MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Toàn bộ thông tin về chiếc máy tính điện tử đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên trên quốc tế có tên gọi là ENIAC ( viết tắt của cụm từ Electronic Numerical Intergrator and Computer ). Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ trình làng cho bạn về lịch sử vẻ vang hình thành, nơi sinh ra cũng như ra mắt tên những nhà khoa học đã ý tưởng ra chiếc máy tính này .

Máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm nào?

máy tính điện tử đầu tiên
Vào năm 1943-1944, hai giáo sư tại trường Đại học Pennsylvania, Mỹ đã phát minh ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên. Điều thú vị là để kiểm tra hiệu suất của máy tính này, họ đã thực hiện một thử nghiệm bằng cách xây dựng mô hình toán học cho một vụ nổ nhiệt hạch khi kích hoạt “siêu bom”.

Sau đó, vào năm 1950, bằng cách sử dụng kỹ thuật số, ý tưởng này đã thành công xuất sắc trong việc dự báo thời tiết. Đặc biệt, tại thời gian đó, những thông số kỹ thuật kỹ thuật của chiếc máy tính ENIAC rất ấn tượng. ENIAC có 17468 ống chân không, 70000 điện trở, 1500 rơ-le, 10000 tụ điện và 5 triệu mối nối hàn. Đáng quan tâm là tổng thể những linh phụ kiện đều được lắp ráp bằng tay thủ công .

Ngoài ra, kích thước của chiếc máy tính này là 2,4m x 0,9m x 30m, chiếm diện tích mặt sàn 167m2 và có trọng lượng 27 tấn. Sức mạnh xử lý của nó đạt 385 phép nhân mỗi giây và tiêu thụ điện năng lên đến 150 KW. Nhiều nguồn tin còn cho rằng khi chiếc máy này được bật lên, tất cả các đèn đóm tại Philadelphia đều bị chập chờn.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở quốc gia nào?

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên được ra đời tại trường Đại học Pennsylvania, Mỹ vào ngày 15 tháng 2 năm 1946. Tuy nhiên, nó đã được hoàn thành vào năm 1945 và lần đầu tiên được đưa ra sử dụng vào ngày 10 tháng 12 năm 1945. Sau đó, vào năm 1946, chiếc máy tính này được đặt tại trường Đại học Pennsylvania. 

Chiếc máy tính này còn được gọi bằng cái tên ” Bộ não khổng lồ ” trong báo chí truyền thông. Với sự tăng trưởng này, máy tính điện tử đầu tiên đã mở ra một kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin và máy tính. Từ đó, những máy tính đã tăng trưởng và tiến hóa, mang lại nhiều quyền lợi cho con người trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau, từ khoa học, kỹ thuật đến kinh doanh thương mại và vui chơi .

Nhà khoa học nào đã phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?

Đây là một sáng kiến đột phá của hai nhà khoa học John Mauchly và J. Presper Eckert. 

Tên của chiếc máy tính điện tử đầu tiên là gì?

Tên của chiếc máy tính điện tử đầu tiên là ENIAC, viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator, được xem là chiếc máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử. ENIAC đã đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của khoa học và công nghệ tại Mỹ và trên thế giới. Nhờ vào ENIAC, các nhà khoa học đã có thể phát triển những công nghệ mới và ứng dụng chúng cho những mục đích mới. Một ví dụ điển hình là chương trình Apollo và sự đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA, một thành tựu lịch sử đạt được nhờ vào sự hỗ trợ của ENIAC.

Xem thêm: Cách sử dụng ChatGPT Plus miễn phí qua ứng dụng Askany

Tầm quan trọng của máy tính điện tử đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên trong lịch sử công nghệ thông tin là máy tính điện tử mã hoá/ giải mã Bletchley Park, được phát triển trong Thế chiến II để giúp đánh giải các thông điệp của phe Đức. Đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng nhất trong lịch sử công nghệ thông tin vì nó đã thay đổi hoàn toàn cách thức xử lý thông tin và truyền tải thông tin.

Máy tính điện tử đầu tiên này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ thông tin, cho phép giám sát nhanh hơn, đúng mực hơn và giải quyết và xử lý tài liệu lớn hơn. Nó đã mở ra những năng lực mới cho việc giám sát khoa học, công nghệ tiên tiến, kinh doanh thương mại và nhiều nghành khác .
Việc tăng trưởng máy tính điện tử đầu tiên đã thôi thúc sự tăng trưởng của nhiều công nghệ tiên tiến mới, gồm có máy tính viễn thông, mạng máy tính và internet. Máy tính điện tử đầu tiên đã giúp cho ngành công nghệ thông tin trở nên trọng điểm so với sự tăng trưởng kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống và xã hội của quốc tế .

Bài viết sau đã cung cấp cho bạn thông tin về chiếc máy tính điện tử đầu tiên do hai nhà khoa học John Mauchly và J. Presper Eckert sáng chế. Có thể nói sự ra đời của chiếc máy tính này chính là bước ngoặt của lịch sử. Đưa nền kinh tế, văn hóa của thế giới phát triển nhanh chóng. Mong rằng trong tương lai sắp tới, máy tính sẽ được cải tiến thêm nhiều tính năng mới và phục vụ tốt hơn cho đời sống con người.

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB