MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

eGPU là gì? Các loại eGPU rời phổ biến hiện nay – GEARVN.COM

Với những ai đam mê công nghệ tiên tiến thì eGPU chắc rằng là loại sản phẩm không còn xạ la khi nó hoàn toàn có thể giúp cải tổ đáng kể hiệu năng laptop, ngay cả với những mẫu laptop cho sinh viên giá rẻ. Vậy đúng mực thì eGPU là gì, nó có những tính năng gì đặc biệt quan trọng, hãy cùng GearVN tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau đây .

eGPU là gì ?

eGPU ( External Graphics Processing Unit ) là bộ vi giải quyết và xử lý đồ họa gắn rời hay chính là VGA rời của máy. Bên cạnh eGPU thì ta còn có iGPU ( integrated GPU – GPU tích hợp ) và dGPU ( dedicated GPU – GPU rời ) .

eGPU được sử dụng để liên kết với laptop nhằm mục đích cải tổ hiệu năng giải quyết và xử lý đồ họa cho máy mà không cần can thiệp đến phần cứng của laptop, trong khi không làm nóng máy và hao pin .

eGPU

Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động giải trí của eGPU

Cấu tạo của eGPU gồm có : bo mạch, dây cáp, bộ nguồn tương thích với hiệu suất VGA, bộ tản nhiệt ( hoàn toàn có thể có hoặc không ) và một hoặc nhiều VGA của AMD hoặc Nvidia .Laptop sau khi liên kết với eGPU cần setup driver, khi này ta cần khởi động lại thì laptop sẽ tự động hóa chuyển những tác vụ giải quyết và xử lý đồ họa mặc định có trên máy sang card đồ họa được liên kết với eGPU, nhờ vậy mà làm tăng đáng kể hiệu năng của laptop mà không làm nóng máy .

eGPU

Ưu và điểm yếu kém của eGPU

Ưu điểm của eGPU

 • Tăng hiệu năng đáng kể cho laptop
 • Đa dạng cổng liên kết, quy trình lắp ráp khá đơn thuần
 • Có năng lực liên kết thêm nhiều linh phụ kiện ngoại tuyến khác
 • Có tính linh động cao hơn PC

Nhược điểm của eGPU

 • Cần phải tháo vỏ máy để liên kết eGPU nên cần bạn có chút kỹ năng và kiến thức về máy tính
 • Không phải mọi mẫu laptop đều hoàn toàn có thể lắp eGPU
 • Các mẫu laptop có thông số kỹ thuật quá thấp thường không tận dụng được sức mạnh mà eGPU mang lại

eGPU

Một số cổng liên kết eGPU với laptop

Với eGPU hiện tại ta có khá nhiều cổng liên kết, mỗi loại lại có những ưu điểm yếu kém riêng, trong đó thông dụng là những loại sau đây .

Cổng mPCIe

mPCIe hoàn toàn có thể nói là loại liên kết mất thời hạn nhất khi phải tháo vỏ laptop, bỏ card wifi có trong laptop và thay vào đó là cable liên kết eGPU. Ngoài ra thì 1 số ít dòng laptop như HP EliteBook, Lenovo Thinkpad hay là Dell Latitude cũng rất kén kiểu liên kết này và gần như chỉ nhận card chính hãng .

Cổng Express Card 34, 54

Express Card hay EC là cổng liên kết thông dụng nhất lúc bấy giờ khi có tính hiệu suất cao cao và giá tiền rẻ. Việc lắp ráp eGPU với laptop trải qua Express Card khá thuận tiện khi cổng này được tương hỗ trên 1 số ít dòng máy trạm hay máy tính business .

Cổng M. 2 ( NGFF )

Tương tự như cổng mPCIe, cổng liên kết M. 2 cũng cần người dùng phải tháo vỏ máy để liên kết eGPU. Cổng liên kết này Open trên những dòng thiết bị chip Intel Core I thế hệ thứ 4 trở lên. Tuy nhiên, có một ưu điểm đó là lượng băng thông mà M. 2 lớn hơn nhiều so với mPCIe .

Cổng Thunderbolt 2, 3

Là một trong những loại cổng liên kết phổ cập nhất lúc bấy giờ, cổng Thunderbolt Open gần như trên mọi chiếc laptop đời mới, đặc biệt quan trọng là laptop HP, LG hay là MacBook .Nhờ vậy mà việc liên kết eGPU trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, bảo vệ hiệu năng và ít ảnh hưởng tác động xấu đến laptop. Tuy nhiên những loại sản phẩm eGPU và laptop đang tương hỗ chuẩn này đang còn khá cao .

eGPU

Các bước liên kết eGPU với laptop

Nếu như bạn không có kiến thức và kỹ năng quá nhiều về những thiết bị điện tử, và không chắc như đinh thì nên hỏi người bán hàng để được tư vấn nhé !

Kết nối với những thiết bị eGPU cần tháo vỏ máy

Vì cần tháo vỏ máy và can thiệp vào phần cứng nên đòi hỏi người dùng phải có đôi chút kiến thức về laptop để tránh sự cố không đáng có.

 • Bước 1: Gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa cũ có trên laptop

 • Bước 2: Tắt máy tính và ngắt kết nối nguồn điện, tháo phần vỏ phía sau laptop

 • Bước 3: Tại vị trí ổ tương thích để lắp Express Card đồ họa, bạn kết nối eGPU vào khe PCIe trực tiếp

 • Bước 4: Lắp lại phần vỏ laptop, mở máy tính lên. Khi này bạn cần cài đặt lại driver của card nếu máy tính không nhận. Sau khi cài đặt driver thành công và khởi động lại máy laptop sẽ nhận card và sử dụng bình thường

eGPU

Kết nối với những thiết bị eGPU không cần tháo vỏ máy

Với những dòng eGPU và laptop không cần tháo vỏ máy thì việc liên kết đơn thuần hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần cắm trực tiếp eGPU vào máy, sau đó cài lại driver card ( nếu cần ) thì laptop sẽ bị tắt để nhường chỗ hoạt động giải trí cho eGPU bạn vừa gắn .

Top máy tính thiết kế đồ họa đáng mua:

máy tính thiết kế đồ họa

GVN G-Studio 7 Plus a4070Ti

Đặc điểm nổi bật

 • ✔ 

  CPU: i5 13600K 14 Nhân 20 Luồng

 • ✔ VGA: RTX 4070 Ti OC Edition 12GB GDDR6X
 • ✔ Mainboard: X670E-CREATOR WIFI (DDR5)
 • ✔ 

  RAM: 32GB (2x16GB) RGB 5600 DDR5 

 • ✔ 

  Ổ cứng: SSD 1TB M.2 PCIe gen 4 NVMe

XEM CHI TIẾT

Lựa chọn eGPU như thế nào cho đúng ?

Với những ưu điểm mà mình mang lại, không quá bất ngờ khi eGPU vẫn đang rất thông dụng lúc bấy giờ. Tuy nhiên vì thế mà việc lựa chọn cũng lắm phần kỳ công hơn trước. Dưới đây sẽ là những tiêu chuẩn mà bạn cần chăm sóc khi chọn mua eGPU :

 • Nhu cầu sử dụng: Giá thành của một chiếc card đồ họa hiện nay khá cao, vậy nên việc chọn card đúng nhu cầu sử dụng không chỉ giúp hỗ trợ tốt cho công việc, giải trí mà còn tiết kiệm kha khá chi phí

 • Cổng kết nối: Cổng kết nối eGPU khá đa dạng vậy nên ta cần chọn đúng loại cổng kết nối phù hợp với laptop để thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như tránh rủi ro có thể gặp phải

 • Giá cả: Tùy vào cổng kết nối và chất lượng mà giá thành cũng khác nhau đôi chút, vậy nên hay cân nhắc thật kỹ giá eGPU để chọn được sản phẩm tốt nhất hợp với túi tiền

Trên đây là giải đáp eGPU là gì và những loại eGPU rời thông dụng lúc bấy giờ, hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm 1 cách để tăng hiệu suất laptop một cách bảo đảm an toàn, hiệu suất cao .

– Trần Tấn Luân –

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay