MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy sẽ giúp gia đình bạn rước lộc vào nhà cả năm. Bởi lẽ bếp có vai trò quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình theo quan niệm người xưa.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy chú ý hướng bếp

Cách bài trí phòng bếp hợp phong thủy cũng cần phải có sự nghiên cứu thật kỹ lưỡng từ gia chủ. Xem hướng đặt bếp, bày biện lò nấu, các vật dụng trong nhà bếp cho tốt với vượng khí trong gia đình của bạn. Có thể nhiều lúc nó sẽ không theo như ý của bạn muốn, nhưng nó là điều tốt ảnh hưởng một phần nào tới tiền tài và sức khỏe của bạn thì hãy nên theo nó.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Phòng bếp là nơi dự trữ thức ăn cho cả gia đình, là nguồn năng lượng chính cho tất cả mọi người để duy trì sự sống. Và những người đầu bếp thường rất chú trọng tới việc chế biến các món ăn của mình, thức ăn có ngon hay không còn phụ thuộc vào tâm trạng của người đầu bếp, nếu không tập trung thì thức ăn sẽ không bao giờ ngon.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy – kết hợp hài hòa giữa các vật liệu

Nhiều người vẫn biết bếp ăn theo quan niệm Ngũ hành là thuộc Hỏa. Theo các chuyên gia, không phải cứ bếp thuộc Hỏa thì gia chủ cần tăng cho Hỏa vượng lên bằng Mộc. Lý do, nếu Hỏa trong bếp quá vượng thì sẽ dẫn đến xung đột giữa những thành viên trong gia đình, dễ làm sứt mẻ tình cảm. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc trong Ngũ hành, gia chủ cần kết hợp hài hòa giữa các vật liệu để giúp tăng thuộc tính Hỏa, đồng thời phải kết hợp với các vật liệu khác để giúp hạn chế bớt thuộc tính Hỏa. Như vậy, môi trường nấu bếp sẽ hài hòa hơn và hòa khí trong gia đình cũng được duy trì tốt hơn.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy – Bếp nấu

Bếp nấu không nên đặt ở những vị trí ngược với hướng nhà, tức là lưng bếp phải quay về hướng cửa, nhưng đồng thời phải tránh cho việc vừa mở cửa ra nhìn ngay thấy bếp.

Nếu như không thể thay đổi được thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn, bình phong hay rèm cửa để ngăn cách, với cách này, gia chủ có thể ngăn cản các luồng khí xấu từ ngoài vào.

Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, cũng không để những vật nhọn hướng trực tiếp vào bếp nấu vì sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình.

bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Bếp nấu tránh vị trí có nước

Bếp nấu không nên đặt gần tại những vị trí có nước, bởi Hỏa Thủy tương khắc. Sau đây là những hướng tốt nhất để đặt bếp nấu, mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho gia đình:

Hướng Đông hoặc Đông Nam: Đây là hai hướng này thuộc Mộc, Mộc ”dưỡng” Hỏa, mang lại sức khỏe, may mắn cho gia chủ.

Hướng Đông Bắc: Đây là hướng thuộc Thổ, Hỏa và Thổ tương sinh, đặt bếp ở hướng này gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy – Bếp lò

Không đặt bếp lò ở trung tâm nhà bếp, hỏa khí quá vượng ở trung tâm nhà bếp sẽ bất lợi cho sự thỏa thuận trong gia đình.

Không đặt bếp lò ở dưới xà ngang vì theo Phong Thủy, đó là cách cục “Xà ngang đè ông Táo” cần kiêng. Nên thiết kế bàn làm bếp có hình chữ L để tránh điều này.

Không hướng bếp lò quay ra bên ngoài, điều này là kiêng kỵ vì có thể khiến cho gia vận bị suy sụp nửa chừng.

Không đặt bếp lò sát cửa sổ, phạm vào điều kỵ này tài khí sẽ tán thất, không tốt.

Vị trí của bếp lò cần phải kết hợp với phương cát của nhà bếp. Phương cát của nhà bếp là vị trí tụ khí. Phương pháp tìm vị trí tụ khí rất đơn giản, đó là những vị trí xéo góc với cửa nhà bếp. Đứng về mặt vật lý mà phân tích, do những vị trí tụ khí là chỗ dòng khí tập trung nhiều nhất, có thể tránh sự xung đột của dòng khí lưu, giảm thiểu tính nguy hiểm của bếp lò khi có gió thổi mạnh.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy – Hệ thống vòi nước trong nhà bếp

Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Vì thế mà bếp lò và vòi nước tuyệt đối không đặt đối diện với nhau. Tương tự như vậy, bếp lò cũng không đặt gần với tủ lạnh.

Nên sắp xếp hệ thống nước và bếp thuận chiều với nhau là tốt nhất. Nếu không sắp xếp được theo vị trí đó thì có thể xếp chúng sóng đôi nhưng cố gắng đặt lệch với nhau thì tốt hơn.
Vị trí của hệ thống nước trước hết nên ưu tiên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam, nếu các hướng trên không thuận tiện thì mới nghĩ đến hướng khác.

Nhà bếp trong quá trình nấu nướng thức ăn và rửa chén bát tất sẽ phải dùng đến nhiều nước. Nhưng trong phong Thủy, nước tượng trưng cho sự dồi dào của tài lộc. Vì thế cần phải sử dụng nguồn nước hợp lý và đúng mức, tránh đi mọi sự thất thoát lãng phí không đáng có nếu như hệ thống vòi nước bị hư hỏng.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy – Tủ bếp

Tủ bếp cao cấp ngày nay gồm 3 phần được thiết kế chung: Bếp lò, chậu rửa chén và khu vực để pha chế thực phẩm, chế biến thức ăn.

Về căn bản, 3 phần này đều cùng nằm trên một mặt phẳng, có chiều cao bằng nhau.

Bài trí phòng bếp hợp phong thủy – Quạt hút gió, hút khói

Nhà bếp hiện đại ngày nay không thể thiếu chiếc quạt hút khói. Ai cũng thấy sự cần thiết phải có của vật dụng này trong nhà bếp, nhưng lại thường quên thiết kế thêm hệ thống nạp gió cho nhà bếp.

Vì theo nguyên lý của khí lưu động lực học, khi không khí bị tống mạnh ra ngoài thì cần thiết phải có một hệ thống nạp khí để cung cấp lại tương ứng. Nên thiết kế hệ thống nạp khí thấp hơn quạt hút khói để không khí được nạp vào ở chỗ thấp để tống ra ngoài ở chỗ cao, điều này rất phù hợp, giúp cho không khí trong nhà bếp luân chuyển điều hòa và được thay đổi thường xuyên toàn bộ.

Alternate Text Gọi ngay