MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Vì sao công nghệ tường bê tông liền khối đang phổ biến?

Với những giá trị tiêu biểu vượt trội về tính bền vững và kiên cố của khu công trình cũng như quyền lợi mang lại trong quy trình xây đắp, giải pháp tường bê tông liền khối hệ cấu trúc Shear Wall đang ngày càng được những chủ góp vốn đầu tư vận dụng và trở thành xu thế phổ cập trong ngành thiết kế xây dựng Nước Ta .

Một trong những quyền lợi dễ nhận thấy nhất của công nghệ tường bê tông liền khối là chất lượng nhà ở, bức tường được nâng lên rõ ràng. Đồng thời, giúp cho quá trình khu công trình được đẩy lên gấp nhiều lần so với giải pháp xây tường gạch chèn. Công nghệ này cũng tiết kiệm chi phí được tối đa diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng, qua đó tăng diện tích quy hoạnh sử dụng của căn hộ chung cư cao cấp tại những dự án Bất Động Sản nhà ở cao tầng liền kề .
Nhiều năm trước, tại những dự án Bất Động Sản căn hộ cao cấp cao tầng liền kề, không ít những chủ góp vốn đầu tư vẫn vận dụng chiêu thức xây tường gạch chèn cùng hệ cấu trúc khung dầm chịu lực theo phương ngang. Đây là những giải pháp, công nghệ truyền thống lịch sử, bộ lộ khá nhiều những hạn chế trong quy trình xây đắp cũng như khi đưa vào sử dụng .

Vì sao công nghệ tường bê tông liền khối đang phổ biến? - 1

Hạn chế của công nghệ cũ là tuổi thọ vật liệu tường xây và vữa trát hoàn thiện thường kém hơn tuổi thọ vật liệu kết cấu chịu lực, do đó mặc dù hệ kết cấu vẫn đảm bảo đủ khả năng chịu lực nhưng nhìn tổng thể công trình đã xuống cấp.

Khi sửa chữa thay thế được vật tư tường xây chèn bằng bê tông cùng Lever bền với bê tông hệ chịu lực sẽ nâng cao tuổi thọ và gìn giữ độ mới lâu dài hơn hơn cho khu công trình. Đồng thời bảo đảm an toàn với những ảnh hưởng tác động cháy, nổ, gió bão và động đất .
Về mặt kiến trúc, những nhà ở không tránh được những góc nhọn, chiếm diện tích quy hoạnh của hệ cột, vách. Với nhà cao tầng liền kề có chiều to lớn, chuyển vị của tầng cao khi gió bão hay động đất tạo ra cảm xúc xê dịch cho người sử dụng .
Đặc biệt, việc sử dụng vật tư là gạch nung đã khiến cho tiêu chuẩn hạng sang của nhà ở đang thiếu mất một tiêu chuẩn về độ bền của vật tư và tuổi thọ khu công trình .
Theo PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng khu công trình thiết kế xây dựng ( Bộ Xây dựng ), trên quốc tế, đặc biệt quan trọng là tại những vương quốc có ngành kiến thiết xây dựng tăng trưởng trong quá trình gần đây, công nghệ sử dụng cốp pha leo để xây đắp tường bê tông cốt thép toàn khối với hệ chịu lực đang là giải pháp được nhiều chủ góp vốn đầu tư vận dụng .
Tuy nhiên, chỉ những chủ góp vốn đầu tư và nhà thầu có năng lượng mới đủ sức quản trị và triển khai dự án Bất Động Sản bằng công nghệ này, bởi nó yên cầu ngân sách góp vốn đầu tư và kiến thiết cao, độ đúng mực những quá trình gần như tuyệt đối .

Trong khi đó, theo TS. Lê Xuân Tùng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của một Tập đoàn xây dựng có tiếng trong nước cho biết, tại các quốc gia như Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam…hầu hết đang áp dụng công nghệ này tại các dự án bất động sản, chung cư cao tầng. Trong đó, tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư lớn cũng áp dụng công nghệ tường bê tông liền khối cho các dự án của mình tại Hà Nội và Tp.HCM. Tất nhiên, đi cùng với công nghệ này cũng đòi hỏi những nhà thầu có đủ năng lực thi công, năng lực tài chính mới có thể tham gia đấu thầu các dự án.

Ông Tùng cho rằng, giải pháp cấu trúc Shear wall, sử dụng tường ngăn và bao che bằng vật tư bê tông cốt thép là một công nghệ tốt, làm tăng năng lực chịu lực và tuổi thọ khu công trình, tăng diện tích quy hoạnh sử dụng, bảo đảm an toàn trong những tác động ảnh hưởng cực đoan. Tường bê tông không vữa trát sẽ tránh được những bong tróc thường thấy ở tường gạch do có nhiều lớp vật tư triển khai xong mà thông số co và giãn nhiệt và bám dính không đều nhau .
Những thế mạnh của công nghệ tường bê tông liền khối và hệ cấu trúc Shear wall đã được giới chuyên viên kiến thiết xây dựng trên quốc tế kiểm chứng. Tuy nhiên, công nghệ tường bê tông liên khối cũng có những hạn chế, điểm yếu kém nhất định như cách nhiệt kém, hoàn toàn có thể xảy ra những vết nứt nhỏ do bê tông co ngót dưới ảnh hưởng tác động của môi trường tự nhiên …
Theo PGS. TS Trần Chủng, đặc thù của giải pháp này là tường bê tông liền khối nên hoàn toàn có thể sẽ xảy ra những sự cố nhỏ như nứt bê tông sau khi kiến thiết một thời hạn do ảnh hưởng tác động của nhiệt độ, thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Bởi nứt do co ngót vốn là đặc tính rất thông thường của bê tông. Việc sắp xếp mạng lưới hệ thống lưới thép bảo vệ ở bên trong hoàn toàn có thể hạn chế được đặc tính này .
Tuy nhiên, chuyên viên này cho rằng, những điểm yếu kém nhỏ này không quá lo lắng và tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể trấn áp, khắc phục được. Tại những vương quốc tăng trưởng, giải pháp này khá thông dụng và rất nhiều nhà thầu lớn trên quốc tế đều vận dụng công nghệ này .
“ Những hạn chế của công nghệ này hiện đâu đó vẫn hoàn toàn có thể xảy ra nhưng đều là những hạn chế chấp nhập được. Nó là do ảnh hưởng tác động của nhiệt độ môi trường tự nhiên, co ngót thông thường. Nó giống như một khung hình con người bị sốt, chỉ là phản ứng thông thường với thiên nhiên và môi trường ”, ông Chủng nói .

Đặc biệt, theo PGS Trần Chủng, ở góc độ người sử dụng, công nghệ này mang lại cho họ một không gian ở thích hợp. Đó chính là chất lượng căn hộ, tuổi thọ công trình cũng tăng lên so với tường gạch. Hơn nữa, giải pháp này cũng giúp công tác bảo trì tòa nhà tốt hơn, giúp tiết kiệm được diên tích xây dựng, qua đó làm tăng diện tích căn hộ lên đáng kể.

“ Chính vì những hạn chế không đáng kể và không quá lo lắng nói trên nên tôi vẫn mong và khuyên những chủ góp vốn đầu tư chủ góp vốn đầu tư hãy nhìn vì quyền lợi lâu dài hơn, những giá trị mang lại cho chính mình và người mua, hãy sử dụng ngày càng nhiều công nghệ này. Nó hoàn toàn có thể khiến giá tiền kiến thiết xây dựng khởi đầu cao hơn chút ít nhưng nó mang lại giá trị vĩnh viễn cho những bên ”, ông Chủng nói .

Nhật Nam

Source: https://suanha.org
Category : Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay