MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Hướng Dẫn Cách Xây Bể Phốt 2, 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn

Cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật là một trong những vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm. Chính vì thế trong bài viết này, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm cung cấp dịch vụ thông hút bể phốt chuyên gia của Thanh Bình sẽ chia sẻ tới quý khách những lưu ý quan trọng khi xây bể phốt 2, 3 ngăn. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Chọn vị trí xây bể phốt phù hợp

Việc tiên phong hành khách cần làm trước khi tiến hành cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn đó chính là khảo sát địa hình và chọn vị trí xây bể phốt tương thích. Việc lựa chọn vị trí xây bể phốt tự hoại sẽ nhờ vào vào những yếu tố như : Phong thủy, địa chất, hình dạng mảnh đất. Cụ thể :

 • Về phong thủy: Quý khách không nên xây bể phốt tự hoại dưới bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ. Bởi vì, bể phốt là nơi chứa đựng chất thải nên có rất nhiều trường khí xấu. Nếu xây cạnh, hoặc đặt dưới các vị trí quan trọng trong ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận, tinh thần, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chọn vị trí xây bể phốt phù hợp

 • Về địa chất: Bể phốt tự hoại không nên xây dựng ở những nơi có nền đất yếu, không ổn định và dễ sụt lún. Trong trường hợp bắt buộc vì không thể chọn được vị trí nào tốt hơn, quý khách cần phải làm lưới thép bảo vệ trước khi đổ nền móng để đảm bảo độ bền về sau cho công trình.
 • Hình dạng mảnh đất: Thông thường, khi xây bể phốt gia đình, bể phốt chung cư … người ta sẽ chọn hình chữ nhật, Tuy nhiên, hình dạng này của bể phốt cũng có thể thay đổi sao cho phù hợp và cân đối với hình dạng của mảnh đất, có thể là hình hộp, hình cầu, hình vuông.

Sau khi xác lập được vị trí tương thích để xây bể phốt thì hành khách cần địa thế căn cứ vào nhu yếu sử dụng, năng lực kinh tế tài chính để từ đó lựa chọn hình thức bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn, …

Xây bể phốt bao nhiêu khối?

Cùng với việc lựa chọn vị trí xây bể phốt đúng tiêu chuẩn phong thủy, phù hợp với địa chất, hình dạng mảnh đất, vấn đề tiếp theo quý khách cần lưu tâm là kích thước của bể phốt. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho việc bể phốt có đáp ứng được mục đích sử dụng hay không.

Vậy tất cả chúng ta nên chọn cách xây bể phốt hầm cầu tự hoại bao nhiêu khối ? Trên thực tiễn không hề đưa ra một số lượng chung vận dụng cho toàn bộ những trường hợp vì số người sử dụng hầm cầu tự hoại ở mỗi khu công trình là khác nhau .
Theo đó, kích cỡ xây bể phốt mái ấm gia đình sẽ không hề giống với kích cỡ xây bể phốt cho nhà hàng quán ăn, căn hộ chung cư cao cấp, TT thương mại, những tòa cao ốc đông dân .
Xây bể phốt bao nhiêu khối?


Thế nên, tùy thuộc vào mục tiêu và nhu yếu sử dụng mà số khối bể phốt sẽ khác nhau. Thông thường, khi xây bể phốt mái ấm gia đình chỉ xê dịch trong khoảng chừng 3 – 5 khối. Trong khi đó những nhà hàng quán ăn, bể phốt hoàn toàn có thể giao động từ 20 – 30 khối. Còn so với những căn hộ chung cư cao cấp, tòa cao ốc đông dân thì hành khách hoàn toàn có thể làm bể phốt lên tới vài trăm khối .

Lựa chọn loại thiết kế bể phốt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn xây bể phốt

Việc xây bể phốt tự hoại phải tuân thủ theo quy trình tiến độ khoa học, cung ứng rất đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật. Có như vậy mới hoàn toàn có thể tạo nên khu công trình chất lượng, bảo vệ độ bền lâu dài hơn .
Theo lao lý trong văn bản TCVN 10334 : năm trước của nhà nước phát hành, những tiêu chuẩn xây bể phốt sẽ gồm có : Tổng dung tích bể tự hoại, dung tích ướt, dung tích phần lưu không trên mặt nước, size bể theo số lượng người, thời hạn lưu nước tiểu, dung tích vùng phân hủy cặn, vùng chứa, vùng tích góp váng …
Nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn xây bể phốt
Mỗi một tiêu chuẩn lại cần phân phối những tiêu chuẩn khác nhau, ứng với những cách tính khác nhau, quy cách xây bể phốt tự hoại ở mỗi phần trong khu công trình này cũng có sự độc lạ .
Ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật xây bể phốt tự hoại, hành khách cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc, nguyên tắc xây bể phốt dành riêng cho hộ mái ấm gia đình, nhà dân, tầng hầm dưới đất căn hộ cao cấp, nhà hàng quán ăn, khách sạn …

Trong bài viết trước đó, Thanh Bình đã phân tích rất chi tiết về những tiêu chuẩn, nguyên lý, nguyên tắc xây dựng bể phốt 3 ngăn nói riêng, bể phốt tự hoại nói chung, quý khách vui lòng xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Hiện nay có 2 loại bể phốt thông dụng nhất, đó là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn, hành khách nên lựa chọn theo nhu yếu sử dụng. Nội dung tiếp theo trong bài viết thời điểm ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật thiết kế xây dựng hai loại bể phốt này

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bể phốt 2 ngăn thường đường sử dụng cho những công trình tự hoại có quy mô nhỏ như hộ mái ấm gia đình, nhà dân. Cách làm bể phốt tự hoại 2 ngăn sẽ rất khó khăn vất vả nếu như không có trình độ, tuy nhiên hành khách hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những gợi ý dưới đây của Thanh Bình .

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Gạch đặc: 800 viên
 • Xi măng: 13 bao
 • Thép Φ 8: 30kg
 • Đá răm 1×2: 10 xe rùa (khoảng 0.5m3)
 • Cát vàng: 1,3 khối
 • Ống nhựa PVC

Tiến hành cách xây hầm cầu bể phốt 2 ngăn

Cách làm hầm cầu tự hủy 2 ngăn được thực thi qua những bước sau :

Bước 1: Đào hố

Cách đào hố xây hầm cầu tự hoại sẽ dựa trên bản vẽ phong cách thiết kế. Quý khách nên đào rộng hơn một chút ít so với kích cỡ thực tiễn của bể để thuận tiện cho việc thiết kế xây dựng .
Đào hố xây bể phốt 2 ngăn

 • Chiều sâu lòng bể 1.6m (không tính lớp bê tông đáy và tấm đan nắp bể)
 • Chiều rộng lòng bể: 1m4
 • Chiều dài: Phụ thuộc vào thể tích thiết kế, tối thiểu 2.7m (đối với gia đình 10 người).

Bước 2: Thi công phần nền 

Trong cách làm hố xí tự hoại 2 ngăn, việc xây nền rất quan trọng. Nền càng chắc như đinh thì sẽ tránh được thực trạng sụt lún, nứt vỡ khu công trình sau một thời hạn dài sử dụng .
Quý khách sử dụng thép Φ8 đan lưới, bản sắt đan A150 để gia cố nền bể phốt. Sau đó, hành khách đổ 1 lớp vữa bê ( tỉ lệ 1 xi-măng, 2 cát vàng, 3 đá dăm ) dày 10 cm lên trên .

Bước 3: Xây tường, chia ngăn bể phốt tự hoại

 • Với cách xây bể phốt 2 ngăn, quý khách có thể xây tường 10, xây bằng gạch đặc, sử dụng vữa trộn theo tỉ lệ 1 xi, 4 cát. Khi xây tường, quý khách nên chừa lỗ kỹ thuật để đặt đường ống theo bản vẽ thiết kế, tránh trường hợp sau này phải đục tường.
 • Bên trong bể sẽ xây tường phụ chia làm 2 ngăn, gồm ngăn chứa và ngăn lắng. Ngăn chứa sẽ có kích thước bằng ⅔ tổng diện tích của bể, ngăn lắng chiếm ⅓ diện tích còn lại.
 • Tường xây xong, quý khách trộn vữa với tỉ lệ 1 xi măng, 3 cát để trát tường, đợi lớp vữa khô thì có thể quét thêm 1 lớp nước xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng chống thấm.

Xây tường, chia ngăn bể phốt tự hoại

Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu

Nắp bể hầm cầu tự hoại được đổ bằng bê tông cốt thép, chiều dày nắp bể không được nhỏ hơn 7cm.

Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại

Ở bước 4 này, tất cả chúng ta sẽ thực thi đặt đường ống, gồm có đường ống xả chất thải vào, ống thông giữa những ngăn, ông thông hơi và ống thoát nước ra bên ngoài :

 • Với ống xả chất thải vào: Đây là ống dẫn chất thải chủ yếu từ bồn cầu vào ngăn chứa của bể phốt. Vị trí đặt càng cao càng tốt, nên đặt gần vị trí tấm đan, cao so với mặt nước trong hầm cầu ít nhất 200mm, độ dốc hoàn hảo là 1/50 cho độ dài ống 1000m, đường kính ống 90mm.
 • Với ống thông giữa các ngăn: Giữa ngăn chứa và ngăn lắng cần có ống thông nhau, đường kính tối thiểu 110mm. Quý khách cũng có thể dùng lỗ thông, kích thước 200x200mm là phù hợp.
 • Với ống thông hơi: Kích thước tối ưu là 27mm, đặt hướng thẳng lên trời, chiều cao so với mái nhà tối thiểu là 0.7m.
 • Với ống thoát nước thải: Nên sử dụng đường kính 110mm, đặt cách 200mm so với nắp đậy hầm cầu.

Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại 2 ngăn

Xem thêm: Cách đặt ống bể phốt đúng tiêu chuẩn kĩ thuật

Bước 6: Kiểm tra, san lấp mặt bằng

Sau khi thực thi xong 5 bước trong cách xây bể phốt hầm cầu tự hoại, hành khách triển khai kiểm tra lại những thông số kỹ thuật kỹ thuật. Nếu tổng thể đều tương thích thì sẽ triển khai san lấp đất xung quanh, dùng nước tưới lên trên rồi dồn đều đất cát xuống cho chắc như đinh .

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bể phốt tự hoại 3 ngăn vừa hoàn toàn có thể sử dụng cho khu công trình có quy mô nhỏ như hộ mái ấm gia đình, lại cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những tòa nhà đông dân như căn hộ cao cấp. Dưới đây là hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn .

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, bản vẽ cad bể phốt 3 ngăn

Về cơ bản, cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn cũng sẽ triển khai theo 6 bước giống với bồn cầu 2 ngăn ở trên Thanh Bình đã hướng dẫn. Cách sử dụng và lắp ráp những loại đường ống, cách đổ nền, đổ nắp bể cũng vậy .
Tuy nhiên, về sơ đồ cấu trúc của bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ khác bể phốt 2 ngăn nên hành khách cần chú ý quan tâm một số ít góc nhìn để thuận tiện xây bể phốt đúng tiêu chuẩn :

 • Nền móng: Nếu sử dụng cho công trình lớn, nền móng nên đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 15cm.
 • Tường: Hầu hết bể phốt 3 ngăn đều dùng cho những tòa nhà có đông dân cư, do vậy quý khách nên ưu tiên xây tường 20, với các vách tường phân chia ranh giới giữa các ngăn vẫn có thể xây tường 10.

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

 • Cách chia ngăn bể phốt: Ngăn chứa sẽ có diện tích lớn nhất, bằng 2/4 tổng diện tích bể, ngăn lắng là ¼, ngăn lọc chiếm ¼ còn lại.
 • Kích thước bể: Tùy thuộc vào số người, số căn hộ để tính toán các thông số cho hợp lý. Đối với kích thước bể phốt nhà phố cơ bản, quý khách có thể tham khảo lựa chọn chiều rộng phủ bì 2m2, chiều dài 3m2, chiều cao 1.5 – 1.65m.
 • Đường ống: Nếu sử dụng cho công trình lớn, đường kính của ống nên chọn loại 114 – 140mm.

Ngoài ra, hành khách cũng cần quan tâm :

 • Chiều cao lưu thông (tức khoảng không ở bên trên) không nhỏ hơn 15cm.
 • Chiều sâu miệng vào ra cắm xuống mặt nước không nhỏ hơn 30cm.
 • Nếu sử dụng ống phào lắp ở thành bể thì cốt đáy ống vào cao hơn cốt đáy ống ra khoảng 5cm.

Một số lưu ý khi xây bể phốt hầm cầu tự hoại

Ngoài những thông tin ở trên, để quy trình xây bể phốt tự hoại cho mái ấm gia đình ( hoặc cho bất kể một khu công trình nào ) diễn ra thuận tiện, không bị chậm quy trình tiến độ, hạn chế những sự cố, cũng như những phát sinh không đáng có thì hành khách cần quan tâm tới một số ít góc nhìn sau :
Một số lưu ý khi xây bể phốt hầm cầu tự hoại

Lên Phương án thuê nhân sự

Nếu không có kinh nghiệm tay nghề, sự hiểu biết về kiến trúc xây thì hành khách nên lên giải pháp thuê nhân sự. Việc lên giải pháp thuê nhân sự càng tỉ mỉ, cụ thể sẽ càng giúp hành khách tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, ngân sách góp vốn đầu tư .
Gợi ý nhỏ, hành khách hoàn toàn có thể dựa vào quy mô của hầm cầu tự hoại, thời hạn cần hoàn thành xong khu công trình để dự trù số lượng nhân sự cần thuê. Hoặc, hành khách cũng hoàn toàn có thể khoán trọn gói, bên kiến thiết xây dựng sẽ dữ thế chủ động phân chia nhân sự tương thích để phân phối đúng quy trình tiến độ và nhu yếu hành khách đặt ra .

Tính toán chi phí dự trù

Dự trù ngân sách xây bể phốt tự hoại sẽ giúp hành khách dữ thế chủ động hơn trong việc thỏa thuận hợp tác Chi tiêu, chuẩn bị sẵn sàng kinh phí đầu tư, những khoản tiêu tốn thiết yếu cho việc xây mạng lưới hệ thống khu công trình tự hoại. Vậy thì xây bể phốt hết bao nhiêu tiền, đơn giá xây bể phốt là bao nhiêu ?
Trên trong thực tiễn, làm giá bể phốt sẽ nhờ vào vào rất nhiều yếu tố khác nhau như quy mô khu công trình, giá nhân công xây bể phốt, vật tư xây bể phốt … hành khách hoàn toàn có thể dựa vào những yếu tố này để giám sát ngân sách dự trù. Chắc chắn ngân sách xây bể phốt mái ấm gia đình sẽ ít hơn nhiều với ngân sách xây bể phốt cho những khu công trình lớn .

Tính toán chi phí dự trù

Gợi ý, ngân sách xây bể phốt tự hoại giao động khoảng chừng 2 – 3 triệu / 1 m3, giá nhân công xây bể phốt / ngày khoảng chừng 250 – 300 nghìn VNĐ. Còn trung bình cứ 1 mét vuông nếu xây tường 10 sẽ tiêu tốn 55 viên gạch, tường 20 là 110 viên gạch .

Chọn vật liệu

Gạch, sỏi đá, xi-măng, cát vàng, thép phi 8, đường ống dẫn chất thải là những vật tư quan trọng không hề thiếu. Lựa chọn vật tư chất lượng sẽ nâng cao độ bền của khu công trình, lê dài thời hạn sử dụng bể phốt .

Yêu cầu nhà thầu có cam kết bảo hành

Đây là chú ý quan tâm rất quan trọng khi xây bể phốt hầm cầu tự hoại, bởi cam kết bh từ nhà thầu là cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền hạn cho hành khách. Trong cam kết phải có rất đầy đủ lao lý do hai bên thỏa thuận hợp tác và mốc thời hạn Bảo hành đơn cử .

Ngoài những lưu ý khi xây bể phốt trên đây, khi đưa vào sử dụng quý khách cũng phải chú trọng việc thông hút cặn thải định kỳ, tránh tình trạng bể phốt bị đầy, gây tắc nghẽn. Ở khía cạnh này, với trên 10 kinh nghiệm triển khai các gói dịch vụ hút bể phốt, Thanh Bình tự tin sẽ đem đến sự hài lòng trọn vẹn cho quý khách.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin hướng dẫn cách xây bể phốt 2,3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong bài viết trên đây sẽ hỗ trợ quý khách tạo nên công trình tự hoại chất lượng nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, quý khách hãy nhấc máy và gọi đến số HOTLINE : 0975 252 999 để được hỗ trợ trực tiếp 24/24.

Source: https://suanha.org
Category : Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB