MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Xây tường chịu lực hay khung chịu lực: cách nào bền vững hơn?

Tường chịu lực là gì?

Tường chịu lực ( có tên tiếng anh là Load-bearing wall ) là bộ phận rất quan trọng có vai trò chịu tải trọng của lực. Nói một cách dễ hiểu hơn, tường chịu lực ngoài tải trọng chính của nó còn phải gánh thêm tải trọng của những bộ phận khác của ngôi nhà .


Tường chịu lực là loại tường có vật liệu làm tường thường là gạch đất sét nung và có thể thay thế bằng vật liệu khác có tính chất tương đương hoặc tốt hơn. Tường chịu lực độ dày tối thiểu là 200mm và sử dụng gạch có khả năng chịu nén lớn hơn 50kg/cm2.

Do năng lực chịu lực kém hơn khung chịu lực, tường chịu lực thường được vận dụng cho nhà có ít hơn 5 tầng, chiều rộng < 4 m, chiều dài < 6 m. Với nhà cao tầng liền kề, độ dày tường sẽ giảm dần từ dưới lên trên. Tầng trệt sẽ có độ dày tường chịu lực là 20 cm, độ dày tường chịu lực ở tầng trên cùng xê dịch từ 8 - 10 cm

Các loại tường chịu lực

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ kết cấu tường chịu lực được chia làm 3 loại bao gồm: tường chịu lực ngang, tường chịu lực dọc, tường ngang và tường dọc cùng chịu lực.

1. Tường chịu lực ngang

Tường ngang chịu lực là cấu trúc kiến thiết xây dựng trong đó tường chịu lực được sắp xếp theo phương ngang. Tường ngang chịu lực có trách nhiệm ngăn phòng và chịu hàng loạt tải trọng của nhiều bộ phận truyền động khác. Sau đó, nó chuyển hàng loạt tải trọng đó xuống cấu trúc móng. Khi tường ngang đóng vai trò chịu lực thì tường dọc chỉ đóng vai trò là tường bao che .

Ưu điểm

– Độ cứng ngang ngửa một ngôi nhà lớn .
– Kết cấu đơn thuần, ít dầm, sàn gác nhịp nhỏ, thiết kế thuận tiện .
– Trong những ngôi nhà có mái dốc, tường ngang thường được sử dụng làm cấu trúc chịu lực chính .
– Tường ngăn giữa những phòng tương đối dày nên cách âm tốt .
– Bởi vì tường dọc chỉ bao trùm và chịu tải của bản thân chúng nên hành lang cửa số hoàn toàn có thể được mở để tương hỗ thông gió tốt và chiếu sáng tự nhiên .
– Cấu tạo ban công, logia thuận tiện
– Chống gió bão tốt

Nhược điểm

– Cách sắp xếp khoảng trống phòng đơn điệu, cứng ngắc, những phòng thường sắp xếp đều nhau, thiếu tính phát minh sáng tạo và độc lạ .
– Tốn vật tư xây tường và vật tư nền .
– Trọng lượng của ngôi nhà lớn
– Không thể tận dụng năng lực chịu lực của tường chu vi .

2. Tường chịu lực dọc

Tường dọc chịu lực là cấu trúc nhà gia dụng trong đó tường chịu lực được sắp xếp theo phương thẳng đứng .

Ưu điểm

– Tiết kiệm vật tư và diện tích quy hoạnh để xây tường và móng .
– Cách sắp xếp khoảng trống nội thất bên trong linh động .
– Diện tích tường ngang nhỏ, tận dụng hết năng lực chịu lực của tường ngoài .
– Xây dựng ban công và ô văng rất thuận tiện .

Nhược điểm

– Các bức tường ngăn giữa những phòng tương đối mỏng mảnh
– Khả năng cách âm kém
– Tường ngang không được tận dụng làm tường tịch thu, phải dùng vì kèo, bán kèo hay dầm nghiêng .
– Do tường dọc chịu lực nên hạn chế về độ mở của hành lang cửa số, dẫn đến năng lực thông gió và chiếu sáng kém .
– Rất khó để tạo ra một logia cho một căn phòng
– Khó tổng hợp mặt đứng .

3. Tường ngang và tường dọc cùng chịu lực

Là cấu trúc nhà ở gia dụng, những bức tường chịu lực được sắp xếp theo cả phương ngang và phương thẳng đứng của ngôi nhà. Trong đó, phía đầu gió sử dụng cấu trúc tường ngang chịu lực, phía cuối giò sử dụng cấu trúc tường dọc chịu lực, được sử dụng trong căn phòng nhà bếp, phòng tắm, cầu thang, sảnh trước, nhà kho …

Ưu điểm

– Cách sắp xếp phòng linh động

– Tạo ra độ cứng tổng thể tuyệt vời

– Nhược điểm
– Lãng phí diện tích quy hoạnh và tường móng .

Khung chịu lực là gì?

Khung chịu lực ( có tên tiếng anh là load-bearing frame ) là cấu trúc trong đó tổng thể những loại tải trọng ngang và dọc được truyền xuống cột trải qua dầm. Các dầm, cột chống và cột phối hợp với nhau tạo thành một mạng lưới hệ thống khoảng trống vững chãi. Các link giữa dầm và cột thường là link cứng .

Vật liệu cấu trúc nên khung chịu lực hầu hết là bê tông cốt thép hoặc gỗ. Thép hoặc nhôm được làm khung chịu lực khi được sử dụng trong những tòa nhà trên 15 tầng hoặc trong những nghành nghề dịch vụ sản xuất có nhu yếu đặc biệt quan trọng về khung chịu lực .
So với cấu trúc tường chịu lực, cấu trúc khung chịu lực có độ cứng khoảng trống lớn hơn, không thay đổi hơn, chịu được lực va đập tốt hơn. Ngoài ra, khung chịu lực còn có nhiều ưu điểm khác như tiết kiệm ngân sách và chi phí vật tư, khối lượng nhà nhỏ, hình thức xây nhà nhẹ, tiết kiệm chi phí diện tích quy hoạnh, sắp xếp phòng linh động, cơ động .
Hệ cấu trúc khung chịu lực thường được sử dụng trong những khu công trình nhà cao tầng liền kề ( trên 8 tầng ), những nhà xưởng công nghiệp cần sắp xếp khoảng trống rộng .

Các loại khung chịu lực

Khung chịu lực hoàn toàn có thể được sản xuất hoặc lắp ráp thành một khối hoàn hảo. Theo điều kiện kèm theo thao tác của dầm khung, khung chịu lực được chia thành 2 loại : Khung chịu lực trọn vẹn ( khung tròn ) và khung chịu lực không trọn vẹn ( khung khuуết ). Trong khung chịu lực không trọn vẹn còn có 2 khung nhỏ là khung chịu lực ngang và khung chịu lực dọc .

1. Khung chịu lực hoàn toàn (khung tròn) 

Khung chịu lực trọn vẹn của ngôi nhà là cấu trúc chịu lực chính sử dụng dầm và cột. Tường chỉ đơn thuần là cấu trúc bao che ( tự treo, tự chống đỡ ). Vật liệu cấu trúc của khung chịu lực trọn vẹn thường được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gỗ. Khi nhà có cấu trúc khung chịu lực trọn vẹn ( khung tròn ) thì những bức tường chỉ có tính năng ngăn chia và bao che. Vì vậy, chúng thường sử dụng những vật tư nhẹ, không thay đổi và độ bền thấp .
Ngoại trừ cấu trúc khung chịu lực trọn vẹn bằng gỗ, cấu trúc khung chịu lực bê tông cốt thép hoặc thép rất ít được sử dụng trong những khu công trình gia dụng thường thì. Chủ yếu thích hợp cho những khu công trình nhà tại công cộng hoặc nhà cao tầng liền kề tiêu tốn nhiều xi-măng, sắt thép .

2. Khung chịu lực không hoàn toàn (khung khuуết).

Khung chịu lực không trọn vẹn tận dụng lực chống đỡ của tường ngoài, hoàn toàn có thể dùng tường hoặc cột bên trong làm cấu trúc chịu lực. Song song đó khung chịu lực không trọn vẹn vẫn có 1 số ít điểm yếu kém như phong cách thiết kế sắp xếp tương đối linh động, nhưng liên kết dầm tường phức tạp. Tường, cột lún không đều ở những nơi đất tơi xốp, tác động ảnh hưởng đến chất lượng khu công trình .

2.1 Khung chịu lực ngang

Khung chịu lực ngang là khung mà những dầm chính tựa vào và nằm trên khung ngang của nhà. Nhịp và khẩu độ của cấu trúc khung ngang nhà gia dụng thường từ 6-9 m. Bước khung của nhà bê tông cốt thép phổ cập là 3,6 – 6 m .
Có bao nhiêu loại khung ngang chịu lực ? Theo đặc thù link giữa dầm chính và cột, giữa cột và móng được phân thành khung cứng và khung khớp. Khung cứng dùng cho nhà có chất đất và độ lún đồng đều, nhà chịu tải trọng cao và nhà cao tầng liền kề. Khung khớp dùng cho nhà được thiết kế xây dựng trên đất không như nhau, có độ lún không đồng đều .

Ưu điểm

Khung ngang chịu lực có tổng độ cứng lớn nên thích hợp cho việc kiến thiết xây dựng nhà khung nhiều tầng, những хưởng ѕản хuất một tầng một nhịp haу nhiều nhịp. Kết cấu khung ngang cũng được sử dụng khi kiến thiết xây dựng hiên chạy hoặc logia công хon do dầm mút thừa đỡ .

2.2 Khung chịu lực dọc

Khung dọc chịu lực là cấu trúc nhà có dầm chính chạy dọc theo chiều dài ngôi nhà .

Ưu điểm: 

– Yêu cầu vật tư đơn thuần
– Dễ dàng kiến thiết xây dựng ban công và ô văng
– Dễ dàng sắp xếp phòng ốc linh động, phong phú
– Dễ dàng đặt đường ống xuyên qua sàn

Nhược điểm

– Kết cấu khung dọc chịu lực có độ cứng kém hơn, đặc biệt quan trọng là theo phương ngang

Vậy xây tường chịu lực hay khung chịu lực tốt hơn?

Tùy vào đặc thù của tường chịu lực và khung chịu lực sẽ được sử dụng ở những khoanh vùng phạm vi khác nhau

Phân loại

Phân loại chi tiết

Phạm vi áp dụng

Tường chịu lực Tường chịu lực ngang Thường áp dụng cho các nhà có phòng đồng đều ᴠà chiều rộng của gian nhỏ (không gian chỉ rộng không quá 4,2m).
Tường chịu lực dọc Được sử dụng trong thi công những ngôi nhà muốn tận dụng tường chu ᴠi, nhà có không gian nông hoặc nhà cần bố trí linh hoạt như: trường học, bệnh ᴠiện.
Tường ngang và tường dọc cùng chịu lực Sử dụng kết cấu tường ngang ᴠà tường dọc chịu lực cho những căn nhà ở có ѕố tầng nhiều. Áp dụng cho cả tường gạch, tường bê tông, tường bê tông cốt thép ᴠà có thể cấu tạo toàn khối hoặc lắp ghép cho nhà panel haу block.
Khung chịu lực Khung chịu lực hoàn toàn (khung tròn) Thường sử dụng cho thi công nhà công cộng hoặc các tòa nhà cao tầng
Khung chịu lực không hoàn toàn (khung khuуết). Có thể vận dụng để kiến thiết những ngôi nhà có khoảng trống tương đối rộng hoặc phân loại bố cục tổng quan không theo quу cách nhất định nào để chia ѕàn ᴠà mái .

Khung chịu lực ngang phù hợp dùng thi công nhà khung nhiều tầng, các хưởng ѕản хuất, hành lang hoặc lô gia kiểu công хon do dầm mút thừa đỡ.

Khung chịu lực dọc thường dùng thi công các loại nhà có khẩu độ hẹp hơn 6m. Nó cũng dùng phổ biến trong các nhà khung panel lắp ghép hai khẩu độ ᴠới lưới cột 6х6m như trường học, bệnh ᴠiện haу nhà ở cao dưới 5 tầng.

Source: https://suanha.org
Category : Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB