MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

11 cách khắc phục laptop bị chậm, lag giúp laptop nhanh như lúc mới mua

Laptop bị chậm, lag là yếu tố mà hầu hết tất cả chúng ta đều gặp phải, nhất là khi đã sử dụng thiết bị một thời hạn dài. Có nhiều cách để “ tổng vệ sinh ”, tăng cấp máy nhẹ hơn, lấy lại được vận tốc quyến rũ như bắt đầu .
Cùng Phong Vũ tìm hiểu và khám phá nguyên do khiến máy tính dùng lâu ngày bị chậm, lag và cách khắc phục nhé !

1. Nguyên nhân khiến laptop bị chậm, giật lag

Co hai nguyên do gây khiến cho máy laptop chạy chậm đó chính là yếu tố tương quan đến phần cứng và ứng dụng .

Nếu vấn đề liên quan đến phần cứng, thì chip và RAM laptop của bạn sẽ chịu trách nhiệm sửa lỗi đó. Việc diều chỉnh, phân bổ sao cho phần cứng phù hợp với từng hệ điều hành Windows cũng giúp sửa lỗi máy laptop bị chậm bởi phần cứng.

Còn nếu yếu tố laptop chạy chậm do ứng dụng, bạn lại cần những thao tác để sửa yếu tố đó trên laptop. Cách đơn thuần để phân biệt laptop chạy chậm do ứng dụng hay phần cứng là kiểm tra những thông số kỹ thuật và thực trạng máy. Nếu trước đây máy vẫn hoạt động giải trí tốt, mà gần đây mới chạy chậm thì năng lực cao do những ứng dụng, ứng dụng, file rác quá nhiều .

2. Cách khắc phục laptop bị chậm, lag

1. Xóa các file trong thùng rác

Khi bạn lướt web, sử dụng ứng dụng hay giải nén một file RAR / ZIP hoặc gỡ bỏ thiết lập ứng dụng. Các tập tin tạm sẽ tự động hóa sinh ra để làm cho quy trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó chúng vẫn liên tục sống sót ở thư mục trong thời điểm tạm thời của Windows, về vĩnh viễn chúng sẽ chiếm dung tích không nhỏ của ổ cứng, làm cho không gian hoạt động giải trí của hệ quản lý bị thu hẹp. Đây là một trong những lí do khiến laptop bị chậm, lag sau một thời hạn sử dụng .
Nhiều người nghĩ rằng muốn xóa file chỉ cần delete là tài liệu sẽ bị vô hiệu, nhưng hành vi đó chỉ là chuyển những file không thiết yếu đó vào trong “ Thùng rác ” của máy mà thôi .

Để có thể xóa hoàn toàn các file rác bạn bấm phải chuột vào biểu tượng “Thùng rác” – “Recycle bin” và chọn Empty Recycle bin. Hành động này sẽ xóa toàn bộ các file có trong thùng rác và bạn sẽ không thể lấy lại file đã xóa đc nữa.

Khắc phục lỗi laptop bị chậmLưu ý là sau khi xóa, bạn sẽ không Phục hồi lại file được nữa nên hãy chắc như đinh mình không còn cần đến chúng. Để bảo đảm an toàn hơn, bạn cũng hoàn toàn có thể xóa bằng tay thủ công từng file một .

2. Thường xuyên quét virus 

Do phần đông người dùng máy tính thường lướt web, chat trực tuyến và email nên máy tính thuận tiện bị nhiễm những ứng dụng gián điệp ( spyware ) và ứng dụng ô nhiễm ( malware ) từ những website khác nhau mà bạn ghé thăm. Bằng cách vô hiệu những spyware và malware, vận tốc máy tính của bạn sẽ được tăng lên đáng kể .
Dù bạn dùng laptop nào, nhu yếu, tần suất sử dụng ra làm sao thì ai ai cũng nên có tối thiểu 1 ứng dụng diệt virus trong máy. Chúng không chỉ giúp khắp phục laptop bị chậm trải qua việc diệt virus mà còn bảo vệ hàng loạt thiết bị khỏi những tổn hại khác .
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chỉ để ứng dụng tự động hóa chạy mãi quanh năm suốt tháng mà quên mất việc update chúng. Hãy luôn update phiên bản mới nhất định kỳ để ứng dụng hoạt động giải trí hiệu suất cao nhất. Nếu thấy ứng dụng diệt virus cũ không hiệu suất cao, bạn cũng nên xem xét tải ứng dụng mới .

3. Chống phân mảnh ổ cứng 

Phân mảnh ổ cứng là yếu tố khá nghiêm trọng tác động ảnh hưởng tới hiệu năng, làm laptop bị chậm nhưng ít người biết, nhất là những ai không rành công nghệ tiên tiến. Nói dễ hiểu thì đây là thực trạng tài liệu nằm rải rác trên phần cứng. Với những bạn liên tục tải file, copy file, chuyển dời file và đặc biệt quan trọng là hay test, setup và gỡ bỏ ứng dụng liên tục thì nhiều năng lực ổ cứng sẽ bị phân mảnh cao .
Ổ cứng là nơi tàng trữ tài liệu và truy vấn tài liệu chính của laptop. Một khi ổ cứng bị đầy, không đủ ung lượng tàng trữ thì sẽ gây ra 1 số ít ảnh hưởng tác động đến sự hoạt động giải trí của máy. Có hai loại yếu tố với ổ ứng thường gây ra yếu tố làm chậm máy, đó là việc ổ cứng bì đầy hoặc ổ cứng bị phân mảnh .
Trong khi phân mảnh ổ cứng là hiện tượng kỳ lạ tài liệu bị phân tán không theo thứ tự. Điều này có nghĩa, sau một thời hạn sử dụng thì những tài liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp một cách hài hòa và hợp lý và khi muốn sử dụng những tài liệu này, mạng lưới hệ thống sẽ mất nhiều thời hạn để tìm và truy xuất ra những tài liệu đó cho bạn .
Việc mất thời hạn tìm và truy xuất tài liệu khiến cho mạng lưới hệ thống liên tục phải lặp đi lặp lại một tác vụ, làm giảm hiệu năng sử dụng. Chống phân mảnh ổ cứng bằng việc sắp xếp tài liệu trong những thư mục nhất định, tránh việc để nhiều loại file với nhiều đuôi trên cùng một khu vực ổ cứng .
Còn khi ổ cứng đầy là khi ổ cứng đã gần hết dung tích sử dụng được cho phép. Có nhiều nguyên do để chừa lại dung tích trống trên ổ cứng. Nếu ổ cứng của bạn đầy, bạn không hề lưu file mới trên máy hoặc tải bất kỳ cái gì, kể cả bản update Windows. Các chương trình thường cần tạo file tạm, cho nên vì thế sẽ gây ra lỗi. Nếu bạn mở rất nhiều chương trình và cần thêm bộ nhớ, file paging của Windows sẽ ngày càng lớn – nhưng không còn chỗ để file phình ra nữa và chương trình sẽ báo lỗi hoặc là không chạy được .
Ở cả hai phân vùng của ổ cứng, người dùng nên chừa lại một khoảng chừng từ 20-25 % tổng dung tích để dự trữ, vừa hoàn toàn có thể bảo vệ mạng lưới hệ thống không bị chậm hoặc tạo ra lỗi. Còn nếu tự nhiên ổ cứng bị đầy lên mặc dầu bạn không cài thêm một chương trình nào thì có nhiều năng lực mạng lưới hệ thống đã bị nhiễm virus .
Windows có tính năng mặc định tên Disk Defragmenter giúp người dùng ngăn ngừa phân mảnh ổ cứng. Bạn chỉ việc thực thi theo những bước sau :
Bước 1 : Vào My Computer. Chọn ổ Windows, thường là ổ C. Sau đó click chuột phải chọn Properties .
Khắc phục lỗi laptop bị chậm

Bước 2: Hộp thoại mới hiện lên, chọn sang thẻ Tools và click vào Optimize.

Khắc phục lỗi laptop bị chậmBước 3 : Sau khi hành lang cửa số Optimize hiện lên, nhấn vào phần Analyze để nghiên cứu và phân tích thực trạng ổ của bạn
Khắc phục lỗi laptop bị chậmBước 4 : Sau khi quy trình nghiên cứu và phân tích đã hoàn thành xong, nhấn vào phần Optimize để khởi đầu quy trình chống phân mảnh ổ cứng .
Khắc phục lỗi laptop bị chậm

4. Tắt phần mềm chạy ẩn trong Window

Nếu có quá nhiều ứng dụng cùng hoạt động giải trí ngầm cùng với Windows trong may laptop thì tất yếu là máy sẽ bị chậm đi. Các máy tính văn minh có nhiều tính năng tiết kiệm chi phí pin hiệu suất cao, nhưng chúng chỉ hoàn toàn có thể làm thế nếu những ứng dụng không được mở quá nhiều. Những ứng dụng không thiết yếu không chỉ ngốn pin mà còn làm hàng loạt mạng lưới hệ thống chạy chậm lại và khiến cho hàng loạt mạng lưới hệ thống trở nên rệu rã khi khi nào cũng phải giải quyết và xử lý một lượng lớn tác vụ như vậy .
Chính vì thế, hãy tắt những chương trình không thiết yếu để giảm bớt số lượng tài nguyên bị sử dụng trong máy .
Bước 1 : Sử dụng tổng hợp phím “ Windows + R ” để mở hộp thoại Run và gõ msconfig
Khắc phục lỗi laptop bị chậmBước 2 : Sau đó, bạn chuyển đến phần Services. Tìm và bỏ chọn những ứng dụng không thiết yếu hoặc bạn chưa từng sử dụng .
Khắc phục lỗi laptop bị chậm

5. Khắc phục lỗi Registry

Lỗi Registry là một lỗi khá thông dụng mà người dùng Windows gặp phải. Bạn nên diệt tận gốc lỗi này để bảo vệ máy tính, giúp máy chạy mềm mại và mượt mà hơn. Để sửa lỗi thì cần tới để laptop hoạt động giải trí tốt hơn, thì cần phải sử dụng những ứng dụng chuyên sử dụng để diệt tận gốc. Ứng dụng bên thứ 3 thông dụng hơn cả được nhiều người lựa chọn dùng lúc bấy giờ là CCleaner :
Bước 1 : Mở ứng dụng CCleaner, chọn mục Registry, sau đó nhấn Quét những yếu tố để làm sạch laptop .
Khắc phục lỗi laptop bị chậmBước 2 : Các DLL, tập tin lan rộng ra bị lỗi hay còn thiếu sẽ nhanh gọn Open, bạn nhấn vào phần “ Fix selected issues ” sửa hàng loạt lỗi này để máy tính hoạt động giải trí trơn tru hơn .
Khắc phục lỗi laptop bị chậm

6. Tăng tốc độ xử lý ổ cứng bằng cách nâng cấp SSD

Ổ cứng SSD là nơi tàng trữ tài liệu liên tục và nó càng hạng sang, vận tốc giải quyết và xử lý của máy tính càng nhanh và quyến rũ hơn. Nếu laptop của bạn đã dùng lâu năm, thấy ì ạch thì thay ổ cứng mới là một giải pháp tận gốc hữu hiệu số 1. Thế nhưng thi thoảng ngay cả máy mới mua cũng hoàn toàn có thể cần thay sang chiếc ổ SSD hạng sang hơn. Lý do thường do máy thường xuyên cần dùng những ứng dụng nặng như chơi game trực tuyến, làm đồ họa, dựng phim, … mà ổ cứng hiện tại chưa cung ứng được nhu yếu .
Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những ổ cứng SSD hạng sang ngay tại Phong Vũ. Việc thay mới thì nên nhờ thợ chuyên nghiệp nếu bạn không có kinh nghiệm tay nghề hoặc không hiểu biết nhiều về công nghệ tiên tiến .

7. Nâng cấp Ram giúp cho laptop chạy nhanh hơn

Sau ổ cứng thì RAM cũng là một phần “ xương sống ” quan trọng tác động ảnh hưởng tới vận tốc, độ mượt của máy tính .
RAM hay còn gọi là Random Access Memory, là nơi chứa toàn bộ những tập tin của những chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy vấn những tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy vấn từ ổ đĩa cứng. Để giúp máy chạy nhanh hơn, cách đơn thuần nhất là bạn hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư tăng cấp RAM. Nâng cấp RAM thì phức tạp hơn một chút ít. Nếu thấy bộ nhớ RAM liên tục ở mức trên 90 % thì bạn nên xem xét tăng cấp laptop của mình .
Để check RAM laptop, bạn vào mở Task manager và xem xét thực trạng CPU. Tuy nhiên, việc tăng cấp được hay không và tăng cấp bao nhiêu còn tùy vào khe cắm RAM của mỗi thiết bị. Để hoàn toàn có thể tăng cấp RAM, bạn nên nhờ sự tư vấn, trợ giúp của thợ hoặc người chuyên nghiệp .
nang cap ram giup laptop chay nhanh 1

8. Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Máy tính của bạn sẽ phải ngốn một khoản nguồn năng lượng nhất định để mở những ứng dụng mặc định khởi động cùng Windows. Quá trình này hoàn toàn có thể khiến máy khởi động chậm hơn trong khi nhiều app tất cả chúng ta chưa chắc cần dùng đến. Để kiểm soát và điều chỉnh những ứng dụng này tất cả chúng ta làm theo bước sau ( vận dụng với Windows 10 trở lên )

  • Bước 1: Vào Windows (Start) => Vào Settings hoặc ấn tổ hợp phím Windows + I
  • Bước 2: Vào phần Apps
  • Bước 3: Vào Startup => Nhấn Tắt (OFF) các ứng dụng mà bạn không muốn khởi động cùng Windows nữa

laptop bi cham 4Nhiều app bị cài mặc định mở mà chính bạn không biết

9. Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Máy tính của bạn sẽ phải ngốn một khoản nguồn năng lượng nhất định để mở những ứng dụng mặc định khởi động cùng Windows. Quá trình này hoàn toàn có thể khiến máy khởi động chậm hơn trong khi nhiều app tất cả chúng ta chưa chắc cần dùng đến. Để kiểm soát và điều chỉnh những ứng dụng này tất cả chúng ta làm theo bước sau ( vận dụng với Windows 10 trở lên )

  • Bước 1: Vào Windows (Start) => Vào Settings hoặc ấn tổ hợp phím Windows + I
  • Bước 2: Vào phần Apps
  • Bước 3: Vào Startup => Nhấn Tắt (OFF) các ứng dụng mà bạn không muốn khởi động cùng Windows nữa

Nhiều app bị cài mặc định mở mà chính bạn không biết

10. Giảm nhiệt độ laptop trong quá trình hoạt động

Máy móc, thiết bị nào khi hoạt động lâu, thao tác nặng cũng bị nóng máy. Laptop nóng tất nhiên sẽ làm chậm máy, đồng thời còn làm ảnh hưởng tuổi thọ thiết bị. Vậy nên trong quá trình sử dụng mỗi ngày, bạn nên lưu ý hạn chế tối đã việc để laptop nóng quá lâu. Nếu thấy máy nóng, hãy để nó nghỉ ngơi một lát trước khi tiếp tục làm việc.

11. Vệ sinh máy tính định kỳ

Đừng nghĩ máy tính chỉ cần “ tổng vệ sinh ” bên trong mà quên mất việc vệ sinh vỏ ngoài của nó. Trong những khe hở, lỗ cắm, … hoàn toàn có thể bị mắc bụi bẩn hay dị vật và chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến linh phụ kiện bên trong. Bạn nên định kỳ vệ sinh laptop của mình từ A đến Z, lý tưởng nhất là khoảng chừng 3 tháng một lần .
Việc bảo vệ laptop hoạt động giải trí trơn tru không hề thiếu khâu bảo trì và vệ sinh mạng lưới hệ thống định kỳ. Khác với máy tính để bàn được trang bị case máy để chứa linh phụ kiện cũng như che chắn khỏi bụi và những tác động ảnh hưởng của thiên nhiên và môi trường, những máy laptop chỉ có một lớp vỏ được làm bằng nhựa hoặc sắt kẽm kim loại tổng hợp để bảo vệ phần cứng bên trong, Hơn nữa, với size nhã nhặn, laptop không hề bảo vệ một mạng lưới hệ thống vệ sinh và tản nhiệt như những máy tính để bàn. Việc laptop trở nên ” ì ạch ” khi sử dụng hoàn toàn có thể do những tác nhân dưới đây :

  • Quạt tản nhiệt và keo tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.
  • Bụi bay vào trong khung máy khiến cho máy không thoát được nhiệt.
  • Quạt tản nhiệt bị kẹt hoặc bị bít khiến cho quạt không thể thổi gió làm mát laptop.

Chúng ta nên vận dụng càng nhiều cách kể trên càng tốt để khắc phục thực trạng laptop bị chậm. Nếu máy quá chậm, hỏng hóc nặng thì bạn nên mang ra ngoài tiệm để có được sự trợ giúp chuyên nghiệp .

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB