MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh, nghi thức độc đáo khi mở đầu năm mới

Đến với Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh, bạn không chỉ được hiểu thêm về nét tín ngưỡng rực rỡ của người dân nơi đây mà còn có thời cơ tham gia vào những hoạt động giải trí mê hoặc trong khung cảnh vô cùng sinh động, vui tươi. Đây chính là nét đẹp văn hóa truyền thống mà tất cả chúng ta nên cùng nhau gìn giữ và lưu truyền đến thế hệ tương lai.

1.1 Truyền thuyết về Núi Bà Đen

Sự tích Núi Bà Đen kể về một cô gái có tên là Lý Thị Thiên Hương con của quan trấn nhậm Trảng Bàng triều Nguyễn. Nàng là một người xinh đẹp, gia giáo được nhiều người mến mộ. Nàng được cha mẹ hứa gả cho một người tên Lê Sĩ Triết. Khi Lê Sĩ Triết lên đường tòng quân, nàng thường lên núi khẩn cầu bình an cho người yêu. Trong một lần trên đường lên núi thì bị đám người xấu vây bắt, để bảo toàn trinh tiết nàng đã gieo mình xuống vực sâu. 

Sau đó, nàng báo mộng cho nhà chùa mang xác mình về mai táng. Nàng rất rất linh, thường phù hộ cho dân làng. Cũng do tại nước da ngăm mà dân gian gọi nàng là Bà Đen và phong là “ Linh Sơn Thánh Mẫu ”. Tiếng lành đồn xa, hằng năm cứ đến dịp Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh là người từ khắp nơi đổ về đây để bày tỏ lòng tôn kính và cầu mong bình an. 1.2 Ý nghĩa của Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh Hằng năm tại đây có đến hai lễ hội lớn chính là Hội Xuân núi Bà và Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu ( Lễ Vía Bà ). Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh luôn là một dịp được người dân từ khắp nơi chăm sóc và hướng về. Ngoài hoạt động giải trí viếng thăm, cúng bái mang đặc thù sang trọng và quý phái tại Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh còn có những hoạt động giải trí diễn ra rất sôi sục, sinh động. Hội xuân Núi Bà Đen Tây Ninh không những bộc lộ truyền thống dân tộc bản địa một cách thâm thúy mà còn truyền tải những ước mong của người dân mong một đời sống ấm no, niềm hạnh phúc. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của người dân Nam Bộ mà tổng thể tất cả chúng ta nên gìn giữ, phát huy và lưu truyền đến thế hệ tương lai. Xem thêm : Lễ hội truyền thống cuội nguồn động Kim Quang, nét rực rỡ cho mùa xuân tại núi Bà

Thời gian : Từ ngày 4 – 16 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Địa điểm : Khu Di tích lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống – danh thắng và du lịch núi Bà Đen thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hòa Thành, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Xem thêm: Du xuân, đi lễ đầu năm: Nét đẹp văn hóa của người Việt

Hòa chung không khí hân hoan mỗi độ Tết đến xuân về, người dân ở khắp nơi rủ nhau đến tham gia Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh. Không chỉ đến hành hương, du lịch thăm quan, nhiều người còn đến đây để hòa chung niềm vui cùng đất trời và tham gia vào những hoạt động giải trí mê hoặc của lễ hội. Đến hành hương tại núi Bà, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức là tản bộ hoặc đi bằng cáp treo. Đi bằng hình thức nào thì cũng có những điểm mê hoặc riêng, hãy thưởng thức nhé ! Ngày Núi Bà trở nên đông vui, sinh động nhất là mùng 5 diễn ra với nghi lễ quan trọng ” Trình thập cúng “, trong đó người ta sẽ dâng lên Bà những món : Hương, đèn, hoa quả, rượu, trà bánh, … Những ngày sau đó diễn ra những lễ đọc kinh, sám hối, cúng siêu độ bá tánh, người đến tham gia vẫn sẽ được liên tục dâng hương, cầu bình an, suôn sẻ.

Để thưởng thức của bạn được toàn vẹn thì hãy tìm hiểu thêm 1 số ít kinh nghiệm tay nghề đi lễ chùa Bà Đen như sau : – Vì lễ hội có rất nhiều người tham gia nên khó hoàn toàn có thể trấn áp, ví tiền và những trang sức đẹp đắt tiền bạn cần dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng. – Nên sẵn sàng chuẩn bị sẵn đồ cúng bái, hương hoa từ nhà để khi đến đây không mất thời hạn và bị bán hách giá.

– Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi để giữ cảnh quan sạch đẹp quanh các khu vực tại Núi Bà Đen.

– Vào những dịp quan trọng như Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh này, bạn không được đi cửa chính mà hãy bước vào từ cửa bên. Vì lúc này, cổng giữ chỉ dành cho những bậc cao tăng đắc đạo, và khoa bảng mà thôi. – Sau khi tham gia, bạn hoàn toàn có thể nạp thêm nguồn năng lượng cho mình bằng món đặc sản nổi tiếng thằn lằn núi Bà Đen cực kỳ lạ miệng mà chỉ có nơi đây mới có

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Hotline 24/7: