MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan, cửa hàng… năm 2022 mới nhất

Xem thêm ( ấn vào tên bài ) >> > Tổng hợp bài cúng rằm tháng 7 >> > Tổng hợp những bài văn khấn khá đầy đủ trong năm 2022 mới nhất

Lời Dẫn

Từ ngàn đời nay, Rằm tháng 7 đã trở thành một ngày lễ truyền thống ăn sâu vào tâm hồn mỗi người con đất Việt. Vào dịp này, các gia đình lại sửa soạn phẩm vật dâng cúng lên ban thờ tại gia để bày tỏ tâm hiếu hạnh đến ông bà, tiên tổ. Đức Phật dạy người sống, cần phải hiến cúng vật thực cho người chết, ngoài ra còn nên làm các việc phúc, cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cứu giúp cho người đã chết, để cho họ bớt khổ hoặc hết khổ được sinh về cảnh giới an lành cao tốt hơn.
Vậy bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan, cửa hàng… thế nào là đúng Pháp? Chùa Ba Vàng kính mời quý Phật tử cùng đọc bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan, cửa hàng… chi tiết dưới đây!

Quý Phật tử tùy duyên tải và in bản PDF tại đây: Bài cúng rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan, cửa hàng… 

Quý Phật tử hoàn toàn có thể cúng trước hoặc sau rằm tháng 7.

A. Hướng Dẫn

I. Nội Dung Chương Trình

Chương trình gồm có 2 nội dung:
B. I. Dành cho trường hợp cúng lễ, nhưng không có thời gian tụng kinh.
B. II. Dành cho trường hợp cúng lễ, có thời gian tụng kinh.

II. Sắm Lễ – Bày Lễ

Sắm lễ:
– Địa điểm bày lễ: Tại ban thờ, nếu không có bàn thờ, thì bày lễ trên bàn (mâm…) và cắm bằng cốc gạo hoặc chung với lọ hoa.
+ Cúng Phật: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng (nếu gia đình chưa có ban thờ Phật, thì khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng, mà không sắm lễ).
+ Cúng chư Thiên, Thần Linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng.
+ Cúng vong linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: mâm cơm làm từ rau củ quả hoặc thịt tam tịnh nhục, xôi chè (nếu có).

Mâm lễ cúng trong bài cúng Rằm tháng 7 (ảnh minh họa)

Lưu ý: Cúng Phật và chư Thiên, chư Thần Linh cũng có thể cúng tam tịnh nhục (không tự mình giết, không xui người giết, không nhìn thấy chúng đó bị giết). Đức Phật và chư Thánh khi còn tại thế vẫn sử dụng vật thực tam tịnh nhục.

III. Tâm Khi Cúng Lễ

Dùng ba tâm kính Phật, trọng Thần, hiếu nghĩa với tổ tiên. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy Pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng những vị chư Thiên, Thiện thần đã ủng hộ cho mình làm những việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục tất cả chúng ta, đã tạo duyên cho tất cả chúng ta có họ hàng đồng đội con cháu. Khi cúng lễ với nguồn tâm này, thì mái ấm gia đình sẽ được ngày càng tăng phúc báu và cảm ứng được với quốc tế tâm linh.

IV. Pháp Khí

Tùy duyên có/không dùng pháp khí: chuông, mõ, khánh.
Lưu ý: Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

V. Hướng Dẫn Cho Phật Tử Ở Xa Muốn Cúng Dường Tam Bảo Về Chùa Ba Vàng

Nếu các Phật tử ở xa, muốn cúng dường Tam Bảo về chùa Ba Vàng, nhưng không có điều kiện để về chùa, thì quý Phật tử xem hướng dẫn tại đây bài: Thông báo số tài khoản của chùa Ba Vàng
Link: https://suanha.org/thong-bao-so-tai-khoan-cua-chua-ba-vang-d781.html
Lưu ý: Nếu như sách nào có in số tài khoản mà không in đường link trên, mong quý vị xem xét và kiểm tra lại.

B. Nghi Thức Cúng Lễ Rằm Tháng 7 Tại Nhà, Cơ Quan, Cửa Hàng…

I. Cúng Lễ Không Tụng Kinh

1. Nguyện Hương

( Quỳ gối ; chắp tay )

Nguyện đem lòng thành kính
Gửi theo đám mây hương
Phảng phất khắp mười phương
Cúng dường ngôi Tam Bảo
Thề trọn đời giữ đạo
Theo tự tính làm lành
Cùng pháp giới chúng sinh
Cầu Phật từ gia hộ
Tâm Bồ Đề kiên cố
Chí tu đạo vững bền
Xa biển khổ nguồn mê
Chóng quay về bờ giác
Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát
Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát
Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát! (3 chuông)

2. Lễ Tán Phật

( Quỳ hoặc đứng ; pháp khí : khánh )

Đại từ đại bi thương chúng sinh,
Đại hỷ đại xả cứu hàm thức,
Tướng đẹp sáng ngời dùng trang nghiêm,
Chúng con chí tâm thành đảnh lễ. (1 chuông)

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chư Phật ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 chuông. 1 lễ)
Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chính Pháp ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 chuông. 1 lễ)
Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (3 chuông. 1 lễ)

3. Văn Bạch Phật

( Quỳ gối, chắp tay bạch ) Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng tỏ ! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Con / chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng tỏ và gia hộ cho con / chúng con. Con / chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần Linh, ủng hộ cho ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … con / chúng con. Đệ tử con tên là : … Pháp danh ( nếu có ) : … Hiện đang ở tại : … Hôm nay là ngày … tháng … năm …, nhân tiết tháng Bảy – Vu Lan báo hiếu, chư Phật hoan hỷ, chư Tăng kiết hạ đem phúc lành tế độ chúng sinh, nên ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … của con / chúng con, thành tâm sắm sửa vật thực lòng thành dâng lên hiến cúng và tạo những công đức để hồi hướng đến cho những vong linh. Con / chúng con xin nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh, độ cho vong linh của chư Tăng chùa Ba Vàng, xin thỉnh mời và hiến cúng cho

Trường hợp làm lễ tại nhà thì đọc: các vong linh gia tiên các họ (nội ngoại)…; vong linh trên đất (các khu đất thuộc sở hữu của gia đình)…; vong linh hiện đang có duyên với các thành viên trong gia đình (đọc họ tên người còn sống)…

Trường hợp làm lễ tại cơ quan, cửa hàng,… thì đọc: các vong linh có duyên tại các phần đất thuộc sở hữu của (tên cơ quan, cửa hàng,…)… của con/chúng con; vong linh quỷ Thần liên quan tới các công việc hiện tại và sự phát triển của (tên cơ quan, cửa hàng…)…

Nếu có phát tâm cúng dường thì bạch: Học theo lời Đức Phật dạy, noi theo gương hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, hôm nay nhân mùa Vu Lan báo hiếu, xá tội vong nhân, (gia đình, cơ quan, cửa hàng…)… không đủ duyên thiết lễ cúng dường trai Tăng được, chỉ xin tùy duyên như pháp cúng dường Tam Bảo, hộ trì Tam Bảo, hộ trì chư Tăng tại chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, để hồi hướng phúc đến cho các chúng trong cõi tâm linh như sau:

– Con/chúng con phát nguyện cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đất của (gia đình; cơ quan, cửa hàng…).…
– Con/chúng con phát nguyện cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng cho các vong linh (nếu cúng dường chung cho các vong linh thì đọc tổng chung, nếu cúng dường riêng cho từng mục vong linh thì đọc tổng của riêng từng mục)… Nguyện phúc lành này sẽ giúp cho các vong linh tiêu trừ phần nào nghiệp khổ, để hiện tại thọ thực được phần thức ăn hiến cúng của (gia đình; cơ quan, cửa hàng…)… con/chúng con và phát sinh được nhân duyên, được quy y Tam Bảo, tu theo Phật Pháp sớm thoát cảnh khổ.

Trường hợp do duyên trên mâm cúng có thịt chúng sinh thì đọc: Nhân duyên (gia đình; nhân viên cơ quan, cửa hàng…)… chưa hiểu Phật Pháp nên có thể sát mạng chúng sinh để cúng lễ, con/chúng con xin bạch không dâng cúng các phần thịt do (gia đình; nhân viên cơ quan, cửa hàng…)… sát mạng chúng sinh. Con/chúng con xin bạch cúng các phần vật thực phẩm chế biến từ rau củ quả và vật thực tam tịnh nhục đúng Pháp.

(Tiếp)
Thượng: Xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.
Trung: Xin dâng lên cúng dường chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh.
Hạ: Xin dâng cúng cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.
Sau: Xin được hiến cúng cho các vong linh đã thỉnh mời. Nguyện cho các vong linh được nương sự bố thí trong đàn lễ cúng này của con/chúng con mà được thọ thực no đủ.
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông)

4. Tụng Thần Chú Cúng Thực
(Ngồi, pháp khí: mõ)

Biến thực chân ngôn: Nam mô tát phạ đá tha, nga đá phả rô chỉ đế, ám tam bạt ra, tam bạt ra hồng. (7 lần. 1 chuông)
Biến thủy chân ngôn: Nam mô tô rô bà ra, đát tha nga đá ra, đát điệt tha, án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha. (7 lần. 1 chuông)
Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng. (7 lần. 3 chuông)

Nguyện cho các vong linh
Được thọ thực no đủ
Nghe kinh giác ngộ Pháp
Sinh lòng kính tín Phật
Nương tựa nơi Tam Bảo
Tu hành cầu thoát khổ
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông. 1 vái)

5. Phát Nguyện Bồ Đề
(Quỳ gối; chắp tay)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, thỉnh những chúng đã lãnh thọ phước báu, vật thực tại đàn lễ này, cùng con / chúng con tùy hỷ với công hạnh Bồ Đề :

“Phát tâm Bồ Đề
Hộ trì Tam Bảo
Chuyển tải Phật pháp
Rộng khắp thế gian” (3 lần)
Nguyện chư vị tinh tấn Bồ Đề, cầu Vô Thượng Đạo. (1 vái)

6. Phục Nguyện
(Quỳ gối; chắp tay)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Con / chúng con xin hồi hướng công đức trong đàn lễ hiến cúng này, và những công đức tạo lập được trong ngày ngày hôm nay của ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … đến cho chư vị chư Thiên, chư Thần Linh, nguyện được tăng trưởng phúc lành, tăng thêm oai lực ; hồi hướng cho tổng thể những vong linh đã thỉnh mời, đã thọ nhận phước báu, vật thực trong đàn lễ hiến cúng của ( mái ấm gia đình, cơ quan, shop … ) …, được tăng trưởng phúc lành, giác ngộ Phật Pháp. Nguyện tổng thể chư vị được kết hôn pháp lữ với con / chúng con, đời đời kiếp kiếp trợ duyên cho nhau tu hành cho tới ngày thành Phật và hiện tại hộ trì cho ( mái ấm gia đình con / chúng con, cơ quan, shop … ) … trong những công những việc được hanh thông thuận tiện theo thiện cầu của con / chúng con. Con / chúng con cũng xin hồi hướng phúc lành, trong đàn lễ hiến cúng này, và những công đức tạo lập được trong ngày thời điểm ngày hôm nay của ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) …, đến cho ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … nguyện được ( đọc mong cầu ) … và toàn thể ( những ) mái ấm gia đình, tiêu trừ nghiệp chướng, bình an niềm hạnh phúc, con cháu thảo hiền, việc làm hanh thông và được thắng duyên phụ thuộc Tam Bảo, thực hành thực tế Phật Pháp, cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! ( 1 chuông. 1 lễ )

7. Tam Tự Quy
(Quỳ hoặc đứng; pháp khí: khánh)

Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng. (1 chuông. 1 lễ)
Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển. (1 chuông. 1 lễ)
Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại. (3 chuông. 1 lễ)

8. Hồi Hướng

Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sinh
Đều trọn thành Phật đạo.

9. Bạch Phật Cúng Thí Thực/Phóng Sinh

( Nếu ( mái ấm gia đình ; cơ quan, shop … ) sắm lễ cúng thí thực, phóng sinh, thì chắp tay bạch Phật, để ra ngoài cúng thí thực. Nếu cúng thí thực, mà không phóng sinh, thì không đọc phần xin phóng sinh, và ngược lại ) Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Con / chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng tỏ và gia hộ cho con / chúng con ; con / chúng con xin thỉnh hết thảy chư Thiên, Thiện Thần, Hộ Pháp hoan hỉ ủng hộ cho con / chúng con, ( mái ấm gia đình ; cơ quan, shop … ) … con / chúng con, có sắm sửa vật thực để cúng thí thực ( cùng mua chúng sinh để cứu mạng cho chúng ), con / chúng con xin phép được ra ngoài tác lễ cúng thí thực ( phóng sinh ). Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni !

Nghi thức cúng thí thực tại nhà, cơ quan, cửa hàng…

Link: https://suanha.org/huong-dan-nghi-thuc-le-cung-thi-thuc-tai-nha-d2437.html

Bài Cúng Phóng Sinh 

Link: https://suanha.org/huong-dan-nghi-thuc-le-cung-phong-sinh-tai-nha-d2491.html

II. Cúng Lễ Có Tụng Kinh

1. Nguyện Hương

( Quỳ gối ; chắp tay )

Nguyện đem lòng thành kính
Gửi theo đám mây hương
Phảng phất khắp mười phương
Cúng dường ngôi Tam Bảo
Thề trọn đời giữ đạo
Theo tự tính làm lành
Cùng pháp giới chúng sinh
Cầu Phật từ gia hộ
Tâm Bồ Đề kiên cố
Chí tu đạo vững bền
Xa biển khổ nguồn mê
Chóng quay về bờ giác
Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát
Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát
Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát! (3 chuông)

2. Văn Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà
(Quỳ gối; chắp tay)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng tỏ ! Con / chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng tỏ và gia hộ cho con / chúng con. Con / chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần Linh quang giáng về đây, chứng giám lòng thành và ủng hộ cho ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … của con / chúng con. Đệ tử con tên là : … Pháp danh ( nếu có ) : … Hiện đang ở tại : … Hôm nay là ngày … tháng … năm …, nhân tiết tháng Bảy – Vu Lan báo hiếu, chư Phật hoan hỷ, chư Tăng kiết hạ đem phúc lành tế độ chúng sinh, nên ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … của con / chúng con, thành tâm sắm sửa vật thực lòng thành dâng lên hiến cúng và tạo những công đức để hồi hướng đến cho những vong linh. Con / chúng con xin nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh, độ cho vong linh của chư Tăng chùa Ba Vàng, xin thỉnh mời và hiến cúng cho

Trường hợp làm lễ tại nhà thì đọc: các vong linh gia tiên các họ (nội ngoại)…; vong linh trên đất (các khu đất thuộc sở hữu của gia đình)…; vong linh hiện đang có duyên với các thành viên trong gia đình (đọc họ tên người còn sống)…

Trường hợp làm lễ tại cơ quan, cửa hàng,… thì đọc: các vong linh có duyên tại các phần đất thuộc sở hữu của (tên cơ quan, cửa hàng,…)…; vong linh quỷ Thần liên quan tới các công việc hiện tại và sự phát triển của (tên cơ quan, cửa hàng…)…

( Tiếp )

Con/chúng con nhất tâm mời thỉnh, chư vị chư Thiên, chư Thần Linh, cùng các vong linh về đây dự pháp nghe kinh, thọ tài ẩm thực.
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông. 1 lễ)

3. Lễ Tán Phật
(Quỳ hoặc đứng; pháp khí: khánh)

Đại từ đại bi thương chúng sinh,
Đại hỷ đại xả cứu hàm thức,
Tướng đẹp sáng ngời dùng trang nghiêm,
Chúng con chí tâm thành đảnh lễ. (1 chuông)

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chư Phật ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 chuông. 1 lễ)
Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chính Pháp ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 chuông. 1 lễ)
Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (3 chuông. 1 lễ)

4. Tán Pháp
(Ngồi; khai chuông mõ)

Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn,
Trăm ngàn muôn kiếp khó được gặp.
Nay con nghe thấy vâng gìn giữ,
Nguyện hiểu nghĩa chân đức Thế Tôn.
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần. 3 chuông)

5. Tụng Kinh
(Ngồi, tụng kinh)

Bài kinh ( ấn vào tên bài ) : Kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân

6. Bạch Cúng Dường Tam Bảo
(Nếu (gia đình; cơ quan, cửa hàng…) không phát nguyện cúng dường Tam Bảo, thì không thực hiện phần này)
(Quỳ, chắp tay bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Học theo lời Đức Phật dạy, noi theo gương hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, thời điểm ngày hôm nay nhân mùa Vu Lan báo hiếu, xá tội vong nhân, ( mái ấm gia đình, cơ quan, shop … ) … không đủ duyên thiết lễ cúng dường trai Tăng được, chỉ xin tùy duyên cúng dường Tam Bảo, hộ trì Tam Bảo, hộ trì chư Tăng tại chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, để đem phúc lành hồi hướng đến những chúng trong cõi tâm linh như sau :

– Con/chúng con phát nguyện cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đất của (gia đình; cơ quan, cửa hàng…)….
– Con/chúng con phát nguyện cúng dường Tam Bảo với số tiền là… để hồi hướng cho các vong linh (nếu cúng dường chung cho các vong linh thì đọc tổng chung, nếu cúng dường riêng cho từng mục vong linh thì đọc tổng của riêng từng mục), nguyện phúc lành này sẽ giúp cho các vong linh tiêu trừ phần nào nghiệp khổ, để hiện tại thọ thực được phần thức ăn hiến cúng của (gia đình; cơ quan, cửa hàng…)… con/chúng con và phát sinh được nhân duyên, được quy y Tam Bảo, tu theo Phật Pháp sớm thoát cảnh khổ.
Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 lễ)

7. Cúng Thực

a. Văn bạch
(Quỳ, chắp tay)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Con / chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng chứng tỏ, chư Hộ Pháp, chư Thiên, chư Thần Linh chứng giám, chư vong linh hoan hỷ, thời điểm ngày hôm nay con / chúng con thành tâm sắm sửa vật thực dâng cúng :

Trường hợp do duyên trên mâm cúng có thịt chúng sinh thì đọc: Nhân duyên (gia đình; nhân viên cơ quan, cửa hàng…)… chưa hiểu Phật Pháp nên có thể sát mạng chúng sinh để cúng lễ, con/chúng con xin bạch không dâng cúng các phần thịt do (gia đình, nhân viên cơ quan, cửa hàng…)… sát mạng chúng sinh. Con/chúng con xin bạch cúng các phần vật thực thực phẩm chế biến từ rau củ quả và vật thực tam tịnh nhục đúng Pháp.

( Tiếp )

Thượng: xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.
Trung: xin dâng lên cúng dường chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng chứng minh.
Hạ: xin dâng cúng đến cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.
Sau: xin hiến cúng cho tất cả các vong linh mà con/chúng con đã thỉnh mời. Nguyện cho các vong linh được nương sự bố thí trong đàn lễ cúng này của con/chúng con mà được thọ thực no đủ.
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông)

b. Tụng thần chú cúng thực
(Ngồi, pháp khí: mõ)

Biến thực chân ngôn: Nam mô tát phạ đá tha nga đá phả rô chỉ để ám tam bạt ra tam bạt ra hồng. (7 lần. 1 chuông)
Biến thủy chân ngôn: Nam mô tô rô bà ra đát tha nga đá ra đát điệt tha án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha. (7 lần. 1 chuông)
Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng. (7 lần. 3 chuông)

Nguyện cho các vong linh
Được thọ thực no đủ
Nghe kinh giác ngộ Pháp
Sinh lòng kính tín Phật
Nương tựa nơi Tam Bảo
Tu hành cầu thoát khổ
Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông. 1 vái)

8. Phát Nguyện Bồ Đề
(Quỳ gối; chắp tay)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, thỉnh những chúng đã lãnh thọ phước báu, vật thực tại đàn lễ này, cùng con / chúng con tùy hỷ với công hạnh Bồ Đề :

“Phát tâm Bồ Đề
Hộ trì Tam Bảo
Chuyển tải Phật pháp
Rộng khắp thế gian” (3 lần)
Nguyện chư vị tinh tấn Bồ Đề, cầu Vô Thượng Đạo. (1 vái)

9. Phục Nguyện
(Quỳ gối; chắp tay)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Con / chúng con xin hồi hướng công đức trong đàn lễ hiến cúng này, và những công đức tạo lập được trong ngày thời điểm ngày hôm nay của ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … đến cho chư vị chư Thiên, chư Thần Linh, nguyện được tăng trưởng phúc lành, tăng thêm oai lực ; hồi hướng cho toàn bộ những vong linh đã thỉnh mời, đã thọ nhận phước báu, vật thực trong đàn lễ hiến cúng của ( mái ấm gia đình, cơ quan, shop … ) …, được tăng trưởng phúc lành, giác ngộ Phật Pháp. Nguyện tổng thể chư vị được kết hôn pháp lữ với con / chúng con, đời đời kiếp kiếp trợ duyên cho nhau tu hành cho tới ngày thành Phật và hiện tại hộ trì cho ( mái ấm gia đình con / chúng con, cơ quan, shop … ) … trong những công những việc được hanh thông thuận tiện theo thiện cầu của con / chúng con. Con / chúng con cũng xin hồi hướng phúc lành, trong đàn lễ hiến cúng này, và những công đức tạo lập được trong ngày ngày hôm nay của ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) …, đến cho ( mái ấm gia đình ; tên cơ quan, shop … ) … nguyện được ( đọc mong cầu ) … và toàn thể ( những ) mái ấm gia đình, tiêu trừ nghiệp chướng, bình an niềm hạnh phúc, con cháu thảo hiền, việc làm hanh thông và được thắng duyên lệ thuộc Tam Bảo, thực hành thực tế Phật Pháp, cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! ( 1 chuông. 1 lễ )

10. Hồi Hướng
(Quỳ hoặc đứng; pháp khí: mõ)

Công phu công đức có bao nhiêu,
Con xin lấy đó hồi hướng về,
Nguyện khắp pháp giới các chúng sinh,
Thảy đều thể nhập vô sinh nhẫn. (1 chuông)
Nguyện tiêu ba chướng sạch phiền não,
Nguyện được trí tuệ thật sáng ngời,
Nguyện các tội chướng thảy tiêu trừ,
Đời đời thường hành Bồ Tát đạo. (1 chuông)
Nguyện đem công đức tu hành này,
Chan rải mười phương khắp tất cả,
Hết thảy chúng con cùng các loài,
Đồng được lên ngôi Vô Thượng Giác. (3 chuông)

11. Tam Tự Quy
(Quỳ hoặc đứng; pháp khí: khánh)

Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng. (1 chuông. 1 lễ)
Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển. (1 chuông. 1 lễ)
Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại. (3 chuông. 1 lễ)

12. Bạch Phật Cúng Thí Thực/Phóng Sinh
(Nếu (gia đình; cơ quan, cửa hàng…) sắm lễ cúng thí thực, phóng sinh, thì chắp tay bạch Phật, để ra ngoài cúng thí thực. Nếu cúng thí thực, mà không phóng sinh, thì không đọc phần xin phóng sinh, và ngược lại)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ! Con / chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng tỏ và gia hộ cho con / chúng con ; con / chúng con xin thỉnh hết thảy chư Thiên, Thiện Thần, Hộ Pháp hoan hỉ ủng hộ cho con / chúng con, ( mái ấm gia đình ; cơ quan, shop … ) … con / chúng con, có sắm sửa vật thực để cúng thí thực ( cùng mua chúng sinh để cứu mạng cho chúng ) con / chúng con xin phép được ra ngoài tác lễ cúng thí thực ( phóng sinh ). Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni !

Nghi thức cúng thí thực tại nhà, cơ quan, cửa hàng…

Link:https://suanha.org/huong-dan-nghi-thuc-le-cung-thi-thuc-tai-nha-d2437.html

Bài Cúng Phóng Sinh 

Link: https://suanha.org/huong-dan-nghi-thuc-le-cung-phong-sinh-tai-nha-d2491.html

HẾT

Liên Hệ
Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, kính mời quý đạo hữu liên hệ với:

1) Chùa Ba Vàng:
– Số tổng đài chùa Ba Vàng: 19008968
+ Ban Tri khách (cố định): 02036557799
+ Ban Tri khách (di động): 0962368620
– Email: [email protected]
2) Thầy Thích Trúc Thái Minh:
– Email: [email protected]
– Nhắn tin vào Fanpage:
Thầy Thích Trúc Thái Minh:
Facebook.com/ThayThichTrucThaiMinh

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay