MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài trí phòng khách phong thủy

Bài trí phòng khách phong thủy phù hợp

Là căn phòng được sử dụng nhiều nhất, cũng là không gian sinh hoạt chung của mọi thành viên, là nơi bạn dùng để đón tiếp khách khứa…phòng khách cần phải được bài trí sao cho thông thoáng mà còn dễ đi lại. Phòng khách ảnh hưởng khá nhiều đến công danh, tài lộc, góp phần vào sự thăng tiến của chủ nhân. Vì vậy vấn đề bài trí phòng khách phong thủy được nhiều người quan tâm.

Bài trí phòng khách phong thủy theo phương vị tốt

Theo phong thủy, thì phòng khách nên được sắp xếp vào những phương vị tốt như Sinh khí, Diên niên, Thiên y hay phục vị. Trong đó, phương vị Sinh khí sẽ Thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài; Thiên y: Cải thiện sức khỏe, trường thọ; Diên niên: Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu; Phục vị: Củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử. Khi đã được đặt ở trong bốn hướng tốt và phù hợp với mệnh của chủ nhà thì việc trang trí sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Bài trí phòng khách phong thủy – Lối đi lại thông thoáng

Hãy chắc chắn rằng, không gian bạn sống phải thật sự thông thoáng, đặc biệt là khu vực bàn ghế tiếp khách. Để làm cho không gian phòng khách theo mong muốn này, bạn cần phải có cách bố trí đồ nội thất cho thật hợp lý với diện tích của căn phòng. Những sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải chính là việc dùng quá nhiều đồ đạc có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp làm cho căn phòng thêm bí bách, thậm chí là việc đi lại cũng gặp khó khăn.

Bài trí phòng khách phong thủy – theo hướng lành

Thông thường theo quan niệm phong thủy học truyền thống, bàn ghế phòng khách nên được đặt ở hướng lành có thể nhất, không thích hợp với vị trí hung so với mệnh của chủ nhà. Nếu chủ nhà Đông tứ mệnh thì nên tránh để bàn ghế phòng khách ở hướng tây, tây nam tây bắc và hướng đông bắc.

Chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh thì cần tránh đặt bàn ghế phòng khách ở hướng đông nam, đông nam và hướng bắc. Có như vậy mới đảm bảo quy tắc trạch mệnh tương phối trong bố trí nhà ở gia đình theo phong thủy. Đặc biệt cần tuyệt đối tránh đặt bàn ghế phòng khách ngay dưới xà nhà sẽ gây nên cảm giác đè nén nặng nề, khiến người ngồi bên dưới có tinh thần bất ổn và cảm giác bất an tinh thần.

Bài trí phòng khách phong thủy – Đừng quên quy tắc một mét

Quy tắc một mét là gì? Đó là việc bạn đặt khoảng cách giữa các đồ đạc trong phòng để đi lại sao cho thuận tiện lại không vướng víu đến đồ nội thất hoặc bức tường. Với lối đi chính thì khoảng cách này bạn cần để rộng hơn. Với lối đi phụ thì có thể bài trí hẹp hơn, khoảng cách lý tưởng là 80cm. Thêm vào đó, những đồ nội thất phòng khách có ngăn kéo, cửa đóng mở cũng phải áp dụng theo nguyên tắc này.

Bài trí phòng khách phong thủy – thảm

Thường thì có 2 cách để chúng ta có thể sử dụng thảm trong phòng khách. Một là sử dụng toàn bộ phòng, hai là khu vực salon bàn trà. Tuyệt đối tránh sử dụng thảm có kích cỡ không phù hợp như một nửa bàn trà nằm trên thảm, một nửa còn lại bên ngoài thảm (như trong hình mô tả). Các chuyên gia thiết kế khuyên rằng chỉ nên dùng thàm ở khu vực bàn tiếp khách nhằm tạo điểm nhấn trong phòng lại góp phần làm cho không gian thông thoáng, đi lại dễ dàng hơn.

Bài trí phòng khách phong thủy – Xem xét hệ thống chiếu sáng

Đèn trần là kiểu đèn trang trí có tác dụng chiếu sáng lại góp phần làm đẹp cho không gian phòng khách. Nhiều gia định lựa chọn các kiểu đèn trang trí quá phô trương hoặc có kiểu dáng và kích thước không phù hợp với tổng thể căn phòng. Nếu chọn đèn trần quá đồ sộ với phòng khách lại khiến cho không gian thêm phần nặng nề, kéo trần nhà như thấp xuống. vừa là thiết bị chiếu sáng, vừa để trang trí trong phòng khách. Nhiều gia đình thường mua đèn quá phô trương, kiểu dáng, kích thước không phù hợp với tổng thể phòng khách.  Hãy lựa chọn đèn trang trí có thiết kế đơn giản, phù hợp là lời khuyên tốt nhất cho các gia chủ.

Bài trí phòng khách phong thủy – Màu sơn tường không phù hợp

 Màu sơn trên tường có ý nghĩa quyết định đến vẻ đẹp của căn phòng, Nếu chọn màu sơn không đúng sẽ vô tình làm phá hỏng vẻ đẹp của kiến trúc cũng như các đồ nội thất. Hơn nữa, phòng khách sẽ bí bách, khó chịu nếu bạn chọn màu sơn không ăn nhập.

Thêm vào đó, cần dựa vào các đồ nội thất mà bạn chọn màu hơn hoặc ngược lại. Trong thiết kế, không bắt buộc bạn phải chọn đồ nội thất đồng màu với màu sơn (như hình) bởi những cách bài trí này không mang đến giá trị thẩm mỹ lại khiến cho phòng khách thêm phần bức bối và khó chịu hơn.

bài trí phòng khách phong thủy

Bài trí phòng khách phong thủy

Bài trí phòng khách phong thủy – Không chọn đặt sofa sát tường

Đừng đặt các đồ nội thất trong phòng sát vào tường, đó là quan điểm sai lầm. Với tủ quần áo, kệ giảy, tủ đài tủ rượu, kệ ti vi…hoàn toàn có thể kê sát tường. Thế nhưng với sofa thì bạn nên kê cách tường ít nhất là 30 cm. Cách làm này thay vì bạn tạo ra một góc chết khó xếp đồ, bạn sẽ thổi một luồng ấm cúng, mới mẻ làm không gian thông thoáng hơn rất nhiều.

Hình dáng của phòng khách phải vuông vắn, điều này sẽ tạo cho gia chủ cũng như khách cảm giác sáng sủa, rộng rãi, không bị gò bó bởi không gian. Đối với những căn nhà quá chật, hình dáng phòng khách không được như mong muốn có hình chữ L hay hình thù kỳ dị, các nhà phong thủy thường khuyên đặt gương phản chiếu lớn, thậm chí đặt gương trong suốt từ sàn tới trần để che lấp nơi gấp khúc hoặc những góc méo, tạo nên sự đối xứng, làm cho căn phòng trở nên cân đối, tăng thêm ánh sáng và làm cho sinh khí điều hòa, lưu chuyển thuận lợi.

 

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB