MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Quy trình xây gạch bê tông không nung đúng phương pháp – Máy ép gạch không nung Việt Nhật

Nhằm hỗ trợ khách hàng khi sử dụng gạch bê tông không nung hiệu quả, hôm nay các chuyên gia của Sivali Việt Nhật sẽ hướng dẫn quy trình xây gạch bê tông không nung qua bài viết dưới đây, các lưu ý đặc biệt trong quá trình thi công và chỉ áp dụng cho các sản phẩm gạch bê tông không nung. Trong quá trình tổng hợp hướng dẫn này không tránh được thiếu sót chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý của các bạn.

PHẦN 1: GẠCH BÊ TÔNG KHÔNG NUNG VÀ VẬT LIỆU

I. PHẠM VI ÁP DỤNG

Gạch bê tông không nung hay còn goi là gạch bê tông – gạch block – gạch không nung – gạch xi măng cốt liệu với các đặc tính kỹ thuật nổi trội so với gạch đất sét nung thông thường như:

Cường độ cao, cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Là vật liệu mới, được sản xuất theo công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, là sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như rút ngắn thời gian thi công cho các công trình xây dựng.

II. TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG

1/ Gạch bê tông không nung được sản xuất theo công hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật chỉ tiêu cơ bản của gạch không nung theo TCVN6477 – 2011:

Đối với gạch đặc:
+ Cường độ chịu nén: ≥ 100 kg/cm2.

+ Độ hút nước : ≤ 10 % .
+ Sai số kích cỡ : ± 2 mm

Đối với gạch rỗng:
+ Cường độ chịu nén : ≥ 65 kg/cm2.

+ Độ hút nước : ≤ 10 % .
+ Độ rỗng : ≤ 50 % .
+ Sai số kích cỡ : ± 2 mm

2/ Vữa xây: Dùng vữa xi măng cát thông thường.

Vữa xây phải đạt mác ≥ 50 .

Xây gạch bê tông không nung không nên trộn vữa quá ướt, (trộn vữa dẻo). Sử dụng vữa trong vòng một tiếng từ khi trộn. Không sử dụng vữa đã bắt đầu đông cứng.

III. CHỦNG LOẠI, KÍCH THƯỚC, ĐÓNG KIỆN

1. Chủng loại : Gạch bê tông không nung có nhiều chủng loại khác nhau như : gạch đặc, gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ, gạch block rỗng 2 thành vách, gạch block rỗng 3 thành vách, gạch block rỗng 4 thành vách
2. Kích thước : Tùy theo nhu yếu phong cách thiết kế và để cung ứng được những nhu yếu về kỹ thuật, nghệ thuật và thẩm mỹ của khu công trình, năng lực ứng dụng của gạch bê tông không nung, nhà phân phối sẽ sản xuất theo những size về độ dày khác nhau, tương thích cho mọi loại tường .
3. Đóng kiện : Kích thước tiêu chuẩn trong quy trình đóng gói Pallet : 1.000 mm x 1.000 mm x 1.200 mm ( dài x rộng x cao )

PHẦN 2: QUY TRÌNH XÂY GẠCH BÊ TÔNG KHÔNG NUNG

I. NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

Xây gạch theo nguyên tắc : không trùng mạch giữa 2 hàng liên tục .
Chiều dày mạch vữa link thích hợp từ 2 mm – 3 mm .
Xây gạch một cách cẩn trọng và đặt thẳng những hàng gạch vào vữa với những mạch dọc và ngang được trám chắc như đinh khi thực thi việc làm. Không sử dụng gạch vỡ trừ khi đó là viên kết thúc. Các góc vuông, những góc tường, dầm cửa được xây thẳng .
Khi xây những bức tường không chịu lực trong khung bê tông ta dùng gạch block lỗ không thủng ( lỗ côn ), xây úp mặt lỗ xuống mặt bít được đưa nên trên để rải vữa cho đợt xây thứ 2, cách xây so với gạch block này như xây gạch đỏ thông thường. ( Xem chi tiết cụ thể tại phần V ) .
Khi xây những bức tường có cốt thép, ta dùng gạch block lỗ thủng trong có đặt cốt thép và bơm bê tông vào trong sửa chữa thay thế cột chịu lực. bức tường được cứng vững như có cột chịu lực mà xây đắp nhanh, tiết kiệm chi phí ngân sách. ( Xem cụ thể tại phần VI ) .
Nên dùng gạch có cùng chiều cao giống nhau để thuận tiện đan, nối những bức tường khác nhau trong ngôi nhà. Hiện tại có một số ít nhóm gạch phổ cập : cao 130 mm, cao 150 mm, cao 190 mm và cao 200 mm. ( Xem cụ thể tại phần XIII ) .
Tại điểm giao nối giữa tường gạch block và cột bê tông, nên đặt thêm những lưới thép để tăng tính link và trung bình từ 500 đến 600 mm tùy theo độ cao của những hàng gạch, gắn râu thép ( khoan lỗ vào cột bê tông ) để nối tường và cột ( giống như quy cách xây gạch đất sét nung ). ( Xem chi tiết cụ thể tại phần IX ) .
Tại những vị trí sẽ lắp khung cửa, nên xây chèn gạch đặc để việc link khung cửa vào khối xây được bền chắc hơn. ( Xem cụ thể tại phần X và XI ) .

II. HƯỚNG DẪN XÂY GẠCH BLOCK LỖ MÙ

Bước 1.
Gạch lỗ mù: Xây úp, hướng mặt đáy lên. (xem H5.2).

Đặt viên gạch tiên phong tại vị trí góc tường trùng đường biên giới đã chỉnh sửa, đặt viên gạch tiếp theo theo chiều vuông góc với viên gạch tiên phong. ( xem H5. 1 ) .
Thứ nhất bạn phải xác định chuẩn những viên gạch tiên phong ở những góc bằng cách dùng dây căng hoặc thước ke vuông
Thứ hai bạn xây xác định 2 đến 3 viên gạch cho mỗi hướng xây và buốc dây vào hai viên gạch ở hai góc ( ở hàng gạch tiên phong ) sau đó kéo căng chúng làm mốc để xây những viên còn lại trên bức tường .
Định vị đúng mực những viên gạch tiên phong và ở góc tường là nhu yếu bắt buộc để hoàn toàn có thể xây những viên gạch còn lại tạo lên một bức tường đạt nhu yếu kỹ thuật và mỹ thuật .
Bạn luôn phải tuận thủ cách làm này cho những góc khác ở những bức tường khác .

Bước 2.

Sau khi bắt góc và xây tuy nhiên hàng đầu tiên những bạn xây tiếp những hàng bên trên ( xem H5. 3 ) .
Sau khi xây được 2 đến 4 hàng gạch bạn dùng li vô hoặc thước để kiểm tra cho thẳng hàng ( Xem H5. 3 ) .
Trường hợp xây chưa thẳng hàng hoặc còn xô lệch bạn hoàn toàn có thể dùng dao xây, búa cao su đặc, … để kiểm soát và điều chỉnh cho vừa lòng. ( chỉ triển khai việc này khi vữa chưa khô ) .
Để xây chèn hai đầu hoặc xây sole không trùng mạch bạn dùng viên 50%, hoặc 1/3 để xây ( xem H5. 4 ) .
Luôn đặt những viên gạch chuẩn xác. Nếu chỉ cần một cạnh của viên gạch lệch ra khỏi vị trí bạn sẽ mất thời hạn làm cân đối nó trở lại. Bạn hãy cẩn trọng, tránh chạm vào những viên gạch mới xây làm xô lệch .
Yêu cầu bắt buộc phải cho vữa đầy vào những mạch ngang và mạch dọc. sau khi xây dùng dao xây gợt hết vữa thừa và ném nó trở lại bàn xoa để tái sử dụng .

III. HƯỚNG DẪN XÂY GẠCH BLOCK LỖ THỦNG ĐAN CỐT THÉP 

Bước 1.
Gạch xây cốt thép lỗ thủng lên xây hai mặt như nhau (xem H6.2).

Đặt viên gạch tiên phong tại vị trí góc tường trùng đường biên giới đã chỉnh sửa, đặt viên gạch tiếp theo theo chiều vuông góc với viên gạch tiên phong. ( xem H6. 1 ) .
Thứ nhất bạn phải xác định chuẩn những viên gạch tiên phong ở những góc bằng cách dùng dây căng hoặc thước ke vuông .

Thứ hai bạn xây định vị 2 đến 3 viên gạch cho muỗi hướng xây và buốc dây vào hai viên gạch ở hai góc (ở hàng gạch đầu tiên) sau đó kéo căng chúng làm mốc để xây những viên còn lại trên bức tường.

Định vị đúng chuẩn những viên gạch tiên phong và ở góc tường là nhu yếu bắt buộc để hoàn toàn có thể xây những viên gạch còn lại tạo lên một bức tường đạt nhu yếu kỹ thuật và mỹ thuật .
Bạn luôn phải tuận thủ cách làm này cho những góc khác ở những bức tường khác .

Bước 2.

Sau khi bắt góc và xây tuy nhiên hàng đầu tiên những bạn xây tiếp những hàng bên trên ( Xem H6. 3 ) .
Sau khi xây được 2 đến 4 hàng gạch bạn dùng li vô hoặc thước để kiểm tra cho thẳng hàng ( Xem H6. 3 ) .
Trường hợp xây chưa thẳng hàng hoặc còn rơi lệch bạn hoàn toàn có thể dùng dao xây, búa cao su đặc, … để kiểm soát và điều chỉnh cho vừa lòng. ( chỉ triển khai việc này khi vữa chưa khô ) .
Luôn đặt những viên gạch chuẩn xác. Nếu chỉ cần một cạnh của viên gạch lệch ra khỏi vị trí bạn sẽ mất thời hạn làm cân đối nó trở lại. Bạn hãy cẩn trọng, tránh chạm vào những viên gạch mới xây làm rơi lệch .
Yêu cầu bắt buộc phải cho vữa đầy vào những mạch ngang và mạch dọc. sau khi xây dùng dao xây gợt hết vữa thừa và ném nó trở lại bàn xoa để tái sử dụng .

Bước 3.
Để đặt được cốt thép khi làm giầm móng bạn phải đặt thép chờ sao cho đặt được đúng lỗ các viên gạch (Xem H6.6).

Để giằng thép giữa tường dọc và tường ngang bạn uốn sắt và làm theo hình H6. 7 .
Các hàng tiếp theo chỉ việc rải vữa ở thành viên gạch ( Xem H6. 4 ), những lỗ gạch có cốt thép thì lấp đầy bê tông vào tạo thành một cột bê tông cốt thép .

IV. SỬ DỤNG LƯỚI THÉP ĐỂ TĂNG TÍNH LIÊN KẾT

+ Tại điểm giao nối giữa tường gạch block bê tông và cột bê tông .
+ Tại vị trí cắt gạch blcok bê tông thi công điện nước .
+ Xây chèn cổ trần : Dùng gạch đặc
Tại những vị trí tường gạch link với cột bê tông, hoặc có mạng lưới hệ thống ống âm tường như rãnh dây điện, rãnh ống nước, vị trí tiếp giáp giữa tường gạch và đà lanh tô ( lintel ) phải sử dụng lưới thép trùm qua hai bên từ 7-10 cm ( trước khi trát ) để chống nứt tường. Kích thước ô lưới không lớn hơn 1 cm .

V. LIÊN KẾT TƯỜNG TẠI CÁC VỊ TRÍ GÓC KHÔNG CÓ CỘT BÊ TÔNG

Góc tường chữ T và chữ V liên tục sẽ dùng phương pháp câu gạch, chú ý nếu trùng mạch phải thay đổi viên ½ hoặc 1/3 để không trùng mạch xây giữa các hàng xây.
Nên dùng gạch có cùng chiều cao giống nhau để dễ dàng đan, nối các bức tường khác nhau trong ngôi nhà.

IX. LIÊN KẾT GIỮA TƯỜNG VỚI CỘT GIẦM BÊ TÔNG VÀ CỔ TRẦN
Liên kết giữa tường gạch block bê tông và cột bê tông được thực thi theo giải pháp truyền thống cuội nguồn : Chừa râu thép tại cột hoặc sử dụng bản sắt đã khoan lỗ với chiều dày 3 mm bẻ thành hình chữ L : Khoảng cách giữa những dâu từ 500 đến 600 mm thì gắn một lượt râu thép để tăng tính link giữa tường và cột bê tông ( tương tự như quy cách xây tường bằng gạch đất sét nung ). Tại vị trí có râu bắt buộc dùng gạch đặc để chèn ( xem H 9.1 ) .
Tại vị trí không có râu thép gạch xây chèn 2 đầu hồi ( tiếp giáp cột ) : Có giải pháp cắt viên gạch lỗ khổ lớn thành những modul 50%, 1/3 hoặc dùng gạch đặc chuyên sử dụng để xây chèn. Ví dụ : Bức tường xây bằng gạch 400 * 200 * 200 mm : Cắt gạch theo modul 1/2 – 1/3 hoặc dùng gạch đặc 210 * 100 * 60 mm để xây ghép những chỗ khuyết ở 02 đầu hồi .

X. LIÊN KẾT TẠI VỊ TRÍ CỬA ĐI
Khi xây khung cửa đi, tại vị trí “ viên nửa ” không dùng phần cắt ra của gạch lỗ để chèn. Xây gạch đặc chèn để tạo mặt phẳng và đủ cấu trúc kết nối với khung cửa .
Đà lanh tô ( lintel ) trên cửa hoàn toàn có thể đổ bê tông trực tiếp hoặc đúc sẵn. Chiều rộng bằng chiều rộng viên gạch, chiều dài gối vào tường mỗi bên bằng 1,5 chiều dài viên gạch. VD : viên gạch dài 400 mm thì lanh tô mỗi bên dài 600 mm ) .
Thi công lối cửa đi chú ý quan tâm tránh việc trùng mạch vữa tại những góc cửa ( xem H 10.1 ) .

XI. LIÊN KẾT TẠI VỊ TRÍ CỬA SỔ
Khung cửa sổ : Nên xây lót một hàng gạch đặc để tạo mặt phẳng đều và bảo vệ cấu trúc vững chãi khi lắp khung hành lang cửa số .
Đà lanh tô ( lintel ) trên cửa hoàn toàn có thể đổ bê tông trực tiếp hoặc đúc sẵn. Chiều rộng bằng chiều rộng viên gạch, chiều dài gối vào tường mỗi bên bằng 1,5 chiều dài viên gạch. VD : viên gạch dài 400 mm thì lanh tô mỗi bên dài 600 mm ) .
Thi công lỗ hành lang cửa số chú ý quan tâm tránh việc trùng mạch vữa tại những góc cửa. ( xem H 11.1 ) .

VII. HÌNH ẢNH TỔNG THỂ KHU VỰC LIÊN KẾT CỬA
Phần 3 : CÔNG TÁC TRÁT TƯỜNG GẠCH BLOCK BÊ TÔNG
1 / Vật liệu .
Xi măng : Xi măng Portland .
Cát : Cát tự nhiên, sạch, đúng tiêu chuẩn và lọt qua lưới lọc lỗ 05 mm .
Nước sạch : Sử dụng từ nguồn nước không có axit, chất kiềm, dầu và những chất hữu. cơ .
2 / Thi công .
Vữa trát : dùng vữa xi-măng cát thường thì. + Vữa trát phải đạt mác ≥ 75 .
+ Với gạch block bê tông chống thấm tốt nên trộn vữa trát không quá ướt ( trộn dẻo vữa ) .
+ Sử dụng vữa trong vòng một tiếng từ khi trộn. Không sử dụng vữa đã mở màn đông cứng .
3 / Thực hiện việc làm .
Tô vữa không quá dầy ( < 15 mm ) để tránh hiện tượng kỳ lạ xệ vữa và tiêu tốn lãng phí . Với những điểm cần trát bù sau khi thi công điện nước, phải gắn lớp lưới thép vào lớp gạch trước khi trát để tránh rạn hoặc tách lớp giữa 2 lớp trát trước và sau .

Có thể áp dụng Quy chuẩn, Quy cách trát cột bê tông trong quá trình trát tường gạch block bê tông chống thấm tốt.

Các quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật không liệt kê trong bản hướng dẫn này thì được vận dụng theo quy chuẩn kiến thiết xây dựng của gạch đất sét nung .
4 / Tài liệu tìm hiểu thêm .

TCVN 3121:2003 Vữa xây dựng – Phương pháp thứ.
TCVN 4085:1985 Kết cấu gạch đá – Quy phạm thi công và nghiệm thu.
TCVN 4314:2003 Vữa xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật.
TCVN 7572:2006 Cốt liệu cho bê tông và vữa – Phương pháp thử.
TCVN 6477:2011 Gạch bê tông.
ASTM C140 Gạch bê tông (Tiêu chuẩn Mỹ).

Source: https://suanha.org
Category : Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB