MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Tư vấn tuyển sinh 2022: Chọn ngành trước khi chọn trường


Thùy Dương   –  
Chủ nhật, 08/05/2022 16 : 46 ( GMT + 7 )

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra vào sáng ngày 8.5, TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội khuyên thí sinh nên chọn ngành trước khi chọn trường.

Tư vấn tuyển sinh 2022: Chọn ngành trước khi chọn trường
Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022. Ảnh: Tường Vân

Định vị chính xác bản thân

Tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra vào sáng ngày 8.5, nhiều thí sinh đặt ra câu hỏi : “ Làm thế nào để chọn được ngôi trường tương thích, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ? ” .Về yếu tố này, tiến sỹ Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện TP. Hà Nội cho rằng, trước hết thí sinh phải xác lập được bản thân mình mong ước điều gì, năng lượng của mình mạnh ở đâu, đâu là nghề mình yêu thích nhất, từ đó mới đưa ra lựa chọn ngành học tương thích .“ Xác định kỹ đâu là điểm mạnh và hạn chế của bản thân sẽ giúp những em lựa chọn được ngành nghề tương thích. Một điểm quan trọng, những em nên chọn ngành trước khi chọn trường. Bởi lẽ, lúc bấy giờ, những trường hầu hết đều huấn luyện và đào tạo đa ngành, đa nghề. Vì vậy, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể chọn được ngành nghề yêu dấu tại một ngôi trường tốt nhất hoàn toàn có thể và tương thích với năng lượng của bản thân ” – TS Ngọc nói .

Mùa tuyển sinh năm 2022 ghi nhận 20 phương thức xét tuyển khác nhau khiến nhiều thí sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Theo nhiều chuyên gia tư vấn tuyến sinh, thí sinh cần lưu ý sắp xếp ưu tiên các nguyện vọng vào ngành mình yêu thích trước, đồng thời tận dụng mọi phương thức xét tuyển dựa theo sở trường của mình để có thêm lợi thế khi đăng ký xét tuyển.

Tôn trọng quyết định và đồng hành cùng con

Xem thêm: Tư Vấn Tâm Lý

Học sinh đến tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022. Ảnh: Tường Vân

Học sinh đến tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022. Ảnh: Tường VânVới nguyện vọng thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân, em Trương Thị Diệu Linh – học lớp 12, Trường trung học phổ thông Thụy Anh ( Tỉnh Thái Bình ) đã cùng mẹ lên Thành Phố Hà Nội từ sáng sớm để tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp .” Em muốn hiểu thêm về cách tuyển sinh của trường và ngành mà mình định theo đuổi. Về việc đăng kí nguyện vọng, em được tự chọn ngành mà mình yêu quý và không bị áp lực đè nén từ cha mẹ. Bố mẹ luôn sát cánh, tương hỗ em trong suốt quy trình em học tập, tìm hiểu và khám phá những ngành nghề ” – Diệu Linh san sẻ .Một cha mẹ đến từ Thành Phố Hải Dương cũng bày tỏ quan điểm, cha mẹ chỉ nên giữ vai trò xu thế và trợ giúp, còn quyền quyết định hành động chọn ngành học hãy trao vào tay con, để con biết quý trọng và có nghĩa vụ và trách nhiệm kiên trì theo đuổi tham vọng của mình” Sau này, dù con lựa chọn như thế nào thì mọi bước tiến của con sẽ luôn có cha mẹ hậu thuẫn ” – cha mẹ này nói .

Có mặt tại ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 từ sáng sớm, chị Lê Thu Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) có con học lớp 12 tâm sự: “Con tôi thích ngành công nghệ thông tin nên tôi và con cùng đến đây để nghe tư vấn, tìm hiểu thêm về ngành nghề này. 

Xem thêm: Tư Vấn Tâm Lý

Tôi muốn để con tự lựa chọn trường mà những con thực sự yêu quý và thấy tương thích. Tôi chỉ tư vấn, khuynh hướng dựa trên thế mạnh của con. Việc quyết định hành động như thế nào trọn vẹn là do con, tôi không bắt buộc hay áp đặt con phải đăng kí vào trường con không mong ước ” .Đồng hành cùng con trong suốt thời hạn qua chị Hà nhận định và đánh giá, còn rất nhiều những bậc cha mẹ đặt kỳ vọng, áp đặt ngành nghề cho con dù ngành nghề đó không tương thích với năng lực, sở trường thích nghi của con .

“Cha mẹ hãy đồng hành cùng con khi đứng trước những sự lựa chọn mang tính quyết định, cần bình tĩnh, khéo léo để phân tích và giúp con đưa ra quyết định lựa chọn ngành học và nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân” – chị Hà nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh có con học lớp 12. 

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay