MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài cúng Tất niên ngoài trời, trong nhà năm Tân Sửu 2021

Bài cúng tất niên ngoài trời, trong nhà – Văn khấn Tất niên 2021 chuẩn nhất. Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm bài viết để sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ nghi lễ cúng Tất niên chuẩn nhất trước khi bước sang năm mới .Bài cúng Tất niên ngoài trời, trong nhà năm Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.Mâm cỗ cúng Tất niên trong nhà .

Cúng Tất niên ngày nào tốt năm Tân Sửu 2021

Thông thường, lễ cúng này sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Một số gia đình có thể làm lễ cúng sớm hơn để có thời gian dành cho các hoạt động khác như về quê, du lịch, đến nhà họ hàng, bạn bè… 

Cúng Tất niên là gì

Tất niên hay cúng Tất niên, Lễ tất niên, tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm mục đích ghi nhận việc kết thúc một năm và sẵn sàng chuẩn bị bước sang năm mới .Tất niên hoàn toàn có thể là một bữa tiệc Tất niên, liên hoan cuối năm để bước sang năm mới ( Tết Tây ) và là một phần trong nghi thức Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, từ ngày 30 tháng Chạp ( nếu là năm đủ ) hoặc 29 tháng Chạp ( nếu là năm thiếu ) được gọi là ngày Tất niên .Tất niên thường diễn ra vào buổi chiều và buổi tối ngày này, người ta làm cỗ cúng tất niên sau đó dọn tiệc mời khách đến dự. Tất niên là lúc mọi người quây quần bên nhau và bên những món thức ăn và cùng nghênh đón năm mới, giao thừa là một phong tục tập quán truyền kiếp của người Nước Ta, nó mang nét đẹp văn hóa truyền thống truyền kiếp của người Nước Ta .

Ý nghĩa của việc cúng Tất niên 

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm mục đích lưu lại kết thúc một năm và sẵn sàng chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán truyền kiếp và mang nét đẹp văn hóa truyền thống của người Nước Ta .Mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất, tùy theo điều kiện kèm theo và tâm ý của gia chủ mà sẵn sàng chuẩn bị .Cúng Tất niên cũng biểu lộ một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn khó khăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều quét dọn nhà cửa thật sạch, tươm tất để cúng Tất niên và chuẩn bị sẵn sàng đón Tết .

Lễ vật cúng Tất niên

Lễ Tất niên thường được những mái ấm gia đình chuẩn bị sẵn sàng sang trọng và quý phái vào chiều 30 Tết, sau khi đã vệ sinh nhà cửa, trang hoàng, bày biện ban thờ vừa đủ, con cháu xôm tụ về đông vui .Lễ vật cũng như mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất, tùy theo điều kiện kèm theo và tâm ý của gia chủ mà sẵn sàng chuẩn bị .Thông thường cúng Tất niên cần sắm lễ như sau : Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng ( hoặc bánh tét ). Cỗ mặn hoặc chay với không thiếu những món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm .

Mâm cúng Tất niên

Mâm cúng tất niên thì sẽ thường sẵn sàng chuẩn bị cả 2 mâm cỗ, một mâm cúng trong nhà và một mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, nếu mái ấm gia đình bạn không đủ điều kiện kèm theo thì hoàn toàn có thể gộp chung 2 mâm cúng này lại cũng được .Bài cúng Tất niên ngoài trời, trong nhà năm Tân Sửu 2021 - Ảnh 2.

Mâm lễ cúng Tất niên ngoài trời .Tất nhiên thì một mâm cỗ tất niên thì gia chủ sẽ phải sẵn sàng chuẩn bị chu đáo và thịnh soạn nhất hoàn toàn có thể, và tùy thuộc vào từng vùng miền mà thực đơn ở trên mâm cúng tất niên sẽ khác nhau .Và nếu như những mái ấm gia đình không muốn cúng mâm cỗ tất niên dạng mặn thì cũng hoàn toàn có thể cúng tân niên món chay đơn thuần nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống cuội nguồn của mâm cúng tất niên Nước Ta đó là : bánh chưng, xôi, chè .Ngoài những món ở trên thì ở trong mâm cúng tất niên bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng một chút ít hoa tươi, trái cây tươi và một chút ít vàng mã .Mâm cỗ tất niên sẽ được đặt ở một chiếc bàn con ở bên dưới bàn thờ cúng chính và mâm ngũ quả với hoa tươi sẽ được đặt ở trên bàn thờ cúng, và tuyệt đối không nên đặt trước chính giữa bát hương mà bạn nên đặt chúng ở 2 bên bàn thờ cúng .Khi bạn tọa lạc mâm ngũ quả thì bạn cần chú ý quan tâm rằng, bạn nên lựa chọn những trái cây thông dụng, sử dụng được và thích mắt. Tuyệt đối không được sử dụng những dòng hoa giả hay trái cây giả .

Bài cúng Tất niên

Bài văn khấn cúng lễ Tất niên sẽ được sử dụng cho những mái ấm gia đình trong ngày này .Không phải ai cũng đã biết tới một bài văn cúng Tất niên đúng mực. Xin trình làng những bài văn cúng Tất niên dưới đây để bạn đọc tìm hiểu thêm :

Văn khấn Tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Kính lạy : Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và toàn bộ những Thần linh quản lý trong khu vực này .Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….Tín chủ chúng con là : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …Ngụ tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .Trước Án tọa kính cẩn thưa trình : Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới .Nay là ngày …. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh .Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận tiện, việc làm hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !

Văn khấn Tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương .Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần .Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần .Con kính lạy những ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương .Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần .Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tổng thể những vị thần linh quản lý trong xứ này .Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ : ……………..Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm : …………..Tín chủ ( chúng ) con là : ……………………………………………………………………….Ngụ tại : …………………………………………………………………………………………..Trước án kính cẩn thưa trình : Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới .

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật ! ( cúi lậy )Nam mô a di Đà Phật ! ( cúi lậy )

Nam mô a di Đà Phật ! ( cúi lậy )

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay