MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Sơn ngoại thất là gì? Kinh nghiệm chọn sơn ngoại thất tốt nhất

Sơn ngoại thất là gì? Kinh nghiệm chọn loại sơn ngoại thất tốt nhất!

Hiểu sơn ngoại thất là gì sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng lớp sơn này trong việc bảo vệ nhà khỏi sự tác động của thời tiết. Vậy làm sao để chọn được loại sơn ngoại thất tốt nhất cho ngôi nhà của mình? Hãy cùng Sơn Nippon tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Sơn ngoại thất là gì?

Sơn ngoại thất là dòng sản phẩm dùng cho bề mặt bên ngoài ngôi nhà hoặc công trình làm việc. Loại sơn này có đặc điểm nổi trội là khả năng chống chịu được các tác động khắc nghiệt của thời tiết.

 • Khả năng chống thấm: Sơn ngoại thất có khả năng chống ẩm và chống thấm hiệu quả. Từ đó giúp bảo vệ lớp sơn không bị phá vỡ cấu trúc, hạn chế hiện tượng bong tróc, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho công trình.
 • Khả năng chống nấm mốc: Sơn ngoại thất có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm mốc cho bề mặt công trình, giúp cho bề mặt luôn sáng bóng và bền màu.
 • Khả năng chống kiềm hóa: Kiềm hóa là hiện tượng xuất hiện các mảng loang ố, bạc màu thành từng mảng trên bề mặt tường. Sử dụng sơn ngoại thất sẽ giúp hạn chế hiện tượng này, đảm bảo tính thẩm mỹ công trình.

Sơn ngoại thất là gì - Ảnh 1

Khả năng bảo vệ tối ưu của các sản phẩm sơn ngoại thất của thương hiệu Sơn Nippon.

Để sử dụng sơn ngoại thất có hiệu suất cao bạn nên thực thi theo tiến trình sau :

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sạch, khô, ổn định

 • Đảm bảo rằng bề mặt phải khô, độ ẩm dưới 6% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron.
 • Tẩy rửa sạch các vết bụi bẩn, dầu mỡ, nấm mốc… bằng cách vệ sinh bằng chổi, máy hút bụi và khăn mềm.
 • Chỉnh sửa bề mặt (nếu cần thiết): trám các lỗ rỗng, các vết nứt, lỗ mọt… và để khô 72 giờ trước khi trét bột trét.

Bước 2: Bột trét

 • Trét bột trét lớp thứ nhất: Trộn Skimcoat theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó tiến hành trét bột trét lớp thứ nhất lên bề mặt. Độ dày màng ướt khoảng 0.8 – 1mm (độ dày màng khô khoảng 0.5 – 0.6 mm).
 • Trét bột trét lớp thứ hai: Để khô trong vòng 16h ở 30 độ C hoặc cho đến khi định hình thì mới tiến hành trét lần 2 với độ dày tương tự.
 • Kiểm tra bề mặt: Đảm bảo độ dày màng khô < 1mm, và bề mặt khô ráo, ổn định.
 • Xả nhám: Để đảm bảo bề mặt phẳng và mịn.
 • Kiểm tra lần cuối: Bề mặt phẳng, mịn, khô ráo và ổn định thì tiến hành sơn.

Bước 3: Sơn lót

 • Chuẩn bị sơn lót ngoại thất, pha loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (nếu cần)
 • Sơn lót: Sơn một lớp sơn lót lên bề mặt, đảm bảo mang sớn phủ đồng đều
 • Để khô: Để khô trong 2 giờ ở nhiệt độ 30 độ C (với sơn nước) hoặc 4 giờ (với sơn dầu) 
 • Kiểm tra bề mặt: đảm bảo màng sơn phủ đồng đều và bề mặt khô, ổn định.

Bước 4: Sơn hoàn thiện lớp 1

 • Chuẩn bị sơn, pha loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (nếu cần).
 • Sơn lớp sơn ngoại thất lên toàn bộ bề mặt, đảm bảo màng sơn phủ đồng đều.
 • Để khô: Để khô trong 2 – 4 giờ (tùy theo sản phẩm) ở 30 độ C hoặc tùy theo tài liệu kỹ thuật của từng loại sơn.

Sơn ngoại thất là gì - Ảnh 2

Tuân thủ quá trình sơn ngoại thất giúp cho khu công trình của bạn luôn bền màu sắc với thời hạn .

Bước 5: Sơn hoàn thiện lớp 2

 • Sơn lớp ngoại thất thứ 2 lê bề mặt sơn, đảm bảo bề mặt phủ đồng đều.
 • Để khô trong 2 – 4 giờ (tùy theo sản phẩm) ở 30 độ C hoặc tùy theo tài liệu kỹ thuật của từng loại sơn.

Bước 6: Hoàn thiện

 • Kiểm tra: Đảm bảo bề mặt sơn láng mịn, màu sắc đồng đều. Nếu màu sơn quá đậm có thể thi công thêm 1 lớp hoàn thiện nữa để đảm bảo tính che phủ của màng sơn.
 • Để bề mặt khô và ổn định: trong thời gian 7 ngày ở 25 độ C.

2. Phân loại sơn ngoại thất

Có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét khi lựa chọn sơn ngoại thất cho căn nhà của bạn. Tất nhiên vẻ hình thức bề ngoài là quan trọng, nhưng lớp sơn phủ còn là lớp bảo vệ cho tổ ấm của bạn. Lớp sơn sẽ bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi ảnh hưởng tác động của thời tiết, của côn trùng nhỏ, nấm mốc cũng như tránh thiệt hại cho lớp trát tường bên trong .
Có rất nhiều loại sơn ngoại thất khác nhau và để lựa chọn được đúng loại mình cần, bạn hãy quan tâm những đặc thù của mỗi loại dưới đây .

Sơn gốc nước và sơn gốc dầu

Chất kết dính sắc tố trong sơn giúp phân biệt những loại sơn khác nhau, đó là sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Khi đi đến shop, bạn sẽ tìm thấy sơn nước dưới tên “ latex paint ”, trong khi sơn dầu sẽ có nhãn ghi “ alkyd paint ”. Bạn hoàn toàn có thể sơn sơn dầu lên trên sơn nước nhưng không hề làm ngược lại. Với sơn gốc nước, bạn hoàn toàn có thể làm sạch vết sơn, chổi lăn, cọ sơn với nước ; với sơn gốc dầu bạn sẽ cần đến những chất rửa và dung môi chuyên được dùng hơn. Mặc dù sơn gốc nước sẽ nhanh khô hơn, ít mùi, bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất hơn nhưng sơn gốc dầu sẽ cho độ bền cao hơn, chống bám dính bụi bẩn và chịu chùi rửa tốt .

Độ bóng bề mặt sơn ngoại thất

Sơn cũng hoàn toàn có thể được phân loại theo độ bóng mặt phẳng sau khi khô. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những loại sơn được ghi nhãn “ mờ ” ( flat finish ), “ bán bóng ” ( semigloss finish ), “ bóng ” ( gloss ), “ siêu bóng ” ( super gloss ), … Điều này giúp bạn biết mặt phẳng sơn sau khi khô sẽ trông như thế nào, đồng thời với mỗi loại mặt phẳng cũng sẽ có mức độ chịu chùi rửa khác nhau .

 • Sơn mờ (flat finish) sẽ có độ hấp thụ ánh sáng tốt nhất và do đó sẽ giúp giấu đi những điểm khiếm khuyết của tường tốt nhất; mặt khác, sơn mờ dễ lưu lại vết bẩn trên tường hơn. Sơn mờ phù hợp cho sơn các khu vực ít bị va chạm đến như trần nhà, phòng ngủ người lớn, … và không nên dùng để sơn ngoại thất.
 • Sơn bóng nhẹ (satin finish) có bề mặt phản chiếu ánh sáng tương tự như vỏ trứng, tốt hơn sơn mờ và có thể chịu chùi rửa tốt hơn. Loại sơn này có thể dùng để sơn ngoại thất nhưng cũng không phải là một phương án tối ưu.
 • Sơn bán bóng (semigloss finish) có độ bám bẩn thấp, dễ dàng lau chùi và để lại bề mặt bóng tương đối vì thế bạn nên sử dụng cho hành lang, cầu thang, phòng tắm, …
 • Sơn siêu bóng (super gloss) có độ bám bẩn thấp nhất và cũng dễ dàng chùi rửa nhất, phù hợp để sơn những khu vực tường ngoài dễ bị bám bẩn như gần khu trẻ em chơi đùa, gần vườn, … Loại này sẽ tạo bề mặt rất bóng, phản chiếu ánh sáng tốt, và do đó nó sẽ dễ làm lộ một số khuyết điểm của tường.

Tham khảo sơn ngoại thất Nippon Paint WeatherGard Siêu bóng tại ĐÂY.

Son NIppon son ngoai that sieu bong

3. Sơn ngoại thất nào tốt nhất –Kinh nghiệm chọn sơn ngoại thất

Lớp sơn ngoại thất rất quan trọng do tại đây là lớp sơn chịu trực tiếp những tác động ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên. Vì vậy khi lựa chọn sơn ngoại thất cần chú ý quan tâm những điều sau :

 • Chọn thương hiệu uy tín: Sản phẩm sơn của thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo có độ bám dính tối ưu trên bề mặt. Đồng thời, màu sơn sẽ bền màu, hạn chế phai màu, giữ vẻ đẹp bền lâu cho công trình.
 • Chú ý tính an toàn: Nên chú ý tìm hiểu và chọn loại sơn không chứa các chất độc hại như kim loại nặng, thủy ngân, chì,… đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.
 • Có đa dạng màu sắc để bạn lựa chọn: Các loại sơn ngoại thất tốt cần đáp ứng đa dạng màu sắc để bạn có thể chọn được màu phù hợp với sở thích và thiết kế của công trình.
 • Giá thành phù hợp: Lựa chọn sản phẩm sơn có giá thành phù hợp với khả năng kinh tế. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, các sản phẩm sơn ngoại thất đắt tiền có chất lượng cao sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí về lâu dài cho các hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa.

Kinh nghiệm chọn sơn ngoại thấtSơn ngoại thất Nippon bảo vệ khu công trình bền vững và kiên cố và mang đến vẻ đẹp sắc tố sinh động .

Đặc biệt: Hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs)

Hiện nay vấn đề môi trường được người tiêu dùng quan tâm hơn bao giờ hết. Vì thế một số hãng sản xuất sơn hàng đầu đã tiến hành nghiên cứu, cải tiến công nghệ để giảm hàm lượng VOCs trong dung môi sơn, giảm lượng khí thải độc hại trong quá trình sơn khô.

Những loại sơn thân thiện với thiên nhiên và môi trường thường được dán nhãn “ low VOCs ”. VOCs gây ra những tổn thương cho bộ phận nội tạng, đặc biệt quan trọng là thận, phổi và gan. Mặc dù sơn “ low VOCs ” là bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất và thân thiện môi trường tự nhiên, giá của loại sơn này cũng cao hơn so với những loại sơn thường thì .
Đặc biệt với sơn ngoại thất của Nippon Paint, những chỉ số hàm lượng VOCs đều đạt mức thấp hơn 5 lần so với mức tiêu chuẩn “ low VOCs ” .

Sơn ngoại thất WeatherGard VOCs < 50 g/L
SuperGard VOCs < 50 g/L

4. Lưu ý về điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất

Ánh nắng mặt trời

Vào những ngày nắng lớn bạn không nên triển khai sơn ngoại thất để bảo vệ lớp sơn đều và không bị bong tróc. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, sơn sẽ khô cực nhanh và để lại vệt chổi / con lăn trên mỗi đường bạn sơn, và bạn cũng không hề sửa chữa thay thế được vì sơn đã khô. Việc sơn khô quá nhanh cũng sẽ ảnh hưởng tác động đến độ bền và độ bám của sơn. ​

Gió

Điều thứ hai nên tránh đó là gió to. Hãy chọn những ngày càng lặng gió càng tốt. Tương tự như chú ý quan tâm tiên phong, gió lớn sẽ làm sơn khô nhanh. Hơn nữa, gió sẽ dễ cuốn bụi làm bám dính lên lớp sơn mới còn ướt gây mất nghệ thuật và thẩm mỹ và mất độ mịn của tường .

Nhiệt độ

Bạn phải chú ý quan tâm cả nhiệt độ thấp nhất và nhiệt độ cao nhất bảo vệ cho quy trình thi công sơn do hãng sản xuất đề ra. Thông thường với mỗi loại sơn sẽ có khoảng chừng nhiệt độ tương thích khác nhau, phổ cập là 10 – 35 o C. Sơn khô tốt nhất khi nhiệt độ khoảng chừng 40 – 70 % .
Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hoàn toàn có thể khiến sơn không kết dính tốt, dễ gây ra bong tróc. Sơn nước đặc biệt quan trọng khó thiết kế ở điều kiện kèm theo thời tiết nóng vì khô quá nhanh và khó sửa lỗi. ​

Mưa

Tất nhiên bạn sẽ không nên sơn vào ngày được dự báo sẽ có mưa vì lớp sơn sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị trôi đi .

5. Các loại sơn ngoại thất tốt nhất hiện nay từ Nippon Paint Việt Nam

Dòng sơn ngoại thất đến từ tên thương hiệu sơn Nippon có công nghệ tiên tiến sản xuất văn minh với sắc tố sơn phong phú, được sử dụng phổ cập cho những khu công trình .

5.1 Sơn Nippon WeatherGard Plus+

Sản phẩm sơn Nippon WeatherGard Plus + là loại sơn phủ ngoại thất hạng sang nên mang đến độ bền tối ưu, chống thấm hiệu suất cao, và đặc biệt quan trọng chống bám bụi tốt hơn nhiều so với những dòng mẫu sản phẩm khác .
Dòng sơn hạng sang Nippon WeatherGard Plus + được nhiều khu công trình lựa chọn sử dụng là do nhiều tính năng tiêu biểu vượt trội :

 • Độ bền màu cao, đảm bảo màu sắc luôn sáng bóng và đều màu trong quá trình sử dụng.
 • Khả năng chống bám bụi tuyệt vời, giúp quá trình lau chùi vết bẩn trên tường dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Chống thấm, chống rêu mốc tối ưu, ngăn chặn sự thấm nước từ bên ngoài, hạn chế loang màu do rêu mốc và có khả năng chịu chịu rửa tốt.
 • Mang đến không gian mát mẻ: Màng sơn có khả năng phản xạ tia hồng ngoại, làm giảm nhiệt độ bề mặt và không gian bên trong, làm mát căn nhà và giảm bớt chi phí điện năng cho người sử dụng.
 • An toàn: Sơn không chứa các chất độc hại như APEO, chì, thủy ngân, kim loại nặng và có hàm lượng chất hữu cơ bay hơi rất thấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Sơn ngoại thất là gì - Ảnh 4Sản phẩm sơn Nippon WeatherGard Plus + bảo vệ tối ưu cho khu công trình .

5.2 Sơn Nippon WeatherGard

Sơn phủ ngoại thất Nippon WeatherGard được sử dụng làm lớp phủ cho mặt phẳng khu công trình thao tác ngoài trời với năng lực bảo vệ tối ưu và phản xạ phần nhiều những tia hồng ngoại .
Sản phẩm chiếm hữu những ưu điểm tiêu biểu vượt trội :

 • Bền màu: do khả năng chống chịu lại các tác động của thời tiết tốt nên màu sơn được bảo vệ tốt nhất.
 • Chống bong tróc: Sơn có khả năng bám dính tốt trên bề mặt ổn định, đặc biệt hiệu quả khi trên bề mặt đã có lớp sơn lót phù hợp, hạn chế xảy ra các hiện tượng bong tróc sơn.
 • Bảo vệ kết cấu sơn: Màng sơn ngăn chặn sự thấm nước từ bên ngoài hiệu quả, hạn chế sự xâm nhập ẩm phá vỡ kết cấu và cấu trúc sơn.
 • Chống kiềm hóa: Lớp sơn phủ có khả năng hạn chế hiện tượng kiềm hóa và muối hóa do các chất trong xi măng gây ra, đảm bảo về mặt công trình luôn đều màu và phẳng mịn.
 • An toàn: Sơn phủ Nippon WeatherGard không chứa các nguyên liệu độc hại như chì, thủy ngân, kim loại nặng… đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường.

Sơn ngoại thất là gì - Ảnh 5Sơn phủ ngoại thất Nippon WeatherGard có sắc tố nhiều mẫu mã cung ứng nhu yếu phong phú của người dùng .

5.3 Sơn Nippon WeatherGard Siêu Bóng

Sản phẩm sơn ngoại thất Nippon WeatherGard Siêu Bóng là loại sơn nước hạng sang có điểm nổi trội là mang lại độ sáng bóng loáng sang trọng và quý phái cho mặt phẳng khu công trình .
Tính năng điển hình nổi bật của loại sơn ngoại thất này phải kể đến :

 • Độ bóng vượt trội: đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình.
 • Độ bền màu cao: có khả năng bảo vệ vượt trội bề mặt khỏi mọi điều kiện thời tiết Việt Nam.
 • Khả năng chống nóng hiệu quả: Lớp sơn sẽ giúp làm phản xạ phần lớn tia hồng ngoại, làm giảm nhiệt độ bề mặt và không gian bên trong nhà, nâng cao hiệu quả chống nóng.
 • Tính năng chống thấm, chống rêu mốc, chống kiềm hóa, muối hóa đều cao, bảo vệ tối đa bề mặt công trình.
 • Dễ sử dụng: Sơn dễ thi công và có màng sơn phẳng mịn, che phủ hết các vị trí trên bề mặt công trình.

Sơn ngoại thất là gì - Ảnh 6

Sơn lót Nippon WeatherGard Siêu Bóng đặc biệt hiệu quả trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho công trình.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Sơn ngoại thất là gì?” và biết được tầm quan trọng của nó trong quá trình thi công. Hãy chọn cho mình một sản phẩm chất lượng theo đúng nhu cầu sử dụng nhé!

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về sơn ngoại thất chọn màu sơn, khách hàng vui lòng liên hệ đến các đại lý gần nhất theo địa chỉ sau: https://suanha.org/vi/dai-ly

>> Các bài viết khác về sơn ngoại thất hoàn toàn có thể bạn chăm sóc :

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB