MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý

Khi sống trong ngôi nhà thân yêu của mình, hẳn là bạn sẽ rất quan tâm đến việc nó có hợp phong thuỷ hay không? Vậy kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý gì?

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – Phải xử lý uế khí cho sông, hồ

Nên có sông hồ xung quanh khu nhà ở nhưng phải bảo đảm không khí trong lành, dòng chảy yên ả, hiền hòa, tiếng nước chảy nghe vui tai. Đương nhiên, nếu chủ nhà có thể dùng nguồn nước đã qua xử lý để sử dụng tuần hoàn thì rất tốt. Đặc biệt, nước không được ô nhiễm, vẩn đục, bốc uế khí, nước chảy không gây ra tiếng ồn.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – Nên thiết kế minh đường ở lối vào

Tại khi nhà ở, phía trước cổng chính tốt nhất nên bố trí một khoảng không gian trống, khi đi qua khoảng không gian này sẽ ra tới đường giao thông. Trong phong thủy, khoảng trống đó được gọi là “Minh đường”. Trường hợp khu nhà ở chưa có “Minh đường” thì gia chủ nên dời vị trí cổng về phía sau, để một khoảng trống làm “Minh đường”.

Phong thủy cho rằng, địa thế của khu nhà ở nên là phía trước thấp, còn phía sau cao. Địa thế này còn chỉ cả hình dáng của kiến trúc, nghĩa là phía trước nên xây dựng thấp hơn phía sau. Tuy nhiên, chủ nhà cần lưu ý không nên xây nhà thấp trên nền địa thế cao và xây nhà cao trên nền địa thế thấp.

Tuy gọi là vườn hoa trung tâm nhưng chủ nhà cũng không nên thiết kế tại vị trí trung tâm của mặt bằng. Chủ nhà nên thiết kế lệch về phía trước đường tròn trung tâm. Phong cách thiết kế của phương Tây cho thấy, vườn hoa thường được bố trí tại vị trí trung tâm. Tuy nhiên, theo quan niệm kiến trúc truyền thống ở phương Đông thì “trung tâm vi đại”. Vì thế, tốt nhất nên thiết kế vườn hoa ở một bên đường tròn trung tâm hoặc lệch về phía trước.

kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý

Tiêm nghĩa là nhọn, theo quan niệm phong thủy truyền thống, “Tiêm xạ sát” là chỉ các hình nhọn trực xung với kiểu kiến trúc chính. Thông thường, trong những khuôn viên theo phong cách phương Đông thường được thiết kế thêm các đài, lâu, đình, các nhằm tạo cảnh quan cho kiến trúc. Nhưng các mái vòm và đỉnh uốn cong, nhọn hoắt của các kiến trúc phụ này dễ trực xung với các kiến trúc khác ở xung quanh. Do đó, khi thiết kế khuôn viên của khu nhà ở nên chú ý, tránh không phạm vào “Tiêm xạ sát”.

Thực tế, nước chảy gấp và dòng chảy quá sâu sẽ không bảo đảm độ an toàn, dễ dẫn tới những sự cố đáng tiếc. Chủ nhà nên cho nước chảy nhỏ nếu đường dẫn nước quá sâu.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – Không nên xây khu nhà ở trong hẻm

Nhà ở hoặc khu nhà ở hoặc nhà ở không nên xây dựng trong tận cùng hẻm, ngõ. Gõ, hẻm là gì? Đó là những con đường dài và hẹp, nhỏ. Nếu nhà ở hoặc khu nhà ở xây dựng trong những hẻm, ngõ này sẽ phát sinh nhiều vấn đề bất lợi.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – Nhà ở không nên ở ngã ba đường

Khu nhà ở không nên thiết kế ngay vị trí ngã ba đường có hình chữ “Y” bởi vì nó phạm vào thế “Hỏa kiềm lộ”. Không may gặp phải trường hợp này, gia chủ nên dựng những tấm biển, bức vách ngăn cách hoặc trồng thật nhiều cây xanh phía trước vì nó có thể hoá giải thế “Hỏa kiềm lộ”.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – không nên xây nhà ngay sát đường cái

Không nên xây nhà ngay sát đường cái hoặc xây nhà tận cùng con đường. Về khía cạnh dân sinh, nhà gần đường cái không được an toàn bởi lưu lượng giao thông hàng ngày lớn, nhà trong ngõ không có chỗ thoát hiểm cũng không an toàn. Về phong thủy, nhà ở đường cái sẽ bị nhiều luồng tạp khí bên ngoài lưu thông vào, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Còn nhà trong cùng của ngõ hoặc đường còn gọi là “bí thế”, tức là thế cùng, không đẹp.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – không chọn đất gần chùa, miếu

Không nên chọn mua đất gần các đền chùa, miếu mạo, nhà thờ hay nghĩa địa, nhà tang lễ. Đây là những nơi có nhiều âm khí hoạt động, hoàn toàn không tốt cho các thành viên sinh sống.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – tránh vị trí cô lập

Những điều những điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà mới đó là không nên chọn những vị trí bị cô lập, bao vây bởi quá nhiều nhà cao tầng, điều này sẽ làm cho không gian sống bị thiếu không khí, thiếu ánh sáng. Tuy nhiên cũng không nên xây nhà quá cao, tạo nên thế chênh vênh so với xung quanh. Phong thủy nhà kiểu này có thể mang lại nhều bất an trong tinh thần của gia chủ.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – tránh trồng cây to

Tránh trồng các cây to cổ thụ hoặc cột điện trước cửa nhà. Theo phong thủy, việc này sẽ làm cản trở dương khí vào nhà, gây tích tụ âm khí bên trong nhà. Nếu muốn trồng cây trước cửa, hãy tránh lối ra vào hoặc chọn những loại cây mảnh mai hoặc cây thân leo là tốt nhất.

Kiêng kỵ phong thủy nhà ở cần lưu ý – Kiêng nhà ở có quá nhiều góc cạnh

Nhà có nhiều góc cạnh là nhà có thế phá tài, vừa gây tác động đến thị giác, vừa gây ảnh hưởng đến tâm lý của người trong nhà.

Nếu ở trong những ngôi nhà như thế này, biện pháp khắc phục là nên đặt những chậu cây cao, có nhiều lá ở những góc nhọn nhằm giảm nhẹ sức ảnh hưởng, hoặc kê thêm tủ gỗ nhằm khiến những góc nhọn này có vẻ vuông vức lại.

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB