MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bảo hộ tên thương mại: Có cần phải đi đăng ký?

Tên thương mại là tên gọi được sử dụng nhiều trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Mặc dù được pháp lý bảo vệ nhưng việc bảo hộ tên thương mại lại có điểm khác so với những đối tượng người dùng như thương hiệu hay sáng tạo .

1. Tên thương mại là gì?

Theo khoản 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ trợ năm 2009, tên thương mại được định nghĩa như sau :

21. Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Khu vực kinh doanh thương mại pháp luật tại khoản này là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh thương mại có bạn hàng, người mua hoặc có nổi tiếng .

Có thể thấy, đây là tên gọi của tổ chức triển khai, cá thể dùng trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại để phân biệt giữa chủ thể kinh doanh thương mại mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh thương mại khác khi cùng kinh doanh thương mại một nghành nghề dịch vụ và một khu vực .Trong đó, hoàn toàn có thể hiểu, khu vực kinh doanh thương mại là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh thương mại có bạn hàng, người mua, có khét tiếng …Việc dùng tên thương mại được hiểu là sử dụng tên thương mại để xưng danh trong những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại nằm mục tiêu thương mại và bộc lộ tên thương mại trong những sách vở thanh toán giao dịch, biển hiệu, mẫu sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa, vỏ hộp sản phẩm & hàng hóa và phương tiện đi lại cung ứng dịch vụ, quảng cáo …

Lưu ý: Chủ sở hữu tên thương mại phải là tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên thương mại đó trong hoạt động kinh doanh.

2. Điều kiện bảo hộ tên thương mại

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, để phân biệt chủ thể kinh doanh thương mại này với chủ thể kinh doanh thương mại khác, những doanh nghiệp, tổ chức triển khai, cá thể cần thực thi việc ĐK bảo hộ tên thương mại .Theo Điều 76 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, điều kiện kèm theo chung so với tên thương mại được bảo hộ là :

Tên thương mại được bảo hộ nếu có năng lực phân biệt chủ thể kinh doanh thương mại mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh thương mại khác trong cùng nghành nghề dịch vụ và khu vực kinh doanh thương mại .

Theo đó, điều kiện kèm theo để tên thương mại được bảo hộ là phải có năng lực phân biệt giữa những chủ thể kinh doanh thương mại trong cùng nghành nghề dịch vụ và khu vực kinh doanh thương mại .Tên thương mại có năng lực phân biệt nếu phân phối những lao lý như sau :- Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến thoáng đãng do sử dụng ;- Không trùng hoặc tương tự như đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng nghành và khu vực kinh doanh thương mại ;- Không trùng hoặc tựa như đến mức gây nhầm lẫn với thương hiệu của người khác hoặc với hướng dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng .

Lưu ý: Tên thương mại mặc dù là đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp nhưng không được bảo hộ dưới hình thức cấp văn bằng. Tên thương mại không cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ mà được công nhận thông qua việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh.

Theo Điều 77 Luật sở hữu trí tuệ 2005, đối tượng người tiêu dùng không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại gồm có :- Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai chính trị – xã hội, tổ chức triển khai chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức triển khai xã hội, tổ chức triển khai xã hội – nghề nghiệp .- Chủ thể khác không tương quan đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .bao ho ten thuong mai

3. Phân biệt tên thương mại với nhãn hiệu

Tên thương mại và thương hiệu đều có yếu tố bộc lộ là những từ ngữ nên rất dễ nhầm lẫn. Do vậy, cần phân biệt hai khái niệm này theo những tiêu chuẩn sau đây :

Tiêu chí

Nhãn hiệu

Tên thương mại

Dấu hiệu nhận biết

– Là tín hiệu nhìn thấy được dưới dạng vần âm, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự phối hợp những yếu tố đó- Được biểu lộ bằng một hay nhiều sắc tố Chỉ bộc lộ dưới dạng từ ngữ và không được bảo hộ sắc tố, hình ảnh
Căn cứ Đăng ký so với thương hiệu thường thì .Không ĐK so với thương hiệu nổi tiếngĐược cấp giấy ghi nhận ĐK thương hiệu với cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ Không phải ĐK bảo hộ. Được công nhận trải qua việc sử dụng tên trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Phạm vi Trong khoanh vùng phạm vi vương quốc và cả những vương quốc khác Lĩnh vực và khu vực kinh doanh thương mại
Thời hạn Được bảo hộ trong thời hạn 10 năm và được phép gia hạn Không xác lập thời hạn bảo hộ
Số lượng Mỗi cá thể, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể ĐK nhiều thương hiệu Mỗi chủ thể sản xuất kinh doanh thương mại chỉ có một tên thương mại duy nhất
Ý nghĩa Phân biệt sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của những tổ chức triển khai, cá thể khác nhau Phân biệt chủ thể kinh doanh thương mại mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh thương mại khác trong cùng nghành nghề dịch vụ và khu vực kinh doanh thương mại
Chuyển giao Được chuyển nhượng ủy quyền trải qua hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền Chỉ được chuyển giao kèm theo việc chuyển nhượng ủy quyền hàng loạt cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại .

Tóm lại, việc bảo hộ tên thương mại không phải đăng ký mà thông qua quá trình sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Tên thương mại cũng không xác định được thời hạn bảo hộ.

bảo hộ tên thương mại. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì vướng mắc liên quan đến tên thương mại cũng như các thủ tục, quy định về Sở hữu trí tuệ, độc giả có thể liên hệ

0938.36.1919

Trên đây là lao lý về việc. Nếu còn bất kể yếu tố gì vướng mắc tương quan đến tên thương mại cũng như những thủ tục, pháp luật về Sở hữu trí tuệ, fan hâm mộ hoàn toàn có thể liên hệđể được LuatVietnam tương hỗ, giải đáp một cách trọn vẹn không lấy phí .

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB