MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Dịch vụ công trực tuyến TP.HCM có nhiều bước tiến

Một góc Chính quyền điện tử – Đô thị thông minh

Hiện tại, nhiều loại sách vở như : sổ hộ khẩu, thẻ BHYT, những loại sách vở hộ tịch đã, đang và sẽ được thay thế sửa chữa bằng bản điện tử. Do đó, khi người dân thực thi những thanh toán giao dịch, thủ tục hành chính hoàn toàn có thể xuất trình bản điện tử này thay cho bản giấy. Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện, TP Quận Thủ Đức đã thực thi tăng cấp, đồng nhất dịch vụ công trực tuyến tại Ủy Ban Nhân Dân những phường, tích hợp liên thông dữ liệu Q. – phường với trục liên thông dữ liệu LGSP ( nền tảng tích hợp, san sẻ tài liệu ) của TP.HCM. Đây là một trong những giải pháp nhằm mục đích tối ưu hóa chất lượng, vận tốc đáp ứng dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp, triển khai trách nhiệm chung của Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh trong việc thiết kế xây dựng Chính quyền điện tử – Đô thị mưu trí.

UBND quận 1 đã triển khai đồng bộ 25 thủ tục hành chính tại 10 phường và tích hợp liên thông dữ liệu quận-phường với trục liên thông dữ liệu LGSP của TP, giúp người dân và doanh nghiệp có thêm kênh để tiếp cận các thủ tục hành chính, dễ dàng tra cứu các thủ tục hành chính khi có nhu cầu; đồng thời có thể kiểm tra thời gian giải quyết hồ sơ của các cơ quan hành chính đang thụ lý giải quyết. Bên cạnh đó, việc tích hợp, đồng bộ các dữ liệu góp phần giúp người đứng đầu các đơn vị kiểm soát được tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn; giám sát được việc triển khai áp dụng các quy trình ISO, phát huy được các quy trình nội nghiệp của cơ quan hành chính cấp phường, đảm bảo công khai, minh bạch đáp ứng và tăng sự hài lòng người dân, doanh nghiệp.

Quận 1 tiến hành dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong xử lý thủ tục hành chính với 6 thủ tục gồm : nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính với thủ tục Đăng ký kinh doanh thương mại ; nghành nghề dịch vụ Hộ tịch và nghành nghề dịch vụ Lao động với thủ tục Khai trình sử dụng lao động qua mạng. Đến nay, Ủy Ban Nhân Dân Q. 1 liên tục góp vốn đầu tư và đã tiến hành thực thi dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 40 thủ tục hành chính cấp Q. ở 8 nghành nghề dịch vụ : Kinh tế, Lao động ; Đô thị ; Nội vụ ; Giáo dục đào tạo ; Hộ tịch ; Y tế và Văn thư – Lưu trữ. Sau khi thực thi liên thông dữ liệu tại tổng thể những Q., huyện, TP Quận Thủ Đức, kể từ ngày 15/6 tới, người dân tại TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể đến Ủy Ban Nhân Dân phường, xã, thị xã nào gần nhất, thuận tiện nhất để nhu yếu trích lục hồ sơ khai sinh, khai tử, kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con vì những tài liệu này đã được số hóa.

Dịch vụ công trực tuyến TP.HCM có nhiều bước tiến ảnh 1

Trích lục điện tử các loại giấy tờ nào?

TP.HCM sẽ bắt đầu cấp bản sao trích lục 4 loại giấy tờ gồm kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại kho dữ liệu dùng chung của TP cho người dân mà không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú. Người dân có thể đến UBND phường, xã, thị trấn nào gần nhất, thuận tiện nhất để thực hiện trích lúc 4 loại giấy tờ trên.

Đây là bước quan trọng để TP triển khai việc cấp bản điện tử sách vở hộ tịch theo thông tư 01/2022 của Bộ Tư pháp. Đồng thời là cơ sở để lan rộng ra việc ứng dụng khai thác, sử dụng tài liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.

TP đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch với việc số hóa 4 loại sổ gồm sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh, việc cấp trích lục điện tử sẽ không nhờ vào vào diện cư trú ( thường trú, tạm trú ), mà địa thế căn cứ vào việc hộ tịch ( kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con ) đã có ĐK trước đó tại Thành Phố Hồ Chí Minh hay chưa. TP.Hồ Chí Minh đang thực thi số hóa sổ bộ ghi nhận việc ĐK hộ tịch như kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con. Trên cơ sở tài liệu hộ tịch đã số hóa đó, TP sẽ cấp trích lục tương ứng theo nhu yếu. Để tiến hành việc thử nghiệm, Sở Tư pháp phối hợp với Sở tin tức và tiếp thị quảng cáo sẽ tập huấn cho công chức những phòng tư pháp và công chức tư pháp – hộ tịch phường xã, thị xã. Tuy nhiên, cũng rất cần quan tâm thực trạng 1 số ít tỉnh, thành phố đã gặp phải vướng mắc khi nhiều người cao tuổi vì thời hạn quá lâu nên đã bị mất giấy khai sinh nên không hề số hóa được một khu vực tài liệu dân cư.

Source: https://suanha.org
Category: Dịch vụ

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB