MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Card đồ họa rời trên laptop là gì? Cách chọn card đồ họa cho laptop

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Huyền

Cập nhật 6 tháng trước

42.044

Một chiếc laptop thường sẽ sử dụng bộ xử lý đồ họa tích hợp sẵn trên các CPU hoặc các dòng card rời để tăng hiệu năng. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách chọn card đồ họa cho laptop qua bài viết sau đây nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu balo, túi chống sốc đang giảm giá SỐC tại Điện máy XANH:

1Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa rời là một bộ phận nằm riêng trên một bảng mạch và chứa chip đồ họa ( GPU ). Ngoài ra, do không cần san sẻ từ bộ nhớ mạng lưới hệ thống nên những dòng card rời luôn bảo vệ cung ứng cho laptop hiệu năng giải quyết và xử lý những tác vụ đồ họa nhanh gọn .
Cấu tạo của card đồ họa gồm có :

  • Bộ vi xử lý đồ họa GPU (Graphic ProcessingUnit): Đây là thành phần rất quan trọng nằm bên trong và quyết định đến hiệu năng của card.
  • Bộ nhớ đồ họa (Video Memory): Chứa các thông tin mà GPU cần để xử lý.
  • Bo mạch đồ họa: Mọi máy tính xách tay đều cần có bo mạch đồ họa. Bộ phận này giúp kết nối card đồ họa với màn hình laptop.

Card đồ họa rời là một bộ phận tách rời với bảng mạch laptop

Card đồ họa rời giúp laptop có năng lực giải quyết và xử lý những tác vụ đồ họa một cách nhanh gọn

2Quy tắc đặt tên trên các card đồ họa

Trên thị trường ngày này, những hãng sản xuất card đồ họa đã thống nhất về cách đặt tên những loại sản phẩm của họ theo một quy chuẩn chung được đưa ra. Tên sẽ được đặt theo quy tắc :

Hãng sản xuất – series sản phẩm – dòng sản phẩm – thế hệ / phiên bản sản phẩm (thế hệ càng cao là sản phẩm càng mới, sản phẩm có hiệu xuất cao hơn và tiết kiệm được năng lượng).

Ví dụ: “NVIDIA GeForce GT 840M” thì trong đó:

  • NVIDIA : Hãng sản xuất.
  • GeForce: Series sản phẩm.
  • GT: Dòng sản phẩm, đối với các sản phẩm có đuôi GTX là mạnh nhất của Series GeForce.
  • 8 : Thế hệ/phiên bản sản phẩm.
  • 4X : Sức mạnh của sản phẩm, nếu số càng về sau càng lớn, GPU càng mạnh.
  • M: là viết tắt của Mobile dòng dành cho Laptop, các thiết bị có khả năng di động. GPU M được thiết kế lại từ các GPU dành cho máy tính để bàn, có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn và vẫn đảm bảo được hiệu suất cho GPU.

Tên các loại card đồ họa được đặt theo một quy tắc chung

Tên những loại card đồ họa được đặt theo một quy tắc chung

3Hãng sản xuất card đồ họa phổ biến

NVIDIA

NVIDIA là một tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến đa vương quốc của Mỹ chuyên điều tra và nghiên cứu và sản xuất những bộ giải quyết và xử lý đồ họa ( GPU ) và sản xuất chipset cho những thiết bị điện tử như : máy trạm, máy tính cá thể, những thiết bị di động .
Các dòng card đồ họa rời NVIDIA thường được trang bị trên những dòng laptop gaming được nhiều game thủ chăm sóc hoàn toàn có thể kể đến như : GeForce, Quadro, và SLI .

Card đồ họa rời NVIDIA thường trang bị trên laptop gaming

Laptop Acer Aspire 7 Gaming A715 42G R4XX R5 chạy không thay đổi những tác vụ nặng và cân tốt những tựa game hot lúc bấy giờ

AMD 

AMD là một công ty chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ họa và Tivi. Đây là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu lớn nhất với NVIDIA về việc sản xuất chipset cho card đồ họa mạnh chuyên sử dụng cho việc chơi game .
Các dòng card đồ họa của AMD được trang bị trên nhiều mẫu laptop ship hàng nhiều nhu yếu từ học tập – văn phòng cho đến gaming. Trong đó, dòng loại sản phẩm được nhiều game thủ biết đến chính là Radeon cùng với công nghệ tiên tiến CrossFire X độc quyền của hãng .

Card đồ họa rời AMD có hiệu năng cao và tốc độ xử lý nhanh

Laptop MSI Gaming Alpha 15 B5EEK R7 sở hữu phần cứng tối tân mang đến trải nghiệm chơi game vượt trội

4 Cách chọn mua laptop có card đồ họa phù hợp

Băng thông bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ card đồ họa

Băng thông bộ nhớ (Memory Bandwidth) của card đồ họa càng lớn thì tốc độ xử lý hình ảnh hay chơi game của laptop sẽ càng cao. Trong đó, bộ nhớ GDDR5 có tốc độ nhanh gấp 2 lần so với bộ nhớ GDDR3.

Nếu bạn làm các công việc văn phòng hay thiết kế đơn giản và chỉ chơi game nhẹ nhàng thì card đồ họa có bộ nhớ tầm 128 MB là đủ đáp ứng. Trong khi đó, để đáp ứng được nhu cầu chơi game nặng, xử lý đồ họa phức tạp sẽ cần các loại card có dung lượng từ 512 – 1024 MB.

Băng thông càng lớn tốc độ xử lý của card đồ họa càng nhanh

Băng thông càng lớn vận tốc giải quyết và xử lý của card đồ họa càng nhanh

Tốc độ card đồ họa

Tốc độ hay xung nhịp hoạt động giải trí của card đồ họa là thông số kỹ thuật quyết định hành động đến năng lực giải quyết và xử lý hình ảnh, vận tốc hiển thị ( FPS ), chất lượng và độ phân giải hình ảnh. Lưu ý, xung nhịp càng lớn thì card sẽ càng nhanh nóng và cần có mạng lưới hệ thống tản nhiệt tương thích để tránh hư hỏng .
Bên cạnh yếu tố xung nhịp thì số nhân hoạt động giải trí – shader cores cũng tác động ảnh hưởng đến vận tốc card đồ họa. Trong đó, card màn hình hiển thị có số nhân càng cao thì vận tốc hoạt động giải trí sẽ càng nhanh .

Tốc độ của card đồ họa ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Tốc độ của card đồ họa tác động ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Nhiệt độ

Hệ thống tản nhiệt của card màn hình hiển thị là yếu tố quan trọng giúp cho thiết bị hoạt động giải trí không thay đổi và bền chắc. Bởi khi chơi game, card sẽ nhanh gọn nóng lên và nếu không được giảm nhiệt thì sẽ tự động hóa giảm tần suất hoạt động giải trí, độ bền cũng sẽ bị giảm đáng kể .
Bạn cần tìm hiểu và khám phá trước về thông tin của loại card đồ họa mà mình định mua cũng như tìm đến những địa chỉ đáng đáng tin cậy để được tư vấn đơn cử. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể trang bị đế tản nhiệt cho laptop để hạn chế thực trạng quá tải nhiệt cho card .

Tản nhiệt cho card đồ họa để thiết bị bền bỉ hơn

Tản nhiệt cho card đồ họa để thiết bị hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hiệu suất cao và bền chắc hơn

Kích cỡ và công suất

Bạn cần quan tâm lựa chọn những loại card đồ họa có kích cỡ thích hợp với máy tính của mình. Ngoài ra, vị trí gắn card cũng cần được bảo vệ thông thoáng và không vướng víu với những linh phụ kiện khác bên trong máy .
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý quan tâm đến hiệu suất nguồn phải đủ để cung ứng được điện năng cho card hoạt động giải trí. Card đồ họa hay thậm chí còn máy tính hoàn toàn có thể bị hỏng nếu như bạn sử dụng bộ nguồn có hiệu suất quá bé .

Lựa chọn dòng card đồ họa có kích thước phù hợp với máy tính

Lựa chọn dòng card đồ họa có kích thước phù hợp với máy tính

Mời bạn tham khảo một số mẫu laptop bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Trên đây, Điện máy XANH đã trình làng đến cách chọn mua laptop có card đồ họa tương thích. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được loại sản phẩm tương thích nhất !

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay