MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Tiêu chuẩn xây tường gạch nhà ở dân dụng mà bạn nên biết

Một ngôi nhà đẹp trước hết phải là một ngôi nhà đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bộ phận có tính quyết định đến sự an toàn của ngôi nhà chính là tường bao xung quanh. Với vật liệu chính để xây tường là gạch, khi thi công một công trình cần chú ý đến những đặc điểm của gạch như về kích thước, chất lượng hay việc xây dựng sao cho đúng quy chuẩn để có độ bền cao về sau. Qua bài viết này Nội thất An Hưng sẽ chia sẻ với bạn tiêu chuẩn xây tường gạch nhà ở dân dụng, hãy cùng theo dõi ngay bây giờ nhé!

Như đã nói ở trên, tường là phần quan trọng, là khung xương của ngôi nhà, quyết định hành động đến tính bảo đảm an toàn về vĩnh viễn. Theo cách hiểu cơ bản nhất, tường là phần chịu lực tạo ra độ cứng, bao che, ngăn chắn giữa khoảng trống bên trong nhà và khoảng trống vạn vật thiên nhiên bên ngoài khu công trình. Dù có là nhà ở thường, nhà tại hạng sang hay bất kỳ một công tình nào đi chăng nữa thì việc xây tường gạch cũng bảo vệ cho ngôi nhà được bảo đảm an toàn. Chính bởi tầm quan trọng đó mà những thông số kỹ thuật kỹ thuật, việc nắm rõ một số ít tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế xây dựng sẽ giúp bạn có một nhà bảo vệ độ bảo đảm an toàn và sử dụng được lâu dài hơn .

1. Chọn gạch tiêu chuẩn xây tường nhà ở dân dụng

Có rất nhiều loại gạch được xây tường được dùng hiện nay nhưng phổ biến  hơn cả vẫn là loại gạch là từ đất nung như gạch đặc không lỗ, gạch chỉ có lỗ,gạch thông tâm,… Mới đây loại gạch không nung được sử dụng ngày càng phổ biến với nhiều những đặc tính nổi trội, phù hợp nhu cầu sử dụng của nhiều công trình.

Bằng mắt thường bạn hoàn toàn có thể nhận thấy gạch đất sét ở từng lô gạch khác nhau sẽ cho những sắc tố chênh lệch nhau. Khi nung nóng sẽ Open một vài màu như màu đỏ, màu cam hay màu đỏ sẫm nhưng đâu mới là loại gạch tốt nhất ? Có thể nói, xét trên trong thực tiễn quy trình thiết kế xây dựng gạch đỏ cam là gạch được nhận xét là nung chuẩn xác nhất, gạch có màu đỏ cho thấy trong quy trình nung đã quá lửa, màu cam cho thấy gạch chưa đủ chín, …
Đồng thời bạn cũng cần chú ý quan tâm đến việc kiểm nghiệm độ chắc như đinh, chịu lực của gạch. Hãy dùng lực đậm vỡ gạch, nếu gạch khi đập có tiếng trầm, ấm, bột sét rỉ xuống đất, cạnh mủn thì đây là gạch kém chất lượng. Nên chọn loại gạch có tiếng vang, trong, cạnh vỡ sắc bén, không vụn, …
Kích thước tiêu chuẩn để xây tường gạch đơn cử là :

  • Kích thước gạch khoảng chừng 22 cmx10. 5 cmx505cm .

  • Độ nặng của gạch là khoảng chừng 2.5 – 3 kg / viên .

Chiều dài của gạch tiêu chuẩn bằng 2 lần chiều rộng của viên gạch và cộng thêm với 10 mm mạch vữa .

2. Nguyên tắc xây gạch trong nhà ở dân dụng

Khi xây gạch tường nhà cần xây những hang gạch cần phải bảo vệ ngang bằng, đứng thẳng, nằn trên một mặt phẳng, vuông góc, không trùng mạch vữa, đặc chắc, mạnh no đầy. Xây từ dưới xây lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, bên trong xây sau .

Để tránh hiện tượng kỳ lạ trùng mạch tức là những mạch ở hàng gạch xấp xỉ trùng nhau. Để tránh được việc trùng mạch, tăng độ bền người ta sẽ dùng cách khóa mạch. Cứ 3-5 hàng gạch dọc sẽ có một hàng gạch ngang. Viên gạch ngang phải là gạch đặc ( gạch đinh ) để chống thấm cho tường và tránh được hiện tượng kỳ lạ bị tụt đinh. Trong tường hợp không dùng gạch nagng để khóa mạch thì hoàn toàn có thể dùng thép tăng cường để link những hàng gạch với nhau .

Xây theo đợt cao khoảng chừng 1,2 – 1,5 m, đợi mạch vữa khô rồi mới xây tiếp. Mach vữa ướt không chịu được tải trọng nặng, dễ bị chảy xệ. Các bức tường dài, chia theo phân đoạn tương thích để xây. Chỗ tiếp nối đuôi nhau những phân đoạn với nhau, nên dùng mỏ giật cấp. Khi xây phải biết chọn viên gạch đúng tiêu chuẩn và đúng vị trí. Khi cầm viên gạch trong tay cần phải xoay viên gạch xem mặt nào cân đối, vuông vắn thì đặt phía ngoài .
Khi xây viên gạch phải đặt thật phẳng phiu, rải vữa đều, không nên một bên dày, một bên mỏng mảnh làm cho viên gạch bị nghiêng. Khi xây xong một viên gạch phải ngắm xem nó có phẳng phiu không, mặt gạch có thẳng theo dây không, nếu cao hơn, thấp hơn hoặc thò ra, thụt vào quá nhiều thì phải kiểm soát và điều chỉnh ngay .

Đặc biệt để bảo vệ cho tường thẳng và phẳng thì trong quy trình xây tường phải giăng dây nhợ và liên tục thả quả dọi. Cạch dưới của viên gạch phải đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới .

3.  Phân loại các loại tường xây bằng gạch

Theo kết cấu công trình

– Tường chịu lực : là tường phải chịu khối lượng bản thân và tải trọng của những cấu trúc khác như sàn, mái và chịu ảnh hưởng tác động của ngoại lực ( gió, bão, … ). Tường chịu lực thường thấy trong những ngôi nhà cổ có bề dày từ 220 mm đến 330 mm hoặc thậm chí còn hoàn toàn có thể dày hơn .
Loại tường này khi xây không được sử dụng gạch lỗ rỗng mà phải dùng tới gạch đặc. Tường chịu lực dày tối tiểu 220 mm ( tức 2 hàng gạch ). Mạch vữa phải đặc, chắc như đinh không có lỗ rỗng .
– Tường tự mang : là tường chỉ chịu khối lượng bản thân. Đóng vai trò vách ngăn chia ngôi nhà thành những khoảng trống khác nhau. Loại tường này hoàn toàn có thể phá dỡ mà không ảnh hưởng tác động đến cấu trúc của ngôi nhà, trong khi phá bỏ tường chịu lực mà không có biện pháp lý lại rất là nguy hại .

Theo độ dày của tường

– Tường đôi : độ dày bằng chiều rộng của 2 viên gạch xây ( 220 mm )

– Tường đơn: có thể gọi là tường con kiến, với độ dày bằng chiều rộng của một viên gạch (110mm).

Theo phương pháp hoàn thiện bề mặt:

– Tường trát vữa .
– Tường gạch trần .

3. Lưu ý về cách trộn vữa xây tường trong nhà ở dân dụng

Không chỉ cần chú ý quan tâm đến việc xây đặt gạch ra sao cho hài hòa và hợp lý mà việc trộn vữa cũng rất quan trọng. Trộn đều cát và xi-măng theo tỷ suất đã chọn, sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp có độ nhão vừa phải. Tuy nhiên không có thước đo rõ ràng cho việc này mà người thợ cần cảm nhận theo kinh nghiệm tay nghề .

Nếu trong trường hợp vữa quá khó sẽ rất khó hoàn toàn có thể kiến thiết, không kiểm soát và điều chỉnh được viên gạch suôn sẻ, vữa nhanh đông cứng. Chính do đó cần cho tỷ suất nước trộn vữa hài hòa và hợp lý. Nếu quá nhão thì gạch sẽ chảy xệ, không giữ vững được vị trí cần đặt gạch, vữa lâu khô, khó lấy được vị trí thẳng và phẳng như mong ước. Đồng thời khi vữa khô sẽ rất khó lấy được độ chắc khỏe tốt nhất. Đặc biệt quan tâm thời hạn được cho phép sử dụng vữa sau khi trộn là không quá 1 tiếng .

4. Lưu ý về mạch vữa khi xây tường nhà ở dân dụng

Chiều rộng mạch vữa ngang khoảng chừng 15-20 mm và chiều rộng mạch vữa đứng là 8-12 mm. Mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo vệ no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng. Các mạch vữa xây theo chiều ngang hay dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây những viên gạch vỡ hình thang hay hình tam giác trong một đường xây .

5. Yêu cầu về trình tự khi xây tường gạch nhà ở dân dụng

  • Cần chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ những dụng cụ để triển khai quy trình thiết kế xây dựng .

  • Vệ sinh làm sạch vị trí kiến thiết xây dựng trước khi xây .

  • Chuẩn bị chỗ để vật tư : gạch, vữa .

  • Chuẩn bị nguồn nước xây đắp trộn vữa .

  • Chuẩn bị dụng cụ chứa vữa .

Đặc biệt sau khi người thợ xây xong tường cần dùng bay cạo vữa thừa ra ngoài mạch nhưng mặt tường vẫn không sạch, còn rơi lại vữa thừa. Sau khi xây xong một tầng giàn giáo cần dùng chổi quét sạch mặt tường. Nếu không làm sạch tường thì có thể vữa rơi trên mặt tường sẽ đông cứng, sẽ rất khó làm sạch về sau, gây khó khăn cho quá trình trát tường và trang trí về sau.

Trên đây là những chú ý quan tâm của Nội thất An Hưng gửi đến bạn đọc về tiêu chuẩn xây tường gạch nhà ở gia dụng, với những gì chúng tôi san sẻ kỳ vọng bạn đã có thêm những kỹ năng và kiến thức về việc kiến thiết xây dựng tường gạch cho nhà ở .

Source: https://suanha.org
Category : Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB