MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Winskyserinarchsketch: Hướng Dẫn Render Ngoại Thất Sketchup, Hướng Dẫn Thiết Lập Setting

Hướng dẫn cài đặt thông số render nhanh đẹp trong Vray 3.6

Hướng dẫn Render bằng V-ray trong Sketchup xiêu tốc

*Xin chào những bạn. Như những bạn đã biết lúc bấy giờ 3D Sketchup đang rất được ưu thích. Nó là một ứng dụng không hề thiếu trong phong cách thiết kế 3D. Các khu công trình kiến trúc, nội thất bên trong, ngoại thất, cớ khí sản xuất … lúc bấy giờ .Bạn đang xem : Hướng dẫn render ngoại thất sketchup

Nhưng để có một sản phẩm đẹp khi xuất ra. Thì chúng ta phải sử dụng những phần mềm để render kết xuất hình ảnh như: V-ray, codona, enscape…. Có rất nhiều phần mềm hiện nay có thể render tốt. Hôm nay mình sẽ giới thiệu một phần mềm render không thể thiếu cho Sketchup, 3D Max… nói chung là những phần mềm 3D đó là V-ray 3.6.

Nhưng để sử dụng được nó thì chúng ta phải mất rất nhiều thời gian về các thông số setting vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn cài đặt thông số render nhanh đẹp trong Vray 3.6 for sketchup cho các bạn nhé. Bài này áp dụng cho những bạn nào chưa biết thông số mà muốn render nhanh mà lại đẹp.

Đầu tiên muốn chúng ta muốn render được 1 bức hình thì yêu cầu đầu tiên chúng ta cần là:

Vẽ được 1 bức hoàn chỉnh về thông số đảm bảo các nét vẽ chuẩn không bị lệchỐp vật liệu phải đảm báo các vật liệu có đầy đủ tính chất về màu diffuse, Reflection, Reflaction, bum…Thiết lập ánh sáng đầy đủ không để bức hình quá tối hay quá sáng sẽ làm bức hình của chúng ta bị giảm chất lượng.Nếu hình quá sáng thì sẽ làm ảnh render ra bị cháy sángNếu bức hình tối quá sẽ làm bức hình của chúng ta không rõ, nét, có thể dẫn đến bị noise (bị nhiễu)Vẽ được 1 bức hoàn hảo về thông số kỹ thuật bảo vệ những nét vẽ chuẩn không bị lệchỐp vật tư phải đảm báo những vật tư có vừa đủ đặc thù về màu … Thiết lập ánh sáng khá đầy đủ không để bức hình quá tối hay quá sáng sẽ làm bức hình của tất cả chúng ta bị giảm chất lượng. Nếuthì sẽ làm ảnhNếu bứcsẽ làm bức hình của chúng tacó thể dẫn đến ( bị nhiễu )Ở trong bài này mình sẽ không nói đến phần ốp vật tư và ánh sáng. Bài này tất cả chúng ta chỉ nói đến phần render thôi. Làm sao cho ra được 1 bức hình nhanh và chất lượng .➧ Các bạn hoàn toàn có thể tải Vray những phiên bản ở đây

Các bạn có thể tham khảo khóa học Sketchup từ cơ bản đến nâng cao tại đây

Bước tiếp theo là phần mấu chốt. Các bước thiết lập thông số hướng dẫn cài đặt thông số render nhanh đẹp trong Vray 3.6 chi tiết

Bước 1: Thiết lập thông số render output chọn kích thước nhỏ vừa phải.

Đường dẫn Render → Render output → bạn hãy chọn kích thước phù hợp.

Nếu bạn render test bạn nên để phần IMAGE Width/height từ 500-800 rồi bật chế độ Safe Fame lên. Sau đó bạn nhấn render để kiểm tra xem bức hình của chúng ta phần ánh sáng của chúng ta đã hợp lý hay chưa. Khi các bạn render phần ánh sáng còn quá sáng hay quá tối các bạn điều chỉnh lại sao cho hợp lý.

Khi các bạn render nếu quá sáng hay tối các bạn có thể hiệu chỉnh phần camera. Có thể tăng hoặc giảm expousure để chỉnh phần ánh sáng.

*

expousure thấp thì thì độ nhạy ánh sáng càng tăng (ánh sáng sẽ mạnh lên)expousure càng cao độ nhạy ánh sáng càng thấp (ánh sáng sẽ yếu đi)thấp thì thì độ nhạy ánh sáng càng tăng ( ánh sáng sẽ mạnh lên ) càng cao độ nhạy ánh sáng càng thấp ( ánh sáng sẽ yếu đi )Chú ý : Nên chọn tính năng này thay vì hiệu chỉnh cường độ của đèn .

Bước 2: Cấu hình thẻ Global illumination trong Vray 3.6

Thẻ Global illumination các thông số ta sẽ thiết lập như trong hình dưới đây.

Global illumination sẽ ảnh hưởng trực tiếp rất lớn nhất tới bức hình mà chúng ta sẽ xuất ra.

Bước 3: Thẻ irandiance Map: Đây là quá trình bật nảy ánh sáng:

Cơ chế hoạt động như sau: Ánh sáng từ bóng đèn sẽ đập vào tường, từ tường sẽ đập xuống sàn, từ sàn bật lên vật thể…– Nếu Min rateMax rate càng thấp thì độ hở sáng góc cạnh càng nhiều. Ở hình này số âm càng lớn thì bức hình càng xấu.Cơ chế hoạt động giải trí như sau : Ánh sáng từ bóng đèn sẽ đập vào tường, từ tường sẽ đập xuống sàn, từ sàn bật lên vật thể … – Nếuvàcàng thấp thì độ hở sáng góc cạnh càng nhiều. Ở hình nàythì

– Nếu hiệu 2 số này càng cao thì quét càng lâu nhưng chất lượng sẽ tốt ánh sáng sẽ càng đúng hơn.

Ví Dụ: Trong bài này Min rate= -3 Max rate= 0 Vậy tổng sẽ là 4 lượt quét -3,-2,-1,0 tổng là 4 lần

Ở đây chúng tôi sẽ cho bạn 2 thông số kỹ thuật để những bạn render có 1 bức hình render đẹp nhất và nhanh nhất .Nếu hình muốn chất lượng đẹp ưu tiên Min rate= -3 và Max rate= 0Nếu bức hình muốn chất lượng ở dạng tương đối thì chúng ta có thể để Min rate= -3 và Max rate= -1. Ở mức này bức hình của chúng ta cũng tương đối ok. Thông số này bức hình của chúng ta sẽ render nhanh hơn một chút.Nếu hình muốn chất lượng đẹp ưu tiênNếu bức hình muốn chất lượng ở dạng tương đối thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đểỞ mức này bức hình của tất cả chúng ta cũng tương đối ok. Thông số này bức hình của tất cả chúng ta sẽ render nhanh hơn một chút ít .

Thông số: Subdivsinterpolation:

Subdivs: Tổng điểm mẫu lấy ra tính toán để so sánhinterpolation: tổng lượng hạt suy ra từ điểm mẫu SubdivsTổng điểm mẫu lấy ra thống kê giám sát để so sánhtổng lượng hạt suy ra từ điểm mẫu

=> Chúng ta đặt thông số nếu thấp quá thì sẽ xảy ra hiện tượng bức hình khi render có nhiều vết loang lổ, chất lượng không đẹp. Nếu thông số này để cao quá thì thời gian render sẽ lâu vậy chúng ta nên để ở mức 100:40 thay vì để ở mức mặc định 50:30

Thông số đẹp tương đối để Subdivs: 100 interpolation: 40Chất lượng thường để Subdivs: 80 interpolation: 30

Bước 4: Thẻ Light cache: Là quá trình bật nảy ánh sáng thứ cấp

– Thông số này nói về chất lượng tính toán ánh sáng trên 1 bức hình. Tỉ lệ ảnh hưởng chiếm tới 20-30%

Subdivs: Thông số này càng lớn thì thời gian render càng lâu. Tuy nhiên nếu lớn quá thì render vừa lâuchất lượng cũng ko thay đổi nhiều render thật nên để ở mức từ 800-1500.Tùy theo bức hình lớn nhỏ. Render test để 500Sample size: Ánh sáng lấy mẫu để so sánh. Thông số này nên để mặc định 0.02Thông số này càng lớn thì thời hạn render càng lâu. Tuy nhiênvàrender thật nên để ở mức từTùy theo bức hình lớn nhỏ. Render test đểÁnh sáng lấy mẫu để so sánh. Thông số này nên để mặc định

Thẻ Sample Size:

Screen Space: Ưu tiên ánh sáng bật nảy ánh sáng ở gần, dùng cho render nội thấtWorld: Ưu tiên ánh sáng bật nảy ánh sáng ở xa, dùng cho render những vật xa ống kính.Ưu tiên ánh sáng bật nảy ánh sáng ở gần, dùng cho render nội thấtƯu tiên ánh sáng bật nảy ánh sáng ở xa, dùng cho render những vật xa ống kính .

Chú ý: Khi vray render 1 bức hình nhỏ và 1 bức hình lớn thì quá trình quét ảnh và thiết lập thông số là như nhau. Vậy nên chúng ta sao không đặt 1 câu hỏi là có thể render 1 bức hình nhỏ cho 1 bức hình lớn được không. Và câu trả lời là có. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian khi render.

Khi chúng ta thiết lập thông số render bức hình nhỏ trên đã hoàn tất. Ta quay lại thẻ Global illumination, tại bảng irandiance MapLight cache ta chọn Single Frame rồi lưu 2 mục này lại vào 1 thư mục.

Sau đó ta triển khai render .*Sau khi render xong nó sẽ cho ra 2 file như bức hình dưới đây :*

Và bây giờ chúng ta muốn render 1 ảnh lớn cỡ nào thì nó sẽ bỏ qua bước tính toán irandiance MapLight cache nó sẽ render đến bước cuối cùng luôn.

Để làm được như vậy ta làm như sau :*

Bạn vào mục Render → Render output chọn kích thước khung hình mình cần renderthẻ Global illumination → irandiance Map Light cache chọn from file như hình và dẫn đến file lúc nãy chúng ta vừa lưu.

Bước 5: Bây giờ chúng ta chỉ cần tăng kích thước mình cần lên rồi render lại và chờ kết quả thôi. 

Khi render ở bước này những bạn sẽ thấy nó ren nhanh hơn rất nhiều. Tiết kiệm được rất nhiều thời hạn nhất là so với những bức hình lớn .

Như vậy mình vừa kết thúc cách hướng dẫn cài đặt thông số render nhanh đẹp trong Vray 3.6 nếu trong quá trình thao tác các bạn gặp vấn đề gì trục trặc. Các bạn cứ để lại comment mình sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé.

Xem thêm : Hướng Dẫn Vẽ Trong Word 2010, 2013, năm nay, 2019 Siêu Đơn Giản

Video hướng dẫn chi tiết

Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Các bạn có thể tham khảo khóa học Sketchup từ cơ bản đến nâng cao tại đây

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB