MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Card wifi là gì? Chức năng và cách nhận biết các loại card wifi

Biên tập bởi Nguyễn Thị Kim Chi

Cập nhật 7 tháng trước

299

Card wifi là thiết bị dùng để thu sóng wifi không dây dành cho laptop, máy tính PC giúp cho người dùng có thể kết nối mạng ở bất cứ đâu mà bạn mong muốn. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu card wifi là gì và một số chức năng, cách nhận biết các loại card wifi nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu thiết bị mạng bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

1Tìm hiểu về card wifi

Tìm hiểu về Card wifi

Card wifi là gì?

Card wifi là một thiết bị có tính năng thu sóng wifi không dây, dùng để kết nối thiết bị điện tử với internet đặc biệt là dành cho laptop cá nhân của bạn. Card wifi có thể giúp các máy tính giao tiếp với nhau thông qua internet.

Đối với máy tính PC card wifi có thể kết nối và giao tiếp với internet dựa một khe cắm trên bo mạch chính của máy tính. Ngoài ra, card wifi có thể kết nối với các thiết bị thông qua các cổng như: AUI, BNC, UTP,…  Dây mạng được cắm vào các khe cắm như PCI hay qua cổng USB.

Card wifi là một thiết bị có tính năng thu sóng wifi không dây, dùng để kết nối thiết bị điện tử với internetCard wifi là một thiết bị có tính năng thu sóng wifi không dây, dùng để kết nối thiết bị điện tử với internet

Card wifi được phong cách thiết kế nhỏ gọn, được gắn trực tiếp trên lên trên mainboard nhằm mục đích có công dụng thu wifi, nhằm mục đích giúp người dùng truy vấn internet thuận tiện hơn .

Chức năng của card wifi

 • Card wifi giúp cho laptop của bạn có thể giao tiếp, truyền tải nguồn, kiểm soát, thống kê nguồn dữ liệu của người dùng.
 • Chuẩn bị sẵn nguồn dữ liệu để có thể đưa thông tin lên mạng, nhận dữ liệu từ mạng về laptop. Hầu hết nhờ vào card wifi chuyển đổi dữ liệu từ dạng bit/byte sang tín hiệu điện sau đó truyền qua các dây cáp và ngược lại khi máy được nhận dữ liệu từ mạng cũng vậy.
 • Mỗi một card wifi đều được nhà sản xuất cấp địa chỉ MAC riêng, không trùng lặp giúp cho người dùng có thể phân biệt các card mạng khi truy cập internet. Mỗi địa chỉ MAC gồm 3 byte là mẫu số của nhà sản xuất và 3 byte là số seri. Địa chỉ MAC sẽ được nhà sản xuất hoặc viện công nghệ điện tử cung cấp.

Card wifi giúp cho laptop của bạn có thể giao tiếp, truyền tải nguồn, kiểm soát, thống kê nguồn dữ liệu

Card wifi giúp cho laptop của bạn có thể giao tiếp, truyền tải nguồn, kiểm soát, thống kê nguồn dữ liệu 

2Phân biệt các loại card wifi thông dụng

Card wifi chuẩn chân cắm Mini PCI

Card wifi với chuẩn chân cắm Mini PCI được phong cách thiết kế và sử dụng thoáng đãng trên những dòng laptop được sản xuất từ năm 2010 cho đến hiện tại. Hầu hết những mẫu sản phẩm của nhà Atheros được những hãng lớn chuyên sản xuất laptop sử dụng như : Hãng Asus, Acer, Toshiba .
Còn so với dòng Card wifi Mini PCI của nhà Broadcom thì được những ông lớn laptop như Dell, HP sử dụng. Card wifi của hãng này cũng thích hợp với hầu hết những dòng laptop từ máy trạm của HP và dòng Thinkpad của Lenovo .

Card wifi với chuẩn chân cắm Mini PCI được thiết kế và sử dụng rộng rãi trên các dòng laptopCard wifi với chuẩn chân cắm Mini PCI được thiết kế và sử dụng rộng rãi trên các dòng laptop

Dòng card chân cắm của Intel được tích hợp trên laptop Dell Latitude và các dòng máy trạm của Dell, HPLenovo Thinkpad. Card Intel hầu hết chỉ dùng cho máy trạm có thể sử dụng cả băng tần, có khả năng ổn định cao và đặc biệt thu được sóng wifi 5GHz.

Tuy nhiên, hầu hết những card Intel độ thích hợp không cao và kén main hơn. Ngoài ra, 1 số ít dòng không được tích hợp tính năng Bluetooth kèm theo .

Card wifi M.2 NGFF KEY E/ CNVI KEY E

Card wifi M.2 được sử dụng phổ biến từ năm 2015, về thiết kế thì dòng Card wifi M.2 dài và mỏng hơn so với Mini PCI và jack kết nối của cổng M.2 cũng khó cắm hơn. Điểm nổi bật của Card wifi này còn hỗ trợ thêm công nghệ bắt sóng wifi tốt.

Các dòng card wifi đều được hỗ trợ trang bị công nghệ Dual, card có thể thu được cả sóng 2.4 GHz5 Ghz. Bên cạnh đó, card còn hỗ trợ chuẩn AC với tốc độ cao mới nhất lên đến 2.4G cho đến hiện nay.

Card wifi M.2 NGFF KEY E/ CNVI KEY ECard wifi M.2 NGFF KEY E/ CNVI KEY E

Hầu hết những hãng như Intel, Atheros và Broadcom đều sản xuất card wifi M. 2. Intel là tên thương hiệu được nhiều người lựa chọn ưu tiên sử dụng theo hãng laptop .
Tất cả những card wifi M. 2 NGFF đều hoàn toàn có thể sử dụng cho laptop, máy tính bàn và mainboard có năng lực tích hợp khe cắm wifi M. 2. Tuy nhiên, với dòng M2 CNVi thì nhu yếu phải có bo mạch chủ mới hoàn toàn có thể tương hỗ liên kết .

3Card wifi có thể nâng cấp được không?

Card wifi hoàn toàn có thể tăng cấp nếu như bạn muốn tăng cấp tính năng và tiện ích sử dụng. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn cách tăng cấp card wifi bằng cách thay thế sửa chữa loại sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tăng cấp bằng việc sử dụng card wireless lan rộng ra .
Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại card wifi nào cũng hoàn toàn có thể tăng cấp được. Để hoàn toàn có thể tăng cấp card wifi bạn nên chú ý quan tâm tới 1 số ít yếu tố khác nhau như thông số kỹ thuật máy, Mã Sản Phẩm card, giá loại sản phẩm và năng lực thích hợp, …

Card wifi có thể nâng cấp nếu như bạn muốn nâng cấp tính năng và tiện ích sử dụngCard wifi có thể nâng cấp nếu như bạn muốn nâng cấp tính năng và tiện ích sử dụng

4Dấu hiệu lỗi card wifi cần biết

Để biết được card wifi của bạn có đang bị lỗi hay không, dưới đây là 1 số ít lỗi, tín hiệu mà bạn nên biết :

 • Card wifi không thể kết nối được với internet.
 • Trong quá trình sử dụng máy tính thường xuất hiện những thông báo, báo lỗi hay sai lệnh.
 • Không thể dò tìm được tín hiệu mạng hay có thể tìm thấy mạng nhưng không thể kết nối internet.

Một số dấu hiệu lỗi card wifi cần biết để phát hiện tình trạng của card wifiMột số dấu hiệu lỗi card wifi cần biết để phát hiện tình trạng của card wifi

Những lỗi trên là dấu hiệu rõ nhất cho thấy card wifi của bạn bị lỗi. Đôi khi card wifi vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng vẫn bị lỗi ở các thiết bị mạng. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn có thể khắc phục lỗi card wifi như sau:

 • Thực hiện bật, tắt lại công tắc wifi ngay trên laptop.
 • Kiểm tra xem modem có bị nóng hay không.
 • Kiểm tra lại vị trí router như vị trí có cách xa không và những thiết bị điện tử khác có gây nhiễu sóng.
 • Thay đổi ổ cắm cho cục wifi, xem lại cáp nối có hoạt động tốt không.
 • Kiểm tra lại driver điều khiển card wifi.
 • Xem máy tính của bạn có bị nhiễm virus chặn kết nối internet không.
 • Khởi động lại router wifi.

Một số biện pháp giúp bạn có thể khắc phục lỗi card wifiMột số biện pháp giúp bạn có thể khắc phục lỗi card wifi

Mời bạn tham khảo một số mẫu máy tính để bàn bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Vậy là Điện máy XANH đã san sẻ tới bạn card wifi là gì cũng như công dụng và cách phân biệt những loại card wifi. Nếu có bất kể vướng mắc gì, đừng ngại để lại phản hồi bên dưới để được giải đáp nhanh gọn nhé !

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB