MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài cúng 30 Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đầy đủ, chính xác nhất

Lễ cúng ngày 30 Tết không chỉ là nghi thức tiễn năm cũ mà còn là phong tục đẹp, thấm đượm tính nhân văn. Không chỉ mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc, đón năm mới với con cháu mà người Việt còn gửi gắm mong ước về một năm bình an, suôn sẻ. Để sửa soạn cho việc này đương nhiên không hề thiếu bài cúng 30 Tết. Hãy cùng tìm hiểu thêm cách sẵn sàng chuẩn bị lễ cúng cùng những bài khấn 30 Tết rất đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây .

Cúng 30 Tết là gì?

Cúng 30 Tết là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình thường tụ họp quây quần bên nhau ăn bữa cơm tất niên, cùng nhau tổng kết một năm đã qua và cùng đón giao thừa mừng năm mới.

Không chỉ mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau, lễ cúng 30 Tết còn là thời khắc con cháu thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn, tưởng nhớ với công lao của ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Nghi lễ này thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm, tức ngày 30 tháng Chạp đối với năm đủ hoặc ngày 29 Tết đối với năm thiếu. 

bai-cung-30-tet-1
Ý nghĩa của lễ cúng 30 Tết là gì?

Cúng 30 Tết vào lúc nào?

Cúng 30 Tết âm lịch 2023 vào lúc nào là chuẩn nhất ? Nên cúng trưa 30 tết, hay cúng vào buổi chiều ? Văn khấn chiều 30 tết như thế nào ?
Theo lịch vạn niên, ngày 30 tháng Chạp ( tức 21/1/2023 dương lịch ) là ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu. Thời điểm cúng 30 Tết Quý Mão tốt nhất là vào những giờ hoàng đạo sau : Tý ( 23 – 1 h ), Sửu ( 1 – 3 h ), Thìn ( 7 – 9 h ), Tỵ ( 9 – 11 h ), Mùi ( 13 – 15 h ), Tuất ( 19 – 21 h ) .
bai-cung-30-tet-2


Nên cúng 30 Tết vào lúc nào?

Mâm cúng ngày 30 Tết

Dựa theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mái ấm gia đình, gia chủ hoàn toàn có thể tùy tâm chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng ngày 30 Tết sao cho đủ đầy và tươm tất nhất. Tuy nhiên, dù gia chủ chuẩn bị sẵn sàng theo cách nào thì trong mâm cỗ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết của người Việt không hề thiếu những món sau :

  • Mâm ngũ quả ( gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau ) ;
  • Hoa tươi, hương / nhang, vàng mã, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà, …
  • Mâm lễ mặn ( gồm gà luộc, xôi, bánh chưng / bánh tét, giò, nem rán, bát canh, món xào, … ) ;
  • Bài văn khấn 30 tết gia tiên .

bai-cung-30-tet-3
Mâm cúng ngày 30 Tết thịnh soạn và tươm tất

Các bài cúng, văn khấn 30 Tết 

Văn khấn gia tiên ngày 30 Tết

Dưới đây là bài cúng 30 tết trong nhà chi tiết cụ thể và đúng chuẩn nhất, dựa theo “ Văn khấn truyền thống Nước Ta ” – Nhà xuất bản Văn hóa tin tức :
“ Nam mô A-Di-Đà Phật ! ( 3 lần )
– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương .
– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần .
– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần .
– Con kính lạy những ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương .
– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần .
– Con kính lạy những ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Bản gia Táo Quân, cùng tổng thể những vị thần linh quản lý trong xứ này .
– Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ : …
Hôm nay là ngày 30, tháng Chạp, năm : …
Tín chủ ( chúng ) con là : …
Ngụ tại : …
Trước án kính cẩn thưa trình : Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới .
Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên cuối năm, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh .
Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự suôn sẻ, vạn sự tốt đẹp, luôn luôn mạnh khỏe, mái ấm gia đình hòa thuận .
Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì .
Nam mô A-Di-Đà Phật ( 3 lần, 3 lạy ). ”

Văn khấn 30 Tết ngoài trời

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài văn cúng 30 Tết ngoài trời dưới đây :

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Xem thêm: Danh sách Bác sĩ tư vấn sức khoẻ miễn phí giữa dịch COVID-19

Kính lạy : Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .
Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .
Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .
Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và toàn bộ những Thần linh quản lý trong khu vực này .
Hôm nay là ngày … … tháng Chạp năm … … … .
Tín chủ chúng con là : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Ngụ tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .
Trước Án tọa kính cẩn thưa trình : Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới .
Nay là ngày …. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh .
Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận tiện, việc làm hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …
Nam mô a di Đà Phật ! ( 3 lần, 3 lạy ). ”

Văn khấn 30 Tết công ty, cơ quan

Dưới đây là bài văn khấn tất niên cuối năm chiều 30 Tết tại công ty, cơ quan vừa đủ và chuẩn nhất :
“ Nam Mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát ( 3 lần )
Tín chủ con tên là … tại …
Hôm nay ngày … tháng chạp năm … Âm lịch
Tín chủ con đại diện thay mặt cho công ty … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị sẵn sàng đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm …, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho việc làm làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, suôn sẻ. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được những vị thần linh lượng thứ bỏ lỡ cho .
Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm … để thành tâm kính lạy mời những ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và những Tôn thần quản lý trong khu vực này .
Kính lạy những ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an nhàn, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông .
Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin những vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc .
A Di Đà Phật ! ( 3 lần ). ”

Cách cúng ngày 30 Tết như thế nào?

Trước khi thực thi cúng rước ông bà tổ tiên vào 30 Tết, gia chủ nên quét dọn thật sạch nhà cửa đồng thời lau dọn bàn thờ cúng tươm tất. Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng 30 Tết chu đáo, gia chủ sẽ thực thi dâng hương và làm lễ cúng. Thông thường sẽ triển khai cúng ngoài trời trước, sau đó mới cúng trong nhà .
Khi cúng, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, kín kẽ, thắp hương và đọc bài cúng 30 Tết. Sau đó, gia chủ cùng với toàn bộ thành viên trong mái ấm gia đình đã sửa soạn ngăn nắp thực thi lễ vái một cách trang nghiêm và tôn kính nhất. Khi hương tàn, gia chủ xin hạ lễ và cả mái ấm gia đình cùng nhau quây quần ăn bữa cơm tất niên cuối năm .
bai-cung-30-tet-4
Cách cúng ngày 30 Tết

Cúng chiều 30 Tết có hóa vàng không?

Trong mâm cúng ngày 30 Tết có vàng mã nên sau khi cúng tất niên, gia chủ cần thực hiện hóa vàng rồi mới xin hạ mâm thụ lộc. Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, “trần sao âm vậy” nên việc hóa vàng mã đã trở thành phong tục không thể thiếu. 

Khi hóa vàng, gia chủ chú ý quan tâm nên hóa phần tiền vàng trước cho những gia thần rồi mới đến vật dụng của tổ tiên. Không phải cứ đốt nhiều vàng mã mới là tốt, quan trọng là sự thành tâm của gia chủ nên đừng quá tốn kém tài lộc cho việc mua giấy tiền vàng .

Trên đây là những gì bạn cần biết về bài cúng 30 Tết để chuẩn bị cho một buổi tất niên sum vầy, ấm áp. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Homedy chia sẻ, bạn đọc sẽ thực hiện được cách cúng ngày 30 Tết chu đáo và thành tâm nhất.  Chúc bạn và gia đình năm mới nhiều may mắn, sức khỏe và thành công trong công việc và trong cuộc sống nhé! 

Trần Dung

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Hotline 24/7: