MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

Nhập trạch hay cúng về nhà mới là nghi lễ cổ truyền nhằm báo cáo sự hiện diện của mình với Thổ Địa và mong Ngài phù hộ cho gia đình luôn khỏe mạnh, bình an. Do đó, bên cạnh mâm lễ, bài cúng về nhà mới cũng cần được chuẩn bị một cách chu đáo để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, trọn vẹn nhất. 

Ý nghĩa bài cúng về nhà mới 

Tùy vào quan niệm cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình mà lễ cúng vào nhà mới sẽ được tổ chức đơn giản hay rình rang, long trọng. Nhập trạch được hiểu đơn giản là dọn vào nhà mới nên bài cúng về nhà mới được sử dụng để báo cáo với Thổ Địa (vị thần cai quản đất đai) về việc gia đình mình sẽ chuyển vào đây sinh sống. 

mâm lễ nhập trạch

Mâm lễ có thể “tùy tâm” nhưng bài cúng về nhà mới không được phép xuề xòa, tùy tiện. Bởi lẽ, văn khấn sẽ giúp gia chủ bày tỏ tâm nguyện của mình đến các vị thần linh và được Ngài chứng giám, phù hộ độ trì.   

Xem thêm:

Bạn đang đọc: Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

>>> Hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch nhà mới chi tiết nhất 

Gia chủ có nên tự cúng về nhà mới? 

Trên thực tế, nếu gia đình có thể tự làm lễ cúng về nhà mới thì không cần mời sư thầy. Nhiều người cho rằng, gia chủ tự làm lễ và đọc bài cúng về nhà mới sẽ tốt hơn, vừa chủ động được trong công việc, vừa bày tỏ tấm lòng thành kính đối với gia tiên và các vị thần linh. 

trái lại, nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm tay nghề cũng như không rành về chuyện cúng bái thì nên mời thầy về để nghi lễ cúng nhập trạch được suôn sẻ, tránh phạm phải những điều cấm kỵ gây tác động ảnh hưởng đến mái ấm gia đình sau này .
bài cúng về nhà mới

Bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất 

Theo nghi lễ truyền thống lịch sử của người Việt, trong lễ nhập trạch sẽ phải khấn thần linh, khấn an trạch và cáo yết gia tiên. Dưới đây là 3 bài cúng về nhà mới khá đầy đủ và đúng chuẩn nhất mà gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Bài cúng về nhà mới khấn thần linh 

Văn khấn nhập trạch
Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ quản lý trong khu vực này .
Tín chủ ( chúng ) con là … … … … họ tên ), năm sinh … … …
Ngụ tại ( đọc địa chỉ ) … … … … ..
Hôm nay là ngày … tháng …. năm …., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình :
Các vị Thần linh
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hóa
Thể đức hiếu sinh
Phù độ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính nghĩa .
Nay mái ấm gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại … … … ( địa chỉ ) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị Minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con bảo mật an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự suôn sẻ, vạn điều tốt đẹp .
Tín chủ lại mời những vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng và thưởng thức Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe thể chất dồi dào, an khang – thịnh vượng, thịnh vượng .
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .
Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần ) .

Văn khấn an trạch 

Văn khấn an trạch 
Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) .

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan Đại vương hành khiển, quan Chi thần, Tào phán quan .
Con lạy quan Nam Tào, Bắc Đẩu .
Con lạy Mẫu Thượng Thiên .
Con lạy Hội Đồng Các Quan .
Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ .
Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp .
Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò .
Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần .
Tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, … … tỉnh, … … … .. Quận, …. … .. phường, nhà số … …
Con là … …., tuổi … … … … .., cùng đồng gia nhân … … …
Hôm nay, ngày … … .. tháng … …. năm … .. ( âm lịch )

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (hoặc trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc kinh doanh làm cho gia trạch ( cơ quan ) gia trung luôn được bình an khỏe mạnh, ngày một tốt đẹp .
Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) .

Văn khấn cáo yết gia tiên 

Văn khấn cáo yết gia tiên 
Nam mô a di Đà Phật ! ( 3 lần ) .
Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … … … …
Hôm nay là ngày … tháng … năm … … ..
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là : ( địa chỉ ) … … … … … … … …
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước bàn thờ cúng Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập ( hoặc mua ) được ngôi nhà ( hoặc nhà ở ) mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ .
Cúi xin những cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ … … … thương xót cho con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, nhà đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe .
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .
Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần ) .

Trên đây là 3 bài cúng về nhà mới chi tiết và chính xác nhất giúp gia chủ bày tỏ được tấm lòng thành với ông bà gia tiên, đồng thời báo cáo với Thổ Địa về sự hiện diện của gia đình trong nơi ở mới. 

Ngoài ra, nếu gia chủ vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và chưa lựa chọn được mẫu bàn thờ đẹp, phù hợp với diện tích, nhu cầu thờ cúng và điều kiện kinh tế thì có thể liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

>>> 81+ mẫu bàn thờ đứng đẹp, hiện đại 

>>> Tuyển chọn 200+ mẫu bàn thờ treo tường đẹp nhất 2022 

>>> Các mẫu bàn thờ chung cư nhỏ gọn, tiện lợi 

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Hotline 24/7: