MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Nhãn hiệu là gì? Tại sao cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền?

Bất ngờ, một ngày kia, họ tới tấp nhận được điện thoại thông minh than rằng, mẫu sản phẩm của họ không còn ngon, đậm đà như lúc bắt đầu. Doanh thu sụt hẳn, chia nhau đi tìm hiểu và khám phá, tìm hiểu họ đã phát hiện ngoài thị trường bày bán tràn ngập mẫu sản phẩm giả gắn nhãn hiệu của họ. Cả nhóm quyết chí phải tìm cho ra kẻ chủ mưu. Khi phát hiện, họ tìm đến cơ quan có thẩm quyền để khiếu nại, nhưng không được xử lý vì ” không có vật chứng nào chứng tỏ nhãn hiệu nêu trên thuộc quyền của họ “. Khi đó họ mới nhận ra rằng, để được bảo hộ nhãn hiệu, trước hết phải đi ĐK và được cấp bằng thì quyền sở hữu so với nhãn hiệu mới phát sinh .Dần dà, hàng bán ngày một nhiều hơn, người mua thoáng đãng hơn. Khi đó, nhóm bạn này mới thấy thiết yếu phải đặt cho nó một cái tên để hoàn toàn có thể tạo ra nhiều tài liệu marketing thiết yếu để truyền đạt đến người mua của mình. Một nhãn hiệu được sinh ra .Sản phẩm làm ra được mọi người chia nhau đem đến từng cơ quan, đơn vị chức năng bán. Lúc đầu, là bè bạn quen biết gọi điện thoại thông minh đặt mua. Sau đó là những người được bạn hữu ra mắt .

Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu? Một nhóm bạn tập hợp lại để kinh doanh. Nhiều ý tưởng được trình bày, ý tưởng nào thấy cũng có lý. Sau khi bàn bạc cá nhóm quyết định chọn phương án – chế biến một loại sản phẩm ăn nhanh, tiện lợi và cần ít vốn nhất.

Yêu cầu thiết kế nhãn hiệu (căn cứ điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009)

– Nhãn hiệu không được trùng hoặc tương tự như gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy những nước, không được trùng hoặc tương tự như gây nhầm lẫn với biểutượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên rất đầy đủ của tổ chức triển khai, cơ quan Nhà nước Nước Ta và tổ chức triển khai quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức triển khai đó được cho phép, không được trùng hoặc tương tự như gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc bản địa, danh nhân của Nước Ta, quốc tế, không được trùng hoặc tương tự như gây nhầm lần với dấu ghi nhận, dấu kiểm tra, dấu bh của tổ chức triển khai quốc tế mà tổ chức triển khai đó có nhu yếu không được sử dụng ( ngoại lệ : chính tổ chức triển khai này ĐK những tín hiệu đó làm nhãn hiệu ghi nhận )
– Khả năng phân biệt của nhãn hiệu : Dấu hiệu bị coi là không có năng lực phân biệt để làm nhãn hiệu khi nó là :
+ Hình và hình học đơn thuần, chữ số, vần âm, chữ thuộc những ngôn từ không thông dụng, ( ngoại lệ : trừ trường hợp những tín hiệu này đã được sử dụng và thừa nhận thoáng đãng với danh nghĩa một nhãn hiệu ) ;
+ Dấu hiệu, hình tượng quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thường thì của sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ bằng bất kể ngôn từ nào đã được sửdụng thoáng đãng, liên tục, nhiều người biết đến ;
+ Dấu hiệu chỉ thời hạn, khu vực, số lượng, chất lượng, đặc thù, thành phần hoặc những đặc tính khác mang tính diễn đạt sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ ( ngoại lệ : trừ trường hợp đấu hiệu đó đã đạt được khá năng phân biệt trải qua quy trình sử dụng trước thời gian nộp đơn ĐK nhãn hiệu ) ;
+ Dấu hiệu diễn đạt hình thúc pháp lý, nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại của chủ thể kinh doanh thương mại ;
+ Dấu hiệu trùng hoặc tựa như gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận thoáng đãng cho sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự như từ trước ngày nộp đơn ;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác, dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, dấu hiệu trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm cho người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dấu hiệu trùng hoặc không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp của người khác được bảo hộ trên cơ sở đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn so với ngày nộp đơn, ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu…

Xem thêm: Dụng cụ – Wikipedia tiếng Việt

 

3. Muốn đăng ký nhãn hiệu cần phải có điều kiện gì?

Muốn ĐK nhãn hiệu trước hết bạn phải là một chủ thể kinh doanh thương mại hợp pháp. Tiếp đến, bạn phải phong cách thiết kế cho minh một nhãn hiệu cung ứng hai điều kiện kèm theo :
– Thứ nhất : là tín hiệu nhìn thấy được dưới dạng vần âm, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự tích hợp những yếu tố đó, được biểu lộ bằng một hoặc nhiều sắc tố .
– Thứ hai : có năng lực phân biệt sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãnhiệu với sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác .

Ai có quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu?

Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất nếu người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó.

Đăng ký nhãn hiệu bằng cách nào?

Quyền đăng ký nhãn hiệu: Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu: Để xác lập quyền đối với nhãn hiệu, người yêu cầu cần nộp đơn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền (Cục Sở hữu Trí tuệ).

Đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm các tài liệu sau đây: Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định, tài liệu, mẫu vật, thông tin xác định nhãn hiệu cần bảo hộ (bao gồm: mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu, quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận), Giấy ủy quyền (nếu đơn nộp thông qua đại diện), Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Căn cứ phát sinh quyền

Quyền sở hữu đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu Trí tuệ. Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký (Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009).

Giới hạn quyền : Chủ nhãn hiệu chỉ được thực thi quyền của mình trong khoanh vùng phạm vi và thời hạn bảo hộ theo lao lý của Luật Sở hữu trí tuệ. Việc thực thi quyền của chủ nhãn hiệu không được xâm phạm quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, quyền lợi công cộng, quyền và quyền lợi hợp pháp của tổ chức triển khai, cá thể khác và không được vi phạm những pháp luật khác của pháp lý có tương quan ( Điều 7 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ trợ năm 2009 ) .

Như vậy, muốn được bảo hộ nhãn hiệu doanh nghiệp phái thực thi ĐK để xác lập quyền chiếm hữu. Khi quyền được xác lập, chủ sở hữu có quyền khai thác gia tài của mình, có quyền được cho phép hoặc ngăn cản người khác sử dụng ( khai thác ) gia tài đó và khi quyền bị xâm phạm thì pháp lý sẽ bảo vệ như bảo vệ quyền sở hữu tài sản .

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay