MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Từng thua lỗ 500 triệu cho lần kinh doanh đầu, cô gái 9x “khởi nghiệp lại” với dòng tranh sơn dầu mới lạ

Câu chuyện của cô bạn Lý giống như “ cái duyên ” giật mình khi từ một cô gái khá mơ mộng và yêu quý thẩm mỹ và nghệ thuật, phát minh sáng tạo đến việc làm quản trị, quản lý và vận hành Tiệm Tranh Lý – chuyên dòng tranh sơn dầu digital. Chia sẻ về khoảng chừng thời hạn gần 1 năm chính thức quản lý và vận hành tiệm tranh cũng là kinh nghiệm tay nghề xương máu cho nhiều chị em tìm hiểu thêm khi đang có dự tính khởi nghiệp kinh doanh .Từng thua lỗ 500 triệu cho lần kinh doanh đầu tiên, cô gái yêu thích nghệ thuật bắt đầu “khởi nghiệp lại” với dòng tranh sơn dầu digital mới lạ trên thị trường - Ảnh 1.Chân dung cô chủ của Tiệm Tranh trên bản vẽ sơn dầu digital .

Nghề “chọn” người hay cơ hội từ chính những điều không ngờ tới

Lý kể lại mình tìm thấy mẫu sản phẩm này một cách rất vô tình. Có lần Lý định đặt bức tranh làm quà tặng tân gia cho một người bạn, sau khi tìm hiểu thêm thì thấy một bức tranh sơn dầu vẽ tay thủ công bằng tay mất nhiều thời hạn, giá xê dịch thường rơi vào khoảng chừng hơn 2 triệu, ít người hoàn toàn có thể chiếm hữu nó .

Cho nên Lý đã quyết định làm khác đi, tạo ra bức vẽ thay vì cọ và màu thì vẽ bằng máy mà vẫn mang được cái “hồn” của tranh sơn dầu, giá thành rẻ hơn và nhanh hơn nữa. Trung bình một sản phẩm vẽ digital tùy theo kích thước giá dao động từ 500 nghìn đến 1 triệu.

Khi mở màn Tiệm tranh, Lý phải vạch ra một cái nhìn tổng quát nhất bằng cách đặt ra những câu hỏi như : Bán cái gì ? Bán cho ai ? Ai là người cần mẫu sản phẩm này nhất ? Và bán như thế nào ? Đồng thời điều tra và nghiên cứu kỹ thị trường, sức cạnh tranh đối đầu của những loại sản phẩm khác .Khảo sát Chi tiêu, sao cho đem đến cho người mua loại sản phẩm chất lượng tốt nhưng giá tiền rẻ. Ngoài ra, Lý còn đặt tiềm năng phải nỗ lực đạt được 30 đơn trong tháng tiên phong. Lý san sẻ quy trình tiếp cận người mua trực tiếp trải qua bè bạn trình làng. Sau khi có lượng khách nhất định, nhận xét về loại sản phẩm tốt, Lý đã tự tin hơn và lan rộng ra, tiếp cận người mới bằng cách chạy quảng cáo trên những nền tảng social .Từng thua lỗ 500 triệu cho lần kinh doanh đầu tiên, cô gái yêu thích nghệ thuật bắt đầu “khởi nghiệp lại” với dòng tranh sơn dầu digital mới lạ trên thị trường - Ảnh 3.

Mỗi bức tranh là từng nét tỉ mỉ trên bản thảo .Lý từng đặt nhiều tận tâm khi khởi đầu và mong ước Tiệm tranh là tên thương hiệu tiên phong và vững mạnh chuyên cung ứng dòng tranh sơn dầu digital tại Nước Ta. Mặc dù thẩm mỹ và nghệ thuật không hẳn là thế mạnh, nhưng tiệm tranh giống như cách để Lý được sống và làm điều yêu quý mỗi ngày .

Phải “trầy trật” trên con đường kinh doanh thì mới đứng lên được

Tất nhiên là kỳ vọng lớn lao thì khó khăn vất vả cũng tương ứng. Đây là một dòng mẫu sản phẩm trọn vẹn mới, phần đông chưa có ai làm, tệp người mua không có, cũng không có bất kể thời cơ học hỏi nào từ người đi trước .Khi nhắc đến tranh người ta mặc định tranh là phải vẽ bằng cọ và màu, thế nên điều khiến Lý trăn trở đó là phải làm mọi cách để người mua hiểu và lựa chọn loại sản phẩm của mình. Lý kể mình đã phải tự mày mò từng bước từ việc khảo sát thị trường, tìm kiếm tệp người mua tiềm năng, lôi cuốn người mua như thế nào và rất nhiều việc làm không tên khác .Từng thua lỗ 500 triệu cho lần kinh doanh đầu tiên, cô gái yêu thích nghệ thuật bắt đầu “khởi nghiệp lại” với dòng tranh sơn dầu digital mới lạ trên thị trường - Ảnh 4.Vẽ digital cũng phức tạp và cầu kì không khác gì cầm cọ và màu .Khó khăn hầu hết là tiền quảng cáo cao trong khi người mua còn nhiều hoài nghi cũng như chưa hiểu loại tranh mới này. Tháng tiên phong Lý mất hơn 50 triệu tiền quảng cáo cũng như tiền duy trì hoạt động giải trí tiệm tranh trong khi lệch giá rất thấp, và phải bỏ tiền túi để bù đắp vào .Sau đó kiên trì và khuynh hướng đến dòng tranh cho mẹ và bé, từ từ Lý đã có những người mua trực tuyến ở tỉnh tiên phong cũng như hòa vốn quảng cáo. Đến nay Tiệm hoạt động giải trí được gần 1 năm, có dòng doanh thu đều và liên tục tăng trưởng .

Một ngày có trung bình từ 20-30 tranh được khách đặt, tính ra hơn 2000 bức tranh đã đi khắp các tỉnh Bắc Nam. Điều khiến Lý vui nhất là vào dịp đặc biệt, khách hàng lại nhớ đến Tiệm tranh và đặt hàng hoặc tặng quà bạn bè, người thân làm kỉ niệm.

Từng thua lỗ 500 triệu cho lần kinh doanh đầu tiên, cô gái yêu thích nghệ thuật bắt đầu “khởi nghiệp lại” với dòng tranh sơn dầu digital mới lạ trên thị trường - Ảnh 5.Dòng mẫu sản phẩm mới lạ trên thị trường nhưng đã nhận được sự ủng hộ của phần đông người mua gần xa .Quy mô kinh doanh của tiệm còn nhỏ nên Lý thấy không có gì phức tạp. Các tập sự đều là những người trẻ, họ năng lực, nhiệt huyết và phát minh sáng tạo. Lý không hề chú trọng kinh nghiệm tay nghề khi tuyển dụng bởi cô sẵn sàng chuẩn bị chỉ dạy cho họ từ đầu chỉ cần là người có ý chí, ham học hỏi và không ngại khó. Hiện tại nhân sự của tiệm được tổ chức triển khai quy củ thành những team : đội vẽ, đội marketing, đội marketing, những team liên kết và tương hỗ nhau hoạt động giải trí trơn tru, chuyên nghiệp hơn trước .

Làm công việc mình yêu thích là lưu giữ kỷ niệm cho mọi người

Tiệm tranh giúp Lý được sống với đam mê, được làm việc làm yêu quý và có thời cơ tiếp xúc với nhiều vị khách đáng yêu. Có nhiều người bắt đầu là khách rồi dần trở thành bè bạn, thật sự rất mê hoặc. Lý niềm hạnh phúc khi nhắc về chồng, người sát cánh thân thiện, luôn động viên, hỗ trợ Lý rất là khi gặp khó khăn vất vả .Mỗi ngày Lý dành 50% thời hạn để hướng dẫn, theo sát những bạn nhân viên cấp dưới. Lý vẫn trực tiếp trao đổi và tư vấn cho người mua. Thời gian rảnh thì khám phá và cải tổ thêm loại sản phẩm, đặt ra tiềm năng dài hạn hơn .

Mình đặt bản thân mình vào vị trí của khách để hiểu họ muốn gì, cần gì và đáp ứng ra sao. Sự kết nối giữa người bán và người mua phải thực sự hiệu quả thì mới khuyến khích được khách hàng quay lại trong tương lai” – Lý chia sẻ vì nhìn nhận lại quãng đường đã đi qua, Lý kể chưa nhận được bất kỳ phản hồi không tốt nào về sản phẩm và dịch vụ.

Nếu có trường hợp đó, Lý sẽ không trốn tránh và việc tiên phong là xin lỗi người mua, sau đó trao đổi trực tiếp để đưa ra hướng xử lý hài hòa và hợp lý. Khách hàng nên có những thưởng thức tích cực hơn trong quy trình mua hàng và thưởng thức dịch vụ, điều đó cũng là “ feedback ” chân thành nhất giúp Lý tăng trưởng và cải tổ tốt hơn .Từng thua lỗ 500 triệu cho lần kinh doanh đầu tiên, cô gái yêu thích nghệ thuật bắt đầu “khởi nghiệp lại” với dòng tranh sơn dầu digital mới lạ trên thị trường - Ảnh 6.Cô chủ xinh đẹp của Tiệm tranh Lý với hơn 2000 bức tranh đi khắp Bắc Nam .

Lý từng kinh doanh mặt hàng thời trang nhiều năm, tuy nhiên ngành hàng này cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Trước kia, Lý bỏ vốn ra kha khá để nhập hàng và chi phí chạy quảng cáo nhưng không đem lại kết quả nên bị thua lỗ hơn 500 triệu. “Lúc đó mình còn “non” khi chưa tìm hiểu thị trường kĩ càng. Tất cả trở thành kinh nghiệm xương máu cho mình để thận trọng hơn với lần kinh doanh tiếp theo này” – Lý chia sẻ.

Có một số bạn cũng hỏi mình về kinh nghiệm hay lựa chọn sản phẩm kinh doanh như thế nào? “Mình nghĩ là nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ bản thân phù hợp với loại hình kinh doanh nào, tìm hiểu kĩ ngành hàng đó. Mạnh dạn thử sức với nhiều mặt hàng để xem hợp với sản phẩm gì, cố gắng tạo ra sản phẩm “đỉnh” vì hiện nay thị trường luôn cạnh tranh khốc liệt. Nhưng cũng đừng nản chí nếu gặp thất bại vì bạn phải “trầy trật” thì mới đứng lên được”.

Cơ hội kinh doanh và góp vốn đầu tư Lý nói cô nhìn thấy ở khắp mọi nơi tuy nhiên chị em nên chọn cách dài hạn, chậm mà chắc, bảo đảm an toàn để tránh những chiêu trò góp vốn đầu tư rủi ro đáng tiếc trên thị trường .

Ghi theo lời kể của nhân vật – Ảnh: NVCC

Source: https://suanha.org
Category : Sơn Nhà

Alternate Text Gọi ngay