MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Xu hướng và những công cụ bảo hộ mậu dịch mới – Trang Ngoại giao Kinh tế

Năm 2017 – 2021 được ghi nhận là quy trình tiến độ trỗi dậy của làn sóng bảo hộ mậu dịch, với sự Open nhiều công cụ mới và được vận dụng thoáng đãng trên toàn thế giới .

Về nguyên tắc, để bảo hộ mậu dịch, các nước có thể dùng phối hợp các công cụ bảo hộ thuế quan và phi thuế quan. Chúng có thể có nhiều hình thức, bao gồm: Thuế và Các hàng rào phi thuế quan. Nhưng xu hướng hiện nay là ngày càng giảm các hàng rào thuế quan và gia tăng các công cụ phi thuế quan, bao gồm: Cấm nhập khẩu; Hạn ngạch nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu; Giấy phép xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, trợ cấp, tự nguyện hạn chế xuất khẩu, yêu cầu nội địa hóa, lệnh cấm vận, Giá nhập khẩu tối thiểu, Giá nhập khẩu tối đa, Giá xuất khẩu tối thiểu và Giá hành chính; Các yêu cầu thanh toán trước; Tiền gửi nhập khẩu trước; Yêu cầu giới hạn tiền mặt; Trả trước thuế hải quan; Tỷ giá hối đoái đa dạng; Quản lý ngoại hối; Thuế nội địa đối với nhập khẩu (Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế trị giá gia tăng); Biện pháp về hành chính kĩ thuật (bao gồm hình thức hàng đổi hàng, đặt cọc, thủ tục hải quan, mua sắm chính phủ, qui tắc xuất xứ, chất lượng, an toàn hoặc kích thước, kí hiệu, thử nghiệm và các phương pháp thử nghiệm, đóng gói, đóng dấu, và các yêu cầu dán nhãn cho một sản phẩm)…

Sự bất bình của người dân trước thực trạng mất việc làm do toàn thế giới hóa và những chủ trương tự do thương mại được cho là yếu tố cốt lõi dẫn tới khuynh hướng ngày càng tăng bảo hộ, với những công cụ bảo hộ mới đang được vận dụng thông dụng là :

Những quy định về hạn chế xuất khẩu

Các pháp luật thương mại toàn thế giới được cho phép những thành viên vận dụng những hạn chế xuất khẩu nếu chúng giúp giảm nhẹ thực trạng thiếu lương thực ở trong nước, cũng như những rủi ro tiềm ẩn về môi trường tự nhiên, mặc dầu những hạn chế đó hoàn toàn có thể gây tổn hại đến những nước nhập khẩu ròng lương thực và thậm chí còn gây ra thực trạng thiếu lương thực trầm trọng .
Theo Báo cáo của WTO, việc thiếu những pháp luật toàn thế giới về hạn chế xuất khẩu đã dẫn đến sự sinh ra của tối thiểu 30 hàng rào mới, được những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Ucraina … đưa ra trong quá trình từ tháng 10/2010 – 4/2011, tăng so với số lượng 25 của tiến trình 12 tháng trước đó. Những rào cản này gồm có hạn ngạch và những mức thuế xuất khẩu. Cũng theo WTO, những giải pháp hạn chế nhập khẩu nói trên được đưa ra với một loạt nguyên do, như bảo vệ thiên nhiên và môi trường hoặc bảo vệ nguồn cung, cũng như Ngân sách chi tiêu của những loại sản phẩm nông sản ở thị trường trong nước. Tuy nhiên, việc sử dụng những giải pháp như vậy để xử lý những yếu tố này là những mối nguy cơ tiềm ẩn. Các cơ quan chính phủ hoàn toàn có thể bị lôi kéo vào xu thế sử dụng những hạn chế xuất khẩu để đổi khác lợi thế của họ về giá sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu hoặc tăng cường sản xuất theo hướng bất lợi cho những nước khác .
Trung Quốc, nước hiện chiếm tới 97 % nguồn cung đất hiếm của quốc tế, biện minh rằng những quan ngại về môi trường tự nhiên và thực trạng kiệt tài nguyên đã buộc Bắc Kinh phải hạn chế xuất khẩu, dù phải đương đầu với thử thách pháp lý trong khuôn khổ WTO .

Thủ tục hải quan rườm rà

Điều này làm tăng ngân sách, lỡ có hội kinh doanh thương mại và thậm chí còn làm nản long những nhà xuất khẩu của nước hoặc loại sản phẩm cần hạn chế nhập khẩu .

Các hàng rào kỹ thuật, nâng cao một số tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe hơn đối với chất lượng, vệ sinh, an toàn, lao động, môi trường, xuất xứ và sản phẩm liên quan đến sức khoẻ.

Các tiêu chuẩn này tạo thuận tiện cho thương mại quốc tế bằng cách giúp người mua quốc tế nhìn nhận được quy cách, chất lượng của loại sản phẩm. Nhưng nếu chúng quá độc lạ giữa những nước sẽ buộc những doanh nghiệp nước khác hoàn toàn có thể phải kiểm soát và điều chỉnh lại tiến trình sản xuất. Ngoài ra, yên cầu thử nghiệm loại sản phẩm tại nước nhập khẩu để bảo vệ rằng những loại sản phẩm đó tương thích với những pháp luật của nước đó về kỹ thuật và bảo đảm an toàn khiến cho những nhà xuất khẩu phải chịu những quy trình tiến độ kiểm tra khắt khe hơn hoặc ngân sách kiểm tra cao hơn cho quy trình kiểm tra này .

Giảm giá tiền tệ

Việc giảm giá đồng bản tệ khiến giá những mẫu sản phẩm xuất khẩu rẻ hơn và giá những loại sản phẩm nhập khẩu đắt hơn là công cụ hữu hiệu giúp bảo hộ những loại sản phẩm của nước sử dụng công cụ này .

Trợ cấp xuất khẩu

Các hoạt động giải trí trợ cấp xuất khẩu trực tiếp giúp giảm giá hàng xuất khẩu và tăng sức cạnh tranh đối đầu hàng trong nước so vơi hàng nhập khẩu .

Chống bán phá giá

Việc tìm hiểu chống bán phá giá với những cáo buộc và áp thuế nhập khẩu cao hơn có chủ đích hoàn toàn có thể giúp cho những nhà phân phối ở một vương quốc nào đó chống lại những đối tác chiến lược thương mại bị buộc tội là bán sản phẩm & hàng hóa với mức giá thấp hơn chi phí sản xuất .
Theo báo cáo giải trình của WTO, tính từ ngày 1/1/1995 đến 31/12/2015, trên quốc tế đã có 311 vụ khởi xướng vận dụng giải pháp tự vệ. Trong 5.448 vụ phòng vệ thương mại trên quốc tế, thì chống bán phá giá chiếm 4.757 vụ. Mức độ phát hành những giải pháp hạn chế thương mại trong thời hạn qua của G20 là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính toàn thế giới năm 2008. Báo cáo về giải pháp thương mại của G20 cho thấy, từ trung tuần tháng 10/2015 đến trung tuần tháng 5/2016, những nền kinh tế tài chính G20 – chiếm 90 % GDP toàn thế giới – đã vận dụng 145 giải pháp mới về hạn chế thương mại, trung bình mỗi tháng vận dụng 21 giải pháp, nhiều hơn so với mức trung bình 17 giải pháp / tháng trong tiến trình 7 tháng trước đó, trong đó những giải pháp chống bán phá giá chiếm tuyệt đại đa số. Số lượng những giải pháp này cao hơn rất nhiều so với những giải pháp ghi nhận trong khoảng chừng thời hạn trước đó, với chỉ khoảng chừng 15 giải pháp mỗi tháng. 21 giải pháp hạn chế thương mại mỗi tháng cũng được coi là mức trung bình tháng cao nhất kể từ năm 2011, thời gian ghi nhận những giải pháp hạn chế thương mại đạt mức kỷ lục .
Cũng theo WTO, trong số hơn 2.800 giải pháp hạn chế thương mại ghi nhận qua những thời kỳ kiểm tra chủ trương thương mại từ tháng 10/2008 đến nay, mới chỉ có 25 % đã được bãi bỏ. Điều này cho thấy sự ngày càng tăng đáng lo lắng về tỷ suất những giải pháp hạn chế thương mại mới được thiết lập, nổi bật là những vương quốc đã ký cam kết G-20 .
Thủ tướng Đức Angela Merkel giờ đây đã lên tiếng bảo vệ sự phân loại công minh quyền lợi thương mại, chứng minh và khẳng định toàn thế giới hóa không phải chỉ có mặt tích cực, mà nó cũng mang theo bất bình đẳng nhiều hơn giữa những nhóm khác nhau, giữa những dân tộc bản địa .
Tại Mỹ, để bảo vệ quyền lợi của mình, nước này đang vận dụng 80 % trong số 31.000 giải pháp “ bảo hộ mậu dịch ” trên quốc tế lúc bấy giờ ; đặc biệt quan trọng, đã tăng trưởng những giải pháp bảo hộ mậu dịch mới, như thi hành chủ trương đồng USD rẻ, tăng cường thả lỏng tiền tệ, lan rộng ra những gói QE, lãi suất vay siêu thấp, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hạ tin tưởng của những đối tác chiến lược, bài ngoại …
Có thê nói xu thế bảo hộ thương mại trong thời hạn tới sẽ diễn ra cùng với sự chia rẽ nội bộ khu vực và mỗi nước khá thâm thúy về yếu tố toàn thế giới hóa và thương mại. Sự thành công xuất sắc của những ứng viên tổng thống đắc cử nhờ cương lĩnh tranh cử ủng hộ bảo hộ thương mại, mang việc làm trở lại cho người dân và quyền lợi vương quốc là trên hết sẽ là một bài học kinh nghiệm thâm thúy và sẽ là cương lĩnh chính trong việc lôi cuốn cử tri so với nhiều nguyên thủ vương quốc trong thời hạn tới. Điều này đồng nghĩa tương quan với quan ngại về một cuộc cuộc chiến tranh thương mại mới đang dần định hình …

Tác động hai mặt của bảo hộ mậu dịch

Việc bảo hộ mậu dịch có tác động hai mặt: Một mặt, bảo hộ đem lại lợi ích nhất thời cho các nhà sản xuất trong nước và khuyến khích phát triển một số ngành nghề; ; hạn chế tiêu dùng; bảo đảm an toàn sức khỏe con người, động thực vật, môi trường, cân bằng cán cân thanh toán và đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ổn định nguồn thu NSNN; tăng việc làm mới và phân phối lại thu nhập

Mặt khác, bảo hộ làm cho những nhà phân phối trong nước có thời cơ đầu tư mạnh trên giá bán hàng ( hay phân phối dịch vụ ) ở mức có lợi nhất cho họ ; giảm động lực vận dụng những giải pháp nâng cao chất lượng và hạ giá tiền loại sản phẩm, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và tăng trưởng và văn minh hóa nền kinh tế tài chính xét theo tiềm năng dài hạn. Các hàng rào phi thuế quan nhiều lúc cũng làm nhiễu tín hiệu của thị trường mà người sản xuất dựa vào đó để ra quyết định hành động. Tín hiệu này chính là giá thị trường. Khi bị làm xô lệch, nó sẽ phản ánh không trung thực lợi thế cạnh tranh đối đầu thật sự hướng dẫn sai việc phân chia nguồn lực trong nội bộ nền kinh tế tài chính. Do đó, năng lực thiết kế xây dựng kế hoạch góp vốn đầu tư, sản xuất, kinh doanh thương mại hiệu suất cao trong trung và dài hạn của người sản xuất bị hạn chế. Không những thế, những hàng rào phi thuế quan thường yên cầu ngân sách của nhà nước để duy trì mạng lưới hệ thống điều hành quản lý trấn áp thương mại phi thuế quan. Việc sử dụng những hàng rào phi thuế quan nhằm mục đích hạn chế nhập khẩu, bảo hộ sản xuất trong nước phần đông không đem lại nguồn thu kinh tế tài chính trực tiếp nào cho nhà nước, mà thường chỉ làm lợi cho một số ít doanh nghiệp hoặc ngành nhất định được bảo hộ hoặc được hưởng tặng thêm độc quyền như được phân chia hạn ngạch, được chỉ định làm đầu mối nhập khẩu. Điều này còn dẫn đến sự bất bình đẳng giữa những doanh nghiệp trong nội bộ nền kinh tế tài chính .
Theo Tổng thống Indonesia, hội đồng doanh nghiệp cần ngăn ngừa những chủ trương mang đặc thù bảo hộ mậu dịch ; tăng cường góp vốn đầu tư, duy trì tăng trưởng và tạo việc làm trong khu vực ; tăng trưởng hạ tầng Giao hàng cho việc tăng cường liên kết ; bảo vệ tăng trưởng vững chắc và công minh ; tương hỗ doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tư nhân ; bảo vệ không thay đổi kinh tế tài chính ; tăng trưởng cho toàn bộ, trong đó có mạng lưới phúc lợi xã hội cho mọi người dân ; tăng cường sự hợp tác và đối thoại. Thủ tướng Nước Singapore cũng cho rằng những doanh nghiệp nên khuyến khích cơ quan chính phủ hạn chế rào cản thương mại thay vì nhu yếu những giải pháp bảo vệ ngành công nghiệp của mình trước sự cạnh tranh đối đầu từ bên ngoài …

Trong “Thông cáo chung” của Hội nghị cấp cao nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 5/9/2016 tại thành phố Hàng Châu Trung Quốc, cũng khẳng định phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại và đầu tư dưới bất cứ hình thức nào; cam kết sẽ giảm bớt hoặc không thông qua các biện pháp bảo hộ mậu dịch mới, đồng thời, nhấn mạnh rằng đảm bảo được tất cả các bên cùng có lợi mới là biện pháp cơ bản để ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ đầu tư thương mại.

Về triển vọng, chủ nghĩa bảo hộ có thể hiện hữu một thời hạn, nhưng sẽ không lâu, bởi chính quyền lợi của người tiêu dùng và quy luật kinh tế thị trường. Bất luận trường hợp nào thì những công cụ bảo hộ thuế và phi thuế quan đều ảnh hưởng tác động xấu đi lên dòng hàng xuất khẩu của Nước Ta .
Trong toàn cảnh đó, Nước Ta đã, đang và sẽ liên tục quy trình thay đổi tổng lực, tăng nhanh dữ thế chủ động hội nhập quốc tế và bảo vệ thực thi có hiệu suất cao cam kết của những FTA mà Nước Ta đã và sẽ tham gia. Đồng thời, Nước Ta cũng cần dữ thế chủ động nhận diện, thông tin và tương hỗ doanh nghiệp đủ năng lượng vượt qua những hàng rào kỹ thuật từ những đối tác chiến lược xuất khẩu ; cũng như, nhận thức đúng đắn và coi trọng thiết kế xây dựng hàng rào kỹ thuật bảo vệ thị trường và quyền lợi vương quốc, hội đồng doanh nghiệp trong nước .

TS. Nguyễn Minh Phong

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay