MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn vì thế rất nhiều người kiêng kỵ không xây cũng như lưu ý sửa nhà tháng cô hồn. Có người nghĩ rằng nếu xây, sửa nhà vào tháng ngâu sẽ không được đẹp, nhà bị ma ám, quấy rối cuộc sống của họ.

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn sẽ ảnh hưởng vận trình gia chủ

Có an cư mới lạc nghiệp, trong tâm tưởng người Việt, căn nhà không chỉ là nơi ở mà còn là nơi xây dựng tổ ấm, là hậu phương để người ta vững tâm chinh chiến ngoài đời. Không những thế, căn nhà còn là tài sản có giá trị lớn, thậm chí có thể tính là khối tài sản lớn nhất của nhiều người và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi người.

Thế nên, mỗi khi mua nhà người ta thường rất cẩn thận, xem ngày tốt xấu rồi xem cả giờ hoàng đạo để chọn ngày lành tháng tốt lấy may, lấy vía. Theo quan niệm dân gian, căn nhà có “vía tốt”, “vía xấu” sẽ ảnh hưởng đến vận trình của gia chủ, từ sức khỏe, tiền tài đến tình duyên hạnh phúc.

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn – Quan niệm của dân gian

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, là thời điểm mà Diêm Vương mở cửa địa ngục để linh hồn cõi âm có thể lên nhân gian “du ngoạn”. Vì vậy, tháng 7 âm lịch được cho là khoảng thời gian xui xẻo, không may mắn, cuộc sống người thường dễ bị quấy phá… Đó là nguyên nhân vì sao mọi người thường kiêng làm những việc lớn như mua nhà, mua xe, ký hợp đồng, mở công ty… trong tháng 7 âm lịch.

Mặc dù hiện nay, trình độ khoa học – kỹ thuật đã có sự tiến bộ vượt bậc, tình trạng mê tín được giảm bớt so với trước đây rất nhiều, tháng cô hồn cũng không còn quá đáng sợ nữa. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù không hiểu được nguyên nhân chúng ta kiêng kị tháng này, hầu như mọi người đều hạn chế tối đa làm những việc quan trọng.

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn – trong khoa học tủ vi của người phương Đông

Nếu tính toán theo góc độ phong thủy và âm dương ngũ hành, trong khoa học tử vi của người phương Đông chúng ta, tháng 7 và tháng 1 âm lịch sẽ trùng với trục Dần Thân. Mà trục này lại hoàn toàn đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi – 2 chòm sao biểu tượng cho vòng tròn âm dương. Vì vậy, cả tháng 1 và tháng 7 âm lịch đều bị đánh giá là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao hòa với nhau, cần hạn chế sửa chữa nhà cửa.

Có nên sửa nhà tháng cô hồn hay không

Điều này không phụ thuộc vào tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn hay là tháng ma quỷ hoành hành. Việc kiêng xây nhà vào tháng 7 âm cũng hoàn toàn có căn cứ khoa học. Bởi theo khí hậu ở nhiều vùng nước ta, tháng 7 âm là tháng có nhiều mưa bão, việc làm nhà sẽ vất vả, khó khăn, không thuận lợi, ảnh hưởng tới tiến độ thi công và chất lượng của công trình nên đúng là không nên làm nhà vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, thời tiết của mỗi vùng mỗi khác, nên chuyện kiêng kỵ này cũng không nên cứng nhắc áp dụng.

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn càn xem xét đến thời tiết

Có thể thấy, chuyện kiêng kị sửa nhà vào tháng 7 âm không mua nhà chỉ là thói quan hay tâm lý của mọi người mà thôi. Việc sửa hay xây nhà vào tháng 7 âm hoàn toàn không ảnh hưởng tới phong thủy cũng như sinh khí của nhà ở.  Do đó, nếu gia đình bạn có việc và cần sửa chữa lại nhà ở thì chỉ cần xem xét trước thời tiết, chọn ngày nắng hay ngày không mưa để việc sửa chữa nhà diễn ra được thuận lợi nhanh chóng.

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn

Cũng theo kinh nghiệm của nhiều người, nên mua nhà, sửa nhà vào tháng 7. Bởi lẽ còn có quá nhiều người mê tín xây sửa nhà vào tháng cô hồn nên giá nguyên liệu cũng như nhà ở vào tháng này giảm mạnh. Bạn có thể xây, sửa nhà hay thậm chí là mua nhà giá rẻ vào tháng này nếu như bỏ qua sự tin tưởng thái quá vào những lời đồn mê tín dị đoan.

lưu ý sửa nhà tháng cô hồn

Lưu ý sửa nhà tháng cô hồn

Tuy nhiên, theo như theo đạo Phật, vốn dĩ trên đời không có ngày lành tháng tốt, cũng không có ngày xấu tháng xấu, chỉ cần trong tâm thanh tịnh thì bất cứ ngày nào cũng là ngày tốt. Do vậy, việc kiêng sửa nhà tháng 7 âm lịch là hoàn toàn không chính xác, thậm chí còn phản khoa học. Hơn nữa, ngày rằm tháng 7 hằng năm còn trùng với tiết Vu Lan báo hiếu, chứ không phải là thời điểm ma quỷ lộng hành.

Yếu tố thời tiết trong việc sửa nhà tháng cô hồn

Ngoài việc sửa nhà trong tháng cô hồn khiến cho dễ bị ma quỷ quấy phá, khí hậu đặc trưng của nước ta cũng khiến cho việc sửa nhà tháng cô hồn khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vì đây là khoảng thời gian có nhiều mưa bão, ảnh hưởng tới tiến độ thi công và chất lượng của công trình. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết còn tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau nên quan niệm kiêng xây nhà trong tháng 7 âm lịch chỉ mang tính chất tương đối.

Vậy, việc sửa nhà trong tháng cô hồn là việc không nên làm, xét theo các yếu tố truyền thống, phong thủy, thời tiết hoặc cả khoa học. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, bạn không nên áp dụng quá cứng nhắc mà có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp.

Việc có sửa nhà vào tháng 7 âm hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của từng người. Tuy nhiên chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và khoa học hơn thay vì nhận định đó là tháng “cô hồn” hay tháng không may nên không sửa nhà.

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB