MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

9 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị loạn chữ và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn sẽ có những lúc bạn gặp phải tình trạng lỗi bàn phím máy tính, khi bạn muốn gõ một ký tự nhưng nó lại hiện ra một ký tự khác, gõ chữ sai số lại thành chữ cái hoặc chữ thành số,… Lúc ấy bạn chỉ muốn vướt ngay chiếc bàn phím đi để thay bàn phím khác. Thế nhưng, bạn sẽ phải nghĩ lại sau khi đọc bài hướng dẫn khắc phục các lỗi bàn phím bị loạn chữ dưới đây của thanhbinhpc.com.

>> > Tổng hợp 5 cách khắc phục máy tính lỗi màn hình hiển thị xanh chữ trắng
>> > Top 5 lỗi bàn phím máy tính xách tay thường gặp

Dù bạn sử dụng máy tính để bàn cho việc làm hay vui chơi thì bàn phím được coi là thiết bị không hề thay thế sửa chữa trong mỗi mạng lưới hệ thống máy tính. Bàn phím thực sự rất quan trọng với máy tính, do đó việc gặp 1 số ít lỗi bàn phím máy tính để bàn khiến tất cả chúng ta gặp nhiều khó khăn vất vả khi sử dụng. Sau đây là cách sửa bàn phím máy tính :

Hướng dẫn cách sửa lỗi bàn phím máy tính bị loạn chữ :

1. Khi nhấn tổng hợp phím lại ra những ký tự đặc biệt quan trọng :

– Khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + 3 thì lại ra £ mà đúng ra phải là dấu #.

– Khi gõ tổ hợp phím Shift + 2 thì lại ra  mà đúng ra phải là dấu @.

– Khi bạn gõ các phím số thì màn hình lại cho ra các ký tự chữ viết rất lạ như ¢, ®, &, ¥, ®,….

Nguyên nhân lỗi loạn chữ này hoàn toàn có thể do thiết lập chuẩn bàn phím chưa đúng thường gặp khi máy tính mới cài lại hệ điều hành quản lý. Do đó, để khắc phục lỗi bàn phím máy tính trên bạn hoàn toàn có thể triển khai theo những bước trong hướng dẫn dưới đây :

– Bước 1: Bạn chọn Start ==> Control Panel | Chọn dòng Region and Language

loi ban phim may tinh bi loan chu

sua loi may tinh bi loan chu

– Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Region and Language | Chọn Keyboards Languages

loi ban phim laptop asus

– Bước 3: Chọn English (United States) ==> Add

sua loi ban phim laptop

– Bước 4: Tìm tới dòng English (United States) Sau đó nhấn nút OK.

2. Khi gõ phím Open chữ kiểu Nnnnnn, Hhhhhh, Uuuuuu :

Nguyên nhân của lỗi gõ bàn phím máy tính này là do bàn phím của bạn đã bị kẹt một vài phím nào đó mà bạn không biết. Do đó, để khắc phục trình trạng này bạn chỉ cần tháo những phím bị liệt trên bàn phím ra rồi vệ sinh thật sạch lại bàn phím của mình bảo vệ bạn sẽ gõ lại được thông thường ngay .

3. Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ “ D ” lại ra chữ “ Dđ ” :

Khi bạn muốn gõ chữ “ D ” nhưng trên bàn phím tự nhảy chữ “ Dđ ”. Đây là một lỗi bàn phím máy tính khá phổ biết do lỗi bộ gõ tiếng Việt Unikey trên máy của bạn gây nên. Để khắc phục thực trạng này bạn chỉ cần tìm tải phiên bản Unikey mới nhất về thiết lập vào máy tính của mình là được .

4. Lỗi gõ tiếng việt có dấu : muốn gõ “ Ôn Tập ” nhưng lại ra ön têåp

Nguyên nhân của tính trạng này là do bạn chọn sai font chữ hoặc chọn sai chế độ gõ trên bộ gõ tiếng việt Unikey hoặc Vietkey. Vì vậy, cách khắc phục lỗi này là thiết lập lại font chữ và kiểu gõ trong bộ gõ tiếng Việt Unikey hoặc Vietkey. Tốt nhất bạn nên sử dụng Unikey với font chữ Time New Roman và kiểu gõ Telex.

5. Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ ra số :

Khi bạn gõ chữ U, I, O, … lại cho ra 4,5,6, … đây là lỗi do bạn vô tình kích hoạt chính sách gõ số ( fn + numlk ). Vì thế, để khắc phục đơn thuần bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổng hợp phím Fn + Numlk để hủy chính sách gõ số đi là được .

Hướng dẫn cách giải quyết và xử lý khi bàn phím bị hỏng

1. Lỗi bàn phím máy tính bị kẹt :

Trong quá trình sử dụng bạn quên mất không vệ sinh máy tính thường xuyên dẫn đến tình trạng bụi bẩn ở phía dưới chân và phía trên bàn phím khiên cho các phím gần nhau bị dính khít với nhau rất khó bấm. Tình trạng bụi bẩn để lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng kẹt phím, bấm phím không có tác dụng, … Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính này, bạn cần phải tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ bằng chổi cọ, vải khô và máy thổi để làm sạch bụi bẩn.sua loi ban phim bi ket khong go duoc

2. Bàn phím lỗi do bị ngấm chất lỏng :

Có thể do sơ ý trong quy trình sử dụng mà những dung dịch lỏng như nước hay cafe, … có thời cơ xâm nhập vào chân bàn phím làm cho bàn phím không còn bấm được nữa. Với trường hợp này cách khắc phục còn phụ thuộc vào vào lượng nước mà bạn đổ ra mà hoàn toàn có thể cứu chữa được bàn phím hay không .

ban phim bi vao nuoc

Nếu như lượng nước ít không đáng kể bạn hoàn toàn có thể lật ngược bàn phím cho chảy hết nước đi rồi dùng vải lau khô. Còn nếu lượng nước đổ nhiều thì bạn phải tắt nguồn điện ra ngay, tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến làm khô những bản mạch điện trọn vẹn rồi lắp lại sử dụng. Trong trường hợp lỗi nặng hoàn toàn có thể bạn sẽ phải thay mới bàn phím .

3. Lỗi bàn phím máy tính bấm không có tính năng :

Nguyên nhân khiến bàn phím không có tính năng khi bấm có nhiều như bụi bẩn, chai nút bấm hay cháy đoạn mạnh, … Với lỗi này bạn cần phải vệ sinh dưới chân bấm và những vùng lân cận xung quanh những phím không hề bấm được. Còn trong trường hợp cháy mạch bạn hoàn toàn có thể dùng kéo dãn điện nối lại hoặc thay lớp nhựa này từ bàn phím cũ, tuy nhiên việc này sẽ không khả thi với những người không có trình độ về IT, cho nên vì thế tốt nhất bạn nên mua bàn phím mới trong trường hợp này .

4. Lỗi bàn phím do đứt dây dẫn vào bàn phím :

Nguyên nhân dẫn đến đứt dây bàn phím hầu hết có lẽ rằng là do “ Chuột cắn ”, ngoài những thời hạn sử dụng lâu cũng khiến bàn phím hoàn toàn có thể bị oxy hóa dẫn đến bị đứt dây dẫn .

ban phim bi dut dan

Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính này bạn cần phải triển khai kiểm tra xem vị trí đúng mực dây dẫn bị đứt và triển khai nối lại. Tuy nhiên, với máy tính xách tay thì bạn không hề tự làm được việc này, tốt nhất là bạn nên mang máy tính đến những cửa hiệu thay thế sửa chữa uy tín .

Khắc phục lỗi bàn phím trên Windows 10

1. Cập nhật driver bàn phím

– Bước 1: Bạn chọn Start ==> Run. 

– Bước 2: Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ lệnh Run, tại đây bạn nhập devmgmt.msc bằng cách sử dụng bàn phím ảo rồi click chọn OK.

sua loi ban phim khong go duoc

– Bước 3: Trên màn hình xuất hiện cửa sổ Device Manager. Tại đây bạn tìm tùy chọn có tên Keyboards và mở rộng Keyboards bằng cách click vào mũi tên hướng xuống dưới. Kích chuột phải vào Keyboard mà bạn sử dụng, chọn tùy chọn Update Driver Software.

cach sua ban phim may tinh

– Bước 4: Nếu driver đã sẵn sàng cài đặt, bạn có thể tìm và lựa chọn hoặc nếu không có sẵn, bạn có thể yêu cầu Windows tìm driver cho mình bằng cách click chọn tùy chọn Search automatically for updated driver software.

cach sua ban phim may tinh 2

– Bước 5: Hoặc cách khác là click chọn thẻ Action, từ menu dropdown bạn click chọn tùy chọn Scan for hardware changes.

cach sua ban phim may tinh 3

2. Chỉnh sửa setup bàn phím

– Bước 1: Đầu tiên click chọn biểu tượng Settings trên Start Menu để mở ứng dụng Settings.

cach sua cai dat ban phim

– Bước 2: Trên cửa sổ Settings, bạn click chọn tùy chọn Ease of Access.

cach sua cai dat ban phim 2

– Bước 3: Tiếp theo tìm và click chọn tùy chọn Keyboard ở khung bên trái cửa sổ Ease of Access.

  Ở khung bên phải, bạn tìm tùy chọn có tên Filter Keys. Tiếp theo chuyển đổi nút trượt tùy chọn Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates sang ON.

cach sua cai dat ban phim 3

– Bước 4: Tiếp theo cuộn xuống mục Filter Keys và chuyển đổi trạng thái tùy chọn Display the Filter Keys icon on the task bar sang OFF.

cach sua cai dat ban phim 4

3. Thử dùng phím tắt

Một số người dùng nói rằng họ nhấn tổng hợp phím Windows + Space ( phím tắt ) thì thấy tình hình được cải tổ, bạn hoàn toàn có thể thử xem sao .
Ngoài ra, còn một phím tắt nữa là Shift + Esc ( hoặc phím có hình tượng khóa trên bàn phím ) cũng được cho là có công dụng trong trường hợp này. Bạn nhấn thử xem sao nhé .
Nếu bàn phím vẫn được máy tính nhận, nhưng lỗi bàn phím không gõ được, đặc biệt quan trọng hay xảy ra với laptop, ví dụ bạn nhấn chữ a nhưng nó cứ mở một menu nào đó ra chứ không hiện chữ a, khi đó hãy nghĩ đến trường hợp bị kẹt phím. Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được, bạn dùng tay ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến đầu bên kia, lần lượt cho đến hết những hàng phím và thử lại xem sao nhé .

4. Sử dụng bàn phím ảo trên Windows 10

– Bước 1: Trên Windows 10, bạn chọn Settings => Ease of Access => Keyboard.

  Tiếp theo ở khung bên phải, chuyển đổi trạng thái tùy chọn Turns on the On-Screen Keyboard sang ON.

cach su dung ban phim ao win 10

– Bước 2: Lúc này bàn phím ảo sẽ được mở và bạn có thể sử dụng như bàn phím thông thường.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím máy tính cũ thường gặp phải khi sử dụng. Hy vọng với những thủ thuật mà thanhbinhpc.com nêu trên  có thể giúp bạn khắc phục được các lỗi trên bàn phím của mình.

Chúc bạn thành công xuất sắc !

XEM THÊM:

>> > Tổng hợp những lỗi chuột máy tính xách tay MỚI NHẤT
>> > Tổng hợp 12 cách khắc phục những lỗi về chuột máy tính

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB