MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Phỏng vấn Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo về chương trình cung nghinh tượng Đức Mẹ Thánh Du tại giáo phận Xuân Lộc – https://suanha.org

Phỏng vấn Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo về chương trình cung nghinh tượng Đức Mẹ Thánh Du tại giáo phận Xuân Lộc

Thứ hai – 04/06/2018 15 : 36

Mẹ Thánh Du
Mẹ Thánh Du

Nhân dịp tháng 5, tháng hoa, tháng kính Đức Mẹ của người Công Giáo sắp kết thúc; cũng nhân dịp giáo phận Xuân Lộc đang cung nghinh tượng Mẹ Fatima thánh du. VietCatholic được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo dành cho cuộc phỏng vấn về chương trình Mẹ thánh du tại giáo phận của ngài.

VietCatholic:Con kính chào Đức cha. Thưa Đức cha trong những ngày vừa qua các giáo xứ trong giáo phận Xuân Lộc nô nức đón tiếp Đức Mẹ Thánh Du. Cơ duyên nào đã thúc bách Đức cha cung nghinh tượng Mẹ Fatima về giáo phận ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :Tôi xin kính chào fan hâm mộ của VietCatholic. Việc cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ Fatima quy tụ nhiều nhu yếu và tâm tình thiêng liêng của Giáo phận Xuân Lộc, được miêu tả trong chương trình mục vụ 2017 – 2018 của Giáo phận : canh tân đời sống Đức Tin và sự hiệp nhất trong những mái ấm gia đình, để mái ấm gia đình trở thành dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa. Nhờ vậy, Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành “ nhà thời thánh của lòng thương xót ”, nơi đó mọi anh chị em đau khổ, lương dân và di dân đều được đảm nhiệm và thương mến, trợ giúp với lòng thương xót của Chúa .

Ở mọi nơi, nhất là tại Nước Ta, Đức Mẹ luôn là điểm quy tụ và ủi an. Các đợt nghỉ lễ, những cuộc cung nghinh Đức Mẹ luôn lôi kéo được nhiều tín hữu và khơi lên niềm hứng khởi đạo đức trong lòng họ, kể cả những giáo hữu “ khô khan ” .

Việc cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ Fatima còn nói lên một nhu yếu, một thao thức bí mật, nhưng rất mãnh liệt trong lòng mọi người : ơn an bình cho những mái ấm gia đình và những giáo xứ, cho Quê hương Nước Ta và cho toàn quốc tế. Đứng trước tình hình bi đát của quốc tế : cuộc chiến tranh quyết liệt và làn tuy nhiên vô thần phỉ báng Chúa, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đã lôi kéo Giáo Hội thực thi mệnh lệnh Fatima để xin cho cuộc chiến tranh được chấm hết và xin cho quốc tế quay trở lại với Chúa. Chính cho nên vì thế, việc đón rước tượng thánh du Đức Mẹ Fatima không chỉ số lượng giới hạn trong những nghi lễ cung nghinh, nhưng đoàn dân Chúa còn được lôi kéo, thôi thúc triển khai ba mệnh lệnh Fatima .

VietCatholic : Xin Đức Cha cho độc giả chúng con biết một chút lịch sử của bức tượng Mẹ thánh Du này ạ.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :Tượng thánh du Đức Mẹ Fatima có nguồn gốc từ Fatima, đưa về Roma và ở đầu cuối được rước về Nước Ta ( Giáo phận Xuân Lộc ). Lúc đầu, có dự tính xin Đức Thánh Cha làm phép bức tượng này, nhưng sau cuối, Ban Tư Vấn đề nghị để Giám Mục Giáo phận làm phép Bức Tượng trong chính Thánh Lễ khai mạc Năm Mục vụ 2017 – 2018 và khởi đầu cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ, được cử hành tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi của Giáo phận, ngày 02 tháng 12 năm 2017 .

VietCatholic :Chương trình Mẹ Thánh du bắt đầu và kết thúc khi nào? Tượng Mẹ sẽ đến một số giáo xứ hay tất cả các giáo xứ trong giáo phận ạ? Hiện nay Mẹ đã đi được bao nhiêu giáo xứ rồi ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :Mẹ Thánh Du được mở màn cung nghi từ ngày 02 tháng 12 năm 2017, sau Thánh Lễ khai mạc Năm Mục vụ 2017 – 2018 và sẽ kết thúc trước ngày 24 tháng 11 năm 2018 là ngày khai mạc Năm Mục vụ mới 2018 – 2019 và cũng là ngày kết thúc Năm Thánh mừng kính những Thánh Tử Đạo Nước Ta .

Tượng Thánh du Đức Mẹ được rước đi tổng thể những Giáo xứ và những Dòng Tu trong Giáo phận, mỗi nơi một ngày hoặc hai ngày nếu là Giáo xứ lớn. Giáo phận Xuân Lộc có 12 Giáo hạt. Tượng thánh du Đức Mẹ đã đến viếng thăm những Giáo xứ và cộng đoàn Dòng tu của 6 Giáo hạt và đã sang tới Giáo hạt thứ 7 là giáo hạt Long Thành .

VietCatholic:

 Những tâm tình của quý cha, tu sĩ và anh chị em giáo dân tại các nơi Mẹ đã đến như thế nào ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :Nếu muốn gọi ghém những tâm tình và bầu khí việc cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du đã khơi lên trong Giáo phận, tôi xin dùng vài từ ngữ sau đây : ngóng chờ, đạo đức, sốt sắng, hứng khởi, bình an, bác ái yêu thương. Khi tượng Đức Mẹ Thánh Du chưa tới thì người ta ngóng chờ ; khi Đức Mẹ Thánh Du tới, cả giáo xứ như bừng lên một bầu khí sốt sắng, phấn khởi, đạo đức yêu thương. Khi Đức Mẹ Thánh Du ra đi, mọi người cảm thấy nhớ nhung và hình ảnh Đức Mẹ vẫn còn đó, liên tục nâng đỡ đoàn con trong nỗ lực sống Đức Tin hằng ngày .

Các linh mục, tu sĩ, nhất là những linh mục chánh xứ thì vui mừng và hài lòng. Tuy có khó khăn vất vả tổ chức triển khai, nhưng lại được hưởng niềm an ủi lớn lao vì thấy giáo xứ sốt sắng hơn, yêu dấu nhau hơn ; những mái ấm gia đình đầm ấm hơn .

VietCatholic :Sau khi Tượng Mẹ thánh du hết giáo phận thì tượng Mẹ được đưa đi đâu tiếp ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :Kết thúc chương trình cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du, tượng Đức Mẹ sẽ được đưa đến Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi để dân Chúa hoàn toàn có thể liên tục kính viếng .

VietCatholic :Những ơn ích thiêng liêng mà chúng ta nhận được quá lớn vậy tại sao mãi cho đến bây giờ chúng ta mới có được diễm phúc cung nghinh Mẹ Thánh Du ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :Đời sống Đức Tin của mỗi cá thể và của cộng đoàn là một hành trình dài. Mỗi thời gian có những ơn riêng và những dấu chứng riêng và chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian tiếp theo. Năm năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mở Năm Thánh Lòng Thương Xót cho toàn thể Giáo Hội hoàn vũ, Giáo phận mở Tuần Đại Phúc “ Lòng Thương Xót ” để mời gọi dân Chúa mở lòng tiếp đón lòng thương xót của Chúa và thông truyền lòng thương cho nhau. Trong Năm Mục vụ năm nay – 2017, Giáo phận cung nghinh Thánh Giá Chúa để quy tụ và canh tân tâm hồn Giới Trẻ. Năm nay, chương trình Mục vụ nhắm đến mọi thành phần của Giáo phận, đặc biệt quan trọng những mái ấm gia đình và liên tục ý thức lòng thương xót, với viễn tượng tiến đến những người ở vùng ngoại biên là những anh chị em đau khổ, anh chị em lương dân và anh chị em di dân. Tâm hồn được thấm nhuần lòng Chúa thương xót không hề bị đóng kín trong những nhu yếu của Giáo phận, mà phải mở ra mọi người trên Quê hương Nước Ta và trên toàn thể quốc tế. Đức Mẹ Fatima với những sứ điệp của Ngài là câu vấn đáp tự nhiên cho tổng thể những nhu yếu trên .

VietCatholic :Xin Đức cha chia sẻ tâm tình về những ơn lành Đức cha nhận được từ Đức Mẹ.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo :

 Cuộc đời của tôi là một chuỗi dài liên tục các kinh nghiệm về sự hiện diện gần gũi của Đức Mẹ và sự che chở bao bọc hiền mẫu của Ngài. Tôi còn nhớ, năm 1994, trước khi về viếng thăm quê hương Việt Nam, tôi tham dự giảng huấn khóa học truyền giáo tại Mexico, tổ chức cho tất cả Châu Mỹ Latinh. Ngôi nhà nơi tổ chức Khóa học tọa lạc gần Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe. Dưới tấm ảnh Đức Mẹ có ghi câu Đức Mẹ nói với Juan Diego khi ông sợ sệt: “Mẹ không ở đây và là mẹ của con sao?” Mặc dù đã quyết định về Việt Nam, nhưng lòng vẫn còn ngần ngại với chút lo sợ. Nhưng câu Đức Mẹ nói với Juan Diego đã chấn an tôi và đã theo tôi trong suốt cuộc hành trình thăm viếng Quê hương năm 1994. Năm 2009, khi quyết định bỏ Roma về Việt Nam phục vụ. Một lần nữa, tôi lại cảm thấy cần phải chạy đến Đức Mẹ. Lần này tôi đến kính viếng Đức Mẹ tại Trung tâm “Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành” ở Genazzano (Italia), nơi Đức Thánh Cha Pio IX đã đến kính viếng trước khi công bố triệu tập Công đồng Vaticanô I và Thánh Gioan Bosco đã kính viếng trước khi lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Đức Mẹ vẫn dõi theo và hướng dẫn bước đường tôi đi. Dưới tà áo hiền mẫu của Đức Mẹ, cả những sai sót, những vụng về cũng biến thành nguồn ơn phúc.

Thay cho Anh Chị Em khán thính giả VietCatholic, chúng con xin cám ơn Đức Cha đã dành thời hạn san sẻ với chúng con. Ước chi Mẹ Thánh du qua từng giáo xứ cũng thánh du đến từng tâm hồn và ở lại với từng người. Chúng con xin cám ơn sáng tạo độc đáo của Đức cha. Sáng kiến đưa Mẹ về gần với chính con và khơi dậy hơn nữa nơi chúng con con lòng sùng kính Mẹ đặc biệt quan trọng hơn .

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria chúc lành cho sức khỏe thể chất và sứ vụ của Đức cha .

Tác giả bài viết: Nữ tu Maria Nguyễn Thị Minh Du

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Hotline 24/7: