MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Việt Nam năm 2019 xử lí nhiều vụ bảo hộ công dân chưa từng có trong lịch sử

Việt Nam năm 2019 xử lí nhiều vụ bảo hộ công dân chưa từng có trong lịch sử

(Tổ Quốc) – Thời gian qua, công tác bảo hộ công dân, một trong những trụ cột khác trong công tác đối ngoại, của Việt Nam đã nhận được nhiều sự chú ý khi số lượng người Việt Nam đi ra nước ngoài ngày càng đông và ngày càng nhiều hơn so với trước đây.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu và rộng, số người Việt Nam đi ra nước ngoài ngày càng đông và ngày càng nhiều hơn so với trước đây. Mặt tốt là người Việt Nam có thể học tập, lao động, tìm hiểu các nơi, nhưng đồng thời cũng có vấn đề một số công dân gặp khó khăn, hoặc thậm chí là vi phạm các luật lệ của nước sở tại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Công tác bảo hộ công dân ngày càng tăng cường hơn. Trên thực tế, trong năm 2019, theo con số mà chúng ta có được thì số trường hợp bảo hộ công dân đã tăng mười mấy phần trăm; đã bảo hộ trên 13 nghìn trường hợp. Nhìn lại năm 2019, chúng ta có những vụ bảo hộ công dân chưa từng có trong lịch sử của Việt Nam; như trường hợp xét xử vụ Đoàn Thị Hương tại Malaysia; hay là vụ ngay đầu năm 2019 khách du lịch của chúng ta đi sang Ai Cập bị tai nạn đánh bom phải xử lý; gần đây, gần cuối năm 2019 là vụ 39 công dân Việt Nam đi sang Anh. Đó là những vụ phải xử lý mà chưa từng có trong lịch sử chúng ta. Điều đó nói lên là chúng ta đã làm rất nhiều công tác bảo hộ công dân trong 2019 và trong thời gian tới chắc chắn là sẽ còn nhiều bởi vì xu hướng người Việt Nam, công dân Việt Nam đi ra nước ngoài ngày càng nhiều.

Việt Nam năm 2019 xử lí nhiều vụ bảo hộ công dân chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình MinhThực tế thời hạn qua cho thấy Bộ Ngoại giao và những cơ quan đại diện thay mặt Việt Nam đã tương hỗ hiệu suất cao hội đồng người Việt Nam tại quốc tế, bảo vệ quyền và quyền lợi chính đáng của họ, đặc biệt quan trọng là trợ giúp khẩn cấp khi thiết yếu .Trong vấn đề Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Malaysia ngày 15/2/2017 tương quan đến nghi hoặc ám sát công dân Triều Tiên tên Kim Chol, được cho là Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ của chỉ huy Triều Tiên Kim Jong Un, ngay từ khi xảy ra vấn đề, nhà nước, Bộ Ngoại giao, những cơ quan tương quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực thi mọi giải pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công minh, khách quan và sớm được trả tự do. Hơn hai năm bị giam, qua 23 phiên xét xử, sáng ngày 3/5/2019, Đoàn Thị Hương được Malaysia phóng thích khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor. 19 h15 cùng ngày ( 20 h15 ‘ giờ Thành Phố Hà Nội ), cán bộ ngoại giao đã đưa Đoàn Thị Hương hồi hương .

Xem thêm: Dụng cụ – Wikipedia tiếng Việt

Việc bảo hộ quyền và lợi ích của pháp nhân và công dân Việt Nam ở nước ngoài được quy định tại hầu hết các văn bản pháp luật quan trọng của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, như: Hiến pháp năm 2013 (điều 17 khoản 3), Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 (Điều 5); Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài số 33/2009/QH12 ngày 18/06/2009 (Điều 8 và Điều 9)…

Có trách nhiệm bảo hộ quyền lợi của người dân khi ra nước ngoài

Theo san sẻ của Đại sứ Vũ Việt Anh – Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao trong bài viết trên báo Lao Động, dưới góc nhìn bảo hộ công dân, tình hình quốc tế 2020 dự báo liên tục nhiều thử thách, tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc, nguy hiểm cho công dân ta ở quốc tế. Tình trạng công dân Việt Nam vi phạm pháp lý ở quốc tế và trên biển còn diễn biến phức tạp ; cùng với đó là hoạt động giải trí ngày càng phức tạp của những mô hình tội phạm tương quan, đặc biệt quan trọng là tội phạm đưa người di cư trái phép ra quốc tế, sẽ liên tục là những thử thách trong năm 2020 .

Trước tình hình này, nói về các biện pháp để có thể bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam trong thời gian tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay: “Trong nước, chúng ta quan tâm đến người dân nhưng ra nước ngoài chúng ta cũng có trách nhiệm phải bảo hộ được quyền lợi của người dân. Trước tiên, công dân chúng ta ra nước ngoài phải tôn trọng luật pháp bên ngoài, tôn trọng các quy định, luật lệ, làm việc, học tập một cách hợp pháp. Và nếu nhỡ vi phạm thì Nhà nước có trách nhiệm, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm bảo hộ công dân, để công dân của chúng ta được xét xử một cách công bằng và đúng pháp luật, không bị đối xử tàn tệ; khi công dân gặp khó khăn thì hỗ trợ người dân của chúng ta. Đó là những nhiệm vụ của công tác bảo hộ công dân”.

Xem thêm: Dụng cụ – Wikipedia tiếng Việt

Trong nước, tất cả chúng ta chăm sóc đến người dân nhưng ra quốc tế tất cả chúng ta cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bảo hộ được quyền lợi và nghĩa vụ của dân cư .Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng san sẻ : Chắc chắn khi những bạn ra quốc tế, tin nhắn tiên phong không phải của cha mẹ, vợ / chồng mà là tin nhắn tiên phong của Cục Lãnh sự, thông tin thông tin cho những bạn biết là khi gặp khó khăn vất vả sẽ liên lạc với số điện thoại thông minh nào, địa chỉ sẽ tương hỗ cho công dân của Việt Nam ra quốc tế. Bên cạnh đó, một điều tất cả chúng ta cũng cần nói là công dân Việt Nam ra quốc tế cần bảo vệ tôn trọng lao lý, luật lệ của những nước thường trực “. / .

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay