MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bảo Hộ Quyền Tác Giả Là Gì Và Những Thông Tin Liên Quan

Quyền tác giả là một trong những quyền được pháp lý, nhà nước, xã hội, … công nhận. Nhằm mục tiêu làm cho những mẫu sản phẩm mà tác giả tạo ra không bị sao chép. Do đó, thời điểm ngày hôm nay Luật Nguyễn Hướng sẽ giúp bạn hiểu hơn về bảo hộ quyền tác giả là gì để bạn biết được những quyền lợi mà nó mang lại nhé !

Quyền tác giả là gì ?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ trợ 2009, quyền tác giả là quyền của tổ chức triển khai, cá thể so với tác phẩm do mình phát minh sáng tạo ra hoặc chiếm hữu. Quyền tác giả hoàn toàn có thể được hiểu chính là quyền được pháp lý công nhận một cá thể, một tập thể hay một tổ chức triển khai tạo ra một mẫu sản phẩm như : một tác phẩm văn học, một ứng dụng, một điều tra và nghiên cứu khoa học, … Các mẫu sản phẩm được tạo ra đó chính là tác dụng mà tác giả đó tạo ra bằng trí óc của họ chứ không phải sao chép từ những nguồn đã có .

Quyền tác giả phát sinh khi nào?

Theo Luật sở hữu trí tuệ, ở khoản số 1 và sổ 2 điều 6. Quy định rằng :

 • Quyền tác giả được phát sinh khi tác phẩm của một người nào đó được sáng tác ra dưới dạng hình thức vật chất nhất định. Không phân biệt nội dung, ngôn ngữ, chất lượng, hình thức của tác phẩm. Tức là bỏ qua yếu tố công bố hay chưa công bố tác phẩm này ra, thậm chí là đăng ký bảo hộ cho tác phẩm hoặc chưa đăng ký bảo hộ. 

  Bạn đang đọc: Bảo Hộ Quyền Tác Giả Là Gì Và Những Thông Tin Liên Quan

 • Đây là loại quyền có tương quan tới việc phát sinh kể từ lúc những cuộc trình diễn, ghi hình, ghi âm hay những chương trình, thậm chí còn là những tín hiệu được định hình hoặc triển khai nhưng không gây ảnh hưởng tác động xấu đến quyền tác giả .

bảo hộ quyền tác giả

Bảo hộ quyền tác giả là gì?

Bảo hộ quyền tác giả là việc mà các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước xác nhận quyền tác giả của người đã sáng tác nên tác phẩm, trong đó cơ quan sẽ ghi nhận các văn bằng bảo hộ các quyền như nhân thân, tài sản của các chủ sở hữu. Trong trường hợp, những cá nhân hay tổ chức có các hành vi xâm phạm đến quyền tác giả sẽ được pháp luật xử lý.

>>> Xem ngay hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền tác giả mới nhất, chi tiết nhất

Nội dung quyền tác giả

Theo pháp luật của pháp lý về quyền tác giả so với tác phẩm do họ tạo ra. Thì quyền này sẽ được gồm có 2 quyền đó chính là quyền gia tài và quyền nhân thân .

Thứ nhất, quyền gia tài trong quyền tác giả

Quyền này sẽ được gồm có những quyền sau đây :

 • Quyền làm tác phẩm phái sinh
 • Quyền trình diễn tác phẩm đó trước công chúng
 • Được quyền sao chép tác phẩm
 • Có thể phân phối, nhập khẩu bản gốc hay bản sao của tác phẩm
 • Có thể truyền đạt tác phẩm đến công chúng trải qua những phương tiện đi lại hữu tuyến và vô tuyến hay những mạng thông tin khác .
 • Có thể cho thuê bản gốc hay bản sao của những tác phẩm điện ảnh hay những chương trình máy tính. ​

Thứ hai, quyền nhân thân trong quyền tác giả

Tác giả khi ĐK bảo hộ sẽ có những quyền sau :

 • Có quyền đặt tên cho tác phẩm
 • Có thể đứng tên thật hay bút danh lên tác phẩm. Khi công bố tác phẩm ra bên ngoài thì sẽ được nêu tên thật hoặc bút danh
 • Có thể tự tác giả công bố tác phẩm hoặc được cho phép người khác đứng ra công bố tác phẩm
 • Có thể bảo vệ tác phẩm, không được cho phép người khác sửa chữa thay thế, cắt xén tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Vì điều này sẽ gây ảnh hưởng tác động đến khét tiếng và danh dự của tác giả

bảo hộ quyền tác giả

Điều kiện bảo hộ quyền tác giả là gì ?

Điều kiện chung

 • Tính phát minh sáng tạo : Nghĩa là tác giả phải là người trực tiếp tạo ra tác phẩm mà không phải đi sao chép của người khác .

 • Tác phẩm muốn ĐK bảo hộ phải được biểu lộ dưới một dạng hình thức vật chất nhất định. Ví dụ như dạng trang viết, thước phim, dưới dạng bản vẽ …

Điều kiện so với tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

Trong điều 13 luật sở hữu trí tuệ 2005 điều kiện kèm theo để bảo hộ quyền tác giả gồm :

 • Là người trực tiếp phát minh sáng tạo ra tác phẩm và cũng chính là chủ chiếm hữu .
 • Là cá thể hay tổ chức triển khai việt nam, hay quốc tế có tác phẩm lần tiên phong công bố ở Nước Ta mà chưa từng công bố ở bất kỳ nước nào khác trên quốc tế thì có đủ điều kiện kèm theo để ĐK bảo hộ quyền tác giả .
 • Là cá thể, tổ chức triển khai Nước Ta hay quốc tế có tác phẩm được công bố đồng thời tại Nước Ta trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố lần tiên phong ở những nước khác .
 • Là cá thể, hay tổ chức triển khai quốc tế có tác phẩm được bảo hộ tại Nước Ta theo pháp luật tại điều ước quốc tế mà Nước Ta có tham gia là thanh viên .

Các mô hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Theo điều 14 của luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và được sửa đổi năm 2009 đối tượng người tiêu dùng thuộc khoanh vùng phạm vi bảo hộ quyền tác giả được lao lý như sau :

Sách giáo khoa, giáo trình, những tác phẩm khoa học, thẩm mỹ và nghệ thuật, văn học ở dạng chữ viết hay những ký tự khác

Các loại hồi ký, truyện, tiểu thuyết, ký sự, tùy bút, thơ ca, nhạc, ngữ cảnh, khu công trình điều tra và nghiên cứu khoa học, v .. v. Ngoài ra, quyền tác giả còn nhận được sự bảo hộ của những tác phẩm được bộc lộ thành những ký tự khác kể cả chữ nổi cho người khiếm thị. Những ký hiệu tốc kí, những ký hiệu khác với nhiều hình thức phong phú và đa dạng khác .

Các bài giảng, lời phát biểu, những bài diễn thuyết

Tác phẩm được biểu lộ ra bằng những ngôn từ nói, rồi định hình theo dạng vật chất nhất định. Bạn cần quan tâm đến những bài giảng, bài huấn luyện và đào tạo. Mặc dù vậy, nếu bài giảng hay lời phát biểu nếu là tác phẩm thì bắt buộc phải có ghi âm hay được lưu lại bằng dạng văn bản .

Tác phẩm báo chí truyền thông

Đây là những tác phẩm được biểu lộ qua những cuộc phỏng vấn, phóng sự, tìm hiểu, phản hồi, ký báo chí truyền thông, v .. v được truyền tải đến công chúng qua những bài báo, tạp chí hoặc những phương tiện đi lại khác với nhiều loại ngôn từ khác nhau .

Tác phẩm âm nhạc

Những tác phẩm âm nhạc có bộc lộ dưới dạng nốt nhạc trong một số ít ký tự âm nhạc hoặc theo nốt nhạc trong một bản nhạc. Có thể có lời hát hoặc không, cũng không tùy thuộc vào việc trình diễn hoặc không. Dù vậy, nếu cần bảo hộ quyền tác giả cho những loại sản phẩm âm nhạc thường thêm yếu tố là trải qua giọng hát, nhạc cụ để san sẻ tác phẩm đến với công chúng .

bảo hộ quyền tác giả là gì

Tác phẩm sân khấu

Những loại hình nghệ thuật trên sân khấu khác như múa rối, kịch nói, nhạc vũ kịch, ca kịch, kịch câm. v..v/

Tác phẩm điện ảnh hay những phẩm khác tạo nên từ giải pháp tương tự như

Các loại tác phẩm điện ảnh, hoặc những tác phẩm khác được tạo nên từ nhiều loạt hình ảnh tạo thành những hiệu ứng âm thanh, hoạt động rồi từ đó truyền đạt đến công chúng bằng những loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình và 1 số mô hình phim khác .

Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật

Được biểu lộ ra từ những đường nét, sắc tố tạo nên một bố cục tổng quan đẹp như điêu khắc, hội họa, đồ họa ,. ở dạng gọi là độc bản. Loại hình đồ họa, tác phẩm sẽ được đánh số thứ tự gồm có thêm chữ ký tác giả .
Các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng khác được tạo nên bằng tay hoặc hoàn toàn có thể là máy như vỏ hộp cho mẫu sản phẩm, hàng bằng tay thủ công mỹ nghệ, biểu trưng .

Tác phẩm nhiếp ảnh

Tác phẩm được tạo ra từ những kỹ thuật hóa học, điện tử và 1 số ít chiêu thức khác. Các ảnh biểu lộ ra quốc tế khách quan trên vật tư .

Tác phẩm kiến trúc

Là sự phong cách thiết kế cho sáng tạo độc đáo nhà, những khu công trình thiết kế xây dựng khác. Trong đó, những bản vẽ đều biểu lộ được 1 số ít yếu tố của ngành kiến trúc như mặt phẳng cắt, phối cảnh, kiến trúc, mạng lưới hệ thống đô thị, khu công dụng, v .. v. Và tác tác phẩm kiến trúc độc lập khác .

Chương trình máy tính, sưu tập tài liệu

Những chương trình có bộc lộ theo chuỗi lệnh được viết bởi những ngôn từ lập trình nhất định. Những tệp tài liệu này được thiết lập ở những ứng dụng, sắp xếp dưới nhiều hình thức văn bản, đĩa mềm, CD-ROM .

Tác phẩm phái sinh

Các tác phẩm tương quan về việc chuyển thể, cải biên, phòng tác, v .. v được tạo nên ở những tác phẩm đã Open trước đó. Việc bảo hộ này sẽ không làm ảnh hưởng tác động đến quyền tác giả khi mà người ta dùng bằng tác phẩm phái sinh .

Các đối tượng người tiêu dùng không được bảo hộ quyền tác giả

Bên cạnh những tác phẩm có điều kiện kèm theo ĐK quyền bảo hộ tác giả. Trong luật sở hữu trí tuệ, điều 15 cũng pháp luật rất rõ những đối tượng người tiêu dùng không được tham gia ĐK bảo hộ gồm :

 • Tin tức thời sự và việc đưa tin thuần túy không đủ điều kiện kèm theo ĐK .
 • Các loại văn bản quy phạm pháp luật, văn bản thuộc nghành nghề dịch vụ tư pháp, Các loại văn bản hành chính và văn bản dịch của những loại văn bản đó cũng không đủ điều kiện kèm theo để ĐK .
 • Các mô hình tài liệu, quy trình, mạng lưới hệ thống, những giải pháp hoạt động giải trí, những nguyên tắc, khái niệm và số liệu .

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Tại Nước Ta, quyền tác giả được bảo hộ theo thời hạn đơn cử như sau :

 • Tác phẩm di cảo : Được bảo hộ 50, tính từ thời gian mà tác phẩm được công bố ra công chúng .
 • Tác phẩm tương quan đến nhiếp ảnh, điện ảnh, mỹ thuật, tác phẩm khuyết danh sẽ được pháp lý bảo hộ 75 năm, tính từ thời hạn mà được cơ quan có thẩm quyền công bố lần đầu. Nếu trường hợp tác phẩm chưa được sự công bố theo thời hạn 25 năm tính từ khi tác phẩm này được hình thành, thì thời hạn bảo hộ ở trường hợp này lên đến 100 năm .
 • Các tác phẩm văn học – nghệ thuật và thẩm mỹ sẽ được bảo hộ suốt đời cho tác giả đó và sau 50 năm khi họ mất .
 • Thời hạn bảo hộ được chấm hết từ ngày 31/12 vào lúc 24 h kế từ năm ở đầu cuối theo thời hạn quyền tác giả đã pháp luật .

Ý nghĩa của việc bảo hộ quyền tác giả

Để giải thích nguyên nhân tại sao cần phải có bảo hộ quyền tác giả thì mời các bạn hãy cùng xem qua một số ý nghĩa sau:

 • Khi ĐK quyền tác giả thì bạn sẽ được bảo vệ về tính phát minh sáng tạo của tác phẩm. Nó giúp bạn chống lại những hành vi sử dụng tác phẩm trái phép như việc sao chép, tự ý sử dụng tác phẩm khi không được sự được cho phép của tác giả .
 • Để tạo ra được một tác phẩm có giá trị và có sự phát minh sáng tạo mang đến những giá trị trong trong thực tiễn. Thì điều này tác giả sẽ cần phải bỏ nhiều thời hạn, sự lao động trí óc cũng như kinh tế tài chính. Do đó, việc ĐK quyền tác giả nó sẽ trở thành một vật chứng cho sự phát minh sáng tạo của tác giả. Nó góp thêm phần tạo nên những phần thưởng tuy không quá lớn nhưng nó cũng sẽ là món quà niềm tin cho người phát minh sáng tạo ra tác phẩm .
 • Với một tác phẩm có tính phát minh sáng tạo, mang đến nhiều giá trị thì nó sẽ được nhiều người đảm nhiệm. Điều này có nghĩa là nó cũng sẽ mang đến nhiều quyền lợi cho tác giả .
 • Vì vậy, việc ĐK quyền tác giả cũng sẽ đồng nghĩa tương quan với việc bạn công bố quyền sở hữu hợp pháp với tác phẩm của mình. Tránh những trường hợp sử dụng tác phẩm với những mục tiêu phạm pháp. Vì sau khi đã ĐK quyền tác giả thì nếu người khác muốn sử dụng thì phải có sự được cho phép của chủ chiếm hữu .
 • Một tác phẩm được tạo ra nó không chỉ mang đến những giá trị ý thức mà song song với đó chính là yếu tố thương mại. Và nếu như những hành vi tự ý xâm phạm quyền tác giả thì điều đó thực sự rất bất công so với tác giả vì họ đã sử dụng chất xám của mình để cho ra những tác phẩm đó .
 • Thực tế, nếu bạn chưa ĐK bảo hộ thì việc bạn chứng tỏ bạn chiếm hữu tác phẩm đó là một điều rất khó khăn vất vả. Đặc biệt là so với những tác phẩm đã được tạo ra từ lâu. Và đây cũng chính là nguyên do quan trọng nhất để lý giải nguyên do tại sao bạn cần phải ĐK quyền bảo hộ tác giả. Vì trải qua việc ĐK quyền này bạn sẽ được cấp một giấy ghi nhận ĐK. Và đây cũng chính là tài liệu quan trọng để chứng tỏ rằng bạn chính là người tạo ra tác phẩm đó .

bảo hộ quyền tác giả

Và đó là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về bảo hộ quyền tác giả là gì cũng như những đối tượng được bảo hộ quyền tác giả mà bạn cần biết. Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả được diễn ra nhanh chóng thì hãy liên hệ với Cilaw qua Hotline: 097.446.1998 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB