MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Rất Hay: Bài Văn Khấn Quan Thánh Đế Quân, Hướng Dẫn Thờ Quan Công

– Bài mới hơn –

Quan thánh đế quân vốn là hình tượng thánh trong tín ngưỡng của người Hoa nhưng du nhập vào Việt Nam vào thời Nguyễn. Cùng tạp chí tử vi tìm hiểu truyền thuyết và bài văn khấn Quan Thánh đế quân nhé!

Trong lịch sử dân tộc, khi trào lưu “ phản Thanh phục Minh ” nổ ra ở Trung Quốc, một đợt di dân tự phát lớn của những di thần nhà Minh sang nước ta. Qua những thương nhân đi trước, hầu hết người Hoa đến với vùng đất mới phương Nam và trong hành trang của họ là tư duy nhị nguyên, là hình mẫu chuẩn mực đạo đức phong kiến như đã nêu trên, mà Quan Công là nổi bật, nên cũng không hề thiếu hình tượng tâm linh là việc lập Quan Đế Miếu ( còn gọi là chùa Ông ) .

Bạn đang xem: Văn khấn quan thánh đế quân

Quan Thánh Đế được người Hoa tôn kính gọi là Ông, họ Quan tên Vũ, tự Trường Sinh, sau đổi Vân Trường. Dân gian thường gọi là Quan Công, Quan Thánh, Quan Vũ ( Võ ), Quan Đế, Quan Vân Trường, Quan Xích Đế, Hán Thọ Đình Hầu và như trên đã nói do thành thần ngay sau khi tử trận ( dân gian thường dùng từ “ hiển thánh ” ) nên cũng gọi là Quan Thánh Đế. Ông sinh năm 162, quê ở Giải Lương, Q. Bồ Châu, tỉnh HĐ Hà Đông ( Trung Quốc xưa ). Tương truyền Ông cao chín thước, râu dài hai thước ( thước thời xưa khoảng chừng 0,4 m ), mặc đỏ như gấc, môi như tô son, mắt phượng mày tằm, oai phong lẫm liệt, tay cầm thanh long yển nguyệt ( nặng 82 cân ), cưỡi ngựa Xích Thố .
Ông đến cùng Lưu Bị, Trương Phi và kết nghĩa bạn bè, thề sống chết có nhau ( sự tích kết nghĩa vườn đào ). Là vị tướng cuối nhà Đông Hán đầu thời Tam Quốc ở Trung Quốc, Ông đã góp công lớn vào việc xây dựng nhà Thục với nhà vua tiên phong là Lưu Bị. Ông cũng là người đứng đầu trong ngũ hổ tướng của Thục, gồm : Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ông được nhà vua Lưu Bị chỉ định quản lý đất Kinh Châu ( năm 216 ). Đến năm 219, nước Ngô tiến công Kinh Châu, Quan Vũ thất thủ mất thành, cùng với con là Quan Bình chạy về Phàn Thành, bị quân Ngô bắt được giải đến vua Ngô Tôn Quyền. Vua Ngô sợ hậu họa liền sai quân đem hai cha con Ông đi chém. Bấy giờ là năm Kiến An thứ 24, ( tháng 10 năm 219 ), Ông hưởng dương 58 tuổi .
Lúc đầu người Hoa và dân cư ở Trà Đư đã chung tay thiết kế xây dựng nên Quan Đế Miếu Trà Đư, sau đó do sự di dời của đơn vị chức năng hành chính mà được di tán về doi Thường Lạc, rồi bởi tác động ảnh hưởng của địa hình phải chuyển đến vị trí thời nay và mang tên Quan Đế Miếu Hồng Ngự. Từ điểm xuất phát đến vị trí hiện tại, qua hai lần sơ tán tên gọi Quan Đế Miếu vẫn được duy trì, chỉ riêng ở Thường Lạc, nền Miếu lâu nay đã được thay bằng chùa Phật ( Chùa Thiên Quang ), tức là có sự quy đổi công suất từ kiến trúc văn hóa truyền thống tín ngưỡng của người Hoa thành của người Việt, một biểu lộ sự dung hợp về văn hóa truyền thống của những hội đồng dân cư ở địa phương .

Bài văn khấn quan Thánh Đế Quân

” Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát ( 3 lần )
… Con tên …, … tuổi, ngụ tại địa chỉ số nhà …, phường …, Thành phố … Vì ngưỡng mộ sự trung nghĩa và đức độ của Ngài mà nay đã thiết lập bàn thờ cúng Ngài tại tư gia, ( cơ quan ) như vầy. Kính mong triệu thỉnh Ngài Quan Thánh Đế Quân nhập tượng, trấn trạch, duy trì chánh khí trong nhà. Và xin nguyện sẽ cố gắng nỗ lực noi theo sự dạy bảo của Ngài. Đệ tử thành tâm phụng thỉnh ! ” ( 3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy ) .
Khi cần xin một điều gì, hay lễ vía Ông thì sắm cau, trầu, rượu, trái cây và dùng bài khấn sau :
” Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát .
Hôm nay nhân ngày …. gì đó, để tưởng niệm tới công ơn trì gia, trấn trạch, của Ngài, đệ tử có bày chút ít hoa, quả, rượu, … thành tâm xin phụng thỉnh Ngài về hưởng dụng chứng giám. ”
– Bài cũ hơn –
– Bài mới hơn –

Văn khấn Quan Thánh Đế Quân

Lưu ý: Việc thờ cúng Quan Vân Trường không được sử dụng các bài văn khấn thờ khác. Như thế là tỏ lòng bất kính với ngài.

Quan Vũ là người luôn tôn trọng tư cách của một người quân tử theo truyền thống cuội nguồn nho giáo, vì thế, nếu thờ ông ta thì phải chọn nơi thanh tịnh, thật sạch, trang nghiêm. Mua một cái trang thờ, để tượng ông ta đứng bên trong, rồi liên tục đốt nhang là đủ. Nhưng khi thiết lập trang thờ và những lúc đốt nhang, phải mặc áo quần dài đàng hoàng, và nhất là thân thể phải thật sạch .
Khi đã chuẩn trang bị mọi thứ đâu đó chuẩn bị sẵn sàng thì chọn ngày tốt mà thiết lập bàn thờ cúng. Khi đặt tượng, hoa, quả, hương án xong, chỉ cần thành tâm chấp tay khấn như vầy .

Văn khấn lập mới bàn thờ Quan Thánh Đế Quân

Mà nay đã thiết lập bàn thờ cúng Ngài tại tư gia / cơ quan như vầy .
Kính mong triệu thỉnh Ngài Quan Thánh Đế Quân nhập tượng, trấn trạch, duy trì chánh khí trong nhà. Và xin nguyện sẽ nỗ lực noi theo sự dạy bảo của Ngài .
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Sau khi lập xong bàn thờ cúng. Hàng ngày đúng giờ, bạn hãy nguyện cầu trước ban thờ ông trước khi mở màn 1 ngày mới. bạn hãy đọc bài khấn dưới đây :

Văn khấn Quan Thánh Đế Quân hàng ngày

Kính lậy Ngài Quan Thánh Đế Quân
Kính mong triệu thỉnh Ngài Quan Thánh Đế Quân hiển linh, trấn trạch, duy trì chánh khí trong nhà. Và xin nguyện sẽ cố gắng nỗ lực noi theo sự dạy bảo của Ngài .
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !

Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!

Xem thêm: Tư Vấn Tâm Lý

Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Những ngày đặc biệt quan trọng như : lễ tết, rằm, hay là những ngày quan trọng trong đời. Thì bạn hãy dùng bài khấn như sau :

Văn khấn Quan Thánh Đế Quân – Ngày đặc biệt

Để tưởng niệm tới công ơn trì gia, trấn trạch, của Ngài, đệ tử có bày chút ít hoa, quả, rượu, thịt
Thành tâm xin phụng thỉnh Ngài về hưởng dụng chứng giám .
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh !
Bạn có muốn chống ám khói ám đen trên bàn thờ cúng vĩnh viễn. Ít ai biết rằng, nhưng vết đen này thường gây tác động ảnh hưởng xấu nghệ thuật và thẩm mỹ nội thất bên trong và tử vi & phong thủy ngôi nhà .
trái lại, nếu được chăm chút vệ sinh và trang trí đúng cách, có khi sẽ đổi khác tài vận gia chủ .
– Bài cũ hơn –
– Bài mới hơn –

Một số lưu ý khi thờ Quan Thánh Đế Quân

Khi phát tâm muốn lập ban thờ Quan Thánh Đế Quân nên chú ý quan tâm một số ít điểm sau đây :
Tranh 5 Ông hoặc 3 Ông cũng được nhưng phải quan tâm lựa tranh có hình lưỡi đao của Ông Châu Xương không nên quay về phía lối ra vô, vì sẽ chém chủ Gia, dẫn đến đau bệnh hoài không khỏi .
Xem thêm : Đồng Nghĩa Của Landfill Là Gì ? Nghĩa Của Từ Landfill Trong Tiếng Việt
Ví dụ : đứng thắp hương nhìn thấy lối ra vào trong nhà ( không phải cửa chính ) mà nằm tay trái thì Thờ Tranh Ông sát vách tay phải, rồi giữa là Phật Bà Quan Âm, Kế đến là Bà Mẹ Sanh, còn đứng thắp hương mà lối ra vào nằm tay phải, Tranh Thờ Ông nằm Tay Phải thì phải Thỉnh mô hình Lưỡi đao quay về phía Tượng Phật Bà để đỡ cho Gia Chủ .
Quan Thánh Đế Quân
Rằm hàng Tháng phải thay nước cúng, nếu có cầu xin hay cúng gì Trả Lễ thì nên cúng trả lễ Ông Bằng 1 Dĩa Trái Cây Tạ Lễ là được rồi ) .
Văn khấn thờ Quan Thánh Đế Quân
Cách thượng bàn Thờ Ông như sau : Trước hết Thỉnh Tranh Ông tại nơi bán, sau đó đem tranh Ông ra Miếu Ông, ( Tại Huế có Chùa Ông, đường Bạch Đằng ) khấn vái, rồi nhờ Thầy hoặc Cô trụ trì Chùa để lên Bàn Thờ Ông ( tối thiểu trước ngày Thỉnh về 3 ngày ), đến rằm ( 15 – 16 âm lịch ) ra Thỉnh rồi thắp hương xin Ông Chứng, rút Bàn Thờ Ông tại Miếu 3 Đốt Chân Nhang về cắm vào lư hương ở nhà nơi Thờ Tranh Ông .
Sau đó những vị muốn Thờ Các Vị Khác trong Gia Đạo như Ông Thần Tài, Ông Địa … thì đem để lên Trang Thờ Ông Khấn Vái nhờ Ông Chứng giùm ( nhớ phải Cúng Nước Trà, Nước Lọc, hay rượu cũng được, Tranh 3 Ông thì 3 chung, 5 ông thì 5 chung + 1 dĩa Trái Cây để tỏ lòng Thành của Gia Chủ ), đến rằm ( 15-16 mở màn Thắp nhang Xin Lấy xuống. Trước khi Lấy xuống thì Quơ Quơ trên Cây Nhang Đã Thắp vái Ông 3 Vòng là xem như Ông Đã Khai Quang Điểm Nhãn ) .
Nếu có Vái ngoài trời thì Khấn là : Ông Thái Thượng Lão Quân, Ông Huỳnh Long Thái Tử, Ông Quan Thánh, Quan Thế Âm Bồ Tát phù hộ … ..
“ Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát ” .
Mỗi khi thắp nhang cho Ông, nên khấn thầm 3 lần : “ Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát ” .
Ông có nhiều thương hiệu, xin kể ra sau đây những thương hiệu thường gặp : Quan Công, Quan Thánh, Quan Đế, Nhân Đức Thánh Quân, Phục Ma Đại Đế, Thần Oai Viễn Trấn, Phật Già Lam, Cái Thiên Cổ Phật, …
Theo Trung quốc Sử lược, Ngài bị giết chết năm 219 sau Tây lịch, và theo truyện Tam Quốc Chí, Ngài bị Tôn Quyền xử trảm, năm đó là năm Kiến An thứ 24, hưởng được 58 tuổi. Do đó, ta hoàn toàn có thể suy ngược ra năm sanh của Đức Quan Thánh là : 219 – 57 = 162 sau Tây lịch .
Theo sách Minh Thánh Kinh, phụ vương của Quan Võ là Quan Nghị, tự là Đạo Viễn, ông nội là Quan Thẩm tự là Vân Chi, và ông cố là Quan Long Phùng .
Vậy, Đức Quan Thánh sanh năm 162 và mất năm 219 sau Tây lịch, hưởng thọ 58 tuổi. Theo sách Minh Thánh Kinh, phụ vương của Quan Võ là Quan Nghị, tự là Đạo Viễn, ông nội là Quan Thẩm tự là Vân Chi, và ông cố là Quan Long Phùng .
Nên ghi nhớ, người nào Thờ Ông thì không ăn thịt Chó, Trâu, Gà Trống ( nếu không biết không sao ) nếu không cữ hết 3 món được thì cữ đặc biệt quan trọng 1 món là Thịt Chó là không nên ăn .
Khi thỉnh tranh Ông về, lúc làm lễ, thắp hương, nên dùng bài khấn này, thắp 3 cây nhang để ngang trán mà đọc :
” … Con tên …, … tuổi, ngụ tại địa chỉ số nhà …, phường …, Thành phố … Vì ngưỡng mộ sự trung nghĩa và đức độ của Ngài mà nay đã thiết lập bàn thờ cúng Ngài tại tư gia, ( cơ quan ) như vầy. Kính mong triệu thỉnh Ngài Quan Thánh Đế Quân nhập tượng, trấn trạch, duy trì chánh khí trong nhà. Và xin nguyện sẽ cố gắng nỗ lực noi theo sự dạy bảo của Ngài. Đệ tử thành tâm phụng thỉnh ! ” ( 3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy ) .

Khi cần xin một điều gì, hay lễ vía Ông thì sắm cau, trầu, rượu, trái cây và dùng bài khấn sau:

“ Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát .
Hôm nay nhân ngày …. gì đó, để tưởng niệm tới công ơn trì gia, trấn trạch, của Ngài, đệ tử có bày chút ít hoa, quả, rượu, … thành tâm xin phụng thỉnh Ngài về hưởng dụng chứng giám. ”

Nguồn: https://suanha.org
Danh mục: Gia Đình

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay