MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Thiết Bị Bảo Hộ Cá Nhân (PPE) Là Gì?

Cập nhật 2022 – 07-28

1862

Thiết bị bảo hộ cá nhân hay còn gọi là PPE ( Personal protective equipment ), là thiết bị đeo cá nhân bảo vệ người lao động khỏi các chấn thương nghiêm trọng tại nơi làm việc. Những chấn thương và bệnh tật có thể do tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ, vật lý, điện, cơ khí, hoặc các mối nguy hiểm tại nơi làm việc.

Thiết bị bảo hộ lao động cá nhân có thể bao gồm các hạng mục như găng tay, kính an toàn và giày dép, nút tai hoặc bịt, mũ cứng, mặt nạ phòng độc. Hoặc yếm, áo khoác và các thiết bị đặc biệt khác.

Tại sao PPE lại quan trọng?

tam quan trong cua thiet bi bao ho ca nhan

Tầm quan trọng của thiết bị bảo hộ cá nhân

Nơi làm việc an toàn bao gồm cung cấp các hướng dẫn, thủ tục, đào tạo và giám sát để khuyến khích mọi người làm việc an toàn và có trách nhiệm.

Ngay cả khi những giải pháp trấn áp kỹ thuật và mạng lưới hệ thống thao tác bảo đảm an toàn đã được vận dụng, một số ít rủi ro tiềm ẩn vẫn hoàn toàn có thể sống sót. Chúng gồm có những chấn thương so với :

 • Phổi: ví dụ như hít thở không khí bị ô nhiễm
 • Đầu và chân: ví dụ như từ vật liệu rơi xuống
 • Mắt: ví dụ như từ các hạt bay hoặc bắn chất lỏng ăn mòn.
 • Da: ví dụ như tiếp xúc với các vật liệu ăn mòn
 • Cơ thể: ví dụ như từ nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh

PPE là thiết yếu trong những trường hợp này để giảm rủi ro đáng tiếc .

>> Một ví dụ cụ thể: Một người làm vườn đang sử dụng một máy cắt tỉa chạy bằng xăng để cắt tỉa các nhánh cây phát triển kém. Anh ta bị một mảnh cây nhỏ không nhìn thấy được bay vào mắt. Anh ta bị mất thị lực ở mắt đó vì anh ta không đeo kính bảo vệ.

Trang bị bảo hộ lao động bảo vệ đầu

Những vật thể rơi, những vật treo lơ lửng và những vật sắc nhọn xuất hiện khắp nơi trên công trường thi công kiến thiết xây dựng. Một dụng cụ nhỏ, hay một chiếc bu lông, nếu rơi từ độ cao từ 10 đến 20 m xuống đầu người không được bảo vệ hoàn toàn có thể gây ra chấn thương rất nặng, thậm chí còn dẫn tới tử trận. Những chấn thương ở đầu thường xãy ra khi thao tác, đi lại ở dưới đất .

Mũ an toàn có thể bảo vệ đầu một cách hiệu quả khỏi những tai nạn này. Nên đội mũ bảo hộ bất cứ khi nào ở trên công trường, đặc biệt tại những khu vực đang có thi công trên cao. Những khu vực này thường được gọi là “khu vực yêu cầu đội mũ bảo hộ”, cần phải có những tín hiệu an toàn để rõ ràng ở những lối vào và ở những vị trí cần thiết khác

Tất cả mọi người, từ nhà quản trị, đốc công và khách ra vào đều phải vận dụng chung một nội quy. Chỉ được sử dụng những mũ bảo hộ đã qua kiểm định và được ghi nhận đạt tiêu chuẩn vương quốc hay quốc tế. Mũ bảo hộ phải có quai đeo để tránh bị rơi, và để đội vào bất kể khi nào thiết yếu .

mu an toan bao ve dau

Mũ bảo đảm an toàn bảo vệ đầu

♦ Những điều cần nhớ: Mũ an toàn chỉ bảo vệ được bạn khi bạn đội nó vào.

Trang bị bảo hộ lao động bảo vệ chân

Chấn thương vùng chân gồm có hai kiểu chính : một là do dẫm phải đinh chưa được đập bằng xuống hay nhổ đi, hai là do vật tư rơi vào chân. Cả 2 loại chấn thương này đều hoàn toàn có thể giảm được xuống mức thấp nhất bằng cách sử dụng giày bảo đảm an toàn và ủng bảo hộ chân .

Kiểu giày an toàn hay ủng bảo hộ được sử dụng tùy thuộc vào bản chất công việc (chẳng hạn sự có mặt của mạch nước ngầm trên công trường). Song mọi loại giày an toàn, ủng bảo hộ nên có đế chống thủng và ở mũi có tấm lót bằng sắt.

giay bao ho bao ve chan

Giày bảo hộ bảo vệ chân
Có nhiều loại giày bảo đảm an toàn, ủng bảo hộ như :

 • Giày bảo hộ bằng da nhẹ, đế bằng để leo trèo.
 • Giày an toàn và ủng bảo hộ bình thường dùng cho các công việc nặng.
 • Ủng làm bằng cao su hoặc chất dẻo để chống lại các chất ăn mòn, hóa chất và nước.

♦ Những điều cần nhớ:  Có đủ các kiểu giày an toàn, ủng bảo hộ để đáp ứng mọi nhu cầu.

Trang bị bảo hộ lao động bảo vệ tay và da

Tay là bộ phận rất dễ bị chấn thương, và cũng là bộ phận chịu nhiều chấn thương nhất trên cơ thể trong các tai nạn về xây dựng. Rách, trầy da, gẫy tay, sai khớp, cụt tay và bỏng tay là những tai nạn vẫn hay xảy ra. Những tai nạn này hầu hết có thể phòng tránh bằng cách sử dụng những thiết bị và kỹ thuật lao động chân tay tốt, dùng trang bị bảo hộ tay phù hợp như găng tay hay bao tay dài.

Những công việc nguy hiểm phổ biến nhất cần sử dụng đến trang bị bảo vệ tay là:

 • Những công việc có tiếp xúc với những bề mặt thô, sắc hoặc lởm chởm.
 • Tiếp xúc với các chất độc, ăn mòn, nóng, chất bắn tóe như nhựa rải đường bitum, nhựa cây.
 • Khi làm việc với các máy rung như máy khoan khí nén mang trang bị tay có phương pháp triệt rung.
 • Làm các công việc về điện trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh.

bao tay bao ho

Bao tay bảo hộ
Các bệnh về da là yếu tố thường gặp trong thiết kế xây dựng, trong đó bệnh viêm da tiếp xúc là phổ cập nhất. Bệnh này gây mẩn ngứa, làm da có màu đỏ, kết vảy hoặc nẻ, và hoàn toàn có thể trở nên rất tồi tệ, ảnh hưởng tác động tới năng lực lao động của bạn. Xi măng ướt là một trong những tác nhân chính làm hại da .

Một số hóa chất thậm chí còn gây ung thư da sau quá trình tiếp xúc lâu dài như hắc ín, nhựa đường, nhựa epoxy, các chất axit dùng để lau chùi, chất tẩy sơn. Vì vậy ngoài việc sử dụng găng tay, cần bôi thêm các lớp kem bảo vệ lên da, mặc quần áo dài tay và đi ủng cao su.

♦ Những điểm cần nhớ: Nếu phát hiện thấy da có vấn đề, hãy báo lại ngay lập tức cho đốc công.

Trang bị bảo hộ lao động bảo vệ mắt

Nhiều chấn thương mắt sinh ra trong công nghiệp do những vật tư bắn phải, do bụi hoặc bức xạ trong khi triển khai những việc làm sau :

 • Đập phá, cắt, khoan, đẽo hoặc lát đá, bê tông và xây gạch bằng tay hay bằng các công cụ bằng tay.
 • Bào hoặc đẽo những bề mặt được sơn hay bị ăn mòn.
 • Chặt hay cắt đứt bu lông và đinh tán nguội.
 • Mài khô các bề mặt bằng máy mài điện.
 • Hàn và cắt kim loại.

Trong một số ít quy trình công nghiệp cũng có một số ít mối nguy hại như những loại chất lỏng nóng hoặc có tính ăn mòn bị đổ tràn, rò rỉ hay bắn tóe .

Một số mối nguy hiểm trên có thể loại trừ hoàn toàn bằng cách sử dụng những máy móc bảo vệ, thông hút gió và thiết kế công việc phù hợp. Đối với nhiều mối nguy hiểm khác, chẳng hạn như công việc cắt hoặc rải đá thì giải pháp thực tế nhất là dùng tấm kính chắn hoặc đeo kính bảo vệ mắt.

Đôi khi người công nhân cũng ý thức được rõ mức độ nguy hiểm của công việc mà họ đang làm, và hậu quả xảy ra nếu mắt họ bị hỏng, song họ vẫn không đeo trang bị bảo vệ mắt. Nguyên nhân là kiểu kính bảo vệ được sử dụng có thể hạn chế tầm nhìn, gây bất tiện khi đeo và cũng có thể là khi cần thì lại không có ngay trong tay.

kinh bao ve mat

Kính bảo vệ mắt

♦ Những điều cần nhớ: 90% các chấn thương mắt có thể ngăn ngừa trước bằng trang bị bảo vệ mắt phù hợp.

Trang bị bảo hộ lao động bảo vệ hô hấp:

Trên công trường thi công thiết kế xây dựng thường có nhiều việc làm mà ở đó xuất hiện những loại bụi, sương, hay chất khí nguy hại như :

 • Nghiền và vận chuyển đá.
 • Đổ cát.
 • Phá dỡ những tòa nhà trong đó có chất cách ly amiăng.
 • Hàn và cắt những vật liệu được phủ bề mặt bằng các chất liệu chứa chì, kẽm, nikel và cadmi.
 • Phun sơn.
 • Nổ mìn.

Chọn lựa chuẩn xác mặt nạ phòng độc

 •  Bất cứ khi nào nghi ngờ trong không khí có những chất độc, phải đeo mặt nạ phòng độc ngay. Kiểu mặt nạ phù hợp phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm và điều kiện làm việc và bạn cần được hướng dẫn cách sử dụng, lau chùi và bảo quản. Cần tham khảo cách chọn loại mặt nạ và bộ lọc phù hợp ở những người chịu trách nhiệm về an toàn và vệ sinh.
 • Loại mặt nạ đơn giản nhất là kiểu làm bằng giấy không phân hủy. Cần nhớ rằng loại này chỉ có tác dụng chống bụi.

cac laoi mat na chong doc bao ve duong ho hap

Các loại mặt nạ chống độc bảo vệ đường hô hấp

Có 3 kiểu bán mặt nạ có bộ lọc

 1.  Loại dùng để chống các chất khí và khói, ví dụ như khi sử dụng sơn chứa dung môi: có một bộ lọc chứa than hoạt tính.
 2. Bộ lọc hỗn hợp bao gồm cả bộ lọc bụi và bộ lọc khí. Bộ lọc của loại này phải được thay thường xuyên.
 3. Loại mặt nạ che kín mặt có thể lắp những bộ lọc như trên, bảo vệ được cả mắt và khuôn mặt.

Máy hô hấp có những bộ phận khép kín với một mặt nạ kín mặt được phân phối dưỡng khí bằng khí nén là loại trang bị bảo hộ tốt nhất. Mặt nạ này buộc phải sử dụng tại những nơi khoảng trống hạn hẹp và bất kể nơi nào có điều kiện kèm theo cung ứng dưỡng khí không được bảo vệ. Dưỡng khí hoàn toàn có thể được phân phối cho mặt nạ từ máy nén khí qua bộ lọc hoặc bình khí nén hay bình ô xy
Trong điều kiện kèm theo khí hậu nóng nực thì mặt nạ trùm kín mặt là loại mặt nạ tiện nghi nhất vì nó chỉ áp lỏng trên cả khuôn mặt và bản thân dưỡng khí có công dụng làm mát. Người sử dụng phải được hướng dẫn cách dùng máy hô hấp có những bộ phận khép kín và phải tuân theo chỉ định của đơn vị sản xuất .

♦ Những điểm cần nhớ:

 • Dùng sai loại mặt nạ hoặc không đúng cỡ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Bộ lọc chỉ có thời hạn sử dụng nhất định. Phải tuân theo các chỉ định và không cố sử dụng những loại bộ lọc đã quá hạn.

Trang bị bảo hộ

Phần lớn số tai nạn chết người xảy ra trong xây dựng là do ngã cao. Khi công việc không thể tiến hành trên giàn giáo hay thang dẫn, hoặc trên xe có sàn công tác lên xuống được thì mang trang bị bảo hộ là cách duy nhất để tránh thương vong.

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng trang thiết bị bảo hộ đã được nói đã được quy định pháp luật hiện hành. Một trường hợp khá phổ biến khác có thể phải sử dụng trang bị bảo hộ, thậm chí đôi khi phải có lưới an toàn phụ trợ thêm, là công việc bảo dưỡng trên các kết cấu thép như cầu đường hoặc các cột tháp.

Có rất nhiều kiểu đai lưng an toàn và quần áo bảo hộ. Nên hỏi nhà sản xuất để biết rõ tác dụng, cách sử dụng và bảo quản của từng loại. Nên sử dụng cả một bộ trang bị an toàn đầy đủ hơn là chỉ có một đai lưng an toàn.

Một bộ trang bị an toàn và các dây đai an toàn hoặc dây an toàn toàn thân phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Hạn chế khả năng bạn có thể bị rơi từ độ cao trên 2m bằng một thiết bị hãm.
 • Đủ chắc để chịu được trọng lượng cơ thể.
 • Được gắn vào một cấu trúc cứng vững chắc qua một điểm neo chắc chắn nằm phía trên vị trí làm việc.

♦ Những điều cần nhớ: Hãy tạo một thói quen sử dụng trang bị bảo hộ lao động.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết bị bảo hộ cá nhân mà B2bmart.vn tổng hợp được. Hy vọng qua các kiến thức này, mọi người sẽ nhận thức được tầm quan trọng của đồ bảo hộ. Đồng thời, có cho mình những vật dụng bảo hộ phù hợp.

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay