MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

LỄ BỐC BÁT HƯƠNG KHI LẬP BAN THỜ

Với người Việt, trong mái ấm gia đình ( ngay cả người theo Công giáo ) nhà nào cũng có ban thờ và trong ban thờ một linh vật không hề thiếu được. Đó là bát hương hay bát nhang dùng để cắm cây hương sau khi đã thắp. Nhưng việc bốc bát nhang hay sắp xếp thế nào đâu phải ai cũng rõ .

1. Đồ lễ:

– 1 con gà lễ ( nếu có ) ;
– 1 chân giò trước làm sạch luộc chín ;

– 1 đĩa xôi trắng;

– 1 chai rượu trắng ( 1/2 lít ) ;
– 5 quả trứng gà ta ( để sống )
– 2 lạng thịt vai ( để sống )
– 5 quả tròn ( táo hay lê … ) ;
– 3 lá trầu + 3 quả cau ;
– 3 chén nước ;
– 9 bông hồng màu hồng son ;
– 1 đĩa gạo muối ( không trộn lẫn ) ;
– 1 lạng chè ngon + 1 bao thuốc lá ;
– 1 đinh vàng hoa ;
– 5 lễ vàng tiền ;
– 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng ;
– 1 mâm cơm canh ( không hành tỏi ), nước luộc + canh bí, 6 bát cơm ( một xới ). Â

 

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh 2022: Chọn ngành trước khi chọn trường

2. Bốc bát hương:

Chọn bát hương đáy lồi lên phía miệng, hai đầu rồng chầu vào một thái cực .
Rửa sạch bát hương bằng nước sạch, để khô. Lấy một lễ vàng tiền lau trong ngoài, xong hóa lễ đó, tay cầm bát hương úp xuống, ngón tay cái bịt mắt hai cụ rồng hơ quay 3 vòng trên lửa vàng tiền. Bốc hàng loạt tro tiền bỏ vào bát hương ( đấy là cốt ), cho một viên ngọc có màu tương sinh với cung Sinh của mệnh chủ vào đáy bát hương ( chọn ngọc có hình đồng xu tiền càng tốt ). Cho tro rơm nếp vào, không được vỗ hay ấn .

3. Cách bày bát hương:

Để bát hương cách tường 5 cm, bát hương thần linh ở giữa, bát hương gia tiên bên tay trái ( theo chiều từ trong tường nhìn ra ), bát hương bà tổ cô ông mãnh bên tay phải. Các bát hương cách nhau 10 cm đến 15 cm .

4. Cách thắp hương:

Bát hương thần linh thắp 9 nén hương, hai bát hương còn lại thắp 5 nén hương. Hết tuần hương này thì thắp thêm một tuần nữa, mỗi bát chỉ cần 3 nén. Khi cháy hết hương nếu hương thông thì được việc, nếu tắt hương là việc không thành. Nếu chân giò hoặc thịt cúng xong có mùi thơm như mùi cơm nếp là rất tốt ( Có mùi tanh thì phải làm lễ hóa giải ) .

5. Bài cúng:

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) .
Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy những chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên .
Hôm nay là ngày … … .. tháng … …. Năm … … .
Tên con là ………………………… ( Tín chủ của ………………….. địa chỉ …………………….. )
Con làm lễ bốc bát hương mới ( thay bàn thờ cúng mới ), mục tiêu con xin cầu ………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự suôn sẻ .
Con xin kính lạy những cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, thời điểm ngày hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới ( thay bàn thờ cúng mới ), kính xin những cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy .

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu

… … … … … … … … … … ………………………………………………………………………………….
Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì khởi đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ ( vãi riêng từng thứ ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín .

 >>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB