MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Cách chuẩn bị mâm cúng sửa nhà, văn khấn và lễ tạ ơn

Cách chuẩn bị mâm cúng sửa nhà, văn khấn và lễ tạ ơn

Nếu có dự định sửa nhà chắc hẳn các bạn đang rất tò mò về những nghi thức của lễ cúng sửa nhà đúng không? Cùng theo dõi bài viết sau để biết được lễ cúng sửa nhà gồm những gì, cũng như cách chuẩn bị mâm cúng, văn khấn và tạ lễ sau khi sửa nhà.

Sửa nhà tức là bạn đang sửa tử vi & phong thủy cho ngôi nhà, nếu sửa đúng tử vi & phong thủy hoàn toàn có thể bạn sẽ gặp nhiều điều suôn sẻ và ngược lại, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro xấu. Do đó, hãy tìm hiểu và khám phá nhanh về lễ cúng sửa nhà nếu như bạn đang có dự tính sửa nhà theo bài viết dưới đây nhé !

1Tại sao phải cần cúng sửa nhà?

Bạn sửa nhà tức là khi mọi thứ đang yên lành, không có gì xảy ra thì bạn lại muốn động chạm, sửa sang. Sửa nhà thường được ví là động đến phần âm – động đến chủ đất và thổ địa. Do đó, nếu bạn muốn sửa sang thì phải trình báo với ông bà tổ tiên và làm lễ cúng với thần linh xin phép được sửa nhà.

Nếu bạn không xem trọng vấn đề này, rất có thể bạn sẽ gặp phải những điều xui xẻo hoặc làm ăn thất bại, tệ hơn là việc sửa nhà của bạn sẽ gặp nhiều trắc trở đến không thể hoàn thành hoặc tạm ngưng. Ngược lại, nếu sửa nhà bạn xem trọng yếu tố phong thủy thì có thể gặp nhiều may mắn, đón nhiều tài lộc, thăng quan tiến chức và gia đình bình an.

Vậy nên làm lễ cúng sửa nhà là một việc rất quan trọng để bộc lộ sự tôn kính với những đấng bề trên và giúp cho khu công trình được thực thi suôn sẻ, thuận tiện .

2Cúng động thổ sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Cúng sửa nhà rất quan trọng, do đó, khi cúng sửa nhà thì tuổi của gia chủ phải đảm bảo không được phạm vào kim lâu, tam tai hoặc hoàng ốc. Nếu tuổi của bạn phạm phải 3 điều trên thì có thể xem xét mượn tuổi của những người có quan hệ họ hàng để cúng sửa nhà.

Cách mượn tuổi sửa nhà chi tiết dưới đây:

Ngày và giờ sửa nhà phải được cúng theo tuổi của người được mượn sửa nhàĐiều kiện dành cho người được mượn tuổi sẽ là tuổi chỉ thích hợp cho việc sửa nhà trong riêng năm đó và không được cho thêm ai mượn tuổi sửa nhà nữa .Người được mượn tuổi sẽ trực tiếp thi hành những việc làm tương quan tới sửa nhà thay cho gia chủ .Việc khấn vái hoặc tạ lễ đều do người được mượn tuổi làm, nhưng dưới tên tuổi gia chủ. Khi đến năm hợp với tuổi chủ nhà thì sẽ làm lễ chuyển giao lại và vai trò người được mượn tuổi sẽ hết hiệu nghiệm .

3Lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cúng và cách cúng

Đồ cúng sửa nhà phải được chuẩn bị kỹ càng, trang trọng. Thông thường mâm cúng sửa chữa nhà phải bao gồm mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả, hương hoa, tiền vàng và nước.

Mâm lễ mặn gồm 2 phần, bộ tam sinh và đồ nếp. Bộ tam sinh thường có trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lớn luộc. Đồ nếp thì có xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.

Mâm trái cây ngũ quả cúng sửa nhà: bạn nên chọn trái cây có hai màu đỏ và vàng để đem lại sự may mắn cho nhà.

Đồ cúng lễ khác: 1 chai rượu, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bao thuốc, 1 bát nước, 1 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cao, có thể sử dụng 3 miếng trầu têm sẵn. Cắm sẵn vào bình 9 bông hoa hồng nhung đỏ và một đĩa muối để riêng dùng để rải xuống đất sau khi hoàn tất lễ.

Tham khảo cách luộc gà cúng và đồ xôi chuẩn tại đây>> Bí quyết luộc gà và tạo dáng gà cúng cực chuẩn>> Mẹo vặt đồ xôi ngon

Với việc chuẩn bị mâm đồ cúng bạn cần lưu ý những điều sau:

– Với đồ cúng, bạn nên thành tâm chọn đồ tươi, ngon, sạch sẽ và không được mặc cả, trả giá. 
– Nên ưu tiên những món quen thuộc với địa phương, đặc sản quê hương hoặc là những món gia đình có sẵn.
– Không nên ăn trước khi cúng mặc dù có để riêng đồ cúng và đồ ăn.
– Khi xong rồi bạn đặt tất cả đồ cúng vào mâm cúng và đặt vào một cái bàn con ở giữa khu đất.
– Người thực hiện nghi lễ: Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, gia chủ phải đợi đúng giờ lành để chuẩn bị bài cúng. Bên cạnh đó, chủ hoặc là người được mượn tuổi thực hiện lễ phải ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề và gọn gàng, đảm bảo tính tôn nghiêm cho nghi lễ.
– Nếu nhà được cúng bởi người mượn tuổi thì chủ nhà phải lánh đi chỗ khác cho tới khi xong thủ tục cúng lễ.

4Văn khấn, bài cúng khi sửa nhà

Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sẽ thực thi thủ tục sẵn sàng chuẩn bị cúng lễ sau khi sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ xong .

Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn như sau:

– Nam mô a di Đà Phật !- Nam mô a di Đà Phật !- Nam mô a di Đà Phật !- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .- Con kính lạy Quan Đương niên .- Con kính lạy những Tôn thần bản xứ .Tín chủ ( chúng ) con là : …………….Ngụ tại : …………Hôm nay là ngày … tháng … năm ….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng : Vì tín chủ con muốn thay thế sửa chữa căn nhà ở địa chỉ ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và được cho phép được sửa chữa thay thế .Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tổng thể những vị Thần quản lý khu vực này. Cúi xin những ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận tiện, việc làm hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm .Tín chủ con lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, việc làm chóng thành .Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .- Nam mô a di Đà Phật !- Nam mô a di Đà Phật !- Nam mô a di Đà Phật !Sau khi đọc xong bài khấn, gia chủ hoặc là người mượn tuổi đốt vàng và rải gạo. Sau hành vi đó, bạn hoàn toàn có thể triển khai những hoạt động giải trí phá dỡ hoặc động thổ .

Lưu ý: giữ lại muối, gạo, nước để sử dụng cho việc nhập trạch – khấn cúng và tạ lễ sau khi hoàn thành công trình.

Sau khi khấn vái xong, người chủ của buổi lễ sẽ tự tay tháo dở những khu công trình, động thổ rồi sau đó thợ mới bắt tay vào triển khai tiếp khu công trình .

Tham khảo: Thứ tự hành lễ, văn khấn khi đi chùa đầu năm 2022 đúng chuẩn

5Lễ tạ sau khi sửa nhà

Sau khi xin phép các thần linh và gia tiên để sửa nhà thì sau khi hoàn thành xong công trình bạn phải làm lễ cảm tạ như một lời cảm ơn và mời thần linh an tọa tại căn nhà mới.

Cách sắm lễ cũng tựa như như việc sắm lễ cúng khấn và bài văn khấn cảm tạ như sau :KÍNH LỄ TẠ ĐẤT NHÀ MỚI SAU KHI LÀM NHÀKính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Nước TaTrình những Quan Thần Thổ Công đất ởKính mời thỉnh bề trên giáng tại mái ấm gia đìnhKính xin Quan giúp cho trầnXin điền hoàn mạch đất phần tại giaĐông, tây, nam, bắc đất nhàĐất được liền lạc tại gia an lànhXin Quan chấn trạch giúp thànhNhà mới an lành nhờ phép những QuanGia đình nhờ kính Thiên ĐàngNhờ Quan Thần giúp được an đất nhàLễ nghi tâm đạo tại giaCó chay, có mặn, có quà dâng lênHoa, trà, quả thực dưới miềnLòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, ThầnCầu xin trên độ phúc phầnĐộ người, độ của, xa gần cháu conLàm ăn mạnh giỏi tươi giònCầu phúc, lộc, thọ, cho con mái ấm gia đìnhCầu cho con cháu bình anGia đình xin kính lễ trình tạ ơnXin cầu trên độ trên thươngĐộ cho con cháu bốn phương xa gầnGia đình xin nhất lòng trầnTu theo Đạo Nước ân cần thiết thaLễ người dựng nước non nhàLễ người giữ nước Nam ta huy hoàngCầu Phật, Thánh, Thần nước NamĐộ con cháu học giỏi ngoan hiền tài .

6Một số kiêng kỵ khi cúng sửa nhà

Người ta thường nói “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ” nên với những việc hệ trọng như là sửa nhà thì bạn phải kiêng kỵ những điều sau đây để việc sửa nhà được diễn ra thuận tiện hơn .

Không nên đặt bếp đối diện cửa ra vào. Việc đó sẽ làm tiền tài hao hụt. Nếu đã lỡ đặt bếp ở cửa ra vào, bạn nên sử dụng rèm, kệ hoặc vách ngăn để che chắn.

Cửa trước và cửa sau không nên xây thẳng hàng vì sẽ những năng lượng tốt đi ra cửa mất và không mang lại may mắn cho bạn.

Vị trí giữa nhà là vị trí Trung cung, do đó cần phải sạch sẽ mới vận hành tốt. Bạn không nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí này.

Không nên thiết kế cầu thang xoắn ốc vì điều đó làm tiền bạc dễ thất thoát.

Không được đặt bếp ở thẳng cửa nhà vệ sinh, dưới cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.

Nhiều người cho rằng không nên sửa nhà khi đang chịu tang 3 năm, vì vậy bạn nên trì hoãn việc sửa nhà sau 3 năm. Nếu bắt buộc phải sửa nhà thì bạn nên đợi qua giỗ đầu.

Không nên sửa nhà vào năm tuổi Tam Tai, Kim Lâu hoặc Hoàng Ốc để không gặp rủi ro, xui xẻo.

Việc sửa nhà rất quan trọng vì nó động rất nhiều vào phong thủy. Do đó, muốn mọi việc được diễn ra suôn sẻ, bạn nên thực hiện lễ cúng sửa nhà theo đúng quy định. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong lễ sửa nhà sắp tới.

Chọn mua đồ thờ cúng bán tại Bách hóa XANH:

Xem thêm

>> Chuyên gia phong thủy hướng dẫn cúng Thần Tài sao cho chuẩn

>> Nghi thức cúng cô hồn, cúng cô hồn giờ nào và cách khấn cúng cô hồn>> Treo chuông gió tử vi & phong thủy ở đâu để rước như mong muốn, tài lộc về nhà ?Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: https://suanha.org
Category: Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB