MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Du xuân, đi lễ đầu năm: Nét đẹp văn hóa của người Việt

Đa dạng các loại hình lễ hội

Sự đổi khác này không đồng nghĩa tương quan với việc làm mất đi giá trị văn hóa truyền thống đã thành tập tục, thói quen mà để bảo tồn và thích ứng để bảo đảm an toàn trong thời gian dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dịp đầu xuân năm mới tết đến, có người chọn đi du lịch tại những vùng đất xa xôi ; có người đi chùa vãn cảnh, xin lộc đầu năm, cũng có những người chỉ đến nhà họ hàng, bà con cô bác, bè bạn thăm hỏi động viên, chúc tết. Không cần phải đến những nơi ồn ào, náo nhiệt, du xuân chỉ đơn thuần là ra khỏi nhà để tận thưởng không khí mùa Xuân ấm cúng, ngắm nhìn vạn vật nảy nở, sinh sôi.

Người Việt đi du xuân trong tâm thế hoan hỉ. Họ khoác lên mình những bộ quần áo mới sặc sỡ, trao nhau những nụ cười ấm áp và ánh mắt yêu thương. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bộn bề, nhưng tết đến, dường như tất cả mọi người đều tạm quên những phiền lo của năm cũ để cùng nhau du xuân, đón chào một năm mới rực rỡ, nhiều may mắn.

Du xuân, đi lễ đầu năm: Nét đẹp văn hóa của người Việt
Người dân đi lễ, du xuân đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Ảnh: T.M

Trong kho tàng văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Nước Ta, hoạt động và sinh hoạt liên hoan là vùng văn hóa truyền thống rất đặc trưng và phần nhiều xuất hiện ở khắp mọi miền quốc gia. Lễ hội ở Nước Ta khi nào cũng hướng tới một đối tượng người dùng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó chính là hình ảnh quy tụ những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm mục đích tạo dựng một đời sống tốt. Nước ta lúc bấy giờ có gần 8.000 liên hoan ( theo số liệu thống kê năm 2009 ) và những tiệc tùng truyền thống lịch sử thường được diễn ra vào mùa Xuân. Nhưng hội xuân truyền thống lịch sử thường rất nhã nhặn và lê dài trong một thời hạn nhất định. Cũng bởi “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi … ”, dẫu mỗi vùng, miền có cách tổ chức triển khai hội khác nhau, nhưng hội xuân dân tộc bản địa chỉ diễn ra trong tháng Giêng và không mang tính cầu kỳ, phô trương. Người tổ chức triển khai hội và người tham gia hội trọn vẹn mang tính tự nguyện, hòa tâm hồn với nhau theo kiểu “ đến hẹn lại lên ”.

Ước nguyện những điều tốt đẹp những ngày đầu Xuân

Tại miền Bắc, hội xuân rất phong phú, mỗi lễ hội có nét đẹp riêng và người đi hội gọi là “Trẩy hội”. Người già, trung niên đầu năm thường tham gia trẩy hội Chùa Hương, hội Làng Gióng… Cách thức ăn mặc không rườm rà, miễn sao có lòng thành để mang hương hoa, lễ vật đến cúng Phật, Thánh, Thần.

Mục đích chính của người đi hội là để được cầu an nhà đạo. Lớp trai thanh, gái lịch thì thường chọn hội Lim để được gặp gỡ những ” liền anh, liền chị “, được chiêm ngưỡng và thưởng thức tài nghệ của vùng đất Kinh Bắc, nơi đã sản sinh cho văn hóa truyền thống Việt rất nhiều thuần phong mỹ tục. Hệ thống liên hoan và ca hát là nét đẹp tiêu biểu vượt trội của đất này. Đây là một hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ của nền văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn truyền kiếp ở miền Bắc. Lúc này, vào thời gian đầu xuân, trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi, lòng người phơi phới ấy là khi vùng đất Nội Duệ tưng bừng trong không khí liên hoan.

Du xuân, đi lễ đầu năm: Nét đẹp văn hóa của người Việt
Các khu di dích tại Hà Nội đã mở cửa đón khách trở lại dịp đầu năm mới. Ảnh: M.T

Ở miền Trung và miền Nam, nhìn chung phần hội ngày xuân thường mang tính đặc trưng của vùng đất sinh sống. Nếu miền Nam, trong ngày hội thường chú trọng phần nhà hàng siêu thị “ lai rai ”, thì ở miền Trung lại hầu hết phần “ chơi ” : chơi Bài chòi ; chơi lôtô, nghe hát Sắc bùa đầu năm … Dù “ ăn ” hay “ chơi ”, mọi người đều chuộng cách ăn mặc đẹp, sang chảnh, tiếp xúc cởi mở để lấy “ hên ” đầu năm. Và do đó, sau mỗi cái tết đi qua, mọi người gặp nhau thường hỏi chuyện : Đi được những đâu ? Đã gặp may đầu năm chưa …

Người Việt cũng tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản để ước nguyện mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những năm tháng vất vả trong cuộc mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ đầu xuân, trong tiết trời se se lạnh, lất phất giọt mưa xuân, ta như cảm nhận được sự giao hòa của đất trời khi vào Xuân.

Xem thêm: Phòng khám online – Tư vấn sức khỏe trực tuyến | Bệnh viện Tâm Anh

Cửa chùa rộng mở với tiếng chuông ngân vang cùng mùi thơm của khói hương, hoa lễ luôn làm cho tâm hồn con người thanh thản đến lạ. Họ đến chùa không riêng gì để cầu may hay gột bỏ những ưu tư, mà còn để tìm về với cội nguồn dân tộc bản địa. Tất cả những điều đó như một gam màu lấp lánh lung linh, tạo nên nét đa sắc trong bức tranh văn hóa truyền thống Nước Ta. Xuân Nhâm Dần tình hình diễn biến của dịch có nhiều biến hóa, nên việc đi lễ đầu xuân và hoạt động giải trí văn hóa truyền thống du xuân cũng được bám sát vào những lao lý phòng dịch. Ngày đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022, tại những ngôi đền, chùa trên địa phận TP. Hà Nội rộn ràng không khí người dân đi du xuân lễ chùa cầu an, cầu may cho một năm mới. Lượng người đi lễ đền, chùa không quá đông đúc, chen lấn như những năm trước và công tác làm việc phòng, chống dịch bảo vệ sức khỏe thể chất cho bản thân, mái ấm gia đình được mọi người tôn vinh thực thi tráng lệ .

Đi lễ đầu xuân không riêng gì để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho mái ấm gia đình, người thân trong gia đình bạn hữu, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn rất thiêng trong tiết xuân và là dịp để hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa, bổ trợ thêm kỹ năng và kiến thức lịch sử vẻ vang của bản thân. / .

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB