MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI

Đối với người Nước Ta, lễ cúng thôi nôi cho bé có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng và quan trọng. Bên cạnh những lễ vật sẵn sàng chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái cũng là một phần rất quan trọng. Bài cúng thôi nôi bé gái và bé trai như thế nào là đúng chuẩn nhất ? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ san sẻ bài cúng thôi nôi đúng mực nhất dành cho những cha mẹ tìm hiểu thêm cho ngày tròn 12 tháng tuổi của bé .

1. Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho trẻ

Cuối cùng cả mái ấm gia đình và bè bạn cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt đẹp và khuyến mãi quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho bé và mái ấm gia đình nhân ngày cháu tròn một năm tuổi .

Bài cúng thôi nôi cho bé trai mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và dưới đây là những ý nghĩa chính của lễ cúng thôi nôi mang lại cho bé.

Bạn đang đọc: BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI
Cúng thôi nôi là lễ đặc biệt dành cho bé
Ý nghĩa thứ nhất : Lễ cúng thôi nôi mong ước cho bé nhận được sự che chở, bảo bọc của tổ tiên, những điều suôn sẻ sẽ đến với bé trên con đường đời. Thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi tắn cho những đứa con của mình. Làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai cũng là thời hạn để ông bà, cha mẹ, hàng xóm, bè bạn … đến chúc mừng và tận mắt chứng kiến sự tăng trưởng của bé cũng như lưu lại những kỷ niệm, những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống bé và đương nhiên không hề thiếu được bài khấn cúng thôi nôi theo phong tục Nước Ta .
Ý nghĩa thứ hai : Lễ thôi nôi là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc sống của mỗi con người, cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của người Nước Ta tất cả chúng ta, qua đó không chỉ khẳng định chắc chắn sự hiện hữu của một con người – một thành viên mới trong mái ấm gia đình, xã hội, mà còn khẳng định chắc chắn vai trò của mái ấm gia đình và xã hội so với thành viên mới, một thế hệ mới đang tăng trưởng. Bạn nên nhớ trong ngày trọng đại này không hề thiếu bài cúng thôi nôi .
Ý nghĩa thứ ba : Đây là lễ cúng thôi nôi mà những bậc cha mẹ mới gửi lời cảm ơn đến 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông đã nặn ra hình hài của bé bảo vệ bé để được khỏe mạnh qua 30 ngày. Nhân gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do những vị Đại Tiên ( Bà Chúa Đầu thai ) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc … xấu hay đẹp cũng là do tay những Bà Mụ nặn ra. Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai chính là một phương pháp dùng để báo tất cả chúng ta báo cáo giải trình lên 12 Bà Mụ cùng với 3 Đức Ông .
“ Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tổng thể sự tôn kính ở đây đó chính là những bà :

 • Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)
 • Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 • Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 • Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 • Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông : Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với tính năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai ( không phải 13 đức thầy ) .
Từ dân gian xưa, những món lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé traiđều xuất phát từ tấm lòng, lễ vật được sắp xếp đơn thuần đẹp mặt nhưng không hề thiếu phần sang chảnh. Mâm cúng thôi nôi còn nêu lên sự biểu lộ những mong ước tốt đẹp của thế hệ đi trước dành cho con cháu sau này. Mâm cúng thôi nôi gồm 3 mâm chính : cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông, cúng thần tài thổ địa và cúng ông táo .
Ý nghĩa thứ 4 : Thôi nôi, như nghĩa đen của nó, đó là dịp cho bé để từ bỏ cái nôi, không nằm trong chiếc nôi nhỏ đó nữa mà sẽ chuyển sang nằm giường. Cũng chính vì điều đó mà những bậc cha mẹ cần làm lễ khấn cúng thôi nôi cho con của mình .

2. Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ:

Nghi thức “ bắt miếng ” cho trẻ hay còn gọi là nghi thức khai hoa thường được thực thi sau khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai xong. Lúc này đứa trẻ được đặt ở giữa bàn, sau đó người cha hoặc mẹ sẽ rót trà và thắp hương để xin phép tổ chức triển khai nghi thức khai hoa. Sau khi xin phép, một tay của, tay kia quơ quơ nhánh hoa xung quanh miệng bé và đọc những lời chúc tốt đẹp. Đây chính là một phần tất yếu của bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai .
“ Mở miệng ra cho có bông, có hoa ,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền ,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến … ”
Riêng với bé gái thì cha mẹ sẽ dùng cuống trầu để vẽ lên chân mày cho bé với mong ước sau này sẽ xinh đẹp dịu dàng êm ả như hoa .

Nghi thức chọn nghề cho trẻ:

Đây là một nghi thức khá hay và ý nghĩa, bộc lộ mong ước của những bậc làm cha làm mẹ sau khi thực thi những nghi thức trên, người nhà sẽ bày ra mâm những đồ vật như kéo, lược, gương, bút, sổ tay … để bé lựa chọn nghề nghiệp tương lai, vật nào mà bé cầm nắm tiên phong sẽ được Dự kiến là nghề nghiệp tương lai sau này của bé. Tuy nhiên tránh những vật phẩm sắc nhọn làm tổn thương cho bé, hoặc không bạn bọc chúng để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bé .

Ý nghĩa của từng món đồ trong mâm bốc thôi nôi cho bé:

 • Cây viết: rất có thể trong tương lai nghề nghiệp của bé sẽ gắn liền với công việc viết lách. Khả năng cao bé sẽ trở thành nhà báo, nhà thơ, nhà văn…
 • Quyển sách, vở: đây là món đồ nhiều bậc phụ huynh yêu thích nhất. Bởi sách vở thể hiện tính cách của bé chăm chỉ, ngoan ngoãn.
 • Cây búa: dụng cụ này thường đại diện cho những công việc nặng nhọc. Trong tương lai bé có khả năng sẽ trở thành chủ xưởng gỗ hay quản đốc về lĩnh vực cơ khí…
 • Bộ đồ chơi nhà bếp: nếu bé chọn món đồ chơi này thì trong tương lai công việc của bé có thể liên quan trong lĩnh vực ẩm thực như đầu bếp, kinh doanh nhà hàng…
 • Ống nghe: nếu bé chọn món đồ chơi này thì trong tương lai bé có khả năng trở thành bác sĩ, ý tá hay dược sĩ…
 • Máy bay, ô tô: đây là món đồ chơi mà nhiều bé trai yêu thích nhất. Tương lai bé yêu của bạn có thể là tài xế, phi công hoặc tiếp viên hàng không.
 • Máy tính: Bé yêu của bạn sẽ làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng và kinh doanh…
 • Bộ đồ chơi lego: bé yêu của bạn trong tương lai là một người có khả năng quan sát và sáng tạo cao. Bé sẽ thành kiến trúc sư hoặc họa sĩ trong tương lai.


Mâm cúng đầy đủ cho lễ cúng thôi nôi
Nghi thức bốc đồ giúp buổi lễ đầy năm thêm toàn vẹn và ý nghĩa. Giúp những bậc cha mẹ phần nào hiểu về tính cách của bé yêu trong tương lai. Việc chọn nghề nghiệp hay tính cách của bé trong tương lai còn phụ thuộc vào rất lớn sự giáo dục và uốn nắn của những bậc cha mẹ. Thông thường lễ cúng này sẽ được triển khai tại mái ấm gia đình nội của bé .

Tục mừng lì xì cho bé:

Ngay sau khi triển khai xong những nghi thức, mọi người tham gia lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho bé. Sau đó, họ lần lượt lì xì cùng những lời chúc tốt đẹp nhất cho mốc tăng trưởng quan trọng nhất cuộc sống bé .

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái bé trai:

Có nhiều bậc cha mẹ hay vướng mắc là “ Cúng thôi nôi cho bé trai được tính theo lịch âm hay lịch dương ? ”, “ Ngày sinh có phải là ngày cúng thôi nôi thích hợp nhất cho con ? ”
Theo ý niệm dân gian, mặt trăng chính là tiêu chuẩn để người xưa ước đạt thời hạn đúng mực và hài hòa và hợp lý nhất. Chính vì vậy, từ ngàn đời xưa lịch âm luôn được chọn để tính xác mốc thời hạn trong năm và dân tộc bản địa ta thường chọn ngày theo lịch âm để cúng vào những dịp lễ tết, thôi nôi, đầy tháng … hoặc bất kỳ những nghi lễ văn khấn cúng nào .
Vì vậy, ta sẽ dựa vào lịch âm để tính mốc thời hạn làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Tuy nhiên, lại tùy thuộc vào giới tính mà ta sẽ chọn được ngày làm lễ khác nhau, vì thế những bậc cha mẹ nên tính ngày cẩn trọng tránh trường hợp 2 đứa trẻ khác giới tính sinh cùng ngày nhưng lại làm lễ chung một ngày. Cha mẹ cần phải nhớ chuẩn bị sẵn sàng bài cúng thôi nôi cho đúng chuẩn để có một lễ cúng thôi nôi suôn sẻ Cụ thể như sau :

 • Nếu bé là con trai thì tính bắt đầu từ khi sinh đến 1 năm sau, làm lễ thôi nôi sẽ lùi lại 1 ngày
 • Nếu bé là con gái thì tính bắt đầu từ khi sinh đến 1 năm sau, nghi lễ sẽ lùi lại 2 ngày sau.

Cách tính ngày cúng thôi nôi trên dựa theo nguyên tắc dân gian “ gái lùi hai, trai lùi một ”, ví dụ : bé trai sinh vào ngày 09/09 âm lịch thì sẽ làm lễ thôi nôi vào ngày 08/09 âm lịch năm sau, và là ngày 07/09 âm lịch năm sau nếu bé là con gái .

Nên chọn giờ nào làm lễ thôi nôi hợp với tuổi của bé:

Sau khi chọn được ngày tương thích với bé, bạn nên chọn cả giờ làm lễ tốt nhất nữa bởi nó sẽ cho sự đúng chuẩn cao hơn, mang lại suôn sẻ nhiều hơn. Thông thường, mọi người sẽ làm lễ vào thời gian sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày là thích hợp nhất .

Giờ tốt được hiểu là các cung giờ không phạm phải xung khắc, từ các cung giờ ta sẽ xét tính hung cát của nó và chọn giờ sao cho thích hợp công việc ta cần làm. Để chọn được giờ tốt làm lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái ta sẽ căn cứ vào các cung giờ hoàng đạo, vì đây được coi là các giờ tốt theo phong tục dân gian ta.

Các giờ tốt theo cung hoàng đạo được ghi vô cùng đơn cử trên những tờ lịch, thường thì trên đó đã chỉ rõ ra 6 giờ hoàng đạo cho mỗi ngày, bạn sẽ địa thế căn cứ vào đặc thù của từng giờ mà lựa chọn sao cho tương thích .
Ngoài ra, nếu bạn muốn có thời hạn đúng mực và cần xin thêm lời khuyên kỹ hơn bạn hoàn toàn có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp hơn .
Những cách cúng thôi nôi theo vùng miền

3. Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé

Các việc làm Ông Bố, Bà Mẹ trẻ nên sẵn sàng chuẩn bị trước lễ cúng thôi nôi cho bé và việc sẵn sàng chuẩn bị trước bài văn khấn cúng thôi nôi sẽ giúp những bậc cha mẹ yên tâm hơn khi bắt tay vào thực thi .
Lễ cúng thôi nôi là một dịp lễ quan trọng của bé, vậy nên những cha mẹ nên tìm hiểu thêm những quan điểm, lời khuyên của những người lớn tuổi trong mái ấm gia đình, những Ông Bà đã có kinh nghiệm tay nghề trong việc cúng thôi nôi cho bé để trang bị những kỹ năng và kiến thức làm lễ thôi nôi tốt nhất dành cho bé. Dưới đây là những quan tâm của Đồ Cúng Tâm Linh gửi đến những cha mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng trước văn khấn lễ cúng thôi nôi cho bé để yên tâm khi thực thi như sau :

 • Chọn không gian thuận tiện: Trước hết, các ba mẹ nên lựa chọn không gian đãi tiệc trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu không gian của nhà không đủ thuận tiện thì gia đình bạn có thể lựa chọn các nhà hàng. Một không gian thuận tiện sẽ giúp cha mẹ yên tâm trong khi tổ chức nghi lễ và tránh những vấn đề phát sinh không đáng có
 • Lên danh sách khách mời: Đây cũng là điều vô cùng quan trọng, các cha mẹ nên liệt kê ra xem những vị khách nào mình nên mời đến lễ khấn cúng thôi nôi của bé.
 • Chuẩn bị hình ảnh của bé từ lúc mới sinh ra đời đến hiện tại: gia đình có thể đặt hình ảnh của bé trong album và đặt trên bàn dễ nhìn thấy để các khách mời xem.
 • Chọn hình làm backdrop: việc này sẽ giúp bữa tiệc thôi nôi của bé sẽ thêm phần trang trọng và hoành tráng hơn. Các Ông Bố, Bà Mẹ trang trí thêm bằng hoa hoặc bong bóng.
 • Bạn cũng nên chuẩn bị bánh kem cho bé, gia đình bạn có thể lựa chọn bánh kem theo tuổi của bé.
 • Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, các cha mẹ hãy chuẩn bị quần áo thật đẹp nhất cho bé nhất.

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng thôi nôi (đầy năm) cho bé:

Mỗi vùng miền đều có những phong tục và nghi lễ khác nhau để chuẩn bị sẵn sàng mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé. Đa phần mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái ở những miền từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam đều khá giống nhau. Lễ cúng thôi nôi cho bé thường gồm có những mâm cúng trên bàn thờ cúng. Để khám phá rõ hơn, hãy cùng chúng tôi đón đọc ở phần mâm cúng đơn cử bên dưới nhé .

Tuỳ theo văn hoá của vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho bé trai hay bé gái gồm có 3 mâm:

 • Mâm cúng thần tài – thổ địa
 • Mâm cúng ông táo
 • Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức Ông

Thông thường, với những mái ấm gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo ngại nhiều trong chuyện sẵn sàng chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Hơn nữa, với những dịch vụ thời văn minh, bạn hoàn toàn có thể thuê nhà cung ứng chuẩn bị sẵn sàng sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị sẵn sàng cho ngày sinh nhật đầu đời của con, bạn nên tìm hiểu thêm list những món thiết yếu khi sẵn sàng chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé yêu theo gợi ý dưới đây :

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho lễ cúng thôi nôi
 

 • Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa và ông Táo:
  • Mâm ngũ quả
  • 1 chén chè lớn
  • 1 đĩa xôi lớn
  • 1 bộ tam sên bao gồm thịt luộc, trứng, tôm hoặc cua: đặc biệt với cua tuyệt đối không được chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi lễ vật trên mâm cúng cần phải thật chu đáo, tươm tất
  • 3 ly nước, hoa, hương.

  Đối với mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa và ông Táo có ý nghĩa những bậc cha mẹ sẽ trình những thông tin của đứa bé cho những vị thổ công thổ thần được biết với mong ước họ sẽ phù hộ cho đứa trẻ được sống thật khỏe mạnh và niềm hạnh phúc .

 • Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức ông bao gồm:
  • Trái cây: Ngũ Quả 1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau (xoài, đu đủ, dưa hấu, cam, táo,…).
  • Hoa Cát Tường,(có thể là hoa cúc, hồng, lay ơn,…)
  • Nhang
  • Đèn cầy
  • Gạo hũ
  • Muối hũ
  • Giấy cúng Thôi Nôi
  • Trà
  • Rượu
  • Nước
  • Bánh kẹo
  • Đồ chơi em bé
  • Trầu têm cánh phượng
  • Chè: 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa
  • Xôi : 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa
  • Gà luộc
  • Heo sữa quay
  • Bánh hỏi

Tùy thuộc vào từng vùng miền và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi mái ấm gia đình mà lễ vật cúng thôi nôi cũng khác nhau .

4. Cách bày mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái đơn giản

Đầu tiên thì những lễ vật sẽ được sắp xếp theo một nguyên tắc chung là “ đông bình tây quả ”. Theo đó thì bình hoa dùng để cúng sẽ được đặt ở phía đông của bàn thờ cúng chính trong nhà, những món lễ vật khác sẽ được xếp về hướng tây .
Lễ vật sẽ được xếp theo từng mâm. Các mâm lễ cúng thôi nôi sẽ được đặt ở trong phòng khách hoặc ngoài sân. Các bàn hoàn toàn có thể để cách nhau khoảng chừng 10 cm .
Trên mỗi mâm cúng, người nhà của bé sẽ đặt những lễ vật có hình dáng cao, dài như bình hoa, hương … vào bên trong mâm cúng. Tùy theo hình dạng bàn cúng mà sắp những lễ vật còn lại theo cách tương thích. Nếu là bàn tròn thì ta nên xếp những lễ vật như gà luộc, trầu cau … ở chính giữa rồi xếp những lễ vật theo bộ 12 ở xung quanh. Xếp xen kẽ xôi và chè để cho có vẻ như thích mắt hơn. Nếu dùng bàn dài để cúng thì ta sẽ xếp những đĩa xôi và chè theo chiều hàng dọc .
Trong bài cúng thôi nôi cho bé gái cũng pháp luật gà luộc thì phải nên được xếp ngẩng đầu lên trên, xôi cúng cũng hoàn toàn có thể ép theo khuôn cho thích mắt. Mâm cúng phải được xếp thật cân đối, càng cân đối thì càng bộc lộ lòng thành và đem lại nhiều suôn sẻ .
Tuy nhiên gia chủ chọn cách bày bàn cúng thôi nôi theo lòng tin của mình miễn sao nó đem lại cho mình điều tốt trong tâm lý là được .

5. Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai được sử dụng nhiều nhất

Bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái sẽ có đổi khác, tùy theo từng vùng miền khác nhau. Thôi nôi là một nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử có từ truyền kiếp của dân tộc bản địa ta, lễ cúng thôi nôi nhằm mục đích mang đến suôn sẻ, niềm hạnh phúc cho bé khi tròn 1 tuổi. Đây cũng là thời gian vô cùng quan trọng với mỗi đứa trẻ, ghi lại bé đã có tuổi như mọi người và bỏ chiếc nôi nhỏ bé sang một chiếc giường lớn hơn. Để lễ cúng thêm phần toàn vẹn, những bậc cha mẹ hãy ghi nhớ cách đọc bài cách khấn vái cúng thôi nôi cho bé trai bé gái .
Cách đọc văn khấn thôi nôi cho bé trai bé gái như thế nào ? Bài khấn cúng thôi nôi cho bé cần phải được chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng. Nếu mái ấm gia đình nào chưa có kinh nghiệm tay nghề, tốt nhất nên nhờ ông bà người lớn trong nhà viết bài cúng thôi nôi ra giấy. Văn khấn càng thành tâm thì thần tiên và tổ tiên mới càng phù hộ cho đứa bé được mạnh khỏe, mưu trí và gặp được nhiều điều suôn sẻ trong đời sống. Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ lễ vật thì thắp ba nén hương khấn nguyện lời văn khấn thôi nôi như sau :

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày … .. tháng … .. năm … …
Vợ chồng con là … … … … … … sinh được con ( trai, gái ) đặt tên là … … … …
Chúng con ngụ tại … … … …
Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và những thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình :
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, những đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chín thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên … … … … … .. sinh ngày … … … … … … … được mẹ tròn, con vuông .
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, mưu trí, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vẻ vang phong phú. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo .
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành .

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong, đợi 3 tuần hương thì đốt giấy và bộ nam đồ để cúng sao cho bé thì tiến hành lễ chọn nghề cho trẻ. Cha mẹ sẽ bày những món đồ chơi tượng trưng cho các nghề nghiệp để bé chọn, quan niệm dân gian cho rằng, bé bốc trúng đồ vật nào thì sau này bé sẽ làm nghề đó và tính cách của bé cũng theo đó mà hình thành.

Bài cúng thôi nôi cho bé rất quan trọng, tác động ảnh hưởng đến khởi đầu cũng như tương lai niềm hạnh phúc sau này, đó là nguyên do cha mẹ cần sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng .
Cuối cùng cả mái ấm gia đình và bè bạn cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt đẹp và Tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho bé và mái ấm gia đình nhân ngày cháu tròn một năm tuổi .

# BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI # BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI # BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI # BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB