MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Phong thủy nhà góc cạnh

Phong thủy nhà góc cạnh

Khi xây dựng một ngôi nhà cần rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức, cần chú ý đến rất nhiều vấn đề. Bởi đây là công trình của cả đời người, đã xây là phải làm chắc chắn, đẹp, hài hòa. Chính vì vậy ngoài việc lựa chọn nguyên vật liệu, nhân công, bản thiết kế thì gia chủ cũng rất quan tâm chú ý đến phong thủy nhà góc cạnh. Nhà có phong thủy tốt thì mới đón nhận được nhiều vận may, tài lộc, sức khỏe của cả nhà mới dồi dào, gia đình vui vẻ đầm ấm, tiền tài mới có thể phát triển thêm.

Vai trò của phong thủy nhà ở

Căn nhà không chỉ là một công trình kiến trúc, một công việc trọng đại của cả đời người. Đây còn là không gian sống, sinh hoạt, nghỉ ngơi của cả gia đình. Nơi những đứa trẻ được sinh ra, lớn lên. Nơi nuôi dưỡng, chở che, đùm bọc các thành viên trong gia đình.

Ngược lại nếu không xem xét cẩn thận phong thủy của ngôi nhà sẽ khiến cho gia đình lục đục, sức khỏe tiêu tán, tài sản tiêu tan, đại hung tìm đến.

Phong thủy nhà góc cạnh

Hầu như ngôi nhà nào cũng có góc cạnh, chỉ là ít hay nhiều. Bởi vì khi xây dựng, toàn bộ lực của ngôi nhà sẽ dồn vào bộ khung là những cột, tường. Đó là chưa kể sẽ có những ngôi nhà làm thêm cột trang trí, ngăn chia ngôi nhà thành nhiều không gian khác nhau. Như vậy thì nhà càng hẹp, càng nhiều cột, đất càng nhiều góc thì ngôi nhà sẽ càng nhiều góc cạnh. Sau khi hoàn thiện, các đồ dùng nội thất trong nhà cũng sẽ làm tăng thêm các góc cạnh như bàn ghế, tủ…. Những ngôi nhà nhiều góc cạnh có nhiều điểm tiêu cực. Về mặt thực tiễn sinh hoạt, các góc vuông hay nhọn dễ gây ra những va chạm trong quá trình sinh hoạt, đi lại, sử dụng, khó kê đặt đồ đạc. Về mặt phong thủy, các góc cạnh này sẽ làm chuyển hướng, cản trở dòng khí lưu thông trong nhà, gây tâm lý bất an.

Phong thủy nhà góc cạnh – đặt cây xanh

Về mặt cấu trúc xây dựng, nhà cửa xưa nay đều chủ yếu dựa vào bộ khung, dù là cột chịu lực hay tường chịu lực thì cũng ít nhiều có những mảng miếng lồi thụt trong mặt bằng. Nhà phố nhỏ diện tích càng ít thì càng khó giấu bớt được hệ khung đó đã đành, nhưng ngay cả trong biệt thự thoải mái diện tích thì vẫn có nhiều cột hoặc tường lồi thụt, có thể dùng cho mục đích ngăn chia, cũng có thể nằm ở ý đồ thiết kế ngôi nhà theo phong cách nội ngoại thất nào đó, thậm chí có những cây cột khá to chỉ thuần tuý cho mục đích trang trí. Vấn đề là hiểu đúng về góc cạnh và khéo dùng góc cạnh.

Tại các góc khuất hay góc nhọn, đặt cây xanh là giải pháp hữu hiệu vừa giảm góc kẹt vừa tăng sinh khí cho nhà.

Phong thủy nhà góc cạnh – chọn tủ góc màu trắng

Nếu trong căn phòng có góc nhọn thì bạn nên chọn loại kệ góc sẽ giúp khắc phục những góc nhọn ấy một cách hữu hiệu nhất. Tùy vào góc nhọn trong căn phòng lớn hay nhỏ cũng như kiến trúc của ngôi nhà mà bạn chọn kệ góc loại đơn giản cầu kỳ phức tạp cho phù hợp.

Ngoài ra, để xử lý góc nhọn trong nhà bạn cũng có thể chọn một chiếc tủ góc màu trắng được thiết kế nhỏ vừa với góc nhọn căn phòng giúp mang lại hiệu quả cao nếu sử dụng trong phòng khách hoặc phòng bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng chiếc tủ này để lưu trữ các vật dụng nhỏ như chè, ly, rượu hoặc quầy bar mini…

Đơn giản hơn bạn cũng có thể chế tạo kệ cho góc nhọn trong nhà bằng các thanh gỗ hình tam giác gắn vào tường và có thể tận dụng chúng để những món đồ trang trí hoặc nhưng vật dụng đơn giản khác.

phong thủy nhà góc cạnh

Phong thủy nhà góc cạnh

Phong thủy nhà góc cạnh – thiết kế giá sách

Bạn cũng có thể thiết kế giá, kệ sách ở góc nhọn của căn phòng vừa giúp che đi góc chết lại vừa là nơi trang trí và lưa trữ những quyển sách của bạn.

Về mặt tích cực, các góc cạnh tạo thành hình khối, tạo mảng âm dương lồi lõm, bề mặt công trình ít đơn điệu, tạo bóng nắng hay ánh sáng nhân tạo đổ lên các bề mặt phong phú hơn. Nhưng khi các góc cạnh hướng vào không gian sống thì lại gây nên ít nhiều bất lợi về phong thuỷ. Cha ông ta thường có câu kiêng kỵ “góc ao đao đình” là để khuyên khi làm nhà dựng cửa nên tránh các góc nhà, góc ao hồ bên ngoài hướng vào cửa chính của nhà mình.

Phong thủy nhà góc cạnh – lưu ý bố trí đồ đạc

Vì khi xảy ra trường hợp này thì những lối đi lại, luồng gió mạnh nương theo hình khối bên ngoài tác động vào nhà sẽ nhiều hơn, về cảnh quan chung cũng là sự xô lệch bất an hơn. Đi sâu vào phòng ốc, những góc tủ, góc cửa hay góc tường lồi, khi hướng vào vị trí các không gian cần tĩnh (như giường ngủ, bàn làm việc, ghế thư giãn…) sẽ làm không gian lồi thụt thiếu vuông vức, gia chủ cảm thấy dễ va chạm, nhiều ngóc ngách và khó kê xếp đồ đạc được như ý. Để khắc phục các góc cạnh thì cần lưu ý và hình dung ra chúng trước khi xây dựng, bài trí đồ đạc. Nói nôm na là làm cho ngôi nhà trở nên vuông hơn, “mềm” hơn bằng các thủ pháp khác nhau.

Phong thủy nhà góc cạnh – quan tâm phần thô

Đối với thiết kếnội thất, cách xử lý cũng nên quan tâm từ phần thô. Nên nhận thức rằng không phải căn phòng trống vuông vức về phần thô sẽ có lợi, mà phải là căn phòng sau khi bố trí đầy đủ đồ mà trở nên vuông vức thì sẽ tốt hơn, tất nhiên chữ “vuông vức” nên hiểu là các khoảng trống đi lại và giao tiếp, có thể căn phòng méo nhưng phần sinh hoạt vuông là ổn. Muốn vậy thì cần hình dung hết công năng sử dụng, để có thể tính toán các tủ âm hay kệ rời, mua sắm bàn ghế… sao cho tránh được góc lồi vật dụng và cột, tường chĩa vào giường ngủ, vào nơi sinh hoạt hoặc vướng lối đi. Thiết kế nội thất cho các góc cạnh không thể tránh thì nên làm “mềm hoá” bằng cách vạt góc tường một chút, bo tròn, xây tường đôi (hai lớp tường gạch) phủ qua cột, làm tủ âm che khuất góc…

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB