MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Thiết kế phòng bếp phong thủy

Thiết kế phòng bếp phong thủy

Không ai không nghĩ đến một căn bếp ấm cúng với không khí sum họp cùng những món ăn hấp dẫn. Vì căn bếp là nơi giữ ấm, nơi kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thông qua những câu chuyện bên bữa ăn gia đình. Chính vì điều này trong quan niệm phong thủy hiện đại, thiết kế phòng bếp phong thủy cực kỳ cần thiết và cần phải lưu ý.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – tránh đặt đối diện với cửa chính

Đặt bếp đối diện đường đi, của chính, phòng vệ sinh…. Hãy cân nhắc việc đặt phòng bếp  đối diện là đường đi, của chính hay nhà vệ sinh, đây là những vị trí cực xấu cho phong thủy phòng bếp . Phòng bếp  là nơi có nhiều đò ăn,  chính vì vậy chúng ta không nên để ở những vị trí mà có thể có những luồng khí không tốt ám trực tiếp vào thức ăn, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình của bạn.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – Vị trí tủ lạnh

Những năm gần đây tủ lạnh mới xuất hiện nhưng cũng là một yếu tố cần cân nhắc trong phong thủy hiện đại. Tủ lạnh là nơi chứa đồ ăn phục vụ cho cuộc sống, vị trí lý tưởng cho món đồ thiết yếu này là hướng đông – nam, nam và tây – bắc. Nếu bạn đặt nó theo hướng tây nam, hãy chắc chắn rằng tủ lạnh cách tường chừng một bước chân và không nên đặt tủ lạnh theo hướng đông-bắc.

 

Thiết kế phòng bếp phong thủy – Hướng phòng bếp 

Theo phong thủy hiện nay hướng đông nam chính là nơi có nguồn khí rất tố cho phòng bếp , đây là vị trí lý tưởng để thiết kế hướng bếp của căn nhà. Lựa chọn khác là bạn có thể thiết kế hướng phòng bếp  là phía tây bắc của ngôi nhà. Ngoài ra, phòng bếp  không được chung vách tường hoặc nằm thẳng dưới phòng vệ sinh, phòng tắm hoặc phòng ngủ.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – tránh góc nhọn

Có góc nhọn chĩa hướng vào hướng bếp của bạn. Theo các chuyên gia phong thủy đã từng nhận định, việc trong ngôi nhà có góc nhịn chĩa vào phòng bếp dễ gây ra các tổn thất, nguy hại, vì vậy góc nhọn chiếu thẳng vào bếp là điều rất kị. Bếp là địa điểm mang đến những bữa ăn hằng ngày, mang đến nguồn năng lượng cho cuộc sống, nếu bạn phạm phải điều đại kỵ này, hãy cần nhắc việc điều chỉnh nó ngay khi có thể.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – Màu sắc 

Hãy lựa chọn màu sắc hợp mệnh với chủ nhà. Không chỉ màu sắc của căn nhà mà màu sắc của phòng bếp  cũng chính là điểm phong thủy giúp gia chủ có nhiều sức khỏe và là tiền đề cho sự phát triển cuộc sống.

Theo thuyết Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, vì vậy màu sắc trong bếp của biệt thự hiện đại nên là các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ). Tại khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh cho bếp nhưng đừng dùng màu nóng quá sẽ tạo cảm giác nóng nực, bực bội, dễ nảy sinh cáu gắt.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – Nội thất của phòng bếp 

Hãy sử dụng các đồ nội thất có tính chất hợp mệnh với gia chủ. VD như mệnh Kim có thể sử dụng nội thất là kim loại, mệnh Hỏa có thể dùng nội thất phòng bếp là đồ gỗ… Điều này sẽ làm yếu tố phong thủy của phòng bếp  được tốt nhất.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – không nên ở trong trung tâm của nhà

Như đã đề cập trước đây, bếp là nơi mang nguồn năng lượng hỏa. Trung tâm của nhà đóng vai trò như “trái tim”. Khi đặt phòng bếp  ở trung tâm, nguồn năng lượng hỏa sẽ tấn công “trái tim”. Điều này có khả năng mang lại sự không may mắn cho tất cả những người ở trong nhà, gây bất ổn và các vấn đề về sức khoẻ.

Xét về khía cạnh thực tiễn: Nếu phòng bếp  ở trung tâm, khói mỡ gây ra ung thư và khói nấu ăn có thể dễ dàng đi đến khắp nhà, bao gồm cả phòng ngủ của bạn.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – tránh đặt vị trí không có điểm tựa

Bếp nấu ăn không bao giờ được đặt ở trung tâm của phòng bếp và vị trí không có điểm tựa. Điều này theo phong thủy gia đình không ổn định, tinh thần sa sút, tiền tài suy yếu. Đây là một điều bạn cần lưu ý trong thiết kế phong thủy phòng bếp  của mình, hãy cân nhắc việc này đầu tiên khi muốn đặt bếp ở đâu.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – Bếp nấu không được để gần nước

Đây cũng là một việc đau đầu cho các nhà thiết kế, bởi vì các căn hộ chung cư hiện tại có khoang không gian cho phòng bếp khá eo hẹp, nên việc bếp gần bồn rửa cũng là chuyện không có gì lạ. Nhưng điều này lại phạm phải đại kỵ trong phong thủy, nên nếu bạn có thể thay đổi được việc này thì hãy cố gắng chuyển bồn rửa ra một vị trí xa phòng bếp, còn nếu điều đó là bất khả kháng, hãy cố gắng để xa nhất có thể.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – tránh gió

Theo phong thủy thì vị trí đặt bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc và thăng tiến. Vị trí bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà), nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà phố, thiết kế biệt thự cổ điển. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

Thiết kế phòng bếp phong thủy – sắp xếp hợp lý

Theo thuật phong thủy, phòng bếp có hai yếu tố tương phản nhau. Thứ nhất, vì đây là nơi nấu các món ăn nên tượng trưng cho sự sung túc và giàu có của gia đình gia chủ. Và đây cũng là nơi thường xuyên có lửa nên có thể sẽ làm giảm những điều may mắn ở nơi mà nó có mặt. Yếu tố còn lại là tủ lạnh và nơi rửa chén bát, vốn tượng trưng cho “thủy”. Theo ngũ hành, Thủy khắc hỏa, vì thế cần có một sự sắp đặt cân bằng giữa chúng.

Vì các lý do trên, bạn không nên đặt bếp quá gần chậu rửa, cũng không nên kẹp bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách cần thiết giữa chúng ít nhất là phải đạt khoảng 60cm. Nước cần phải được đặt cách xa lửa. Đặt một cái bàn hay kệ nhỏ giữa bếp lửa và nơi rửa chén bát cũng là một cách có thể giúp bạn hóa giải sự tương khắc của Thủy.

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB