MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Hướng dẫn gia chủ thay tro bát hương như thế nào là đúng?

Cách thay tro bát hương cuối năm luôn nhận được sự quan tâm của các gia đình. Bởi nhiều người tin rằng, khi thay tro bát hương đúng ngày, đúng phong thủy sẽ mang lại sự thịnh vượng đến cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải cũng biết cách thay tro bát hương cuối năm như thế nào mới đúng chuẩn? Hãy cùng Vạn An Lộc giải đáp băn khoăn này trong bài viết dưới đây!

1. Lý giải vướng mắc tại sao cần thay tro bát hương cuối năm ?

Bát hương không chỉ mang ý nghĩa về mặt vật chất mà còn mang giá trị về mặt niềm tin cao quý. Vật phẩm này như một sợi dây link vô hình dung giữa âm tính và cõi dương, giữa ông bà tổ tiên đã khuất với con cháu thế hệ sau .Mỗi khi nén nhang được thắp lên, con người sẽ cảm thấy thanh tịnh, tâm hồn nhẹ nhõm. Thắp nhang giống như việc truyền tải những thông điệp, cầu nguyện của con cháu lên tới thần linh, tổ tiên để những ngài chứng giám cho lòng thành cũng như phù hộ độ trì cho con cháu .

Do đó, các vật phẩm trên bàn thờ nói chung và bát hương nói riêng cần được sắp xếp, lau dọn sạch sẽ để chứng minh cho thành tâm của gia chủ. Vào những ngày cuối năm, các gia đình thường bao sái bát hương và đặc biệt cần thay tro bát hương. 

Dưới đây là 1 số ít nguyên do gia chủ nên thực thi thay tro bàn thờ cúng :

 • Sau một thời hạn cắm nhang, tàn nhang sẽ nhanh gọn làm đầy bát hương gây cản trở khí lưu chuyển, ảnh hưởng tác động xấu đi đến tài vận của gia chủ .
 • Bát hương đầy tàn nhang sẽ chi chít lên tạo cảm xúc bừa bộn, không quang đãng, làm mất thẩm mỹ và nghệ thuật của bàn thờ cúng. Đồng thời, bát hương quá đầy cũng sẽ gây khó khăn vất vả cho việc cắm nhang và thắp hương .
 • Nhiều mái ấm gia đình ý niệm, bát hương lưu cữ theo từng năm, tầng tầng lớp lớp sẽ có lộc. Thực tế, bát hương đầy tiềm ẩn những rủi ro tiềm ẩn về hỏa hoạn, không riêng gì gây mạo phạm những ngài mà còn thiệt hại về tiền của .
 • Cuối năm hầu hết những mái ấm gia đình đều quét dọn từ trên phòng xuống dưới cổng nhằm mục đích đón năm mới an khang – thịnh vượng. Do đó, những gia chủ thường thực thi bao sai và thay tro bát hương .

thay-tro-bat-huong

2. Khi nào thay tro bát hương ?

Công việc thay tro bát hương, tỉa chân nhang thường được triển khai vào khoảng chừng 23 tháng Chạp ( Tết ông Công, ông Táo ) cho đến trước đêm 30 Tết. Một trong những lý giải tại sao lại chọn thời gian này trong năm để thay tro bát hương là lúc này Táo quân sẽ vắng nhà do đó việc thay tro sẽ thuận tiện hơn, không mạo phạm đến những ngài. Đồng thời khi Táo quân quay trở lại thì thấy bàn thờ cúng thật sạch và bát hương thoáng đãng. Các ngài sẽ phù hộ độ trì cho toàn thể mái ấm gia đình .Tuy nhiên, nhiều hộ mái ấm gia đình kinh doanh thương mại kinh doanh liên tục thắp hương làm bát hương nhanh đầy. Do đó, những mái ấm gia đình này hoàn toàn có thể việc thay tro bát hương hoàn toàn có thể được thực thi tiếp tục hơn .Độc giả cũng nên quan tâm do mỗi nơi, mỗi vùng miền có ý niệm về cách thay tro bát hương cuối năm khác nhau nên tất cả chúng ta cũng không nên áp đặt thời hạn này cho họ .Theo những chuyên viên, tất cả chúng ta vẫn nên thực thi thay tro bát hương vào dịp gần cuối năm để tránh động bát hương và tác động ảnh hưởng xấu đi đến mệnh vận của cả mái ấm gia đình .thay-tro-bat-huong

3. Các bước thay tro bát hương

3.1. Bước 1 – chuẩn bị sẵn sàng tro mới

Gia chủ cần sẵn sàng chuẩn bị tro mới bằng những cách sau :

 • Ở những miền quê, tro mới được chuẩn bị sẵn sàng bằng cách lấy rơm nếp tươi đã được phơi phóng ở nơi thật sạch và đốt lên .
 • Ở thành phố do không có rơm sẵn như ở nông thôn nên bạn hoàn toàn có thể mua tro ở những shop bán đồ cúng .

3.2. Bước 2 – thắp hương báo cáo giải trình việc làm với thần linh và ông bà tổ tiên

Bước tiếp theo trong tiến trình thay tro bát hương sắm sửa lễ để thắp hương. Nội dung của văn khấn nhằm mục đích báo cáo giải trình với thần linh, ông bà tổ tiên về việc làm thay tro bát hương, đồng thời mong những thần linh, gia tiên tạm tránh đi để việc làm được diễn ra thuận tiện .Người triển khai thay tro bát hương cần tắm rửa, vệ sinh tay chân thật sạch. Trang phục để thay tro là quần áo dài .

3.3. Bước 3 – thay tro bát hương và tỉa chân nhang

Đây là bước quan trọng nhất do đó gia chủ cần làm cẩn trọng và dứt khoát .

 • Bạn sẵn sàng chuẩn bị một chiếc khăn hoặc mảnh vải mới, chưa sử dụng lần nào .
 • Nhẹ nhàng nhấc bát hương từ bàn xuống và đặt lên trên tấm vải .
 • Đổ hết tro và chân hương ra mảnh vải. 

 • Bao sái bát hương bằng khăn khô, sau đó lau lại một lần nữa bằng khăn ẩm .
 • Để tro mới đã được sẵn sàng chuẩn bị vào bát hương, bạn cần ấn chặt tro để khi cắm chân nhang không bị ngả nghiêng .
 • Bạn chỉ nên để tro mới khoảng chừng nửa bát hương bởi cho quá nhiều sẽ khiến bát hương nhanh đầy và ngược lại để ít tro thì cắm chân nhang không chắc như đinh .
 • Sau khi thay tro bát hương xong, bạn chọn từ 3, 5, 7 chân hương, chụm lại và cắm lại vào bát .
 • Cuối cùng cẩn trọng đặt lại bát hương về vị trí khởi đầu trên bàn thờ cúng .

3.4. Bước 4 – bao sái bàn thờ cúng và làm lễ tạ

Bước sau cuối trong quy trình tiến độ thay tro bát hương là lau dọn lại bàn thờ cúng và chuẩn bị sẵn sàng lễ tạ .

 • Việc sắm lễ tạ rất đơn thuần, “ lễ mỏng dính lòng thành ” như : gạo, muối, hoa quả …
 • Nội dung văn khấn là báo cáo giải trình việc làm đã xong xuôi và mời những ngài thần linh, ông bà tổ tiên về thánh ngự trên bát hương. Đồng thời, mong những ngài phù hộ độ trì cho mái ấm gia đình luôn bình an, mạnh khỏe .

cach-thay-tro-bat-huong

4. Lưu ý quan trọng mà gia chủ cần biết khi thay tro bát hương cuối năm

 • Nhiều quan điểm cho rằng, việc thay tro bát hương phải là gia chủ nam trong mái ấm gia đình hoặc là người cao minh. Thực tế, bất kể ai trong mái ấm gia đình cũng hoàn toàn có thể thực thi việc này. Quan trọng là người thực thi có lòng thành tâm và chân tay thật sạch, quần áo chỉnh tề .
 • Gia chủ hoàn toàn có thể thuê thầy cúng về để làm lễ tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể sẽ xảy ra rủi ro đáng tiếc do việc đặt bùa hay hạt nhựa sẽ làm mất đi sự rất thiêng .
 • Khi thay tro không nên đổ ra một lúc mà dùng thìa múc từng chút tro ra một .
 • Phần tro cũ và chân nhang nên được thả trôi sông .
 • bát hương thờ phật và 3 đồng tiền vàng đối với bát hương thờ ông bà tổ tiên. Khi đồng tiền cháy được ½ thì thả vào bát hương và tiếp tục chờ đồng tiền cháy hết thì thêm tro mới vào. Trước khi đổ tro mới vào bát hương, bạn nên đốt 7 đồng xu tiền vàng đối vớivà 3 đồng xu tiền vàng so với bát hương thờ ông bà tổ tiên. Khi đồng xu tiền cháy được ½ thì thả vào bát hương và liên tục chờ đồng tiền cháy hết thì thêm tro mới vào .
 • Như đã đề cập ở trên, tro mới khi thay bát hương cuối năm phải là tro được đốt từ rơm nếp mới .

Công việc thay tro cuối năm không chỉ giúp bát hương được ngăn nắp, tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho bàn thờ cúng mà còn giúp gia chủ đón tài lộc, suôn sẻ trong năm mới. Do đó, gia chủ nên tỉ mỉ khi thay tro bát hương, tránh làm sơ sài, không thành tâm. Hy vọng trải qua bài viết, Vạn An Lộc đã đem đến những thông có ích về những bước cũng như chú ý quan tâm khi thay tro bát hương đúng cách .

Xem thêm: Tư Vấn Tâm Lý

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay