MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Thủ thuật kiểm tra pin laptop Win 10 nhanh và chính xác nhất

Laptop của bạn chai pin ? Bạn cần kiểm tra thực trạng pin trên laptop chạy Windows 10 xem có bị chai hay không ? Bài viết dưới đây sẽ cung ứng cách kiểm tra Pin laptop Win 10 và một vài chú ý quan tâm để giúp lê dài tuổi thọ cho pin .

Nguyên nhân gây chai pin laptop

Sau một thời hạn sử dụng, pin laptop sẽ bị chai, không còn giữ được dung tích như bắt đầu. Với những nguyên do khiến pin laptop bị chai như :

 • Do thói quen vừa dùng vừa sạc khiến quy trình sạc-xả diễn ra đồng thời .

 • Nguồn điện không được ổn định hoặc ổ cắm điện bị lỏng khiến quá trình sạc bị ngắt quãng.

 • Cắm xả pin liên tục và cường độ sử dụng laptop cao .
 • Dùng cạn nguồn pin mới cắm sạc .
 • Tản nhiệt hỏng hay bị chặn bởi bụi bẩn .
 • Pin sử dụng vĩnh viễn, dù không làm gì thì tuổi thọ pin cũng sẽ giảm dần .

Cách kiểm tra pin laptop Win 10 đúng mực bằng lệnh Command Prompt

Để kiểm tra chính xác nhất xem hiện tại pin laptop của bạn như thế nào thì có thể sử dụng đến phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop Win 10, tuy nhiên cài đặt phần mềm sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đơn giản và hiệu quả nhất chính là sử dụng một vài câu lệnh Command Prompt.

Bước 1 : Nhấn tổng hợp phím Windows + R để hiện bảng RUN và gõ cmd .

cách kiểm tra pin laptop win 10

Mẹo mở Command Prompt trên Windows XP, 7, 8.1 hay 10 nhanh :

 • Cách 1 : Nhấn nút Start ở phía góc màn hình hiển thị, nhập vào ô tìm kiếm lệnh cmd, sau đó là nhấp chuột phải chọn Run as Administrator .
 • Cách 2 : Đối với Windows 8.1 hay Windows 10 chỉ cần chuột phải vào nút Start sau đó chọn Command Prompt ( Admin ) .

Bước 2 : Khi hành lang cửa số Command Prompt mở lên, nhập vào dòng lệnh “ powercfg / batteryreport ”, nhấn Enter và chờ tác dụng .

Bước 3: Tìm tới file báo cáo bằng đường dẫn mà Command Prompt chỉ ra C:\Users\lenovo\battery-report.html bạn mở báo cáo bằng trình duyệt Cốc Cốc hoặc Chrome,…

Giờ sẽ thấy toàn bộ báo cáo tình trạng pin hiện tại trên laptop, thông tin bạn quan tâm nhất đó là mục “DESIGN CAPACITY” và “FULL CHARGE CAPACITY”.

 • “ DESIGN CAPACITY ” là dung tích pin khởi đầu khi mới xuất xưởng .
 • “FULL CHARGE CAPACITY” là dung lượng pin còn lại sau thời gian sử dụng.

 • Ngoài ra “ CYCLE COUNT ” là số chu kỳ luân hồi bạn đã sạc laptop .

Kéo xuống dưới, bạn tìm thấy mục “ Battery Capacity History ”. Đây là phân phối tài liệu lịch sử dân tộc hiệu suất pin. Tại đây, bạn so sánh hiệu suất phong cách thiết kế và hiệu suất trong thực tiễn khi sạc đầy để biết thực trạng pin laptop đang bị quá tải hoặc bị chai hay không. Nếu khoảng cách giữa hiệu suất phong cách thiết kế và hiệu suất thực tiễn khi sạc đầy càng xa, có nghĩa là, pin của bạn đang bị chai khá nhanh đấy .

Phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop Win 10

Phần mềm kiểm tra Pin laptop HWMonitor

HWMonitor là ứng dụng không tính tiền liệt kê khá đầy đủ nhiệt độ của tổng thể những linh phụ kiện trên máy tính như mainboard, cpu, ổ cứng, card đồ họa … giúp bạn xem máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ cao hay không để từ đó đưa ra cách giải quyết và xử lý kịp thời. Đặc biệt, ứng dụng còn cung ứng công dụng quản trị mức độ chai của pin trên laptop .

 • Bước 1 : Tải ứng dụng HWMonitor. Giao diện ứng dụng HWMonitor hiển thị không thiếu thông tin về những thiết bị phần cứng trên mạng lưới hệ thống, gồm có mainboard, bộ vi giải quyết và xử lý, card đồ họa, ổ cứng và pin ( so với bạn đang dùng laptop ) .
 • Bước 2 : Ở mục Battery, hoàn toàn có thể kiểm tra mức độ chai của pin laptop. Tại đây sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, gồm có dung tích tích trữ điện tối đa theo nhà phong cách thiết kế ( Designed Capacity ), năng lực tích trữ điện tối đa trên trong thực tiễn ( Full Charge Capacity ) và mức độ điện hiện tại ( Current Capacity ) .

Phần mềm kiểm tra pin laptop BatteryBar

BatteryBar là một trong những ứng dụng đo pin đúng mực nhất lúc bấy giờ với năng lực hiển thị trạng thái pin trên thanh tác vụ ở phía dưới màn hình hiển thị. Khi bạn sử dụng pin, BatteryBar sẽ lưu lại tài liệu lịch sử dân tộc vận tốc nạp và xả nguồn năng lượng trong pin .
BatteryBar hiển thị phần trăm xả pin dưới dạng thanh ngang theo những màu khác nhau, xanh lá khi pin còn hơn 35 %, màu vàng nằm giữa khoảng chừng 20 đến 35 % và màu đỏ dưới mức 20 %. Ngoài ra, BatteryBar hiển thị thời hạn sử dụng pin còn lại theo giờ và phút. Khi bạn sạc pin, BatteryBar có màu xanh trời và hiển thị khoảng chừng thời hạn sạc còn lại .
BatteryBar có giao diện thao tác không có gì đặc biệt quan trọng, chỉ là biểu tượng hình pin trên thanh tác vụ hiển thị khoảng chừng thời hạn còn lại hoặc Tỷ Lệ nguồn năng lượng còn lại trong máy. Khi bạn di chuột qua thanh tác vụ, chương trình hiển thị thông tin nhỏ báo cáo giải trình thực trạng pin hiện tại. Khi laptop đang sạc, màu của hình tượng đổi sang màu xanh trời và thông tin thời hạn còn lại trước khi pin được nạp đầy .

Cách tăng tuổi thọ pin laptop hiệu suất cao

Nếu như biết sử dụng pin đúng cách sẽ góp phần tăng tuổi thọ pin laptop, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

 • Nên sử dụng laptop nơi thoáng mát, không nên sử dụng laptop hoặc sạc khi đang để máy trên giường, ở nơi có nhiệt độ cao dẫn đến rủi ro tiềm ẩn cháy nổ .
 • Nếu bạn tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc như đinh pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không bàn cãi, tuy nhiên 1 số ít trường hợp máy tính bị tắt bất thần hoàn toàn có thể làm cho mainboard và ổ cứng bị hỏng .
 • Nếu pin chai ở mức thấp, người dùng hoàn toàn có thể mang ra một số ít TT để sửa chữa thay thế cell bị hỏng, đây cũng là một trong những cách tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .
 • Trong trường hợp xấu nhất, pin laptop không thể khôi phục được thì còn cách duy nhất là thay pin laptop mới.

 • Khuyến cáo là không nên mua những loại pin rẻ tiền vì chất lượng cũng như độ bảo đảm an toàn không được nhìn nhận cao .

Với những thông tin hữu ích ở trên, hi vọng bạn sẽ biết cách kiểm tra pin laptop Win 10 cũng như một số mẹo giúp hạn chế tình trạng chai pin laptop để nâng cao hiệu suất làm việc của mình nhé!

Theo dõi https://suanha.org để update những thủ pháp – mẹo hay cho máy tính

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay