MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

15 trò chơi cùng con giúp bé thông minh, phát triển toàn diện

Để phát triển khả năng tư duy và thể chất của trẻ, các bậc phụ huynh có thể chọn những trò chơi thông minh cùng chơi với bé vừa giúp trẻ giải trí vừa kích thích khả năng sáng tạo hiệu quả. Hãy cùng Eshops tìm hiểu về các loại trò chơi giúp con phát triển toàn diện trong bài viết dưới đây nhé.

Những quyền lợi khi cho trẻ tham gia những trò chơi kích thích trí não

Khác với những trò chơi thường thì, trò chơi trông minh nhu yếu bé phải vận dụng nhiều tính năng của não bộ cùng với sự khôn khéo để hoàn toàn có thể vừa học vừa chơi một cách thuận tiện và đầy hứng thú. Thông qua những trò chơi mưu trí, trẻ sẽ nhận được vô vàn những quyền lợi khác nhau nhau :

– Tính sáng tạo thông qua sự vận dụng của hai bán cầu não.

– Kỹ năng tư duy nghiên cứu và phân tích để xử lý yếu tố một cách hiệu suất cao. – Nhận thức được ảnh hưởng tác động của yếu tố khoảng trống giúp quy trình học mà chơi diễn ra hiệu suất cao. – Tự xử lý yếu tố mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ. – Tăng năng lực quan sát và ngôn từ. – Rèn luyện tính tỉ mỉ, quan sát trong khi chơi. – Gắn kết tình cảm yêu thương với cha mẹ trong những hoạt động giải trí thường ngày.

15 trò chơi phát triển trí não tốt cho trẻ

1. Đồ chơi có nhiều màu sắc

Những trò chơi nhiều sắc tố không chỉ giúp trẻ hứng thú mà còn làm tăng sự phát minh sáng tạo cho trẻ rất hiệu suất cao. Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể chọn mua giấy màu về dán lên tấm bìa cứng và cắt thành những hình tròn trụ, vuông, tam giác … để giúp trẻ nhận thức về sắc tố. Đồng thời, cha mẹ nên chơi cùng con nhằm mục đích tăng sự tương tác và phấn kích.

2. Trò chơi lắp ráp, xếp hình khối phát triển tư duy toán học

Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho trẻ nhỏ. Kể từ khi khởi đầu Open đến nay những món đồ chơi này vẫn duy trì được vị trí không thay đổi trong trong những món đồ chơi thông dụng trên quốc tế. Tất cả những góc nhìn tăng trưởng của con bạn gồm có nhận diện hình dạng, sắc tố, tăng năng lực phát minh sáng tạo cho trẻ, nhận thức khoảng trống và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể cho con chơi từ rất sớm.

Cách chơi

• Hãy chỉ cho con bạn biết những khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, bạn để con bạn tò mò những khối lắp ráp và để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức mày mò. • Bạn hoàn toàn có thể mở màn với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ nhỏ và sau đó tăng cấp lên những khối Lego kiến thiết xây dựng hoặc những thứ trừu tượng cho trẻ lớn hơn. • Tạo những mẫu đơn giản với những khối, hãy cho trẻ mới biết đi cố gắng nỗ lực bắt chước lắp ráp lại những mẫu. Đây là một cách đơn thuần để giúp con bạn quan sát mẫu.

3. Trò chơi tìm hình giống nhau

Trò chơi ghép hình là một trong những trò chơi thông minh cho trẻ. Để giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng quan sát, kiểm tra và suy đoán, cha mẹ hãy áp dụng trò chơi này. 
Trên nền một tờ giấy trắng, mẹ hãy chia thành 10 ô nhỏ, sau đó vẽ vào mỗi ô đó là những đồ vật đơn giản như: bông hoa, bóng bay,đám mây, mặt trời, con gà, con chim…. Tiếp theo, mẹ hãy vẽ lại những đồ vật này trên 10 ô nhỏ khác đã được cắt rời.  Con yêu sẽ có nhiệm vụ xếp những ô rời có hình trùng khớp với hình đã vẽ trên giấy.

4. Vẽ tranh – Trò chơi thông minh cho trẻ

Đây là một trò chơi quen thuộc giúp trẻ phân biệt được sắc tố, tăng năng lực phát minh sáng tạo và năng lực tư duy về hình ảnh. Thời gian đầu, cha mẹ hãy cho con tô màu theo mẫu, sau đó hãy hướng dẫn con vẽ mọi thứ mà con muốn và làm mới nó bằng cách phối màu khác nhau.

5. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Tìm kiếm đồ vật là một trò chơi đòi hỏi sự nhạy bén, từ đó giúp trẻ phát triển khả năng phản xạ. Để con hình thành được kỹ năng này, cha mẹ hãy đọc tên các đồ vật hiện có như: tivi, điều khiển, bức tranh, cây bút, quyển sách… và khuyến khích bé nhận diện chúng một cách nhanh nhất.

6. Trò chơi làm giàu vốn từ

Trò chơi này là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp vốn từ của trẻ đa dạng chủng loại hơn, không những thế nó còn giúp trẻ tăng trưởng năng lực nghe, phản xạ. Trò chơi mưu trí cho trẻ bằng cách làm giàu vốn từ rất đơn thuần, cha mẹ hãy nhu yếu trẻ nêu tên toàn bộ những con vật mà trẻ biết. Tiếp theo, hãy nhu yếu trẻ kể tên những con vật mở màn bằng vần âm mà cha mẹ đã nhu yếu. Ví dụ như : M – con mèo, C – con chim, G – con gà …

7. Trò chơi bàn cờ (board game)

Trẻ sẽ rất thú vị với những trò chơi 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau như cờ triệu phú, cờ cá ngựa, … Trò chơi này sẽ giúp trẻ nâng cao năng lượng liên kết với người khác, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể chơi cùng con để thêm thân thiện và phát hiện được tính cách mới của trẻ.

 >>>Xem thêmBOARD GAME LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI BOARD GAME ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHƠI NHẤT

8. Trò chơi tư duy

Các trò chơi giải ô chữ, chơi cờ, giải câu đố đều có tính năng kích thích não bộ hoạt động giải trí và rèn luyện tư duy. Những trò chơi thông dụng như : xếp hình, sudoku vừa giúp trẻ vui tươi vừa giúp trẻ tăng trưởng tư duy. Do đó, những bậc cha mẹ hãy sẵn sàng chuẩn bị những trò chơi mưu trí cho trẻ và thử thách hoặc cùng con xử lý.

9. Trò chơi đoán đồ vật

Trò chơi đoán vật phẩm sẽ giúp trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình một cách tối đa. Cha mẹ hãy miêu tả hiệu quả, hình dáng cũng như sắc tố những vật phẩm, sau đó hãy bảo trẻ đoán xem đó là vật phẩm gì. Nếu trẻ chưa đoán ra, cha mẹ hãy thêm một vài gợi ý để giúp con tư duy tốt hơn. Thực hiện trò chơi này sẽ giúp trẻ kích thích tâm lý tưởng tượng và liên tưởng để đưa ra được câu vấn đáp nhanh và đúng mực nhất.

10. Trò chơi dấu hiệu vui nhộn

Đây có vẻ như là một trò chơi rèn luyện cho trẻ trí tưởng tượng phong phú và đa dạng. Bạn hãy liệt kê một số ít vật phẩm, con vật, vấn đề nào đó thân thiện với bé mà bé đã từng biết, từng nhìn thấy hoặc từng làm rồi dùng hành vi và lời nói miêu tả lại để bé biết và đoán. Đây cũng là một trò chơi giúp trẻ rèn luyện trí nhớ. Muốn trò chơi thêm kịch tính bạn hoàn toàn có thể cho thêm thời hạn đếm ngược để bé tăng năng lực phản xạ tự nhiên

11. Trò chơi CÓ – KHÔNG

Đây là một dạng trò chơi giúp bé rèn luyện trí óc và năng lực phản xạ của bản thân. Trò chơi này là thuộc dạng câu hỏi giúp bé tư duy kỹ năng và kiến thức tốt nhất. Bạn dữ thế chủ động lên list những câu hỏi tương quan đến quốc tế xung quanh bé và đưa về dạng câu hỏi Có hoặc Không. Ví dụ như : ” Con chim có biết bay không ? ” ” Bầu trời có sao không ” ” Quả chanh có chua không ” … Hãy kéo bé đến một khung trời kiến thức và kỹ năng với những câu hỏi mê hoặc của bạn.

12. Trò chơi xúc cát

Có lẽ đây là một trong những trò chơi mưu trí cho trẻ kích thích trí mưu trí cho bé vô cùng hiệu suất cao được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn. Tuy nhiên đừng lo lắng về việc vệ sinh bởi lúc bấy giờ trên thị trường Open rất nhiều bộ đồ chơi xúc cát ( Cát nhân tạo diệt khuẩn ) vô cùng bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất của trẻ. Sự hoạt động của những hạt cát trên những quy mô như máy xúc, cối xoay gió, máy chuyển cát, … giúp bé cảm thấy thú vị với trò chơi và rèn luyện năng lực quan sát và khám phá hoạt động của vật.

13. Trò chơi nhặt đậu

Có lẽ đây là trò chơi có từ hồi ” Tấm Cám ” Chắc chắn bạn đã nghe đến câu truyện cổ tích thần kỳ này của Nước Ta. Hãy vận dụng trò chơi này cho trẻ. Tuy nhiên hãy biết nó thành một trò chơi vui tươi, có khen thưởng chứ đừng bắt bé phải giống như Tấm nhé. Bạn nên lựa chọn những hạt đỗ to để bé dễ nhận ra cũng như bảo vệ bảo đảm an toàn cho bé. Nên chọn những loại đỗ khác màu nhau để bé dễ phân biệt. Đừng trộn quá nhiều loại đỗ hoặc những loại đỗ có hình dáng màu sắp giống nhau nhé !

14. Trò chơi với đất nặn

Đây sẽ là trò chơi giúp trẻ rèn luyện kiến thức và kỹ năng nhào nặn, phát minh sáng tạo và tích hợp sắc tố. Bé còn được rèn luyện trí tưởng tượng để phát minh sáng tạo ra những con vật, hìnht hù để nhào nặn. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những đất nặn được làm từ thực vật bảo vệ bảo đảm an toàn cho trẻ được bán trên thị trường rất nhiều. Nếu không bạn hoàn toàn có thể tự lên mạng tìm hiểu và khám phá về cách tự làm đất nặn tại nhà để bảo vệ và yên tâm hơn.

15. Trò chơi kể chuyện

Kể lại một câu truyện hoàn toàn có thể giúp thôi thúc sự tăng trưởng trí não khác hơn so với những gì trẻ đạt được khi nghe câu truyện hoặc đọc sách ảnh. Khả năng kể lại câu truyện đã yên cầu con của bạn cần biết quan tâm và tập trung chuyên sâu trong một khoảng chừng thời hạn dài. Điều này cũng giúp ích cho trí nhớ của trẻ, vì con sẽ phải theo dõi những nhân vật của câu truyện, chuỗi sự kiện và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Kể chuyện cũng giúp tăng trưởng ngôn từ, từ vựng và sự tự tin. Mỗi câu truyện yên cầu trẻ phải biết liên kết và diễn đạt. Đây cũng là cách hiệu suất cao để kích thích trí não tăng trưởng về mặt hình ảnh và logic.

Lưu ý khi áp dụng trò chơi thông minh cho trẻ

Không thể phủ nhận một điều rằng, những trò chơi mưu trí mang lại quyền lợi vô cùng tuyệt vời so với trẻ. Thế nhưng, khi cho trẻ tiếp xúc với những đồ chơi này, cha mẹ vẫn cần chú ý quan tâm một số ít điểm như sau : – Lựa chọn những trò chơi tương thích với độ tuổi và quy trình tiến độ tăng trưởng của trẻ. – Không cho trẻ tiếp xúc với trò chơi mưu trí của người lớn khi chưa đủ tuổi. – Thường xuyên biến hóa những trò chơi để trẻ không cảm thấy nhàm chán, tẻ nhạt.

– Cha mẹ có thể giúp đỡ và định hướng cho trẻ nếu trẻ gặp khó khăn trong những lần đầu làm quen với trò chơi đó. 

– Đa dạng những trò chơi theo thời hạn, độ tuổi để kích thích sự phát minh sáng tạo của trẻ. Trên đây là những trò chơi mưu trí cho trẻ mà Eshops đã san sẻ. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ nhận biết quốc tế xung quanh mà còn kích thích não bộ của trẻ tăng trưởng. Hy vọng rằng, qua bài viết này, những bậc cha mẹ sẽ biết cách vận dụng những trò chơi này để giúp bé yêu mưu trí hơn.

Bạn đang cần mua đồ chơi cho trẻ hãy ghé ngành hàng ĐỒ CHƠI của Eshops để tham khảo nhé hoặc đặt mua online qua hotline miễn phí 1800 0072 .

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424