MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Chia sẻ cách tính gạch xây tường/1m2 chính xác đơn giản nhất

Xây nhà là chuyện vô cùng quan trọng và cần sự tính toán cẩn thận về mọi thứ. Đặc biệt là nguyên liệu cần và đủ để xây nhà. Với bất kỳ công trình nào cũng đều cần đến gạch. Chính vì vậy, cách tính gạch xây tường là vấn đề nhận được sự quan tâm của hầu hết mọi người. Vậy 1m2 tường xây cần bao nhiêu gạch?

Gạch xây tường là gì?

Đối với hầu hết tổng thể các khu công trình, sắt, thép, gạch, xi-măng là những nguyên vật liệu không hề thiếu. Vậy gạch xây tường là gì ? Gạch xây tường được biết đến là một trong những vật tư thiết yếu trong kiến thiết xây dựng. Loại gạch này hoàn toàn có thể được tạo nên từ rất nhiều chiêu thức như nung nóng hoặc đúc khuôn .
Sau quy trình sản xuất, mẫu sản phẩm sau cuối bạn nhận được sẽ là một vật thể rắn, cứng và có kích cỡ, khối lượng có sẵn. Khi được đưa vào sử dụng, các viên gạch sẽ kết dính với nhau bằng vữa. Tạo nên những bức tường gạch vững chắc, vững chãi .

Cách tính gạch xây tường chính xác sẽ giúp cho gia chủ có thể xác định được lượng gạch mình cần cho quá trình xây nhà. Từ đó có thể chủ động trong việc chuẩn bị kinh tế cũng như hạn chế tình trạng thiếu gạch trong quá trình xây.

Để có thể biết 1m2 tường bao nhiêu gạch, bạn cần dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nên trao đổi với đơn vị xây dựng để có thể xác định được kiểu xây, độ dày mạch vữa và lựa chọn kích thước gạch. Như vậy sẽ giúp cho cách tính gạch xây cần cho 1m2 chính xác hơn.

Gạch xây tường là vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng
1. Gạch xây tường là vật tư được sử dụng thông dụng trong thiết kế xây dựng

Những yếu tố ảnh hưởng tới cách tính gạch xây tường trên 1m2

1 mét vuông tường bao nhiêu gạch luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm khi mọi người xây nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề tác động trực tiếp tới số lượng gạch cần cho 1m2 tường. Trước khi xác định số lượng gạch, bạn cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính gạch xây tường.

Kích thước viên gạch

Kích thước viên gạch là yếu tố tiên phong tác động ảnh hưởng tới số lượng gạch cần cho 1 m2 tường. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu gạch. Mỗi loại gạch lại có kích cỡ và khối lượng khác nhau .

Gạch lớn thì số lượng gạch cần cho 1m2 sẽ ít hơn so với loại gạch nhỏ. Vậy nên, bạn cần xác định kích thước viên gạch trước khi tính gạch xây tường.

Lựa chọn kiểu xây

Khi gạch được xây theo hàng dọc số lượng gạch cần cho 1 m2 sẽ chênh lệch so với khi xây theo hàng ngang. Ngoài ra, việc sắp xếp gạch theo ý muốn cũng sẽ tác động ảnh hưởng tới số lượng gạch thiết yếu .
Kiểu xây sẽ ảnh hưởng số lượng gạch trên 1m2


2. Kiểu xây sẽ ảnh hưởng tác động số lượng gạch trên 1 m2

Độ dày mạch vữa

Độ dày mạch vữa ngang và mạch vữa dọc cũng có sự khác biệt. Thông thường, mạch vữa ngang sẽ rơi vào khoảng 12mm và mạch vữa dọc là 10mm. Khi bạn tính 1m2 xây bao nhiêu gạch nên trừ đi kích thước mạch vữa khoảng từ 7 mm đến 15mm. Như vậy mới đảm bảo được số liệu chính xác nhất.

Phân loại gạch xây tường, cách tính kích thước gạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch dùng trong xây tường. Mỗi một loại gạch lại có cấu tạo, kích thước và trọng lượng khác nhau. Các loại gạch được sử dụng phổ biến có thể kể đến như gạch ống, gạch thẻ, gạch 6 lỗ, gạch block và thiên gạch. Cách tính gạch xây tường chính xác sẽ cần xác định được loại gạch được lựa chọn.

Cách tính gạch ống

Gạch ống được biết đến là gạch gồm 2 lỗ hổng ở giữa. Kích thước gạch thường thì sẽ rơi vào khoảng chừng 5.5 cm * 9.5 cm * 20 cm. Với gạch ống, người ta thường sẽ sử dụng trong việc xây tường 110 .
Đối với loại gạch này, sau khi xây xong tính các diện tích quy hoạnh vữa thì mỗi viên gạch sẽ có size khoảng chừng 7.5 cm * 11.5 cm * 22 cm. Tiết diện của gạch sẽ bằng 0.075 * 0,22 = 0.0165 .

Cách tính gạch xây sẽ bằng 1/0.0165 = 60.6 viên gạch. Đối với loại gạch này 1m2 sẽ cần đến 61 viên. Tường 220 thì số lượng gạch sẽ được sử dụng gấp đôi.

Gạch ống trong xây dựng
3. Gạch ống trong kiến thiết xây dựng

Cách tính gạch thẻ

Gạch thẻ được tạo nên từ bột đá và đất sét cùng 1 số ít phụ gia. Gạch thẻ có hình chữ nhật, dạng đặc và có khá nhiều kích cỡ. Đối với gạch thẻ đặc, kích cỡ thường thì sẽ rơi vào khoảng chừng 19.5 cm * 9 cm * 5.5 cm. Gạch thẻ 2 lỗ sẽ khoảng chừng 18 cm * 8 cm * 4.5 cm. Gạch thẻ 4 lỗ sẽ có size 19,5 cm * 13,5 cm * 9 cm .

Áp dụng cách tính như trên, ta sẽ xác định được xay 1m2 tuong can bao nhieu gach thẻ.

Gạch thẻ từ bột đá, đất sét và các chất phụ gia khác

4.Gạch thẻ từ bột đá, đất sét và các chất phụ gia khác

Cách tính gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ là gạch có 6 lỗ thủng ở giữa. Loại gạch này thường có size lớn với 21 cm * 10 cm * 15 cm. Mỗi một viên gạch sẽ được tính thêm 1 cm mạch vữa. Như vậy, với 1 m2 110 thì sẽ cần đến 25 viên, tường 220 thì cần khoảng chừng 50 viên gạch 6 lỗ .
Gạch 6 lỗ trong xây dựng
5. Gạch 6 lỗ trong kiến thiết xây dựng

Cách tính gạch block

Gạch block là loại sản phẩm của xi-măng, đá cùng cát, … Loại gạch này được đúc thành khuôn và không cần trải qua quá tình nung ở nhiệt độ cao. Gạch block có size khá lớn. Trọng lượng gạch cũng lớn hơn so với các loại gạch khác .
Trong xây tường thì gạch block cần tới 12 viên cho 1 m2 tường 110 và 24 viên cho 1 m2 tường 220 .
Gạch block không cần nung
6. Gạch block không cần nung

Cách tính thiên gạch

Thiên gạch là khái niệm khá xa lạ với mọi người. Thiên được biết đến là đơn vị đo lường của thời xưa. 1 thiên gạch sẽ bằng với 1000 viên gạch. Vậy một mét vuông tường cần bao nhiêu gạch sẽ phụ thuộc theo từng loại gạch được gia chủ sử dụng trong việc xây nhà.

1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch? Công thức tính

Cách tính số lượng gạch xây nhà sẽ giúp cho gia chủ biết được lượng gạch cần dùng đến cho 1m2 tường. Từ đó xác định rõ số lượng gạch cần cho quá trình xây dựng công trình hoàn thiện. Tùy thuộc vào từng loại gạch mà số lượng gạch cho 1m2 tường sẽ có sự khác nhau.

Đối với tường 5

Mỗi một khu công trình sẽ có một giải pháp xây riêng. Hiện nay, người ta chia ra làm 2 loại tường chính là tường 110 và 220 .

Định mức gạch xây tường 110

Tường 110 hay còn gọi là tường 10 được tạo nên bởi 1 hàng gạch. Định mức gạch xây tường 110 giữa miền Bắc và miền Nam có sự khác biệt. Bức tường này có độ dày khoảng 110mm tại miền Bắc nhưng tại miền Nam chỉ rơi vào 100mm.

Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và số lượng gạch ít. Tuy nhiên, gạch xây tường 110 thường có sức chịu lực kém. Loại tường này thường ưu tiên sử dụng cho nhà cấp 4 và nhà có cấu trúc nhỏ. 1m2 tường 110 bao nhiêu viên gạch sẽ phụ thuộc vào loại gạch được sử dụng.  Nhưng đối với tường 110, người ta không sử dụng gạch lỗ để xây dựng.

Định mức gạch xây tường 110
7. Định mức gạch xây tường 110

Định mức gạch xây tường 220

Tường 220 hay còn gọi là tường 20. Loại tường này được tạo nên bởi 2 lớp gạch có bề dày là 220 mm. Loại tường này hoàn toàn có thể chịu được lực tác động ảnh hưởng lớn. Độ chắc như đinh cao. Chính thế cho nên, thường được thiết kế xây dựng so với nhà có cấu trúc lớn, 2 tầng, biệt thự cao cấp, …

Tuy nhiên, loại tường này lại tốn rất nhiều vật liệu xây dựng. Đồng thời chiếm diện tích khá lớn. 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, lượng gạch để xây dựng tường 220 sẽ lớn gấp đôi so với tường 110. Đối với tường 110 sẽ rơi vào khoảng 55 viên và tường 220 sẽ là 110 viên.

Gạch tường 220
8. Gạch tường 220

Cách tính số lượng gạch xây/1m2 xây cụ thể

Để xác định được số lượng gạch chính xác cho 1m2, bạn cần biết cách tính số lượng gạch xây/1m2 xây. Số lượng gạch này sẽ được xác định bằng công thức: n=1/(thiết diện gạch). Thiết diện gạch sẽ được xác định tùy thuộc vào từng loại gạch khác nhau.

Lưu ý khi xây tường bằng gạch

Bên canh việc xác định 1m2 tường 10 bao nhiêu viên gạch, các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi xây tường bằng gạch như:

  • Lựa chọn gạch xây tường chất lượng cao, có kích thước đồng bộ.
  • Tính toán chi tiết số lượng gạch cũng như các nguyên liệu khác. Đảm bảo chi phí bỏ ra hợp lý, không bị thiếu hụt hay thừa quá nhiều.
  • Khi xây gạch cần có dây dọi từ trên xuống và dọi ngang để đảm bảo đường xây được thẳng, không bị xiêu vẹo.
  • Chỉ nên dùng gạch vỡ để xây tại các vị trí nhỏ

Lựa chọn gạch xây tường đồng bộ với nhau
9. Lựa chọn gạch xây tường đồng nhất với nhau

Như vậy, trên đây là cách tính gạch xây tường được áp dụng hiện nay. Bạn có thể dựa vào công thức này để xác định cho mình lượng gạch cần thiết để hoàn thiện bất cứ công trình nào. Các bạn hãy tham khảo thêm những bài viết về xây dựng – kiến trúc mới nhất của meeyland nhé.

Mã ID: xt932

Source: https://suanha.org
Category : Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB