MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Nhà bếp đẹp theo phong thủy

Nhà bếp đẹp theo phong thủy

Thông thường, các nhà nghiên cứu nhà bếp đẹp theo phong thủy khuyên nên đặt bếp ở 4 hướng xấu trong cung bản mệnh. Điều này thoạt nghe có vẻ hơi vô lý vì thuật phong thủy vốn thường khuyên nên chọn hướng tốt để xây dựng nhà cửa phòng ốc thì vận khí mới đi lên.

Sở dĩ phong thủy khuyên nên đặt bếp ở các vị trí xấu vì nếu nhà bếp ở những vị trí này sẽ có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lò lửa bếp lò sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi này, cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  – Màu sắc của nhà bếp

Nên dùng màu trắng hoặc màu xanh lục làm màu chủ đạo cho nhà bếp. Hai màu này tượng trưng cho sự sạch sẽ và hy vọng. Dùng chúng trong nhà bếp có thể tăng thêm nhiều sinh khí cho nơi ẩm thấp, tâm trạng của người nấu ăn thêm thoải mái và vui vẻ hơn khi làm việc.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  – cách xa phòng ngủ

Phòng ngủ cách xa nhà bếp sẽ tránh được mùi khói, mùi dầu mỡ bay vào phòng. Điều này giúp người trong nhà giữa được sức khỏe tốt. Không bị ảnh hưởng bởi sự ngột ngạt nóng bức mà sinh ra tính tình nóng nảy dễ tức giận.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy –  không được gần phòng vệ sinh
Chức năng của nhà bếp vốn là nơi chế biến thức ăn để đưa chất bổ dưỡng vào nuôi cơ thể, là chỗ có lửa, thuộc về Hỏa. Còn phòng vệ sinh là nơi có nước, thuộc về Thủy. Theo Ngũ Hành, Thủy và Hỏa với tương khắc với nhau nên việc bố trí nhà bếp sát tường hoặc gần với phòng vệ sinh là điều rất kỵ.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  – Bếp lò

– Không đặt bếp lò ở trung tâm nhà bếp, hỏa khí quá vượng ở trung tâm nhà bếp sẽ bất lợi cho sự thỏa thuận trong gia đình.

– Không đặt bếp lò ở dưới xà ngang vì theo Phong Thủy, đó là cách cục “Xà ngang đè ông Táo” cần kiêng. Nên thiết kế bàn làm bếp có hình chữ L để tránh điều này.

– Không hướng bếp lò quay ra bên ngoài, điều này là kiêng kỵ vì có thể khiến cho gia vận bị suy sụp nửa chừng.

– Không đặt bếp lò sát cửa sổ, phạm vào điều kỵ này tài khí sẽ tán thất, không tốt.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  – có ít nhất một mặt thoáng

Một mặt của nhà bếp phải nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà (sân sau nhà, ban công, sân thượng, khoảng trống trên mái nhà…)

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  –  Không xây nhà bếp bị đóng kín
Tuyết đối không được thiết kế nhà bếp bị bịt kín ở cả 4 mặt xung quanh, điều này ảnh hưởng rất lớn đến vận thế của ngôi nhà.

Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Vì thế mà bếp lò và vòi nước tuyệt đối không đặt đối diện với nhau. Tương tự như vậy, bếp lò cũng không đặt gần với tủ lạnh.

Nên sắp xếp hệ thống nước và bếp thuận chiều với nhau là tốt nhất. Nếu không sắp xếp được theo vị trí đó thì có thể xếp chúng sóng đôi nhưng cố gắng đặt lệch với nhau thì tốt hơn.
Vị trí của hệ thống nước trước hết nên ưu tiên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam, nếu các hướng trên không thuận tiện thì mới nghĩ đến hướng khác.

nhà bếp đẹp theo phong thủy

Nhà bếp đẹp theo phong thủy

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  – Tủ bếp

Tủ bếp cao cấp ngày nay gồm 3 phần được thiết kế chung: Bếp lò, chậu rửa chén và khu vực để pha chế thực phẩm, chế biến thức ăn.

Về căn bản, 3 phần này đều cùng nằm trên một mặt phẳng, có chiều cao bằng nhau.

Chiều cao tủ bếp: Tính từ mặt đất trở lên, thẳng đến mặt ngang của bệ bếp, kích thước từ 0,83 – 0,94m.

Bể rộng tủ bếp: Là đường thẳng của khoảng rộng nhất trên mặt bàn bếp, kích thước từ 0,47 – 0,62m. Nếu mặt bếp có hình vòng cung thì đường kính không được rộng quá 0,62m, cũng không được nhỏ hơn 0,47m.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  – Quạt hút gió, hút khói

Nhà bếp hiện đại ngày nay không thể thiếu chiếc quạt hút khói. Ai cũng thấy sự cần thiết phải có của vật dụng này trong nhà bếp, nhưng lại thường quên thiết kế thêm hệ thống nạp gió cho nhà bếp.

Vì theo nguyên lý của khí lưu động lực học, khi không khí bị tống mạnh ra ngoài thì cần thiết phải có một hệ thống nạp khí để cung cấp lại tương ứng. Nên thiết kế hệ thống nạp khí thấp hơn quạt hút khói để không khí được nạp vào ở chỗ thấp để tống ra ngoài ở chỗ cao, điều này rất phù hợp, giúp cho không khí trong nhà bếp luân chuyển điều hòa và được thay đổi thường xuyên toàn bộ.

Nhà bếp đẹp theo phong thủy  –  Kỵ đặt máy giặt trong nhà bếp

Nhà bếp vốn là nơi hung cát lẫn lộn, nhưng đặt dưới góc độ ăn uống thì khí trong nhà bếp phải sạch sẽ. Vì thế, việc đặt máy giặt trong nhà bếp là kỵ, điều này sẽ ảnh hưởng đến cát lợi của nhà bếp đối với người trong nhà.

Alternate Text Gọi ngay