MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

8 Cách Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính 2023

Đăng trong Thủ Thuật Máy Tính

Có một sự thật rằng khi bạn đã dùng máy tính trong một thời gian vô cùng dài, máy của bạn sẽ bị chậm và ì ạch, thời gian càng lâu thì máy càng nặng dù rõ ràng bạn không cài ứng dụng gì nhiều. Nguyên nhân đến từ rác trong máy tự xuất hiện, vì vậy Hoàng Hà PC xin chia sẻ 8 cách dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính hay nhất 2023 giúp bạn có thể dọn rác tốt hơn.

Xóa lịch sử Recent Places

Cách dọn rác máy tính để tăng cường máy tính tiên phong chúng tôi muốn ra mắt đó là xóa lịch sử dân tộc Recent Places. Đây là giải pháp dọn rác rất hữu dụng lại đơn thuần nên được nhiều người sử dụng. Cách xóa lịch sử dân tộc Recent Places này, giúp bạn vô hiệu bớt những nội dung, thư mục hay hình ảnh không thiết yếu. Để thực thi triển khai cách quét dọn rác, bạn làm như sau :

– Trước tiên, mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Windows + R, gõ Recent Places tại vị trí Open, và nhấn OK.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

– Thư mục Recent sẽ xuất hiện, bạn nhấn Ctrl + A để chọn tất cả hoặc chọn những file hoặc thư mục mà bạn muốn xóa, sau cũng nhấn Delete là hoàn tất việc dọn rác.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Xóa bộ nhớ Cache

Khi bạn mở một file, thư mục hay hình ảnh máy tính sẽ tự động hóa lưu lại dưới dạng Shortcut. Dung lượng trong file này càng nhiều có nghĩa rác trong máy bạn càng nặng. Để xóa các tàng trữ không thiết yếu trong Shortcut, bạn chỉ cần xóa thư mục mẹ Prefetch của file này. Các bước triển khai xóa Cache Prefetch như sau :

– Đầu tiên, bạn mở hộp thư thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ lệnh Prefetch tại vị trí Open, sau đó nhấn OK để thư mục xuất hiện.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

– Tại thư mục Prefetch, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả hoặc lựa chọn những file bạn muốn xóa, sau đó nhấn Delete.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Xóa các file trong Recycle Bin – Cách dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính đơn giản

Một cách dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính đơn giản nữa đó là xóa các file trong Recycle Bin. Nhiều bạn chắc hẳn đã biết khi xóa một file hoặc hình ảnh bất kỳ, những nội dung đó không được xóa hoàn toàn mà sẽ được lưu trữ vào Recycle Bin.

Dung lượng trong Recycle Bin càng lớn đồng nghĩa với bộ nhớ trong máy càng nhiều, từ đó dẫn đến máy tính bị lag hoặc khởi động chậm. Để khắc phục trình trạng trên bạn hãy vào Recycle Bin và xóa vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu đó. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn vào Recycle Bin ở trên Desktop, chọn tất cả những file, thư mục muốn xóa và nhấn Delete.

Sử dụng phần mềm CCleaner để dọn dẹp rác máy tính

Sử dụng phần mềm CCleaner để dọn dẹp rác máy tính cũng rất được ưa chuộng. Bạn không cần biết quá nhiều kỹ thuật để loại bỏ rác trên máy tính, chỉ cần cài đặt CCleaner phần mềm sẽ giúp bạn xử lý các dữ liệu không cần thiết đó. Cách thức tiến hành dọn rác trên phần mềm CCleaner cũng rất đơn giản:

– Đầu tiên, bạn tải và thiết lập ứng dụng về máy tính .

– Mở phần mềm CCleaner, sau đó chọn Custom Clean và nhấn nút Run Cleaner để bắt đầu dọn dẹp máy tính.

Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính

Ngoài cách quét dọn rác, tắt các chương trình khởi động cùng máy tính cũng giúp máy chạy nhanh và mượt hơn. Để tránh những chương trình không thiết yếu bạn triển khai như sau :

– Đầu tiên, bạn mở cửa sổ Task Manager bằng cách nhấn chuột phải vào thanh Taskbar

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

 

– Cửa sổ Task Manager xuất hiện, chọn tab Startup để xem tất cả danh sách chương trình chạy cùng máy tính. Sau đó, bạn nhấn chuột phải vào các chương trình có trạng thái Enable và chọn Disable để tắt.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Cách dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính – gỡ các chương trình, phần mềm không cần thiết

Một nguyên do nữa dẫn đến máy tính của bạn chạy ì ạch đó là có quá nhiều các chương trình, ứng dụng không thiết yếu. Lời khuyên cho các bạn đó là gỡ hoặc xóa các ứng dụng, chương trình đó đi vừa giúp máy tính chạy nhanh hơn vừa có thêm dung tích bộ nhớ tàng trữ tài liệu khác. Cách gỡ các ứng dụng không thiết yếu như sau :

– Bạn mở cài đặt Settings bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + I. Trong cửa sổ Settings chọn App

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

– Sau đó chọn tab Apps & features, tab này sẽ hiện toàn bộ phần mềm bạn đã cài đặt vào máy tính. Chọn Uninstall vào chương trình, phần mềm bạn muốn gỡ.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Chống phân mảnh ổ cứng trên windows

Khi bạn vận động và di chuyển qua lại giữa các tài liệu sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ phân mảnh. Để hạn chế thực trạng trên, bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng để chống phân mảnh hoặc sử dụng Windows có trên máy tính. Cách triển khai như sau :

Bước 1: Bạn vào mục Start chọn mục tìm kiếm và gõ từ khóa “Disk Defragmenter”.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Bước 2: Khởi chạy phần mềm, chọn ổ đĩa cần kiểm tra và chọn Analyze.

– Sau đó hệ thống sẽ kiểm tra và đưa ra kết quá % các tập tin bị phân mảnh. Như hình dưới đây ổ đĩa E của máy đã bị phân mảnh 0%:

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Bước 3: Sau khi kiểm tra, bạn sẽ biết được máy tính có bị phân mảnh ổ cứng hay không. Nếu có hãy click vào mục đó và chọn Defragment disk để giải quyết tình trạng phân mảnh đó.

Dọn Rác Máy Tính Để Tăng Tốc Máy Tính

Bước 4: Chọn Close để kết thúc sau khi quá trình chống phân mảnh hoàn tất.

Dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính bằng cách cài lại hệ điều hành

Cài đặt lại hệ quản lý và điều hành cũng là cách dọn rác máy tính để tăng cường máy tính mà bạn nên thử. Với chiêu thức này bạn hoàn toàn có thể xử lý được tổng thể các yếu tố như vô hiệu file rác, bộ nhớ Cache hay files tạm một cách triệt để. Trường hợp máy tính bị virus bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập lại win để thực trạng ì ạch chấm hết .

Và đó là 8 cách dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính hay nhất 2022 giúp bạn tối ưu cho máy tính. Hoàng Hà PC khuyên bạn nên dọn rác định kỳ để giúp cho máy tính bạn hoạt động tốt hơn cũng như mượt mà hơn.

Xem thêm: Máy Tính Văn Phòng | PC Văn Phòng Giá Rẻ Chỉ Từ 5 Triệu Đồng

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay