MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Thái Nguyên – Những điểm đến du xuân ý nghĩa

Vãn cảnh, du xuân ở một khoảng trống rất linh trên quê nhà cách mạng ATK Định Hóa đã trở thành nét mới, nghĩa cử đẹp bộc lộ sự tri ân so với những bậc tiền nhân, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc bản địa trong dịp đầu năm mới. Trở về chiến khu xưa nơi có Nhà tưởng niệm Bác Hồ, dâng lên Bác nén tâm nhang tôn kính, tưởng niệm vị lãnh tụ kính yêu, người cha của quân đội nhân dân Nước Ta ; anh hùng giải phóng dân tộc bản địa, nhà văn hóa kiệt xuất. Ngoài ra, hành khách còn được thăm những di tích lịch sử, nơi Trung ương Đảng, Bác Hồ và những chiến sỹ chỉ huy cấp cao của Đảng, nhà nước đã sống và thao tác những năm 1947 – 1954 như : Di tích Tỉn Keo, Khau Tý, Khuôn Tát …
1
Các đồng chí lãnh đạo của Trung ương và tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm
tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở ATK Định Hóa. Ảnh: Thu Hương

Trong tiết xuân ấm cúng, hành khách đừng quên về với Di tích lịch sử vẻ vang vương quốc lưu niệm 60 liệt sỹ người trẻ tuổi xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, thuộc phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Đến với di tích lịch sử, hành khách không chỉ dâng hương tưởng niệm 60 liệt sỹ người trẻ tuổi xung phong tại nhà tưởng niệm mà còn được du lịch thăm quan khoảng trống tọa lạc trong khu di tích lịch sử với gần 350 hiện vật, tài liệu, tư liệu nhằm mục đích tái hiện đời sống khó khăn vất vả, chiến đấu gian nan, quyết tử dũng mãnh của những anh, chị khi đang làm trách nhiệm vào đêm Noel màu lửa năm 1972. Những tài liệu, hiện vật đã tạo ra niềm xúc động lớn so với hành khách thăm quan, không riêng gì có người dân Thái Nguyên, ngày càng đông du khách thập phương đến với điểm di tích lịch sử này trong dịp năm mới .
1c


Di tích lịch sử TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái – Địa chỉ đỏ để du khách tìm về thăm viếng, tri ân. Ảnh: Nam Đan

Ngược dòng thời hạn quay trở lại với lịch sử vẻ vang đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa của những bậc tiền nhân, đền Đuổm nằm dưới chân núi Đuổm thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, là nơi thờ danh nhân lịch sử dân tộc Dương Tự Minh – Người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chãi biên cương phía Bắc của vương quốc Đại Việt dưới những triều vua Lý. Đến với đền Đuổm, hành khách không chỉ được tưởng niệm tới công lao của Đức thánh Dương Tự Minh, cầu an khang, thịnh vượng, thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ mà còn được tìm hiểu và khám phá và chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của địa phương, điều này đã làm hài lòng biết bao hành khách trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là một trong những điểm du lịch văn hóa truyền thống tâm linh mê hoặc của tỉnh Thái Nguyên .
1b
Đền Đuổm. Ảnh: Đức Quân

Dân gian có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để nói về phong tục tập quán của người Việt trong năm mới. Phải chăng, đó cũng là lý do để nhiều người tìm đến cụm di tích lịch sử đền, đình, chùa Cầu Muối thuộc xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên để làm lễ và mua cho được những gói muối về nhà với mong muốn một năm nhiều may mắn và thành công cho gia đình. Cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Thái Nguyên, gồm 1 ngôi đình, 2 ngôi đền và 1 ngôi chùa. Tiếng lành đồn xa, dịp đầu xuân năm mới, không chỉ có du khách trong tỉnh mà khách đến từ các tỉnh khu vực phía Bắc, miền Trung và miền Nam cũng tìm về nơi đây khá đông để cầu tài, cầu may, cầu sức khỏe.

1d
Cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối – Điểm đến tâm linh nổi tiếng  tại Thái Nguyên. Ảnh: Thanh Ngân

Mùa xuân này, đến với Thái Nguyên, hành khách còn được du lịch thăm quan những khoảng trống mang đậm truyền thống văn hóa truyền thống của 54 dân tộc bản địa bạn bè trên mảnh đất Nước Ta tại Bảo tàng Văn hóa những dân tộc bản địa Nước Ta. Là 1 trong 5 kho lưu trữ bảo tàng vương quốc đóng trên địa phận thành phố Thái Nguyên. Nơi đây tọa lạc và dữ gìn và bảo vệ trên 40.000 tài liệu hiện vật gốc về văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của những dân tộc bản địa. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bên cạnh hoạt động giải trí tọa lạc cố định và thắt chặt trong nhà và ngoài trời, Bảo tàng tổ chức triển khai một số ít Triển lãm tọa lạc chuyên đề như : Tết truyền thống của một số ít dân tộc bản địa ở Nước Ta, Triển lãm hội đồng những dân tộc bản địa Nước Ta trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, Triển lãm môi trường tự nhiên tại 1 số ít làng nghề vùng tây Bắc. Cùng với đó, Bảo tàng cũng chỉnh trang cảnh sắc khuôn viên tạo những điểm nhấn để hành khách check in. Bảo tàng Văn hóa những dân tộc bản địa Nước Ta sẽ Open đón khách thăm quan khởi đầu từ ngày mùng 2 Tết âm lịch .
1e
Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam với hệ thống tài liệu và hiện vật trưng bày phong phú. Ảnh: Minh Đỗ

 Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, nơi bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày vùng ATK Định Hóa. Nơi ấy có đông đảo cộng đồng dân tộc Tày sinh sống, với sắc áo chàm và những ngôi nhà sàn đẹp đẽ và thân thương. Tại đây, du khách thực sự được hòa mình vào không khí bản làng đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc Tày với những trải nghiệm khó quên. Du khách  có thể cùng tham gia nấu nướng trên bếp lửa nhà sàn với những món ăn dân tộc truyền thống, thưởng thức những điệu then của bà con. Vào dịp Tết Nguyên đán, bản làng tổ chức mổ lợn, gói bánh đón tết bình thường theo phong tục Tày. Khi ấy, nếu du khách đến với bản làng, sẽ được tiếp đón như khách quý đến thăm và chúc tết gia đình.

1f
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nơi bảo tồn nét văn hóa đặc sắc
của đồng bào Tày vùng ATK Định Hóa. Ảnh: Đỗ Tuấn

Nếu bạn là người yêu du lịch cộng đồng sinh thái, trải nghiệm tại các vùng chè thì có thể tìm đến các điểm du lịch cộng đồng tại vùng chè Tân Cương, vùng chè La Bằng. Vào dịp này những nương chè xuân xanh mướt sẽ là những điểm check in khá tuyệt vời cho du khách. Dừng chân tại các điểm du lịch cộng đồng như Hợp tác xã chè Hảo Đạt, Hợp tác xã Tâm Trà Thái, Hợp tác xã chè La Bằng… để tìm hiểu về sản phẩm, nét văn hóa trà của địa phương và thưởng thức những chén trà xanh, thơm ngon, đậm vị chỉ có duy nhất vào mùa xuân tại các vùng chè.

Xem thêm: Tư vấn luật L24H✔️Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

1g
Hợp tác xã chè Hảo Đạt – Điểm đến du lịch cộng đồng tại vùng chè Tân Cương. Ảnh: Đức Quân

Tại thời gian đón xuân Nhâm Dần 2022, khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khá phức tạp, triển khai sự chỉ huy Trung ương và của tỉnh, những tiệc tùng xuân sẽ tạm dừng tổ chức triển khai, tuy nhiên hành khách vẫn hoàn toàn có thể tìm đến những điểm du xuân mang ý nghĩa lịch sử dân tộc, tâm linh và văn hóa truyền thống trên địa phận tỉnh Thái Nguyên để đón một năm mới thực sự ý nghĩa và toàn vẹn cùng mái ấm gia đình. Du lịch Thái nguyên cũng khuyến nghị với hành khách, dù đi đến bất kỳ điểm du lịch nào, bạn hãy nhớ thực thi khai báo y tế, tuân thủ nghiêm những pháp luật 5K của Bộ Y tế và pháp luật của tỉnh Thái Nguyên về phòng chống dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ hành trình dài du xuân bảo đảm an toàn. / .

Tác giả: Quang Minh

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Hotline 24/7: