MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

#1 Công dụng của la kinh phong thủy – và cách sử dụng

Cách sử dụng la kinh phong thủy trong làm nhà

Phong thủy đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chọn hướng đất, xây nhà, thiết kế nhà ở…Một trong số các dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho việc xem hướng theo tuổi, mệnh và cung mệnh trong phong thủy đó là la kinh phong thủy.

Vậy cách sử dụng la kinh như thế nào và ý nghĩa những tầng của la kinh là gì ? Mời bạn đón đọc bài viết dưới đây của Phú Gia Thịnh để hiểu rõ hơn về đồ vật phong thủy đa năng này nhé .

Đặc điểm của la kinh phong thủy

La kinh phong thủy là gì?

La kinh phong thủy được khái niệm là một dụng cụ không thể thiếu khi cần xem hướng tốt xấu hợp mệnh hợp tuổi, ngũ hành, can chi, bát quái, phương vị,… La kinh thường có cấu tạo nhiều tầng, nhưng sự thật theo các chuyên gia nếu la kinh phong thủy càng sở hữu nhiều tầng thì kết quả đo đạc càng chi tiết. Hiện nay giá bán la kinh phong thủy không quá cao, bạn có thể mua bất kỳ ở đâu để phục vụ cho nhu cầu xem hướng nhà.

la kinh phong thuỷ

Phân loại la kinh phong thủy

Theo thiết kế

La kinh phong thuỷ là một trong hai loại la bàn, với nhiều phong cách thiết kế theo la bàn phong thủy tiếng việt và những loại tiếng khác. La kinh phong thủy có hiệu quả được ứng dụng trong nhiều mục tiêu khác nhau, mỗi mục tiêu sẽ có những phong cách thiết kế tương ứng. Trong đó phong cách thiết kế thường thì nhất là la kinh phong thủy 36 tầng và la kinh phong thủy là bàn 24 sơn hướng ( la kinh 24 sơn hướng ). Mặt khác, size của la bàn la kinh cũng được sản xuất theo nhiều loại khác nhau, có loại lớn với rất đầy đủ cụ thể và cũng có một số ít loại nhỏ gọn dạng bỏ túi .

Theo chủng loại

Từ thời nhà Minh, la kinh phong thủy đã được chia thành ba loại hầu hết là :

 • La kinh Tam hợp : Cấu tạo của loại la kình này được sắp xếp gồm 3 tầng chính là Địa bàn chính châm, Nhân bàn trung châm và Thiên bàn phùng châm. La kinh tam hợp có 24 vị trí. Nếu phối hợp những tầng và vị trí với nhau bạn sẽ xác lập được hướng một cách thuận tiện .
 • La kinh Tam nguyên : Cấu tạo của loại la kình này gồm 1 tầng và 24 vị trí. Đặc biệt la kinh Tam nguyên sắp xếp thêm tầng 64 quẻ Dịch .
 • La kinh Tổng hợp : Loại la kình này được phong cách thiết kế vô cùng phức tạp, gồm nhiều tầng, nhiều vị trí và nội dung khó hiểu .

la kinh phong thuỷ

Cách sử dụng la kinh phong thủy trong làm nhà

Trước khi vào cách xem la kinh phong thủy để xem hướng làm kiến thiết xây dựng nhà, bạn cần bảo vệ xung quanh không có những vật phẩm sắt kẽm kim loại vì sẽ tương quan làm ảnh hưởng tác động đến độ đúng chuẩn của la kinh. Nếu hoàn toàn có thể hãy đặt la kinh trên kệ gỗ hoàn toàn có thể xoay được .Cách đo những hướng trong nhà như sau :

 • Đo hướng nhà : Đầu tiên hãy xác lập tâm nhà một cách chuẩn xác nhất. Sau đó đặt la kinh tại điểm tâm nhà và chú ý quan tâm xoay la kinh sao cho chi đỏ dọc của nó hướng thẳng ra trước nhà. Tiếp theo, bạn xoay mặt la kinh sao cho kim chỉ Nam chỉ đúng vào 1800 độ. Lúc này bạn sẽ xác lập được hướng tốt xấu của ngôi nhà .
 • Hướng cửa : Đặt la tinh vào vị trí hướng của ngạch cửa sao cho đường chỉ đỏ hướng theo .
 • Vị cửa : Dựa vào tâm nhà và hướng nhà theo 24 sơn hướng, bạn triển khai so sánh để xác lập cửa mở thuộc sơn hướng nào, thì đó chính là vị cửa của căn nhà .

Hướng dẫn sử dụng la kinh phong thủy theo cung trạch

Bước 1: Xác định mệnh trạch của gia chủ

Theo phong thủy, nếu có được quái số từng người, bạn sẽ xác lập được mệnh trạch. Bạn cũng hoàn toàn có thể đọc sách hướng dẫn sử dụng để hiểu chi tiết cụ thể hơn. Có hai loại mệnh trạch cơ bản là :

Đông tứ trạch Tây tứ trạch
 • Chấn : hướng Đông
 • Ly : hướng Nam
 • Khảm : hướng Bắc
 • Tốn : hướng Đông Nam
 • Càn : Tây Bắc
 • Khôn : Tây Nam
 • Cấn : Đông Bắc
 • Đoài : Tây

Mệnh Đông tứ trạch là nhóm người có quái số 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch là nhóm người có quái số 2, 6, 7, 8 .Bạn hoàn toàn có thể dựa vào sơ đồ công thức sau để tính quái số theo năm sinh :Ví dụ, một người sinh năm 1984, lấy 1 + 9 + 8 + 4 = 22 ; 2 + 2 = 4. Nếu là phái mạnh, hãy lấy 10 – 4 = 6. Nếu là nữ, hãy lấy 5 + 4 = 9 .Như vậy, phái mạnh sinh năm 1984 có quái số là 6 và phái đẹp sinh năm 1984 có quái số là 9. Lưu ý, theo như tư vấn thì trường hợp số lượng ở đầu cuối là 5, bạn hãy quy về 2 so với nam và quy về 8 so với nữ .Sau khi có quái số theo năm sinh, bạn hoàn toàn có thể tra theo bảng dưới đây để xác lập cung mệnh tương ứng :

Số Cung mệnh tương ứng với Nam Cung mệnh tương ứng với Nữ
Số 1 Cung Khảm Cung Cấn
Số 2 Cung Ly Cung Càn
Số 3 Cung Cấn Cung Đoài
Số 4 Cung Đoài Cung Cấn
Số 5 Cung Càn Cung Ly
Số 6 Cung Khôn Cung Khảm
Số 7 Cung Tốn Cung Khôn
Số 8 Cung Chấn Cung Chấn
Số 9 Cung Khôn Cung Tốn

Dựa vào bảng trên ta có phái mạnh sinh năm 1984 thuộc cung Khôn ( hướng Tây Nam ), và nữ sinh năm 1984 thuộc cung Tốn ( hướng Đông Nam ) .

Bước 2: Xác định hướng la kinh phong thủy dựa vào cung trạch

Ở bước 1, bạn đã khám phá được cung trạch của mình, tiếp theo sẽ đến bước xác lập hướng la kinh dựa vào cung trạch. Cụ thể :

 • Nếu là cung trạch Cấn: chọn 2 tầng tiên phong của la kinh tính từ ngoài vào là tầng 16 – 15. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungNgũ Quỷ

  . Tương tự thực hiện với các hướng còn lại. 

 • Nếu là cung trạch Càn:chọn 2 tầng là tầng 10 – 9. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungLục Sát( gồm sao Ôn Hoàng – Tấn Tài – Trường bệnh ). Tương tự triển khai với những hướng còn lại .
 • Nếu là cung trạch Đoài:chọn 2 tầng là tầng 12 – 11. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungHọa Hại ( gồm sao Vượng Tân – Tấn Điền – Khộc Khớp ). Tương tự thực thi với những hướng còn lại .
 • Nếu là cung trạch Khôn:chọn 2 tầng là tầng 14 – 13. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungTuyệt Mạng ( gồm sao Tự Ái – Vượng Trang – Hưng Phước ). Tương tự triển khai với những hướng còn lại .
 • Nếu là cung trạch Chấn:chọn 2 tầng là tầng 2-1. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungThiên Y ( gồm sao Xương Dâm – Thân Hôn – Hoan Lạc ). Tương tự triển khai với những hướng còn lại .
 • Nếu là cung trạch Khảm:chọn 2 tầng là tầng 6 – 5. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungPhục Vị ( gồm sao Vượng Tâm – Tấn Điền – Khộc Khớp ). Tương tự thực thi với những hướng còn lại .
 • Nếu là cung trạch Ly:chọn 2 tầng là tầng 8 – 7. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungPhước Đức ( gồm sao Vượng Tâm – Tấn Điền – Khốc khớp ). Tương tự thực thi với những hướng còn lại .
 • Nếu là cung trạch Tốn:chọn 2 tầng là tầng 4 – 3. Trường hợp bạn đo cửa chính thuộc hướng chính Bắc, sau khi áp la kinh vào sẽ hiện ra cungSinh Khí ( gồm sao Từ Ải – Vượng Trang – Hưng Phước ). Tương tự thực thi với những hướng còn lại .

la kinh phong thuỷ

Ý nghĩa các tầng la kinh phong thủy

Tầng số 1 : Thiên trì

Đây là tầng đặt Kim chỉ nam .

Tầng số 2: Tiên thiên bát quái

Tầng này gồm có 8 quái, chia thành tiên thiên và hậu thiên được sắp xếp theo thứ tự. Tiên thiên bát quái dùng để thanh toán giao dịch xác lập vị trí của những phương gồm Càn Nam, Khôn Bắc, Đoài Đông Nam, Chấn Tây Nam và Cấn Tây Bắc. Mỗi vị trí cách nhau 45 độ .

Tầng số 3: Hậu thiên bát quái

Hậu thiên bát quái gồm 8 vị trí là : Ly Nam, Khảm Bắc, Chấn Đông, Đoài Tây, Tốn Đông Nam, Cấn Đông Bắc, Khôn Tây Nam, và Càn Tây Bắc .

Tầng số 4: 12 vị địa chi

Ở tầng này sẽ có 12 vị địa chi là : Tý Sửu Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi. Mỗi vị địa chi tượng trưng cho một vị trí cách nhau 30 độ .

Tầng số 5: Tọa gia cửu tinh

Tọa gia cửu tinh gồm :

 • Cấn bính tham lang mộc
 • Tốn cấn cự môn Thổ
 • Khảm Quý Thìn Phá quân Kim
 • Khốn Ất Phù bật Thổ Mộc .

Tầng số 6: Tên nhị thập tinh

Tầng này gồm có 24 thiên tinh phối hợp với 24 vị .

Tầng số 7:  Kim chính của địa bàn

Trong la tinh phong thủy thường có 3 kim và 3 bàn. 3 bàn đều phân ra thành 24 cách, mỗi cách chiếm 15 độ .

Tầng số 8: Tiết khí 4 mùa.

Tầng này gồm có 24 tiết khí trong 1 năm .

Tầng số 9: Xuyên sơn thất thập nhị long

Tầng này gồm có 60 Giáp Tý và bát can tứ duy tạo thành 72 long .

Tầng số 10: Ngũ gia ngũ hành

Tầng này gồm có ngũ hành, tuy nhiên sơn ngũ hành, bát quái ngũ hành, huyền không ngũ hành, và hồng phạm ngũ hành .la kinh phong thuỷ

Trên đây là tất tật các thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về la kinh phong thủy, ý nghĩa và cách sử dụng la kinh đúng cách. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những nội dung hữu ích nhé.

Có thể bạn chăm sóc :

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://suanha.org
Category: Phong thủy

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB