MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Con bước vào tuổi dậy thì, bố mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con?

“Tuổi dậy thì con thay đổi chóng mặt”

Bà Phạm Hương Mai ( 50 tuổi, ở Q.Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội ) có con gái út năm nay học lớp 9. Bà cho biết, ở tuổi dậy thì con có những biến hóa về tâm sinh lý là điều thông thường. Bà tự nhận con ngoan hiền, không đậm chất ngầu hay sôi sục như nhiều bạn cùng trang lứa nên việc dạy con không quá khó khăn vất vả .
“ Ở tuổi dậy thì, con như trở thành người khác, không giống như hồi nhỏ. Con thu mình vào, ít nói hơn, đôi lúc hơi cáu gắt khiến tôi giật mình vì trước giờ con ít khi như vậy. Con không san sẻ với mẹ nhiều như trước, với bố lại càng không vì trước giờ hai bố con ít khi trò chuyện với nhau ”, bà nói .

Con bước vào tuổi dậy thì, bố mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con? - ảnh 1

Do tính chất công việc, bà không thể giám sát hết mọi việc. Khi thấy con dùng điện thoại quá nhiều, bà nhắc nhở nhưng nhiều lúc con không nghe, tỏ vẻ khó chịu.

“ Việc học tập, tôi để con tự giác chứ không phải bắt học cái này, cái kia hay là điểm phải cao đứng đầu lớp. Đôi lúc con cũng ngang bướng, mẹ nói không nghe rồi cáu gắt. Tôi hỏi lại thì con không nói yếu tố đang gặp phải, cằn nhằn với tôi. Những lúc vậy dù bực lắm nhưng tôi vẫn phải kiềm chế, không đánh con dù sao con cũng không còn nhỏ, đợi con nguôi nguôi rồi mới trò chuyện từ từ ”, bà Mai tâm sự .
Cùng thực trạng, bà Ngô Thị Lan ( 50 tuổi, ở Q. 12, Thành Phố Hồ Chí Minh ) cũng đang trong tình thế “ bó tay ” với đứa con trai đang học lớp 8. Bà Lan kể, con bà trước đây tuy học lực chỉ nằm ở mức khá nhưng tính tình cởi mở, mỗi khi đi học về đều tâm sự đủ chuyện trường học với bà. Tuy nhiên, khoảng chừng một năm nay khi chuyển sang học trực tuyến, con bà đổi khác đến chóng mặt và không còn nghe lời như trước .
“ Bây giờ hỏi gì con cũng chỉ dạ dạ, nói một hai câu cho qua chuyện, đến cả trong lớp có bạn bị nhiễm Covid-19 mà con cũng không nói gì. Khi tôi hỏi cô giáo cô bảo trong lớp con trò chuyện riêng với bạn rất nhiều ”, bà Lan san sẻ .
Cách đây một tháng, bà Lan gần như “ nổi trận lôi đình ” khi nhận được bài kiểm tra điểm 3 môn Toán của con. Khi hỏi chuyện, con trọn vẹn lạng lẽ, không nói gì với bà. Nhiều ngày sau, bà Lan mới biết hôm kiểm tra con đã rất căng thẳng mệt mỏi vì bị nhiễm Covid-19. Mỗi ngày quay quần với việc làm gần 12 tiếng đồng hồ đeo tay, bà cũng chỉ có buổi tối để tâm sự với con .
Dù bà nhiều lần gặng hỏi “ con có gì trong lòng giấu mẹ không ? ”, nhưng con đều tránh mặt bà hết mức hoàn toàn có thể, ăn cơm tắm rửa xong chạy lên phòng. Sợ gây áp lực đè nén ảnh hưởng tác động xấu đến con, bà dè dặt trong từng lời nói với con .
\ n

“Tôi không dám nói nặng một lời, chỉ nhẹ nhàng nói với con là mẹ không mong giải này giải nọ hay hạng nhất hạng nhì, chỉ cần con học khá để sau này đỡ cực”, bà Lan tâm sự và đoán con thay đổi là do stress từ việc học hành thua sút và mấy tháng học online chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường.

“ Giờ cũng không biết làm thế nào với con, nếu thực trạng cứ như thế này hai mẹ con sẽ ngày càng xa cách nhau mất ”, bà Lan nói .

Bố mẹ cần làm gì?

Trao đổi với Thanh Niên, chuyên viên tâm ý Vũ Thu Hà ( Viện Nghiên cứu đào tạo và giảng dạy và can thiệp tâm ý Nước Ta ) cho biết, trẻ ở lứa tuổi dậy thì sẽ có những đổi khác hormone trong khung hình dẫn đến có những đổi khác về xúc cảm .
Ở lứa tuổi này, những con thường muốn tìm hiểu và khám phá bản thân và mọi thứ xung quanh. Sự tương tác với bạn hữu cùng trang lứa là điều quan trọng để những con hiểu điều này nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể liên kết, tương tác, duy trì những mối quan hệ bên ngoài. Vì vậy, nhiều lúc những con thấy lúng túng, khó khăn vất vả với những kỹ năng và kiến thức tiếp xúc ngoài xã hội .

Phụ huynh nên tôn trọng sự trưởng thành của những con và không nên áp đặt những kỳ vọng, quan điểm không tương thích .
Chuyên gia tâm ý Vũ Thu Hà

“ Ở tuổi dậy thì, những con có sự biến hóa về nhận thức, xúc cảm, giá trị bản thân … Nếu những con thấy giá trị bản thân không được thừa nhận, gặp khó khăn vất vả trong việc học tập hay yếu tố nào đó sẽ dẫn đến sự hoài nghi lớn về mình. Các con chưa có sự rõ ràng về xúc cảm nên khó định hình những nguyên tắc, chuẩn mực trong đời sống dẫn tới gặp những căng thẳng mệt mỏi, buồn chán, bà Hà nói .

Nếu bố mẹ muốn đồng hành để con trưởng thành, không bị lúng túng thì phải hiểu và biết chia sẻ. Nếu phụ huynh quá áp đặt, không cho con làm những điều mình thích sẽ khiến con khó chịu, dẫn tới những xung đột với bố mẹ.

Cũng theo chuyên viên, điều quan trọng cha mẹ cần có sự sẵn sàng chuẩn bị, có quỹ thời hạn chú ý con khi vào tuổi dậy thì. Từ trước đến nay, cha mẹ hay có ý niệm con cháu phải nghe lời cha mẹ nhưng đó là sự chăm sóc không đúng khi những con bước vào tuổi dậy thì .
“ Đôi khi cha mẹ nghĩ những con đang trẻ con, lấy quyền cha mẹ dạy bảo nên mức độ chống đối của con càng leo thang sẽ trở nên phản ứng và láo hỗn. Phụ huynh nên tôn trọng sự trưởng thành của những con và không nên áp đặt những kỳ vọng, quan điểm không tương thích. Bố mẹ nên dành thời hạn nhưng không phải để quản trị mà để chơi, để san sẻ, đồng hành cùng con. Nếu cha mẹ cứ mải mê theo những dự án Bất Động Sản, chương trình, việc làm sẽ không đảm nhiệm đúng vai trò của cha mẹ khi chăm nom, dạy dỗ con cháu ”, bà bày tỏ .

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424