MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Cúng sửa nhà như thế nào? (4 lưu ý cần biết) – Nhà Đẹp Số

Sửa nhà có cần phải cúng không ? Cúng sửa nhà như thế nào là khá đầy đủ, đúng thủ tục nhất ? Để biết rõ về cách cúng sửa nhà giúp gia chủ thịnh vượng, nhiều tài lộc hãy cùng theo dõi những thông tin quan trọng sau đây nhé !

Sửa nhà có cần phải cúng không?

Sửa nhà có cần phải cúng không là do dự của rất nhiều người. Xây nhà thì phải cúng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, khi cần sửa nội thất bên trong hoặc thiết kế bên ngoài ngôi nhà liệu tất cả chúng ta có cần phải cúng theo đúng thủ tục ?

Câu trả lời là có. Không chỉ xây nhà mà cả sửa nhà cũng cần thực hiện đúng theo trình tự. Nhất là việc cúng bái, tuyệt đối không thể lơ là dù chỉ một thủ tục nhỏ nhất.

Sửa nhà là việc hệ trọng phải cúng bái theo đúng thủ tụcBởi lẽ, sửa nhà là đụng tới phần âm của ngôi nhà, đụng đến mặt tâm linh, long mạch tại mảnh đất đó .Vì vậy, nếu muốn việc sửa nhà được thuận tiện, tài lộc hanh thông thì chắc như đinh không hề thiếu thủ tục cúng bái .Trường hợp nếu gia chủ không hợp tuổi sửa nhà thì hoàn toàn có thể mượn tuổi sửa nhà của một người khác. Dù vậy, việc mượn tuổi cũng phải tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng để không phạm tới yếu tố tâm linh. Có như vậy, mọi chuyện mới diễn ra thuận tiện, suôn sẻ nhất .

Cách mượn tuổi sửa nhà nếu không được tuổi

Trước khi sửa nhà gia chủ cần phải xem tuổi xem năm đó có sửa nhà được không. Nếu phạm phải hạn kim lâu, hoàng ốc hoặc hạn tam tai thì tuyệt đối không nên lấy tuổi của mình để sửa nhà .Tốt nhất hãy mượn tuổi đồng đội, bè bạn hoặc người thân thương nhất để thay mặt đứng tên cúng sửa nhà. Nhất là những việc thay thế sửa chữa lớn như làm lại móng, sơn màu tường, cơi nới thêm diện tích quy hoạnh hoặc xây thêm phòng .Có thể mượn tuổi người khác nếu không được tuổi sửa nhà trong năm đó

Về người được mượn tuổi cũng cần quan tâm những yếu tố sau :

 • Phải có tuổi phù hợp để sửa nhà trong năm đó
 • Không được cho cùng lúc 2 người mượn tuổi để sửa nhà hoặc làm chuyện đại sự.
 • Người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ đứng ra đại diện trong tất cả các công việc liên quan đến cúng sửa nhà.

Ngoài ra, trong văn cúng sửa nhà, người được mượn tuổi sẽ xưng danh là chủ nhà chủ trì trong việc triển khai nghi lễ cúng bái. Chỉ đến năm hợp tuổi chủ nhà thật mới làm lễ chuyển nhượng ủy quyền và vai trò của người được mượn sẽ hoàn tất .

Lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì?

Lễ vật cho mâm cúng sửa nhà phải được chuẩn bị sẵn sàng tươm tất, rất đầy đủ với tổng thể tận tâm của gia chủ. Tùy vào phong tục từng vùng miền, từng địa phương hay điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi mái ấm gia đình. Mâm cơm cũng lễ sẽ không giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mâm cơm cúng sau đây :

 1. Bộ tam sinh: Trứng trắng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc.
 2. Đồ nếp: 1 đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng.
 3. Một bát nước, một bát gạo trắng và một chút rượu
 4. Quần áo vàng mã, giấy tiền vàng bạc cúng thần đất
 5. Bao thuốc, lạng chè, nhang đèn
 6. Một mâm ngũ quả, một đĩa trầu cau
 7. 1 bình hoa tươi nhỏ

Sau khi chuẩn bi xong lễ vật gia chủ đặt ngăn nắp trên một mâm nhỏ. Nếu động thổ trong trường hợp sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà thì đặt mâm lễ lên một cái bàn con ở giữa khu đất .Mâm cúng sửa nhà phải được chuẩn bị chu đáo gồm đủ lễ vật quy địnhNgoài ra, nên sẵn sàng chuẩn bị thêm một dĩa muối để rắc lên nền đất xung quanh sau khi làm lễ xong .

Một số lưu ý cần nhớ khi mua lễ vật cúng sửa nhà:

 • Nên chọn đồ tươi ngon và sạch sẽ
 • Không kỳ kèo trả giá khi mua đồ làm lễ..
 • Nên ưu tiên cúng các sản vật từ quê hương hoặc có sẵn trong gia đình.
 • Cúng xong mới thụ lộc để đảm bảo yếu tố tâm linh khi sửa nhà.

Bài văn cúng sửa nhà chi tiết nhất

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ cúng sửa nhà gia chủ hãy đợi tới giờ lành để triển khai nghi lễ trịnh trọng, hanh thông giúp xuôi chèo mát mái nhất .Bên cạnh đó, chủ nhà hoặc người mượn tuổi phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và trang nhã nhằm mục đích bảo vệ tính tôn nghiêm cho nghi lễ cúng sửa nhà .Trường hợp cúng mượn tuổi thì gia chủ cần phải tránh đi chỗ khác cho tới khi hoàn thành xong hàng loạt thủ tục .Tiếp đến người được mượn tuổi sẽ triển khai thủ tục chuẩn bị sẵn sàng cúng lễ gồm có thắp hương, vái 4 phương 8 hướng. Sau đó quay vào mâm lễ để đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới như sau :

Văn khấn sửa nhà

– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .– Con kính lạy Quan Đương niên .– Con kính lạy những Tôn thần bản xứ .Tín chủ ( chúng ) con là : … … … … … .Ngụ tại : … … … …Hôm nay là ngày … tháng … năm … .. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng : Vì tín chủ con muốn thay thế sửa chữa căn nhà ở địa chỉ … … … .. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và được cho phép được thay thế sửa chữa .Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tổng thể những vị Thần quản lý khu vực này. Cúi xin những ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận tiện, việc làm hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm .Tín chủ con lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, việc làm chóng thành .Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !Khi đã làm lễ và đọc xong văn khấn người được mượn tuổi sẽ đốt vàng và rải muối gạo lên vùng đất sẽ động thổ, hoặc phá dỡ. Tiếp đến tự tay tháo dỡ hoặc động thổ khu công trình .Còn về 1 hũ muối, gạo và nước sẽ để lại cho việc nhập trạch. Sau khi sửa nhà và đọc văn khấn tạ lễ nhà mới thì đặt chúng ở nơi có Táo Quân án ngự .

4 lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ

Lưu ý mua đồ khấn:

 • Nên chọn đồ tươi ngon và sạch sẽ
 • Không kỳ kèo trả giá khi mua đồ làm lễ..
 • Nên ưu tiên cúng các sản vật từ quê hương hoặc có sẵn trong gia đình.
 • Cúng xong mới thụ lộc để đảm bảo yếu tố tâm linh khi sửa nhà.

Lưu ý chọn ngày khấn: Cần xem kỹ ngày đẹp, giờ đẹp và phù hợp với gia chủ nhất để chọn làm ngày khấn.

Lưu ý về gia chủ – Người mượn tuổi khi cúng cần: Ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, nghiêm túc, thành tâm khi khấn cúng sửa nhà.

Lưu ý sau khi hoàn thành thủ tục cúng lễ sửa nhà: Gia chủ đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo trước khi động thổ. Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất lại thật kỳ. Sau khi nhập trạch thì để nơi Bếp, nơi thờ Táo Quân.

Cần đảm bảo chất lượng khi sửa chữa nhà bạn

Cúng sửa nhà là những hình thức thể hiện tín ngưỡng, phong tục và cầu an, cầu may mắn. Đây là điều cần thiết đối với những gia chủ sửa nhà theo phong thủy.

Tuy nhiên, để việc sửa chữa nhà đảm bảo chất lượng cần có một đội ngũ thi công sửa chữa uy tín chuyên nghiệp. Bạn có thể xem chi tiết các dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói uy tín tại đây.

( Tổng hợp )

Source: https://suanha.org
Category: Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB