MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Trường Đại học Bách Khoa ĐHQG-HCM | Ngành Kỹ thuật Máy tính

Ngành Kỹ thuật Máy tính thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin.

1. TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH:

Ngành Kỹ thuật Máy tính thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin. Mục tiêu của chương trình ngành Kỹ thuật Máy tính là đào tạo ra những kỹ sư có chất lượng cao, có khả năng thiết kế, xây dựng và triển khai những hệ thống phần mềm và phần cứng cho máy tính và các thiết bị điều khiển nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Máy tính cũng được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể học tiếp cao học và tiến sỹ trong lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin.

Chương trình sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng nền tảng thuộc nghành Máy tính và Công nghệ thông tin, kiến thức và kỹ năng cốt lõi ngành Kỹ thuật Máy tính, và kỹ năng và kiến thức, công nghệ tiên tiến sâu xa của ngành như vi giải quyết và xử lý, vi điều khiển và tinh chỉnh, phong cách thiết kế vi mạch, ứng dụng nhúng, ứng dụng cho những thiết bị điều khiển và tinh chỉnh tự động hóa, robot công nghiệp .

– Triển vọng nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp chương trình ngành Kỹ thuật Máy tính của Trường Đại học Bách Khoa, những kỹ sư hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều việc làm trong nghành nghề dịch vụ Máy tính và Công nghệ thông tin như :

– Thiết kế và thiết kế xây dựng những phầm mềm, phần cứng cho những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa như những thiết bị điều khiển và tinh chỉnh trong xe hơi, thiết bị điện tử, thiết bị đọc mã vạch, robot công nghiệp, những dây chuyền sản xuất công nghiệp .
– Thiết kế và kiến thiết xây dựng những mạng lưới hệ thống dựa trên nền tảng vạn vật liên kết ship hàng thành phố mưu trí như mạng lưới hệ thống giám sát môi trường tự nhiên, giám sát giao thông vận tải, …
– Quản trị và thiết kế xây dựng những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn cho những mạng lưới hệ thống máy tính và mạng máy tính .
– Làm việc trong những công ty gia công ứng dụng cho những thị trường Mỹ, Nhật và Châu Âu .
– Tư vấn, đánh giá và thẩm định và tăng trưởng những dự án Bất Động Sản, giải pháp công nghệ thông tin .

Theo số liệu thống kê những năm gần đây, 100 % kỹ sư tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính của trường có việc làm hoặc học tiếp sau đại học trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. Mức lương của những kỹ sư mới tốt nghiệp từ hai ngành nay thuộc hàng cao nhất trong nhóm những ngành kỹ thuật .

Hiện nay, những kỹ sư tốt nghiệp nghành Máy tính và Công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách Khoa đã được tuyển dụng và thao tác tại hầu hết những công ty lớn trong nghành này tại Nước Ta và 1 số ít công ty lớn trên quốc tế như công ty IBM ( Mỹ ), Intel ( Mỹ ), NEC ( Nhật ), Renesas ( Nhật ), NTT Data ( Nhật ), ELCA ( Thụy Sĩ ), Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Mobifone, KMS Technology Vietnam, TMA Solutions, CSC Vietnam, Global CyberSoft, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Công thương, v.v.

Nhiều cựu sinh viên của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính hiện đảm nhiệm những vị trí chỉ huy, kỹ thuật quan trọng tại những tập đoàn lớn, công ty lớn trong nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin ở Nước Ta .

– Các điểm đặc biệt:

Từ năm 2008, Trường Đại học Bách Khoa triển khai kiến thiết xây dựng hai chương trình giảng dạy Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính theo chuẩn ABET. Đây là một chuẩn dành cho những chương trình huấn luyện và đào tạo về kỹ thuật và công nghệ tiên tiến được vận dụng thông dụng tại những trường ĐH của Mỹ. Từ năm năm trước, chương trình Kỹ thuật Máy tính cùng với chương trình Khoa học Máy tính chính thức được kiểm định bởi ABET. Cho đến thời gian này, đây là hai chương trình tiên phong và duy nhất tại Nước Ta được ABET kiểm định. Qua hoạt động giải trí thiết kế xây dựng chương trình giảng dạy theo chuẩn ABET, chất lượng của hai chương trình Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính được nâng cao đến những chuẩn mực quốc tế. Kỹ sư tốt nghiệp từ những chương trình được ABET kiểm định sẽ được công nhận thoáng đãng bởi những công ty và tổ chức triển khai của Mỹ .

Chương trình đào tạo và giảng dạy ngành KTMT sẽ góp phần nhân lực đa phần cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tăng trưởng thành phố mưu trí dựa trên công nghệ tiên tiến vạn vật liên kết ( Internet of Things – IoTs ) .

– Hoạt động nghiên cứu khoa học:

Bên cạnh việc học tập kỹ năng và kiến thức trình độ trong những giờ học trên lớp, sinh viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính rất tích cực tham gia những hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra khoa học cùng tập thể cán bộ giảng dạy của Khoa. Nhiều bạn sinh viên có được những bài báo khoa học trong những hội nghị, tạp chí khoa học quốc tế có uy tín ngay trong thời hạn còn đang theo học chương trình đào tạo và giảng dạy ĐH. Một số mẫu sản phẩm những bạn tham gia kiến thiết xây dựng có nhiều ý nghĩa trong thực tiễn như mạng lưới hệ thống thông tin giao thông vận tải cho địa phận TP. Hồ Chí Minh ( http://traffic.hcmut.edu.vn ), ứng dụng hướng dẫn người đi đường trong đô thị giúp tránh những điểm có tình hình giao thông vận tải phức tạp trên Android ( ứng dụng Road Maester trên Google Play ), ứng dụng nhận diện và đếm xe trong đô thị qua những camera giao thông vận tải, những mạng lưới hệ thống quan trắc môi trường tự nhiên tại những khu công nghiệp, ứng dụng xe điều khiển và tinh chỉnh không người lái, mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh robot lặn biển, mạng lưới hệ thống tàng trữ tài liệu lớn, v.v …

Hệ thống quan trắc môi trường.

Thiết bị thu thập dữ liệu quan trắc môi trường. 

– Hoạt động sinh viên:

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính liên tục tổ chức triển khai những hoạt động giải trí trình độ và hoạt động giải trí hướng nghiệp nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho sinh viên sẵn sàng chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho nghề nghiệp tương lai của mình, và động thời làm cho môi trường tự nhiên hoạt động giải trí của sinh viên được sinh động, hấp dẫn hơn. Các hoạt động giải trí tiêu biểu vượt trội được tổ chức triển khai định kỳ hàng năm như Hội chợ việc làm, Tuần lễ công nghệ thông tin, những cuộc thi trình độ như BKIT Car Rally, những seminar về công nghệ tiên tiến mới và kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp có sự tham gia của hội đồng doanh nghiệp tại TP.HCM. Ngoài ra, sinh viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính tích cực tham gia những hoạt động giải trí xã hội và những hoạt động giải trí trình độ trong trường như tham gia những chiến dịch mùa hè xanh, xuân tình nguyện, v.v …

– Một số video clip về hoạt động sinh viên:

– Tuần lễ công nghệ thông tin ( BKIT Week năm nay ) : https://www.youtube.com/watch?v=ARFiRxXd9Zs
– Cuộc thi BKIT Car Rally : https://www.youtube.com/watch?v=9jCySUhi1Fk

2. MÔ TẢ CHƯƠNG TRÌNH: Xem chi tiết

3. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: Từ khóa 2014, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013

Để bảo vệ chất lượng huấn luyện và đào tạo, tương thích xu thế tăng trưởng mới của quốc gia, phân phối những pháp luật của nhà nước, cơ quan chủ quản, và đặc biệt quan trọng là cung ứng nhu yếu những bên liên quan trọng yếu, từ đó giữ vững và phát huy vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, nhà trường chủ trương cung ứng những chương trình giảng dạy ( CTĐT ) tiên tiến và phát triển, update. Do đó, sau khi triển khai xong một chu kỳ luân hồi đào tạo và giảng dạy, nhà trường sẽ thực thi thanh tra rà soát, nhìn nhận CTĐT nhằm mục đích update và thay đổi trên khoanh vùng phạm vi toàn trường. Cụ thể, trong những năm gần đây nhà trường đã thay đổi CTĐT vào những năm 2002, 2008, và năm trước. Quá trình này có sự tham gia của những bên liên quan trọng yếu như : nhà sử dụng lao động, cựu sinh viên, sinh viên, và giảng viên, và dựa trên những pháp luật của Luật Giáo dục ĐH và những cơ quan chủ quản. Trong lần thay đổi CTĐT vào năm năm trước, nhà trường vận dụng quy mô CDIO ( Conceive – Design – Implement – Operate ), để thiết kế xây dựng CTĐT nhằm mục đích giúp người học cung ứng những nhu yếu của xã hội và những bên tương quan về kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức. Bên cạnh đó, trong quy trình quản lý và vận hành, nhà trường được cho phép đổi khác và hiệu chỉnh nhỏ nhằm mục đích kịp thời cung ứng nhu yếu phát sinh mới và cấp thiết .

Tính từ năm 2009 đến nay trường đã có 9 chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN-QA ; 07 chương trình được công nhận bởi CTI – ENAEE ( EUR-ACE ) ; và đặc biệt quan trọng là 02 chương trình tiên phong của Nước Ta đạt chuẩn ABET .

4. CHUẨN ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: Xem chi tiết, Xem từ khóa 2014 trở về trước

Đối với một chương trình giảng dạy ( CTĐT ), tiềm năng giảng dạy ( MTĐT ) đóng vai trò quan trọng, bởi nó xác lập rõ nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp đơn cử của CTĐT, toàn cảnh hoạt động giải trí nghề nghiệp ; phản ánh sứ mạng của trường / khoa và nhu yếu của những bên tương quan về những trình độ năng lượng, phẩm chất … mà người học được trang bị. MTĐT sẽ quyết định hành động cấu trúc chương trình và nội dung giáo dục ĐH. Do đó, tại trường ĐH Bách Khoa tổng thể CTĐT đều có MTĐT rõ ràng, đơn cử .

Theo đó, MTĐT được kiến thiết xây dựng dựa trên sứ mạng của trường và khoa và tương thích với sự tăng trưởng của ngành, hoàn toàn có thể thích nghi với sự tăng trưởng nhanh gọn của công nghệ tiên tiến. MTĐT của từng CTĐT được kiến thiết xây dựng mới / update cùng với việc kiến thiết xây dựng mới / update CTĐT theo pháp luật và hướng dẫn của nhà trường. Các MTĐT sau khi được thiết kế xây dựng, được phản biện bởi những chuyên viên và được nhìn nhận bởi Hội đồng Khoa học và Đào tạo của khoa .
Các MTĐT sau đó được cụ thể hóa thành những chuẩn đầu ra ( CĐR ) của CTĐT, trong đó bộc lộ đơn cử những trình độ năng lượng trình độ về kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng, thái độ mà người học hoàn toàn có thể đạt được vào thời gian tốt nghiệp. Đối với những CTĐT 2014, những CĐR được thiết kế xây dựng theo một quá trình ngặt nghèo, khoa học trong đó CĐR tương thích với MTĐT, phản ánh sứ mạng của trường, khoa. Trong quy trình thiết kế xây dựng CĐR, những bên tương quan gồm có giảng viên, nhà tuyển dụng, cựu sinh viên, và sinh viên được lấy quan điểm trải qua những hình thức khảo sát và / hoặc hội thảo chiến lược, phỏng vấn sâu. CĐR được kiến thiết xây dựng chi tiết cụ thể đến Lever 3 ( cho CTĐT ) và Lever 4 ( cho môn học ) .

Cấu trúc của tổng thể những CTĐT tại trường ĐHBK được thiết kế xây dựng dựa trên cấu trúc CTĐT khung pháp luật bởi trường ĐH Bách Khoa. Cấu trúc CTĐT khung gồm có những khối kỹ năng và kiến thức từ kiến thức và kỹ năng giáo dục đại cương đến khối kiến thức và kỹ năng giáo dục chuyên nghiệp. Trong đó, khối kỹ năng và kiến thức giáo dục đại cương nhằm mục đích cung ứng nền tảng lý luận, toán và khoa học tự nhiên, chính trị, xã hội … ; còn khối kỹ năng và kiến thức giáo dục chuyên nghiệp phân phối những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng cơ bản của ngành giảng dạy theo diện rộng và sâu của nghành giảng dạy .

 

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB